Trang nhất » Tin Tức » Thành viên tâm tình

Chút Kỷ Niệm Về Chị Trong Tôi!

Thứ bảy - 23/03/2013 00:22
Nghệ Sĩ Ngọc Huyền

Nghệ Sĩ Ngọc Huyền

(CLVN.VN) - Xin chuyển đến các fans và khán giả những lời tâm tình đầy xúc động về NS. Ngọc Huyền


"Xin giữ mãi chút tình người trao gởi
Gió bụi phong Trần chẳng chùn bước chân xa
Trái Tim son vẫn thúc giục, gọi mời
Ánh đèn Sân Khấu vẫn lung linh Huyền ảo"

****************

Nói tới nữ nghệ sĩ Ngọc Huyền thì có lẽ không cần phải nói gì nhiều thêm nữa bởi những gì yêu thương và tốt đẹp nhất đã nói về Ngọc Huyền rất nhiều từ báo chí cho tới những người mến mộ. Và những gì tôi sắp viết sau đây cũng giống như tâm tình của bao khán giả khác không gì đặc biệt cả đối với một người nghệ sĩ mà mình yêu mến. Tôi mạo mụi viết ra một chút ký ức về Ngọc Huyền trong tôi và xin phép cũng được gọi Ngọc Huyền bằng một tiếng “Chị” giống như bao người khác, một tiệng gọi rất thân thiết và gần gũi cũng giống như chị luôn gần gũi và thân thiết với khán giả. 

 

Ngược về quá khứ một tí, khi còn ở quê nhà lúc đó tôi chỉ là một đứa trẻ và không nhớ rõ khi ấy tôi được bao nhiêu tuổi nhưng trong tâm trí mơ hồ của mình tôi cũng vẫn còn nhớ rõ. Thời gian đó hàng tuần là đài truyền hình sẽ có một đêm chiếu cải luơng. Tôi ngu ngơ chẳng biết và có một chút khái niệm gì về hai chữ “Cải Lương” và cũng chẳng cần biết tới. Một hôm ghé qua nhà người hàng xóm chơi khi đài bắt đầu chiếu chương trình cải lương, tôi vì tò mò muốn biết coi hôm nay đài chiếu tuồng gì nên cũng theo dõi. Đêm đó đài chiếu tuồng “Xử án Phi Giao” ban đầu nghe gì thấy xử xử có vẽ hấp dẫn tôi ngồi xuống coi, không ngờ tôi cứ ngồi coi và coi cho đến hết tuồng đó là tuồng cải lương đầu tiên mà tôi theo dõi hết trong đời. Thế là tôi say mê cái tuồng đó và yêu thích luôn người diễn vai Phi Giao mặc dù Phi Giao là người xấu nhưng tôi lại thấy thích và đồng cảm. Không biết vì tuồng đó nội dung hay, hay vì người diễn vai nữ chính Phi Giao đó đã lôi cuốn tối đến như vậy, chị diễn thật xuất sắc và chị hát thật hay, tôi cứ say mê theo tiếng hát theo từng cử chỉ, ánh mắt của chị trong đó. Đến giờ tôi cũng không biết lúc đó nhờ tò mò hay vì chị Huyền mà tôi biết tới và say mê bộ môn nghệ thuật cải lương, có lẽ là nhờ chị Huyền. Trước giờ với một đứa con trai như tôi thì chỉ biết đến những bộ phim kiếm hiệp, đánh võ và bắn súng vậy thôi, chưa bao giờ nghĩ tới có ngày tôi lại thích cải lương. Và từ đó tôi cứ ước là đài sẽ chiếu lại tuồng cổ đó, ngày nào tôi cũng chờ đón xem giới thiệu chương trình với một niềm hy vọng là sẽ được coi thêm lần nữa. Khi ấy tôi chỉ có thể chờ đợi như thế vì không biết làm gì hơn, còn quá nhỏ và xung quanh tôi cũng chẳng mấy ai thích cải lương có chăng chỉ là những Bác lớn tuổi. 

Một hôm tôi ghé qua nhà chị hàng xóm, vô tình thấy chị có mấy cuốn báo nói về nghệ sĩ cải lương và buộc miệng hỏi chị ấy “bộ chị Phương cũng thích cải lương hả” chị nói “đúng, chị mua rất nhiều báo” và chị còn khoe với tôi một cuốn album hình của rất nhiều người nghệ sĩ mà chị sưu tầm được. Tôi mượn coi và trong những tấm ảnh chị có tôi thấy có 2 tấm của Ngọc Huyền người đóng vai Phi Giao mà tôi yêu thích. Thích quá tôi hỏi “chị Phương cho em xin 2 tấm hình này được không” chị ấy quay qua nhìn tôi và nói “trời Nam mày cũng thích cải lương nữa hả, năm nay bao nhiêu tuồi rồi cưng” Tôi trả lời “em không thích mấy nghệ sĩ khác em chỉ thích Ngọc Huyền này thôi, chị Phương cho em đi” tôi cứ đi theo năn nĩ mãi nhưng cuối cùng chị Phương cũng không cho, chị nói “chị có 2 tấm hình này thôi, không cho cưng đâu, mai mốt nếu chị xin được nữa thì chị sẽ cho” thế là chỉ được coi hình ké, không mang theo về nhà. Đến giờ tôi vẫn còn nhớ rõ kiểu dáng, mái tóc và nét mặt của chị Huyền khi đó trong hình ra sao, chị mặc một chiếc áo dài màu trắng và trên tay còn cầm thêm chiếc nón lá nữa. Sau này được nhìn thấy chị qua rất nhiều hình trên báo, tạp trí, video…hầu như lúc nào cũng thấy chị mặc áo dài, mái tóc thì rất dài và đẹp, nhìn chị nhẹ nhàng, dịu dàng và tha thước làm sao, tôi càng thấy yêu thích chị nhiều hơn. Có lẽ vì ảnh hưởng với cái hình ảnh đó của chị mà từ trước tới giờ tôi luôn thích những người con gái có mái tóc dài, nếu có thêm hai lún đồng tiền giống chị thì càng tuyệt hơn.Có lần trưa chủ nhật thì phải nếu tôi nhớ không lầm, hôm đó sau khi đi lễ về nằm ở nhà mở radio lên nghe, rồi bỗng nhiên tôi nghe cái chú phát thanh trong đài nói là hôm nay phát tuồng “Xử án Phi Giao” nghe mừng quá, lay hoay không biết làm sao vì muốn thâu lại mà giờ không kịp kiếm cái tape cũ nào, chụp đại cái tape ở gần đó bỏ vô thâu. Sau khi thâu xong mới phát hiện ra cái tape tôi lấy đó là cái tape nhạc mà Ba thích nghe nhất, không dấu được Ba đành khai thật, thế là bị Ba la cho một trận, sau đó mỗi lần nghe lại tôi bật rất nhỏ vì sợ Ba nghe, Ba nhớ lại cái tape thấy tiếc rồi la tôi nữa, mặc dù Ba không phải là người hay la và la dai, nhưng tôi vẫn cảm thấy sợ. Tôi nghe đi nghe lại rất nhiều và cũng là tuồng đầu tiên mà tôi thuộc lời ca trong đó, đến tận bây giờ tôi vẫn còn có thể hát theo chị Huyền nhất là khúc cuối tuồng lúc Phi Giao bị xử án. Mãi sau này lâu lâu tôi vẫn thường nghêu ngao hát những khúc đó một mình, có lần đang học trong lớp, không biết lúc đó cảm hứng sao mà hát lên một khúc, mấy đứa bạn xung quanh hỏi “Nam, did you just sing or say something?” tôi chỉ biết nhìn tụi nó và nói ngắn gọn một chữ “nothing” sau đó tôi cuối mặt và cười tủm tỉm một mình.

Rời xa quê hương tôi dần lớn lên ở nơi đất khách và đi học xa nhà, ở nơi đó tôi có dịp quen với một Bác, Bác rất tốt và coi tôi như con, Bác là người rất mê cải lương nhất là Ngọc Huyền. Những khi rãnh không bận việc học hay đi làm là tôi ghé qua thăm Bác và sẵn tiện coi ké cải lương thế là hai Bác cháu ngồi coi và xụt xùi với nhau. Bác có rất nhiều tuồng cải lương mà có chị Huyền đóng, tôi vì thế mà cũng có cơ hội coi rất nhiều tuồng của chị. Lần nào ghé chơi với Bác thì cũng sẽ được vừa coi cải lương vừa ăn bánh canh cua do chính Bác nấu. Mỗi lần đi đâu chơi mà ghé khu người Việt mình thì tôi cũng vào tiệm băng đĩa nhạc kiếm mấy tuồng cải lương có chị Huyền mà Bác chưa coi mua tặng cho Bác. Sau này học xong về lại nhà và đi làm, không còn ở gần Bác nữa nhưng lâu lâu gọi phone hỏi thăm thì Bác lần nào cũng hỏi tôi “dạo này có coi gì có Ngọc Huyền không”, rồi “con có coi ca nhạc Asia cuốn mới chưa, Ngọc Huyền hát bài đó hay hen…” thế là hai Bác cháu lại ngồi tâm sự về cải lương về Ngọc Huyền như xưa. Nhưng gần hai năm qua tôi không còn có cơ hội được tâm sự và chia sẻ với Bác về người nghệ sĩ mà mình yêu mến nữa bởi Bác cũng giống như Mẹ tôi đã đi một nơi rất xa và không bao giờ quay về nữa, Bác không có cơ hội để được coi kỷ niệm 25 năm đi hát của chị Huyền, nếu Bác còn có lẽ Bác sẽ rất vui và sẽ có rất nhiều điều để hai Bác cháu nói cùng nhau.

Nếu nói kỷ niệm có với chị thì tôi không có bởi tôi chưa lần được trực tiếp nói chuyện, gặp gỡ hay coi chị diễn thật, trong tôi chỉ có những ký ức về chị như vậy thôi, nhưng nó cũng đủ làm cho tôi cảm thấy yêu mến và cảm phục chị. Tôi yêu tiếng hát của chị, tôi mến con người của chị dù chưa lần tiếp xúc nhưng qua những gì tôi được nghe kể lại, tôi có thể cảm nhận được chị là một người rất thân thiện và dễ gần, tôi cảm phục cái tài của chị, chị hát hay lại diễn giỏi và còn thêm khả năng sáng tác, viết tuồng, nói một câu hơi quá nhưng không sai là “có mấy ai làm được như chị” Nếu dùng bốn chữ “tài sắc vẹn toàn” ngắn gọn để nói về chị thì có lẽ cũng không gì là quá. 
Có lẽ với chị tôi cũng chỉ là một khán giả bình thường như hàng ngàn hàng vạn người mến mộ chị nhưng với tôi thì chị luôn là một người nghệ sĩ mà tôi yêu mến và cảm phục nhất tôi luôn cảm phục bốn chữ “tài sắc vẹn toàn” đó của chị và trân trọng cái nhiệt huyết của chị đối với nghề. Giờ đây nhìn thấy chị được hạnh phúc bên chồng và hai đứa con dễ thương tôi càng thêm vui mừng cho chị. Cầu chúc cho chị và gia đình mọi chuyện tốt đẹp, sức khoẻ và hạnh phúc. Cũng chúc cho chị sẽ gặt hái thêm nhiều thành công hơn để “Mãi Mãi Ước Mơ” của chị được ngày càng bay cao bay xa hơn trên bầu trời nghệ thuật. Mỗi lần nhìn thấy hình bé Hà Tiên càng ngày càng lớn thì trong tôi lại có thêm chút hy vọng, hy vọng sẽ có thêm một Ngọc Huyền thứ hai trong tương lai, dù chắc rằng làm sao biết được sau này bé có theo nghề của Mẹ Huyền hay không nhất là sống trên cái nước Mỹ này, nhưng ai cũng có quyền chờ đợi và hy vọng cho nên tôi cũng luôn hy vọng và chờ đợi vào điều đó, để cho những ước mơ của chị được tiếp nối và nghệ thuật cải lương sẽ có thêm một Ngọc Huyền thứ hai và cũng sẽ “tài sắc vẹn toàn” như chị để bé không hổ danh là con của Mẹ Huyền.


 

Theo: ngocanh

Nguồn tin: BPQ sưu tầm - ngochuyen.net

Tổng số điểm của bài viết là: 126 trong 26 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: Ngọc Huyền
binh nguyen - 04/04/2013 18:59
Nói " tài sắc vẹn toàn" là bình thường, nói "nữ hoàng cải lương" mình nghĩ cũng ko có gì quá đáng, tư lúc bé biet xem cải lương đến giờ, chỉ có chi Huyền là NS duy nhất làm mình khóc, cười, trăn trở cùng nhân vật sau khi xem xong tận 2, 3 ngày sau mới hết. Chưa ai lấy nước mắt của mình nhiều như vậy.
Gau Misa - 28/03/2013 16:36
Nếu muốn ổn định và phát triển nghề nghiệp tại hải ngoại thì phần lớn các nghệ sĩ trong nước sang định cư phải làm những việc như Ngọc Huyền đã làm như: Hát nhạc ca ngợi lính chế độ trước 75, phải khóc lóc, bi lụy, ngợi ca, mô tả rằng thời đó, trước đó, .... mặc đồ quân phục của thời đó, ... Nếu không thì ai nuôi sống Ngọc Huyền? Nhiều lúc đáng trách nhưng cũng đáng thương, ...
hung - 25/03/2013 22:12
3/8 mà...chứ đâu phải 8/3
ngocanh - 25/03/2013 20:50
Ngày 8/3 thì qua rùi?
hue pham - 25/03/2013 14:23
Mình nhớ không lầm thì đây là lần thứ 2 chị Huyền tổ chức liveshow ở nước ngoài phải không. Sao ngưỡng mộ chị quá đi vì ở nước ngoài làm liveshow rất kho , mà chị vẫn làm tiếp, chứng tỏ khán giả thương và ủng hộ chị nhiều lắm, vì trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, cũng khó lòng mạo hiểm để làm, nhưng có lẽ khán giả và lòng yêu nghệ thuật của chị quá lớn.

CL rất cần nhữing NS có tâm huyết như chị, liveshow chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp, chị sẽ sống mãi trong lòng khán giả.

Love Ngọc HUyền forever.
1, 2  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017