Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

SONG CA NAM LINH TRÚC – BÙI TRUNG ĐẲNG: SỰ KẾT HỢP TUYỆT VỜI

Thứ ba - 06/05/2014 17:04
SONG CA NAM LINH TRÚC – BÙI TRUNG ĐẲNG: SỰ KẾT HỢP TUYỆT VỜI

SONG CA NAM LINH TRÚC – BÙI TRUNG ĐẲNG: SỰ KẾT HỢP TUYỆT VỜI

(CLVN.VN) - Linh Trúc là một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Một giọng ca hay của thế hệ diễn viên sau năm 1980 của cả nước. Anh từng là diễn viên chính ở các đoàn cải lương Nhạn Trắng tỉnh Bình Dương, đoàn cải lương Sông Bé 2, đoàn cải lương Bến Tre (huy chương vàng Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1995).
Từng giọng ca trẻ, sáng giásân khấu đoàn cải lương Sài Gòn 1, Đoàn 2 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Huy chương bạc Giải bông lúa vàng (do Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM tổ chức năm 1998). Linh Trúc hơn 20 năm đứng trên sân khấu cải lương chuyên nghiệp, đã thu thanh nhiều vở cải lương audio ở các hãng Việt Nam, Vafaco, Phú Nhuận, Bình Tây, Dihavina.v.v… một hành trang nghệ thuật khá dầy cho một giọng ca xuất thân từ quê biển Tuy Phong, Bình Thuận. 

Bùi Trung Đẳng, một giọng ca trẻ đang lên, Huy chương vàng Giải chuông vàng vọng cổ 2010 (do HTV tổ chức). Một gương mặt sáng nhiều triển vọng để trở thành một nghệ chuyên nghiệp cho sân khấu cải lương ngày mai. Tuy cách nhấn dấu vài chỗ ảnh hưởng bởi cách ca của NSƯT Thanh Tuấn, nhưng nếu xét tổng thể thì Bùi Trung Đẳng chính giọng ca nam khác lạ nhất, không giống ai, thể tạo nét riêng đặc thù cho mình, không cần phải bắt chước các bậc tiền bối. trong nghệ thuật, muốn tạo sự chú ý đặc biệt, phải nét riêng, không nhầm lẫn với người khác. Sau Huy chương vàng Giải Chuông vàng vọng cổ 2010, anh được chương trình Ngân mãi chuông vàng lăng nhiều vai chánh, những vai diễn nặng , ấn tượng một số tài danh sân khấu cải lương đã từng thể hiện. Một áp lực không nhỏ với một diễn viên không chuyên. Lấy hay dở, lấy ca diễn. Nhờ ngoại hình sáng đẹp, nam tính, lại thêm chất giọng trời cho, ngọt ngào bay bổng, khán giả sành điệu cải lương đã thương yêu, châm chước cho sự non nớt nghề nghiệp trong cách thể hiện tâm nhân vật, những kỹ thuật biểu diễn một nghệ chuyên nghiệp cần phải biết. 

Sự xuất hiện của các giọng ca hay, nhưng diễn xuất không chuyên một thách thức khó khăn không dễ ngày một ngày hai khắc phục được. Nổi danh nhất thời nhờ may, nhờ lăng , còn tài năng, bản lĩnh thực sự của người nghệ thật sự phải cả một quá trình rèn luyện, học hỏi đổ mồ hôi sôi nước mắt. Bùi Trung Đẳng may thứ nhất, được HTV lăng nhưng không dừngđó, anh đã cố công học tập, rèn luyện từ bước nâng mình lên. So với các giọng ca nam, sau khi đoạt giải, Bùi Trung Đẳng người   sự tiến bộ nhanh, chất lượng không làm hổ danhChuông vàng vọng cổ”. Ngoài chương trình của HTV, các đài tỉnh đã chú ý mời Bùi Trung Đẳng tham gia nhiều chương trình ca cổ. Điều khá thú vị, , những bài ca chính luận, thời sự, văn chương khô khan, khẩu hiệu đều được Bùi Trung Đẳng chuyển hóa một cách trọn vẹn,ngọt ngào, hấp dẫn. Khán giả vừa xem một gương mặt đẹp, một giọng ca hay, vừa nghe nội dung “ luậnbài vọng cổ được chuyển tải một cách hợp . Ngoài những bài tình ca sở trường, Bùi Trung Đẳng giọng ca chuyên trị những bài chính luận rất hiếm trong các giọng ca ngày nay khả năng thể hiện thành công thể loại vọng cổanh hùng ca”. Chủ yếu vẫn sự trữ tình lướt, yêu đương thất tình. Nếu sân khấu chuyên nghiệp, được chăm chút chắc chắn Bùi Trung Đẳng sẽ trở thành mộtkép chánhsáng giá trong tương lai gần, lấp lánh hình ảnh một ngôi sao trẻ cải lương. 

Ngoài sự kết hợp song ca với các giọng nữ như Hồ Ngọc Trinh, Thu Vân, Như Quỳnh, Huyền Trang, Ngọc Thảo.v.vBùi Trung Đẳng đã nương theo dấu chân của người trước như Minh Cảnh từng song ca với Minh Vương, Chí Tâm, Hoài Thanh hay Minh Vương, Thanh Tuấn, Minh Phụng, Chí Tâm, Ngân Giang, Tuấn Anh. Chợt nhận ra rằng song ca nam bài vọng cổ không phải ai cũng ca hay, dẫu sao nam nữ song ca vẫn hấp dẫn hơn. Không dừng lạiđó, sau khi song ca khá thành công với Bình Trọng, người bạn diễnđoàn cải lương Kiên Giang, cùng đối thủ trong cuộc thi Chuông vàng vọng cổ năm 2010 (Bình Trọng Huy chương đồng). Bùi Trung Đẳng thử song ca thêm với vài giọng ca nam nữa, nhưng cuối cùng Đẳng tâm đắc nhất với giọng ca của NS Linh Trúc, một giọng ca đàn anh từ lâu Bùi Trung Đẳng rất ngưỡng mộ qua băng đĩa chớ chưa thấy mặt. 

Một số bài ca tân cổ được Linh Trúc Bùi Trung Đẳng thực hiện sắp sửa phát hành đánh dấu cho sự kết hợp thú này. Thành công nhất các bài Tình nồng hương của tác giả NSƯT Thanh Tuấn. Bài này đã được NSƯT Thanh Tuấn danh ca Linh Vương song ca rất hay, nhiều nghệ khác cũng đã song ca bài này. Trong số những nghệ đàn em hát lại bài Tình nồng hương thì cặp song ca Linh Trúc - Bùi Trung Đẳng thành công hơn cả. Với chất giọng cao vút, đầy đặn, ngọt ngào nhiều chữ luyến láy lạ cùng cách sắp nhịp điêu luyện, diễn cảm đúng tâm trạng của tác giả, Linh Trúc thể hiện đắng cấp ca vọng cổ của ngôi sao trẻ một thời của sân khấu cải lương thập niên 1980 – 1990, giọng ca in dấu bản lĩnh chuyên nghiệp từng nhiều năm nắng mưa với sân khấu (cải lương yếu dần không còn sân khấu thi thố đành chấp nhận phận nằm trong ủ). Bùi Trung Đẳng cách thể hiện nhẹ nhàng hơn, mộc mạc, chân phương hơn. Phân định ràng hai phong cách ca vọng cổ của hai thế hệ nghệ khác nhau một điểm chung cùng sáng tạo, tìm ra nghệ thuật ca vọng cổ hấp dẫn theo dấu bậc tiền bối xưa. Chỉ cần một trong hai chút đểnh sẽ bị người kia lấn ngay, chính vậy khi nghe Linh Trúc Bùi Trung Đẳng song ca vọng cổ thật hấp dẫn. Tưởng như tương phản bởi Linh Trúc thì bay bổng phiêu diêu, còn Bùi Trung Đẳng lại trầm lắng, nhẹ nhàng nhưng sự phối hợp hỗ tương. Ý tưởng này do Bùi Trung Đẳng muốn tìm thêm một con đường trong cách ca vọng cổ của mình. Nhìn Bùi Trung Đẳng cố công mày , học tập hy vọng. công mài sắt ngày nên kim. Đẳng không chủ quan với những đang , nhìn gương người trước em biết, muốn trở thành một ngôi sao đúng nghĩa phải sự học tập, rèn luyện sáng tạo không ngừng. Chờ nghe album mới của đôi song ca Linh Trúc - Bùi Trung Đẳng. 

 

VIỆT KHANG           

Theo: TruongTon

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: Trung Đẳng, Linh Trúc
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017