Trang nhất » Tin Tức » Những trang đời NS Thanh Tòng

Thanh Tòng, người dày công Việt hóa cải lương hồ quảng

Thanh Tòng, người dày công Việt hóa cải lương hồ quảng

: 22:32 - 29/09/2016

Ngày 22/09/2016, Nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng từ trần, thọ 69 tuổi (theo tuổi âm lịch). Nhìn lại hơn 60 năm sự nghiệp sân khấu, ông được xem là đã có công đưa tối đa lịch sử Việt Nam vào nghệ thuật sân khấu cải lương tuồng cổ. Theo nhận xét của nhà sử học Lê Hồng Phước, nhờ có Thanh Tòng, nghệ thuật sân khấu cải lương tuồng cổ Việt Nam đã tiếp tục được đưa lên đỉnh cao và đã ngày càng được Việt hóa rõ nét.

Thành Lộc bức xúc với đám đông gây rối ở tang lễ Thanh Tòng

Thành Lộc bức xúc với đám đông gây rối ở tang lễ Thanh Tòng

: 13:31 - 24/09/2016

Trước sự hỗn loạn của đám đông, người nhà NSND Thanh Tòng đã van xin họ đừng gây ồn ào, trong khi NSƯT Thành Lộc thẳng thắn chỉ trích sự vô tâm của người dân

Quế Trân kể về những ngày cuối đời của NSND Thanh Tòng

Quế Trân kể về những ngày cuối đời của NSND Thanh Tòng

: 19:28 - 23/09/2016

Con gái của NSND Thanh Tòng cho biết ông nằm liệt giường nhiều tháng nay. Đến cuối đời, tình cảm ông dành cho bộ môn nghệ thuật cải lương vẫn vẹn nguyên như ngày nào.

Đồng nghiệp tới viếng NSND Thanh Tòng trong đêm muộn

Đồng nghiệp tới viếng NSND Thanh Tòng trong đêm muộn

: 03:15 - 23/09/2016

Khi nghe tin NSND Thanh Tòng qua đời, NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thủy và nhiều đồng nghiệp đến lễ viếng cố nghệ sĩ tại nhà riêng của ông ngay lúc nửa đêm.

NSND Thanh Tòng - Nỗi oan tình đã dứt

NSND Thanh Tòng - Nỗi oan tình đã dứt

: 00:25 - 23/09/2016

NSND Thanh Tòng qua đời, bao nhiêu báo chí và khán giả đã tỏ lời tiếc thương. Tôi không nhắc lại nữa. Mà tôi chỉ bồi hồi nhớ lại những ngày tôi gặp gỡ ông để viết bài về ông, về cải lương

NSND Thanh Tòng qua đời

NSND Thanh Tòng qua đời

: 15:17 - 22/09/2016

NSƯT Quế Trân đau đớn báo tin thân sinh của cô, NSND Thanh Tòng đã trút hơi thở cuối cùng lúc 10 giờ ngày 22-9 tại nhà riêng, do bệnh tim mạch, hưởng thọ 68 tuổi.

Hình: ngocanh

NSND Thanh Tòng: Vị thống soái của cải lương tuồng cổ

: 08:15 - 17/08/2007

Đoàn Minh Tơ càng hoạt động có hiệu quả thì NS Thanh Tòng bị một số người trong ban quản trị đoàn lợi dụng chủ trương tập thể các đoàn tư nhân cô lập, trù dập tơi tả. Lúc đó ông chỉ biết im lặng ra đi. Rồi đoàn Minh Tơ suy sụp họ lại năn nỉ rước ông về củng cố. Cứ như thế ông đã bốn lần ra đi rồi trở về nơi mà ông tưởng là ngôi nhà của mình. Quá chán ngán tình đời, lần cuối ông bỏ đi luôn không quay lại nữa. Đó là nỗi đau mà ông đeo mang suốt kiếp đời này. Tiếc thay đã có một thời cào bằng, vơ đũa cả nắm, xóa đi nhiều gia đình cả đời sống bằng sân khấu sự mất mát của họ là sự thiệt thòi chung cho sân khấu, cái mà ngày nay đang ao ước tìm lại : Sự đóng góp tích cực của tư nhân vào sân khấu...

NSND Thanh Tòng: Vị thống soái của cải lương tuồng cổ

NSND Thanh Tòng: Vị thống soái của cải lương tuồng cổ

: 18:11 - 07/08/2007

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, như bao nhiêu nghệ sĩ khác, ông rất mừng vui khi đất nước chấm dứt chiến tranh, Bắc Nam thống nhất, mọi người được vui hưởng thanh bình, ông hy vọng rồi đây nghề hát truyền thống của gia đình ông sẽ được phát triển vững mạnh. Nhưng rồi hy vọng hoàn toàn sụp đổ, ông chán nản mất niềm tin bởi lệnh cấm hát, còn bị quy chụp cải lương Hồ Quảng là lai căng, không được tồn tại, đoàn hát ngưng hoạt động, ông phải đi bán bánh mì để nuôi sống gia đình. Mỗi lần đến đình Cầu Quan nhìn một số nghệ nhân già yếu sống nghèo khổ, ông không cầm được nước mắt, thấy mình như có lỗi, như vô trách nhiệm với những người đã từng gắn bó với gia đình ông trọn một đời. Những ổ bánh mì, những đồng tiền chắt chiu từ việc buôn bán, những ký gạo ít ỏi của ông chị đủ giúp họ lây lất qua ngày càng khiến ông thêm chạnh lòng.

Hình: ngocanh

NSND Thanh Tòng: Vị tướng soái của CL tuồng cổ

: 05:11 - 29/07/2007

NSND Thanh Tòng thuộc thế hệ thứ ba của đại gia đình cải lương tuồng cổ nổi tiếng ở miền Nam. ÔNG nội là bầu Thắng, thân sinh là nghệ sĩ Minh Tơ, cháu ruột nghệ sĩ Khánh Hồng, Đức Phú, chị ruột là nghệ sĩ Xuân Yến, em ruột là nghệ sĩ Thanh Loan, nhạc sĩ Minh Tâm, Công Minh, Thanh Sơn... Các nghệ sĩ Bạch Lê, Bạch Lựu, Bạch Lý, Bạch Long, Thành Lộc, đạo diễn Phượng Hoàng... là em cô cậu ruột, Chí Bảo em chú bác, Tú Sương, Trinh Trinh, Thanh Thảo... là cháu ruột gọi ông bằng cậu. Tất cả đều xuất thân từ Cầu Quan, cái nôi của cải lương Hồ Quãng, ngày trước, bây giờ là cải lương tuồng cổ.

NS Thanh Tòng : Vì danh dự tôi phải lên tiếng

NS Thanh Tòng : Vì danh dự tôi phải lên tiếng

: 18:21 - 21/08/2005

Đúng ra, vụ việc bản quyền (giữa tác giả Nhị Kiều và NSƯT Thanh Tòng đã khép lại sau bài “Bản quyền - góc nhìn của nguôi ngoài cười”; nhưng mới đây NS Thanh Tòng lại đến báo sân khấu, trong tâm trạng bức xúc, ông làm yêu cầu một lần nữa cho ông lên tiếng - kèm theo lá thư, ông photo lại nhiều bài viết về tiết mục dự thi Thiên kiều công chúa - Trắng hoa mai của Quế Trân được viết trên báo - Tất cả đều ghi rõ tên TG : Đào Mộng Long – Chuyển thể : Nhị Kiều, Thế Châu – ĐD: Thanh Tòng, minh chứng cho việc ông luôn luôn tôn trọng tác giả khi sử dụng kịch bản này- Tuy nhiên, bây giờ sự việc đã “như chén nước đổ đi” nên NSUT Thanh Tòng muốn có cách giải quyết khác, nếu như sau này ông có sử dụng trích đoạn này.

Bản quyền tác giả: Góc nhìn của người ngoài cuộc

Bản quyền tác giả: Góc nhìn của người ngoài cuộc

: 22:08 - 29/07/2005

Sau lá thư của tác giả Nhị Kiều về bản quyền 1 số vở cải lương do cô hợp soạn cùng tác giả Thế Châu. Và qua lá thư phản hồi của NS Thanh Tòng lắng nghe ý kiến về KB ''Trắng hoa mai'' (tức Thiên Kiều công chúa). Ngay sau đó, lại nhận được ý kiến của tác giả Phi long (Vân Hương) nói lại cũng về bản quyền kịch bản mà tác giả Nhị Kiều đã hợp soạn với TG Thế Châu (KB Vợ tạm không hờ). Sự việc cho tới nay TS đã nhận được nhiều tường trình chi tiết của phía TG Nhị Kiều và NSUT Thanh Tòng. Bằng lập luận của người trong cuộc, cả hai đều có thể chứng minh lẽ đúng của minh. Chỉ có điều có những lý lẽ không thể xác minh được...trong khi 1 người trong cuộc đã chết