Trang nhất » Tin Tức » Thành viên tâm tình

CÒN KHÔNG, BÀI VỌNG CỔ XƯA?

Thứ ba - 19/07/2011 17:46
CÒN KHÔNG, BÀI VỌNG CỔ XƯA?

CÒN KHÔNG, BÀI VỌNG CỔ XƯA?

(CLVN.VN) -
Bài vọng cổ - mà tiền thân là “Dạ cổ hoài lang” - cũng lắm thăng trầm từ khi nó được các nghệ nhân tài tử chỉnh lý lại. Từ vọng cổ nhịp 8 qua vọng cổ nhịp 16 là một khai phá mới, độc đáo, nó làm cho bài “Dạ cổ hoài lang” xưa trở nên mượt mà hơn. Rồi từ vọng cổ nhịp 16 qua vọng cổ nhịp 32, từ vọng cổ 20 câu đến vọng cổ 6 câu là đỉnh cao của sự biến thiên, chỉnh lý và hoàn thiện bài “dạ cổ hoài lang”.
Nhưng cũng tiếc thay, từ bài ca vọng cổ sáu câu, với “nói lối” mùi mẫn - qua ngòi bút tuyệt vời đầy lãng mạn và sáng tạo của nghệ sĩ Viễn Châu (Bảy Bá) - mà cư dân đồng bằng một thời đã say mê qua giọng ca của các Nghệ sĩ: Út Trà Ôn, Minh Cảnh, Lệ Thuỷ, Thanh Hải…từ từ chỉ còn lại bốn câu! Rồi “Tân - cổ giao duyên”, rồi vọng cổ có thêm các bài bản vắn, dài…và gần đây, các nghệ sĩ trẻ chỉ còn ca bài vọng cổ với…ba câu - thậm chí có lúc chỉ hai câu! – còn lại trong một bài vọng cổ là những bản tân nhạc, những bài bản tài tử khác được “đâm” vào, làm người nghe rất khó chịu! Đó không phải là “sáng tạo” mà là “phá vỡ” tinh túy của bài vọng cổ!. Nên dần dần bài vọng cổ xưa cũng mất đi cái tính độc lập, độc đáo và độc tôn của nó!

Nên chăng, các nhà quản lý sân khấu, các soạn giả, thầy tuồng và những nghệ sĩ còn tâm huyết với “Dạ cổ hoài lang”, với “sáu câu” vọng cổ nên có một cuộc “hội thảo” khoa học, nhằm đưa bài vọng cổ - dạ cổ hoài lang - về đúng vị trí của nó trên sân khấu cải lương và trong các buổi đờn ca tài tử!

Hoàng Đức

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Nặng tình với Cải Lương - CLVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn