Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

Nghệ sỹ Việt đang ăn giỗ ai?

Thứ tư - 14/09/2016 20:52
Nghệ sỹ Việt đang ăn giỗ ai?

Nghệ sỹ Việt đang ăn giỗ ai?

(CLVN.VN) - Ngày xưa, theo truyền thống, cứ đến ngày 11 và 12-08 âm lịch, giới cải lương tổ chức off đoàn để ăn đám giỗ tổ nghề.
 Cái ngày giỗ ấy được photo copy từ ngày giỗ tổ Hồ Quảng. Ngày giỗ tổ Hồ Quảng là ngày giỗ chung của 4 nghề: Ca kỹ (cave), cướp, trộm và ăn mày (Thiên Địa Hội). Ông tổ này Bạch Mi Thần.Vì cải lương là một phần giao thoa giữa ca cổ với ca kịch, giống với Hồ Quảng nên dân cải lương ngày 
xưa lấy luôn ông Bạch Mi Thần làm tổ nghiệp. 
Ông tổ thật sự của cải lương Việt chính là nhạc sỹ Cao Văn Lầu, giỗ ngày 13-08 dương lịch, tức 18-07
 âm lịch.


Bà tổ chính thống của hát chèo Việt là Huyền Nữ Phạm Thị Trân. Ngày giỗ bà là 18-02 âm lịch.
 Ngoài ra, còn 1 ông tổ hát tuồng của dân Việt cần được tưởng nhớ. Đó là Hiệp Biện Đại Học Sỹ Đào Tấn. Ngày giỗ của ông tổ này rơi vào ngày 15-07 âm lịch.
 Rất chi là trớt quớt!


Ngày xưa, do nhiều lý do khách quan, dân cải lương bị ngộ nhận về ông tổ nghề.

Ngày nay, học giả sân khấu đông như kiến cỏ, hà cớ gì lại chọn cái ngày thờ ông tổ cave Trung Hoa làm ngày tôn vinh nghệ thuật sân khấu Việt?


Đã vậy, mấy ông bà đóng film, thậm chí mấy ông bà viết kịch bản film, quay film cũng lao nhao đi cúng tổ
 sân khấu. Mấy ông bà bon chen viết status "hôm nay tui tự hào đi ăn giỗ nghề".
 Mấy ông bà không phân biệt được sự khác biệt giữa sân khấu và film trường sao?
 Mắc mệt hà!


Sẵn đây, nhắn với chú em Hoài Linh: "Chú em là dân kịch hài, đừng vơ tổ cải lương vào thờ nhé!". 

Theo NB Nông Huyền Sơn.Xem toàn bộ hình phóng sự giổ tổ do Sân Khấu Cải Lương thực hiện khắp Sài Gòn: CLICK VÀO ĐÂY

Theo: Admin

Nguồn tin: Huy Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
tonydo - 02/11/2016 12:08
tôn giao hay tin ngưởng dân gian thường ghé sinh hoạt tại địa phương nào thì bị lai tạp theo tín ngưởng đó;cho nên cung cách cúng tổ Hát cũng bị phôi pha như vậy luôn.chớ theo đúng tinh thần chiêm bái Tổ thì ngưởng vọng vị khai sáng nền hát xướng đời xa xưa trước khởi nguyên;đến khi sách vở ghi dấu thì có quý Tôn đức như Quốc công Đào Duy Từ;Nghi Biểu Hầu Nguyễn Cư Trinh;Tả quân Quận công;trấn thủ Thoại Ngọc Hầu;Giải nguyên Thủ Khoa bùi Hửu Nghĩa;Thượng thư Đào tấn là những vị tôi trung phù tá chúa và vua nhà Nguyễn đồng thời sáng tac chỉnh đốn tuồng tích tuồng đồ tuồng thầy lưu lại 1 kho tàng hát xướng quý giá cho đào kép bây giờ hưởng cho nên cúng kiến để tạ niệm ân mà cũng giử gìn hương lửa nghề hát xướng
Buu Thanh - 18/10/2016 10:58
Theo tìm hiểu của tôi tren internet thì Nhạc sĩ Cao Văn Lầu chính là người khai sinh ra lối ca vọng cổ, mà trong CL vọng cổ là chính, CL hay nhờ có ca vọng cổ vậy nhac sĩ Cao văn Lầu cũng là người có công trong việc xây dựng thành CL cho CL, ong cũng là 1 trong những ông tổ CL vậy sao là không được ?
còn ns CL thì tin ông tổ của mình gồm có 3 ông cho ông tổ CL gồm có 3 ông 1 ông hoàng tử, 1 ông ăn cướp , 1 ông ăn mày. năm ngoái trên trang CL này tôi cũng thấy chụp hình 3 ông trên bàn thờ như có bạn nào nói ở trang bên kia. sự tích này kể ra đây thì dài dòng tôi chỉ nói chung lại là gioi CL tin tưởng đi thờ quá hoang đường làm mất giá trị CL
baolee - 17/10/2016 16:58
Trả lời bài viết nêu ý kiến của THONG.Đúng ra theo truyền thống đào kép cúng tổ mổi năm 2 lần:mùng 3 Tết ra mắt tổ và 12 tháng 8 ngày giổ Tổ;mổi người phải luộc con gà tơ gà giò với bộ đồ lòng luôn huyết để cúng Tổ [ngụ ý cầu xin dâng Tổ lòng chí thành từ người 1].Nay cúng kiến tập thể lớn đông đảo rầm rộ nên cúng Heo Quay cho tiện lợi trước cúng sau hạ xuống chặt đảy khach2[thay vì đầu heo nộng thịt gà vịt luộc hay bộ tam sên].Tựu trung lòng thành cúng gì cũng được ;như nghèo túng thì đến đốt nhang dâng bông bánh trái Tổ cũng chứng cho.Câu nói của người xưa là Tổ dụng LÒNG ko dụng VẬT là vậy !!!
tonydo - 17/10/2016 05:31
Biết thì tuyên bố ko thì dựa cột hay ra ngoài hè mà nghe ngóng !!!.vọ Tổ hát NT nhiều đời lớp trước đến nay ko ai biết rỏ.Nhưng tiêu biểu phải tôn Hoằng Quốc Công tôi khai quốc công thần đời Nguyễn Sơ;Nghi Biểu hầu Nguyễn Cư Trinh;Tả quân Duyệt Quận công gia Định thành Tổng trấn;Thủ Khoa giải nguyên Bùi Hữu Nghĩa và Thượng thơ Đào tấn kẻ trước người sau tô điểm làm giàu cho nên NT sân khấu VN ngày cảng hoàn mỹ thập phần.còn thờ cốt mấy ông Làng hay đầu Ông hổ và mặt ông Địa là theo khẩu truyền người trước kể lại cho đám hậu bối nghe
Thong - 17/10/2016 02:59
từ nhỏ tôi thấy cúng tại tư gia thì cúng gà còn cúng đình, cúng miếu cúng giỗ lớn cúng tổ thì cúng heo quay là chính, sao không có heo quay mà toàn gà không vây? hình này cho biết là ngày giỗ 12 tháng 8 âm lịch tức là ngày giỗ tổ CL. tổ có đòi đỗi món đâu mà đỗi qua gà.?
cúng kiểu này có thất lễ không, cúng kiểu nầy bảo sao CL không đi đến cho chết, roi tang ma cứ xảy ra cho gioi ns mãi, nếu thất lễ thì phải cúng lại hay muốn cúng kiểu mới cho tỏ ra là những người tan thời theo kịp thời đại ?không hiểu sao Tony Do không nói gì về cúng tổ CL mà cúng toàn ga nhu hình trên, tôi không biết cúng như trên là đúng hay sai, tôi nhìn vào tôi chi thấy ngược ngược cái gì rất ngược đời.
1, 2  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn