Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

Viết về bài hát tôi yêu: Tình Nước - soạn giả Loan Thảo

Thứ hai - 27/07/2015 08:33
Viết về bài hát tôi yêu: Tình Nước - soạn giả Loan Thảo

Viết về bài hát tôi yêu: Tình Nước - soạn giả Loan Thảo

(CLVN.VN) - Ngày xưa bài nhạc Tình nước tuy được nhiều người biết đến với tên tác giả Vũ Hòa Thanh nhưng chỉ đến khi Soạn giả Loan Thảo viết thành Tân cổ Giao duyên thì bài hát này đã trở thành cơn địa chấn trong giới mộ điệu.

 Thông thường khi ca nhạc trong Tân cổ Giao duyên các Nghệ sĩ vẫn ca tiếng Bắc nhưng ở bài này Minh Vương - Minh Cảnh vẫn ca tiếng Nam và vẫn bảo đảm được cái hay của bài hát.
Vào câu 01 Minh Vương vô chồng câu Vọng cổ đúng với sở trường của anh có làn hơi mạnh mẽ, giàu nội lực mà vẫn ngọt ngào không như các giọng ca sau này thường gào lên khi vô Vọng cổ. Bắt đầu nhịp 21 anh ca liền một hơi cho đến song lang 24. Có lẽ vì câu văn quá dài nên anh phải ca cho kịp nhịp chăng ? Theo tôi thì câu " Sông mặn - mặn suốt mùa khô, sông chua - chua từ mưa xuống; đất đỏ phèn từ thời lập địa khai thiên " anh ngắt câu như vậy thì ( có lẽ ) đúng hơn.

Vào câu 02 Minh Cảnh bắt đầu câu " Mỗi hoàng hôn " vào ngay nhịp 13 để chẻ nhịp ngoại " dõi mắt nhìn vời vợi, thăm thẳm trong kia mặt nước (-) nối ven rừng " một cách điệu nghệ. Khuôn kế đó anh ca cũng theo lối đó nhưng không hề gây cho người nghe thấy trùng lặp chuat nào. Từ nhịp 21 thì anh lại NÓI " Thoắt hiện ra những chiếc xuồng độc mộc từ rừng sâu " anh chuyển qua ca " rẽ nước tiến về sông " tới song lang 24 anh NÓI tiếp " Kéo theo hàng chục bó bàng như một bầy trâu nước. Hỡi người bạn miền Trung ơi ! " anh chuyển qua ca tiếp " Nơi dãy Trường Sơn ... " cho đến dứt câu 02. Một phong cách biểu diễn cực kỳ điêu luyện chỉ có ở giọng ca huyền diệu này.

Khi vô Vọng cổ câu 05 thì Minh Cảnh ca dựng - không vô chồng như Minh Vương ở câu 01 - một cách từ tốn, nhẹ nhàng như hai người tri kỷ đang tâm sự mà đi thẳng vào nội tâm người nghe cái sự truyền cảm từ tiếng hát của anh. Cung phong cách vừa nói vừa ca đặc trưng của danh ca, anh nói " Mùng làm chi khi bốn bên vách trống, một chiếc nóp quê mùa " anh chuyển qua ca " cũng ấm như ngôi mộ giữa đồng thơm ". Anh nói tiếp " Chừng nào quê hương mình ... " đến 04 nhịp cuối anh chuyển qua ca dứt câu 05. Thật tuyệt diệu, chỉ có ở Minh Cảnh !

Vào câu 06 Minh Vương đã chứng tỏ được thực lực của anh khi anh ca đầy ngọt ngào nư không cần nghe nhịp cho đến xuống chữ xề song lang 24. Điều này rất hiếm gặp với các giọng ca hiện nay vì với những bài ca khó như Tình nước các giọng ca hiện nay vừa ca vừa canh nhịp khá chật vật khiến bài ca trở nên thô thiển. Ở nhịp 28 Minh Vương ca câu " ... lên đến đỉnh đồi." chữ đồi này Minh Vương xuống chữ xề - tương ứng với chữ nhạc xê khiến lời ca ngọt ngào hơn.

Xin cảm ơn tập thể đã làm nên tuyệt tác bất hủ này, nhất là Soạn giả Loan Thảo như một họa sĩ kỳ tài vẻ ra trước mắt người nghe một bức tranh miền quê điểm xuyết những chiếc xuồng, những bó bàng, chiếc chòi giữ ruộng không phải bằng nét co tài hoa mà bằng ngòi bút trữ tình đã cho người nghe thưởng thức bức tranh bằng âm nhạc và hội họa đã quyện làm một.


Theo: HOÀI THỦY

Nguồn tin: Sankhaucailuong.com

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Jackie - 29/07/2015 00:48
Hai giong ca tuyet voi chua co nguoi thay the, toi yeu 2 giong ca MC/MV!
nam - 28/07/2015 23:03
Hay là giúp nhau? Sg ngày xưa hay đưa sáng tác của mình cho sg khác đứng tên
Nghia Truong - 28/07/2015 19:32
Xin chào anh Đăng Minh. Anh vốn nằm trong Ban biên tập của Hãng Việt Nam nên anh khá rành rẽ những vấn đề của Hãng. Về bài Lòng Mẹ ngày xưa Soạn giả Hải Đăng cũng chưa xác nhận là của Soạn giả Hoa Phượng. Nếu bảo rằng Hoa Phượng là Sư phụ của anh thì tôi tin, nhưng bảo là Sư phụ của Loan Thảo thì tôi cảm thấy chưa thoả đáng từ tuổi đời đến tuổi nghề của Loan Thảo. Ngày xưa Hoa Phượng là một tên tuổi lớn, có lẽ đâu phải bán tác phẩm cho người khác ? Thú thật là tôi chưa rõ vấn đề anh nêu. À, anh còn qua Xóm Củi chơi không ? Chị Nga chị KT, KN vẫn nhắc tên anh hoài.
dang minh - 28/07/2015 15:03
Bài Tình nước Hoa Phượng viết (sư phụ Loan Thảo) nhiều bài ca cổ ở hãng dĩa Việt Nam do Hoa Phượng viết đề Loan Thảo. Bài chính của Loan Thảo là Quế Chi, Quế Anh. Loan Thảo rất kỳ tài, nhưng tuyệt đỉnh mới là Hoa Phượng, có thể kể Lưu Bình Dương Lễ, Ngày hạnh phúc , Duyên quê, Ly rượu mừng, Lòng mẹ... bài nào trắc văn nhiều, ý tứ sâu sắc khó là Hoa Phượng, Loan Thảo viết giống thầy nhừng văn suôn dễ ca hơi. Nếu chưa ai tin thì hỏi cô Sáu Việt Nam, vì trong hợp đồng có ghi tên thật của tác giả từng bài. Trong hãng dĩa Việt Nam Loan Thảo viết hơn 400 bài, Hoa Phượng khoảng phân nửa, nhưng toàn là tuyệt phẩm...
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn