Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

THƯƠNG LẮM VAI DIỄN ĐỜI CÔ LỰU CỦA: NGHỆ SỸ BẠCH TUYẾT

Thứ sáu - 06/03/2015 15:16
THƯƠNG LẮM VAI DIỄN ĐỜI CÔ LỰU CỦA: NGHỆ SỸ BẠCH TUYẾT

THƯƠNG LẮM VAI DIỄN ĐỜI CÔ LỰU CỦA: NGHỆ SỸ BẠCH TUYẾT

(CLVN.VN) - Sau mấy mươi năm, kể từ ngày GS-TS Trần Văn Khê là người tiên phong vinh danh các loại hình nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Phương Tây, cải lương Việt Nam chúng ta cũng đã gây ấn tượng rất lớn và rất đẹp với công chúng phương Tây, làm cho phương Tây hiểu hơn về tâm tư, tình cảm, văn hóa, cuộc sống của người Việt Nam ta. Vì thế, bằng niềm tự hào đó mà ĐOÀN NGHỆ THUẬT CẢI LƯƠNG 2-84 đã ra đời, và tác phẩm ĐỜI CÔ LỰU của soạn giả TRẦN HỮU TRANG đã sống mãi trong lòng công chúng mộ điệu.


Đối với tôi, Solomonvietnam rất ngưỡng mộ về tài năng ca diễn của nghệ sỹ BẠCH TUYẾT, từ trang phục, lối ca diễn, cách hóa trang cô đã có sự nghiên cứu, tìm hiểu rất kỹ, thậm chí nhiều người bình thường không nghĩ ra. Ví dụ như:

1/ Khi vào vai TIỂU KỈNH TÂM, là một cô gái rất đẹp nhưng bất hạnh do bị gia đình chồng hắt hủi nên cô định tự vẫn. Bổng dưng nghe được tiếng chuông chùa công phu, cô nghe lòng thức tĩnh và đã giả trai đi tu. Nghệ sỹ Bạch Tuyết đã vẽ đôi chân mài theo thể thức nam tính để tuân thủ theo nguyên bản cốt chuyện vốn có.

2/ Với vai diễn cô Lựu, cô Bạch Tuyết đã khóc bằng 4 kiểu khác nhau, làm ta thấu hiểu được nội tâm đau khổ của từng giai đoạn trong đời cô Lựu. Điều này, Solomonvietnam đã có một bài riêng phân tích rất rõ.

3/ Vào vai Cô Lựu lúc làm vợ Hội Đồng Thăng, cô đã đọc rất kỹ kịch bản, hoàn cảnh của cô Lựu, nghĩa là làm vợ Hội Đồng cô được khoác lên mình áo đẹp, "chuỗi ngọc, xuyến vàng" nhưng hoàn toàn bị kiểm soát kinh tế đến kiệt quệ. Vì thế, giữa hình thể và giá trị thực tế mới đụng trán nhau khi gặp lại con trai Minh Luân và tao ngộ chồng xưa Võ Minh Thành. Điều này khiến cho Võ Minh Thành ngộ nhận, than trách vợ mình bạc bẻo. Dưới đây là bài phân tích của soạn giả Nguyễn Phương trong bài TIẾNG VIỆT 80 NĂM LANG THANG THEO DÒNG SÂN KHẤU CẢI LƯƠNG (16/12/2010).
"Mãi đến năm 1936, soạn giả Tư Trang viết vở Đời Cô Lựu, ông vẫn còn viết những đoạn văn vừa có tính chất sáo ngữ, vừa là văn vần tuy rằng hình thức của câu văn đã đi gần đến lối viết văn xuôi.

Trong tuồng Đời Cô Lựu, nhân vật Hai Thành nói với Cô Lựu:

“ Biển cả mò nghêu, rừng sâu đập đá, bao nhiêu năm đã thay đổi quan niệm của tôi nay là một thằng Thành đội trên đầu 19 năm tù chớ không phải là thằng Thành quá tin đời là chân thật như ngày xưa. Cô ơi, cô nào có biết cho tôi lắm khi chan cơm bằng nước mắt, tắm mát bằng mồ hôi, nai lưng hứng những trận đá thoi, cắm cổ chịu đủ lằn roi vọt, dẫu rằng gian lao khổ cực nhục trăm điều mà canh cánh bên lòng, lúc nào cũng nhớ tới hai tiếng “ vợ con “, là cái nguồn an ủi của những kẻ trong lúc khốn cùng, nhìn cái chết sướng hơn mà vẫn gượng sống.”

Cùng bước chân ra khỏi cửa, tôi thì chui đầu vào chốn khám đường tối tăm bẩn thỉu, mà cô thì đi vào một toà nhà mát mẻ cao sang. Rồi từ đấy trở đi những lúc tôi nuốt những cơm hẩm cá ương thì cô lại nếm cao lương mỹ vị. Hai cổ tay tôi đã hưởng thọ những xiềng gông xích sắt thì hai tay cô cũng thay vào những chuỗi ngọc xuyến vàng.”Vâng, còn rất nhiều tác phẩm độc đáo khác như THÁI HẬU DƯỢNG VÂN NGA, LỠ BƯỚC SANG NGANG, MÙA THU LÁ BAY, ĐOẠN TUYỆT, BÔNG HỒNG CÀI ÁO...vẫn còn sống mãi trong lòng giới mộ điệu. Gần đây nhất, khi cô diễn lại trích đoạn THÁI HẬU DƯƠNG VÂN NGA ở PHÒNG TRÀ NAM QUANG, tôi không ngờ cô Bạch Tuyết với tuổi đời cao hơn rất nhiều với mẹ tôi mà cô vẫn còn đẹp và còn đủ sức diễn lại một vai diễn kinh điển. Thật đáng kính và đáng kính hơn với tấm lòng từ thiện qua những hoạt động không mấy rùm beng mà cô đã làm cho người nghèo, trẻ em mồ côi.

Được tâm sự với vài nghệ sỹ, từng là những người bạn diễn của cô, được hiểu hơn về thái độ ứng xử hòa nhã, chân thành với bạn bè, người thân, nhiệt tình với nghề nghiệp, thật sự cô xứng đáng là bậc tiền bối cho thế hệ trẻ noi theo.

Xin chân thành cảm ơn cô Bạch Tuyết, người nghệ sỹ từng được mệnh danh CẢI LƯƠNG CHI BẢO! Xin kính chúc cô một mùa xuân vui tươi, sức khỏe dồi dào, an khương thường lạc!

Rõ là:
Trước thềm xuân, trắng hoa màu tuyết!
Tình nghệ nhân thắm đỏ lòng son.
Tình nước non, tình nghệ thuật còn,
Nét tinh khôi, khắc lòng nhân thế!

Solomonvietnam
Lúc 15:00 ngày 06-03-2015

Theo: ngocanh

Nguồn tin: clvn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lệ Quyên - 11/03/2015 08:38
Bạn nào tên Hạnh nên bỏ nói câu :"Lựu đạn nổ" nhé!.
Tôi theo dõi trang thảo luận này từ đầu đến cuối không sót 1 thảo luận nào tính luôn cả mấy thảo luận bị xóa. Tôi thấy không có gì quan trọng cả, sao bạn lại chêm vào 1 câu :" Lựu đạn nổ "??? Muốn lựu đạn nổ nghĩa là bạn thấy có người chết là bạn vui hả ?
Đàn bà con gái mang tên Hạnh thì phải có HẠNH, đừng bao giờ nói câu này trong bất cứ trường hợp nào.. Câu thọc ngang hông người ta "Lựu đạn nổ" mấy Ông không xóa lại đi xoá mấy thảo luận kia...Thiệt tình!!!
Trần Quang Dinh - 10/03/2015 12:37
Thưa quý vị ,
Tin trước , tôi từng bộc bạch trước 75, tôi không thích NS Mỹ Châu, Lệ Thuỷ, Minh Vương, Thanh Kim Huệ. Nhưng sau 75, mọi việc đã khác. Càng yêu mến hơn . Ý của tôi , dù chưa, không thích NS nào ( Cải lương, Kịch, Điện ảnh,Hát bội ,...) - không có nghĩa là tạo mâu thuẫn, khích bác, dè bỉu,... Vì đó thuộc phạm trù đời tư, cá nhân. Chỉ khi quá mức, xã hội lên án, phê phán thì có thể. Nhiều lớp NS mà tôi vẫn mến lắm : Phùng Há, Thanh Nga, Bạch Tuyết, Phượng Liên, Mộng Tuyền, Lệ Thuỷ, Út Bạch Lan, Mỹ Châu, Bạch Lê, Ngọc Giàu, Thanh Kim Huệ, Phượng Mai, Thanh Thế, Bạch Mai, Ngọc Bích, Tài Linh, Thanh Hằng, Tô Kim Hồng, Hồng Nga,Thanh Thanh Hoa, Phương Hồng Thuỷ, Kiều Phượng Loan, Bo Bo Hoàng, Tài Lương, Hà Mỹ Xuân , Thanh Ngân, Tú Sương, Trang Bích Liễu, Kim Hương, Lệ Trinh, Hương Lan, Kim Giác, Mộng Lành, Thanh Loan, Kim Ngọc, Kim Thanh, Ngọc Dung, Hữu Cảnh, Trường Sơn,......là những cô đào mà tôi rất yêu mến. Hay Hùng Cường, Thành Được, Hoàng Long, Dũng Thanh Lâm, Minh Phụng, Thanh Sang, Hữu Phước, Tuấn Thanh, Hữu Lợi, Đức Lợi, Viễn Sơn , Linh Vương, Minh Thiện, Đức Minh, Nam Hùng, Minh Cảnh, Minh Vương, Vũ Linh, Linh Châu, Trường Xuân, Tám Vân, Ba Vân, Tư Rọm, Văn Hường, Bảo Quốc, Giang Châu, Hùng Minh, Minh Trung, Thanh Tú, Ngân Tuấn, Chí Linh, Chí Tâm, Minh Tâm, Hoài Trúc Phương, Hữu Danh, Thanh Tòng,Văn Chung, Hoàng Giang, Chí Hiếu.,... Song, cũng có NS, DV tôi không thích nhựng họ cũng là một con người- bản thán tôi nào dám xúc phạm họ được ? Cảm ơn trang CẢI LƯƠNG này để có cơ hội nói,. Dẫu biết rằng, ý của mình sẽ là ngược với người khác. Không sao, miễn sao tôi vẫn yêu nghệ thuật Cải lương được rồi . Kính !
Tuyết - 10/03/2015 02:19
Thưa Ông Quang Dinh!
Vì tôi không có hảo cảm với Bạch Tuyết, nên khi Ông đề cập đến Bạch Tuyết tôi đã phản hồi hơi mạnh 1 chút. Đây là điều tôi không muốn nhưng đã xảy ra...
Đối với nghệ sĩ, mỗi khán giả có mỗi tình cảm lớn nhỏ khác nhau nên mỗi khán giả có mỗi suy nghĩ khác nhau về họ. Riêng tôi và Ông chỉ là 2 khán giả nói chuyện trên diễn đàn mà không biết mặt, nhưng cũng đừng vì thế mà để mất lòng nhau, tôi nghĩ vậy.
Theo dõi qua diễn đàn tôi biết Ông là người lớn tuổi, nên tôi không muốn động chạm đến người lớn tuổi mặc dầu tôi cũng không còn trẻ nữa ...
Nếu những lời phản hồi trước đây của tôi đã làm cho Ông không được vui thì những lời hôm nay là những lời xin lỗi chân thành tôi xin gởi đến Ông.Chúc Ông sức khỏe.Kính.
Nguyen Xuan Nhien - 09/03/2015 01:08
Tren doi nay ghet nhat la nguoi dao duc gia!
Sanjose - 08/03/2015 20:06
Thôi mấy Bác, bàn về NS, bình vai diễn thì còn nghe được, mấy Bác đem chuyện đời tư, hậu trường để bôi bác NS xoá phải rồi còn than gì?
1, 2, 3  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn