Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

Nghệ sĩ Phương Liên : Hãy Hết Lòng Vì Đàn Em (kỳ 2)

Thứ hai - 10/03/2014 10:25
NS Phượng Liên và NS Tú Sương

NS Phượng Liên và NS Tú Sương

(CLVN.VN) - MIỆT MÀI TRÊN SÂN TẬP HAI VỞ TIẾNG TRỐNG MÊ LINH VÀ BÊN CẦU DỆT LỤA, NGHỆ SĨ PHƯỢNG LIÊN CÓ LÚC ĐUỐI SỨC VÌ KHÍ HẬU THAY ĐỔI, THỜI TIẾT Ở QUÊ NHÀ LÚC LẠNH, LÚC NÓNG. THẾ NHƯNG KHI BƯỚC LÊN SÀN TẬP, GẶP GỠ ANH EM NGHỆ SĨ, LÒNG YÊU NGHỀ ĐÃ ĐỐT CHÁY TẤT CẢ NHỮNG MỆT NHỌC. THAY VÀO ĐÓ CHỌ CÓ THÊM ĐƯỢC NHIỀU ĐỘNG LỰC ĐỂ HOÀN THÀNH TỐT HAI SUẤT HÁT TỐI 1 VÀ 2-3 TRONG SỰ CỔ VŨ HÂN HOAN CỦA CÔNG CHÚNG YÊU MẾN NGHỆ THUẬT CẢI LƯƠNG.

Bảy năm rời xa quê nhà, lần trở về này chị có cảm nhận nào mới về tình nghệ sĩ?

-Điều này vun đắp thêm cho bản thân tôi thật nhiều hạnh phúc. Nghệ sĩ thế hệ chúng tôi bây giờ bắt đầu nâng niu từng suất diễn, nâng niu tình nghệ sĩ dành cho nhau. Mới vừ rồi gặp lại chị Bé Hoàng Vân, chúng tôi mừng mừng tủi tủi. Biết bao năm rồi mới gặp lại chị, một người nghệ sĩ mà tôi yêu quý. Chị sống chân thành lắm, diễn hài rất duyên dáng. Tuy không biết đọc, mỗi khi tập tuồng phải nhờ người nhắc tuồng đọc qua một lần cho chị nghe, và chị nhớ như in, đến ngày hôm sau là đã thuộc làu. Biệt tài đó thật không phải ai cũng có được. Hôm nay gặp lại chị, căn bênh thấp khớp khiến đôi chân của chị đi đứng khó khan. Nhìn chị mà thương đứt ruột. Vậy mà nhắc đến sân khấu chị nhớ như in trong trí những suất diễn vui như ngày hội. Nghệ sĩ chúng tôi trải qua bao thăng trầm biến đổi của sân khấu cải lương, vẫn một lòng chung thuỷ với nghề, có thể khán giả đã quên nghệ sĩ, quên những vở tuồng mà chúng tôi đã tập luyện, biểu diễn, nhưng nghệ sĩ thì không bao giờ muốn rời xa sân khấu và quên khán giả.

Gặp lại bạn bè nghệ sĩ, chị vui nhât điều gì?

- Gặp chị nghê sĩ Ánh Hoa, tôi nhớ ngay suất hát ở rạp Hào Huê, khi đó chúng tôi cộng tác với Nhà Hát Cải Lương Trần Hữu Trang, diễn vở Kiều Nguyêt Nga. Tôi ngồi quay tơ và ca, đến lớp này thì lão bà phải xuât hiện, nhưng sao tôi ca gần hết bài mà không thấy lão bà đâu. Thế là anh Vũ Phong phải cho đóng màn. Thì ra đợt biểu diễn đó có 4 nghệ sĩ cùng đóng lão bà : Thanh Xuân, Ánh Hoa, Dạ hương, Như Ngọc và “ lão bà” nào cũng tưởng hôm nay không phải xuất hát của mình nên ở nhà “ nghỉ khoẻ”. May mà chị Ánh Hoa vào chơi bị ‘ bắt cóc” thay trang phục ngay để diễn vai lão bà. Nhắc lại thấy thương chị Ánh Hoa, bao năm rồi vẫn sống một mực chung thuỷ với nghệ sĩ Minh Chí. Chị hiền lành lắm, hồi đó bán cơm tấm dưới dạ cầu chữ Y, đời sống khó nhọc đến đâu cũng bám nghề. Hễ ai mời tham gia diễn xuất chị đều có mặt, vai nào cũng đóng. Xem video ca nhạc thấy chị diễn minh hoạ các vai bà mẹ, thật là thương chị. Tôi vui khi gặp lại chị và hai chị em nhớ rất nhiều về các vai tuồng, vở diễn đã trãi qua.

Hình ảnh

Cảm nhận của chị về không khí cảu khán giả qua hai suất hát đầu tiên của vở Tiếng Trống Mê Linh và Bên Cầu Dệt Lụa?

- Nhà hát bến Thành rất khang trang, không khí tập đợt từ sân khấu của Cung văn hoá lao Động TP sang Nhà hát này rất sôi nổi. Các em diễn viên và sinh viên trẻ hỗ trợ thật dắt lực cho vở Tiếng Trống Mê Linh. Nghe tin khán giả hưởng ứng cuộc hội ngộ này của chúng tôi, an hem nghệ sĩ đều vui mừng, xúc động. Vở Bên Cầu Dệt Lụa có hai Trần Minh : anh Thanh Sang và em Vũ Linh. Chúng tôi nhận được nhiều lời chúc mừng của khá giả thân thương, cảm thấy rất hạnh phúc. Thấm thía biết bao những lời chúc dành cho sân khấu cải lương, cho cuộc hội ngộ ý nghĩa này. Bốn suất diễn mang tính hoài niệm về một quá khứ hào hùng cuả sân khấu cải lương đã được gia tộc Bầu Thơ-Năm Nghĩa- Bảo Quốc ôm ấp từ nhiều năm qua. Các nghệ sĩ đã làm nên chương trình mang tên gọi “ chút tình gửi lại nhân gian” (ngày 1,2,8 và 9-3 tại Nhà Hát Bến Thành). Chúng tôi đều mong muốn cùng khán giả nhớ về một thời sàn diễn cải lương thật sự là thánh đường, nơi mà vị trí ông bà bầu ( nhà tổ chức), tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ, công nhân hậu đài-người trực tiếp sáng tạo và khán giả-người thưởng thức đứng ở vị trí của họ. Một trong những bà bầu có nhiều nguyên tắc “thếp” chính à bà bầu Thơ- Nguyễn Thị Thơ, bà đã lèo lái một đoàn hát, để lại nhiều kinh nghiệm tổ chức có uy tín cho sân khấu cải lương nói riêng và cho cả nước nói chung về vấn đề tổ chúc biểu diễn, phải đặt chữ tín lên hàng đầu. Chúng tôi rất ngưỡng mộ bà.

Chuyến về nước lần này điều gì gợi cho chị nỗi buồn về những cuộc tiễn đưa?

Hình ảnh

-Tôi về lần này dự hai đám tan, tiễn đưa cha cảu NSND Bạch Tuyết và cha của NS Kiều Phượng Loan về nơi an nghỉ cuối cùng. Là nghệ sĩ cũng là côn người, chúng tôi có một gia đình, có cha mẹ, người thân. Nhưng khi ở tuổi xuân thời thì bôn ba tứ xứ, đem niềm vui cho khán giả, hiếm hoi có được những giờ bên cạnh cha mẹ để phụng dưỡng, để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục. nay về chiều, lại chịu cảnh mồ côi, đau lòng lắm chứ. Nhìn chị Tuyết nâng niu cây đàn tranh và đàn kìm bên cạnh quan tài cha, chúng tôi muốn chia sẻ với chị rất nhiều điều trong tận sâu thẩm nỗi niềm của những người con nghệ sĩ. Kiều Phượng Loan vì hoàn cảnh cũng xa sân khấu 10 năm, nay mới quay lại mà sàn diễn thì thưa vắng những suất hát, hai cánh màn nhung lặng lẽ chờ được mở ra nhưng lại thiếu khán giả đến xem. Nhìn loan đội tang bên cạnh quan tài cha, tôi và Lệ Thuỷ rất xúc động. Không có nỗi buồn nào hơn khi phải đối diện với sụ chia ly. Năm nay tôi về nước, gặp má tôi càng thêm nao lòng. Bà già yếu lắm rồi, gầy gò ngồi mong đợi con cháu sum vầy. mà tôi thì 7 năm mới về lại quê nhà, thật cảm thấy thương cha mẹ hơn bao giờ hết.

Nghe nói chị có đến thăm vị giám đốc Sở Văn hoá Thông Tin TPHCM: Dương Đình Thảo?

Hình ảnh

-ông là người tôi kính trọng trong giới lãnh đạo của ngành văn hoá thời đó. Gặp ông đã nghe nhắc đến những kỷ niệm khó quên của chúng tôi, những nghệ sĩ mà ông đứng ra bênh vực, nâng đỡ để có mặt trong cá suất hát của chuyến đi theo lời mời cảu tổ chức UNESCO vào tháng 2-1984 và tháng 5-1989. Vì thời đó có dư luận nói tôi đi thì sẽ trốn lại bên Tây, không quay về VN, chú sáu Thảo đã đứng bảo lãnh. Chúng tôi đã quay về đúng với trách nhiệm cảu người nghệ sĩ. Chú Sáu còn nhắc đến tiệc cưới của tôi, khi mà ông và chú Sáu Tường, má bảy Phùng há đến dự và chúc mừng hạnh phúc của vợ chông tôi năm đó. Giờ đây tuy đã về hưu nhưng chú Sáu vẫn còn quan tâm đến sân khấu. Chú Nhận xét về đêm diễn đờn ca tài tử Nam Bộ vừa được vinh danh được HTV truyền hình trực tiếp. Chú Sáu nói chương trình không hay, vì chất tài tử nam Bộ chưa đúng, và chẳng ai quản lý những nghệ sĩ tài tử này, nên bắt ép họ theo khuôn mẫu thì mất đi chất tài tử. nghe chú Sáu nói tôi rất cảm phục, vì dù đã rời xa công việc quản lý nhưng với đoi mắt tinh tường cảu một người có tâm huyết với nghệ thuật đờn ca tài tử nam Bộ và nghệ thuật cải lương, tôi rất trân quý tình cảm cảu chú dành cho các nghệ sĩ, trong đó có tôi.

Theo: Lê Trung Thái

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: Phượng Liên
tran minh hoang - 28/12/2015 11:55
toi luon yeu quy con nguoi nay tu luc toi duoc 10 tuoi den nay , lan gap co dau tien vao nam 75 , cho den nam 2013 moi gap lai co lan nua khi co dien o chua quan the am o sanjose. co cu lo dien cho xong , sau do moi ra ban bang dia thi khan gia da ve gan het . toi dung do ban tiep voi co ma uoc mo minh co tien that nhieu de mua het bang dia gium co de co yen tam chi lo ca hat giup doi vui . nguoi ta noi van la nguoi , van cua co cung nhu co vay , khong qua dep van lam nguoi ta say , khong qua hay nhung lam nguoi ta tham ., tham cai tinh , cai nghia , cai thuy chung , sau sac cua co . kinh chuc co that nhieu suc khoe va van hat van muot ma mai mai de chau van con say hoai tieng hat cua co . mot nguoi luon ham mo co . hom ray nghi le chac loi xom tuong chau khung vi cu van tuong tieng trong me linh do co phuong lien dong , van di roi van lai mot ngay may chuc lan . co dong hay qua ! cam on co da cho chau mot ky nghi le that la relax cam on co
cbt - 10/03/2014 16:09
ba nay nhin k thay gia ...hay thiet ..chac an chay...LOL
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017