Trang nhất » Tin Tức » Thành viên tâm tình

Nghĩa tình sâu nặng

Chủ nhật - 12/05/2013 20:05
Nghĩa tình sâu nặng

Nghĩa tình sâu nặng

(CLVN.VN) - Con lớn lên trên vòng tay của mẹ, bên nụ cười hiền hoà của cha bên những cảnh vật thân quen của làng xóm của mình. Từng rặng dừa nước, từng luỹ tre xanh cũng lớn dần theo tuổi thơ của con.

Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết cuộc đời mẹ vẫn theo con

ầu ơ ơ ầu tiếng ru của mẹ giữa canh trường

cho con được no tròn giấc mơ nồng

 

Từ thuở thiếu thời cho đến khi tôi tròn 19 tuổi, trên chiếc xe đạp cồng kềnh hằng ngày ba vẫn chở tôi đi học, dù nắng hay mưa, dù xa hay gần ba đều trở  tôi đi học chứ ba không để cho con gái út mình lội bộ, dù trường cách nhà chỉ mấy cây số. Có những đêm nhà hết gạo, mẹ thì lo cho ba chị em còn nhỏ dại, cha thì đi làm ngoài xa chưa về, con nằm trên tay mẹ bụng đói và nói với mẹ rằng “con nhớ ba lắm mẹ ơi”.

Lúc đó tôi đã vô tình làm cho những giọt nước mắt của mẹ ứa mi. Mẹ cũng nhớ thương ba lắm, nhưng vì nhà nghèo nên mẹ đành để ba đi làm xa. Một hôm lúc đó tôi mới năm tuổi đang nghịch phá trước nhà, thấy từ xa xa bóng dáng của một người rất quen đang tiến đến gần tôi và trên tây cầm một ổ bánh mì. Lúc đó tôi mới nhận ra gần đó chính là ba tôi, gần cả năm trời tôi không được gần ba nhưng bóng hình thân quen đó tôi ghi khắc mãi trong tâm trí của tôi. Ba chỉ về thăm vợ con ít hôm rồi ba lại đi, vì công việc còn chờ ba. Để cho vợ con yên lòng lúc đó ba dắt hai mẹ con tôi theo. Mẹ và tôi cùng lên  xuồng để đưa ba ra biển với xem chỗ ở của ba thế nào. Trên chiếc xuồng bé nhỏ lắc lư không đứng yên. Ba ôm tôi mãi vào lòng ba lấy thân hình gầy yếu âu yếm tôi, rồi ba vỗ về ở nhà ngoan nha con, rồi ba sẽ về sẽ về mua thật nhiều đồ ăn cho con. Khôn g biết sao thường ngày tôi nghịch phá rất nhiều nhưng hôm đó tôi rất ngoan nghe lời ba. Hơi ấm của ba truyền vào trái tim bé bỏng bỏ mặc qua những con gió biển lạnh lùng. Tôi nhớ mãi giây phút ấy, tôi và mẹ ở chơi với ba được nửa buổi rồi từ giã ra về lúc đó tôi không có muốn về chỉ muốn ở lại với ba, ba hôn lên má tôi và nói “về đi nha con vài bửa nữa ba về” lúc đó tôi bước xuống xuồng nước mắt trào dâng mẹ bồng tôi, và hôn tôi mẹ nói “con gái ngoan đừng khóc nhè vài bửa nữa ba về”. Chiếc xuồng đã bắt đầu nổ máy, tôi quay lại nhìn và réo 2 tiếng “ba ơi”. Tiếng của một đứa trẻ năm tuổi đã làm vang rộng khắp biển rộng mênh mông. Trời cũng bắt đầu mưa, gió bắt đầu thổi mạnh.  Ba tôi từ phía xa xa cũng đi dần theo hướng về con xuồng, lúc đó tôi không chịu ai bồng và giỗ về hết chỉ muốn ở lại với ba. Hình dáng gầy ốm từ phía xa xa, tóc ướt đẫm vì những cơn mưa vô tình, làm tôi ghi khắc mãi mà không có gì thay đổi được. Rồi con xuồng đó lại lướt nhanh, lướt thật nhanh, làm tôi không còn thấy bóng hình ba nữa. Trên chiếc xuồng mẹ hôn tôi và nói “ con khóc ba thấy ba sẽ không vui đâu”, rồi hai mẹ con tôi cùng nói chuyện trên chiếc xuồng ấy, tiếng nấc nghẹn ngào của một đứa con làm mẹ tôi cũng rơm rớm nước mắt. Cảnh biển nơi đây hoang vu quá, nhà cũng không nhiều lúc ấy chừng 2 ba căn nhà lá là nhiều rồi, không chợ búa, không người qua lại chỉ có vài người làm công ở đấy thôi. Nghĩ lại cảnh ba nằm co rút trong một chiếc chồi bé nhỏ mà đến giờ này lòng tôi vẫn còn đau. Gìơ tôi là cô sinh viên với tuổi hai mươi rồi, mỗi lần ngồi nhớ lại cảnh chiều hôm ấy là không biết từ đâu nước mắt tôi lại rơi dài theo từng câu chuyện. Ba à đã mười mấy năm trôi qua, đã bao nhiêu khó khăn gian khổ ba luôn bảo vệ và chăm lo cho con gái bé bỏng này, con không thể nào quên  được ba ơi, từng bát cơm, từng cọng rau của quê hương đã nuôi con khôn lớn. Những ân tình mà hai đấng sinh thành trao cho con, cả cuộc đời này con không bao giờ quên được. Dù có kiếp sau con vẫn xin nguyện vẫn là con của ba mẹ, dù giàu hay nghèo, nhưng con vẫn muốn là con gái của ba, của mẹ.

Tuy con không được sinh ra trong chăn ấm nệm êm, nhà cao cửa rộng, nhưng đối với con tình cảm của ba và mẹ không có gì sánh được. Hiện tại con được có ba và mẹ kề bên, tuy rằng con đã rời xa nơi chôn nhau  cắt rốn mà cất bước lên đường lo tương lai sự nghiệp của mình. Nhưng mai đây một ngày không xa khi con đã thành đạt con sẽ quay về bên vòng tay của ba mẹ thân yêu và thốt lên rằng

“con yêu mãi ba mẹ hiền của con
 

 

 

Theo: ngocanh

Nguồn tin: [email protected]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017