Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

Ngày xuân nhớ "Kim Mao Sư Vương" và "Đôi hia bảy dặm"

Thứ hai - 25/01/2016 20:04
Ngày xuân nhớ "Kim Mao Sư Vương" và "Đôi hia bảy dặm"

Ngày xuân nhớ "Kim Mao Sư Vương" và "Đôi hia bảy dặm"

(CLVN.VN) - Trong sắc xuân tươi thắm, những tâm hồn mộ điệu luôn hướng về ngày tết. Khi đó chừng 14,15 tuôi đã được theo bà nội đi xem hát, mà suất hát đặc biệt đó, có những tài danh đến xem, để chiêm ngưỡng lại một tài năng đóng vai lão khi anh còn quá trẻ, đó là vai Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn. Nói đến tài nghề ca diễn của NSUT Thanh Sang, khán giả mộ điệu sẽ không bao giờ quên vai Tạ Tốn trong vở” Cô Gái Đồ Long” và còn nhiều nữa những : Thi Sách “ Tiếng Trống Mê Linh”, Trần Minh “ Bên Cầu Dệt Lụa”,Lê Hoàn “ Thái Hậu Dương Vân Nga”, Lục Vân Tiên trong vở cùng tên, Đảnh “ Tần Nương Thất”, Đường Minh Hoàng “ Dương Quý Phi”…Ngày xuân nhớ đến những vai diễn vàng như một cách nhắc nhở thế hệ nghệ sĩ trẻ phải trân trọng những sáng tạo của thế hệ tiền bối, bòng gìn giữ những bảo vật để đời của sàn diễn.

KIM MAO SƯ VƯƠNG VÀ “ ĐÔI HIA BẢY DẶM”

Con đường đưa NSUT Thanh Sang đến với vai Tạ Tốn khá gian nan. Khi đó tên tuổi anh đã quá nổi trên thị trường Cải lương và anh đã được mời về gánh Dạ Lý Hương hát chánh nhiều vai. Mà nói theo NSND Bạch Tuyết, thời đó đã ký hợp đồng với bầu gánh, thì giao vai phải nhận và đảm đương cho tròn vẹn nếu không muốn bị cắt đứt hợp đồng, thối tiền lại với số ghi khống cao hơn số tiền thực lãnh. Và dấu son đầu tiên trong cuộc đời nghệ thuật của anh là vai Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn trong vở “ Cô Gái Đồ Long” của soạn giả Hà Triều- Hoa Phượng. Một vai diễn mà NSUT Thanh Sang không bao giờ quên trong cuộc đời, bởi nhân vật Tạ Tốn bị mù, lớn tuổi, tâm trí lại nửa tĩnh nửa điên; trong khi đó tuổi đời của anh lúc đó mới 22 tuổi( anh sanh năm 1943, mà năm nhận giải HCV Thanh Tâm với vai diễn này là năm 1964). Trên thực tế hầu hết các nghệ sĩ rất ngại nhận vai già hơn tuổi mình, mà nhân vật Tạ Tốn lại bị điên vì vợ con ông bị Thành Khôn hãm hại, ông cướp Đồ Long đao để nghiên cứu bí quyết hòng mong trả thù cho vợ con. Lúc anh đọc xong kịch bản anh đã phản ứng bằng cách không nhận vai diễn vì trên kịch bản chỉ có 2 trang, e rằng mình không biểu đạt nổi thần sắc của nhân vật Tạ Tốn.” Lúc đó tôi được soạn giả Hoa Phượng động viên và với kinh nghiệm nghề, soạn giả Hoa Phượng quả quyết rằng. nếu tôi diễn thành công vai này tôi sẽ đoạt HCV Giải Thanh Tâm. Tôi nhận vai, mỗi ngày trưa nắng 12 giờ tôi nhìn thẳng vào mặt trời để luyện đôi mắt đứng tròng, thể hiện đúng tính cách của Tạ Tốn mù lòa nhưng tâm can rất sang, đôi mắt ánh lên vẻ hận thù, chính vì thế mà ngày nay tôi bị mờ đôi mắt là vậy. Và qua suất diễn đầu tiên, tôi đã được báo chí khen ngợi, sau đó tôi nhận Giải HCV triển vọng Thanh Tâm mà vai Tạ TỐn đã mang về cho tôi. Còn nhớ năm 1964 tại rạp Quốc Thanh tôi lãnh giải cùng đợt với NS Lệ THủy, chúng tôi rất xúc động- NSUT Thanh Sang đã bồi hồi kể lại.
Có thể nói, nét hay của vai diễn Tạ Tốn từ tâm lý nhân vật đến hành động dù thời lượng xuất hiện rất ngắn, nhưng trạng thái hung dữ, điên cuồn chuyển đến tâm lý nhân bản trước tình người, đã là mảnh đất màu mỡ để NSUT Thanh Sang thể hiện, Vai Tạ Tốn là đỉnh điểm trong sự vượt bậc để giới chuyên môn đánh giá sau sự kiện anh đoạt HCV giải Thanh Tâm, là đã sở hữu đôi hia bảy dặm, bay vào thế giới nghệ thuật với nhiều lời khen tặng.

NSND Viễn Châu nhớ lại:” Xem cảnh Tạ Tốn nghe tiếng trẻ thơ khóc mà mềm long vì nhớ đến con mình, lúc đó Thanh Sang diễn rất rõ giữa việc giữ hay xóa tan đi thù hận. Đôi mắt mù của Tạ Tốn được Thanh Sang diễn rất đạt, nó đứng tròng nhưng khi biểu đạt trạng thái căm hờn, nghi ngờ. dò đoán thì đôi mắt đó đầy biểu cảm; khi long nhân đạo trong con người Tạ Tốn trỗi lên, thì ánh mắt đó xuất hiện sự bối rối, ngây ngô rất thương hại… Đó là tài nghề biểu đạt trong ca diễn cùng kết hợp đồng bộ xuất sắc của NSUT Thanh Sang trong vai Tạ Tốn đã dát vàng cho những kinh nghiệm quý báu, để ai đó diễn vai mù thì lập tức nhắc đến vai để đời trong lịch sử cải lương trước 1975 của Thanh Sang, đó là Tạ TỐn”

Còn với NSND Ngọc GIàu, bà nói” Khi mất Đồ Long Đao khi bịu cơn bão biển nhấn chìm mắt. Tạ Tốn bị mù do nghĩa đệ Hân Tố Tố dùng độc châm hại ông mù mắt để âm mưu cướp Đồ Long Đao trước đó… Khi Tạ Tốn nhớ đến hai mối thù này là ông điên lên, đến một ngày nọ ông điên lên múa đao chém Trương Thúy Sơn và Hân Tố Tố. Thúy Sơn bị thương nặng chờ Tạ Tốn xuống đao, thì lúc đó bất ngờ Hân Tố Tố chuyển bụng sinh con tại chỗ. Nghe tiếng trẻ khóc lên, Tạ Tốn liền hạ hỏa cơn điên vì nhớ đến con mình, và ông từ bỏ ý định chém giết khi nghe tiếng trẻ khóc chào đời…
Anh Thanh Sang diễn trường đoạn này thật hay và xúc động lắm. Ông bà xưa nói, người đời thường muốn thành đạt thường phải hội đủ duyên và tài năng nghệ thuật của người nghệ sĩ cũng vậy, đủ duyên mới gặp vai hay. Nếu NSUT Thanh Sang đạt HCV với vai này là anh đã có đủ duyên. Bởi anh xuất thân từ gia đình ngư phủ ở làng chài biển Phước Hải. Bà Rịa- Vũng Tàu, với cái tên rất chân chất Nguyễn Văn Thu. Anh đã làm thuê cho ghe biển đánh cá từ năm 8 tuổi. VÌ cái duyên đã đưa anh đến rạp Cải Lương Hải Lạc mỗi khi có đoàn hát về, để rồi từ niềm đam mê anh tự tập ca theo giọng của cậu mười Út Trà Ôn và anh được bà con lối xóm khen ngợi. Tuy nhiên, thời đó anh không có thầy chính thức truyền nghề, mà tự học ca qua đài. Băng đĩa là chính. Tuy vậy. buổi đầu con đường nghệ thuật của anh không mất may mắn nên phải nỗ lực nhiều hơn. Tôi còn nhớ có lần anh kể, một hôm, anh ngồi vá lưới và ca vài câu vọng cổ, không người giọng ca chân chất mà ngọt ngào, buồn rười rượi đã vô tình lọt tai của NS Kim Nên- Chiêu Anh( cặp đào kép chánh gánh Ngọc Kiều đang về diễn rạp Hải Lạc gần nhà Thu), nên anh được đôi NS này nhận làm đệ tử và cho theo gánh. NS Kim Nên chính là mẹ của ca sĩ Thái Châu. Một thời gian theo gánh hát, anh chỉ được giao làm việc linh tinh cho đào kép chánh mà chưa học được nghề. Sau đó anh đi một số gánh hát như: Thái Bình, Trâm Hoa Mai, Bạch Yến, Song Kiều..làm hậu đài, quân sĩ; rồi anh ý thức học ca, học diễn để tiến thân. Nhưng những gánh hát mà anh chỉ theo một thời gian ngắn thì rã gánh, lại có nhiều người trong nghề còn có lời ra tiếng vào, họ cho rằng anh” xấu số” đi theo gánh nào là gánh đó sớm muộn gì sẽ tan rã. Sau đó anh buồn bã trở về nhà và chỉ biết than vãn với mẹ-cha của NSUT Thanh Sang mất sớm, ông hy sinh trong kháng chiến chống pháp lúc anh mới 7 tuổi. Mẹ anh hiểu tâm tư nguyện vọng của con mình, nên bà tìm đến NS Ngọc Đáng đang hát ở Bến Đình- Vũng Tàu nhận anh theo nghề, Nhờ bền chí và hiếu học, cộng lòng đam mê nghệ thuật mà anh Thu lúc vào gánh Ngọc Kiều ca diễn thành chuyên nghiệp (19600. Lúc này anh mới thật sự có duyên với Cải Lương, anh được ông bầu Hoàng Kinh chú ý”

Và cũng như những đào kép khác khi mới vào nghề, NSUT Thanh Sang có cơ hội thế các vai diễn mỗi khi có kép nào bị đau ốm. Đầu tiên anh thế vai kép chánh trong vở” Chiều đông gió lạnh về”, sau đó anh thế vai chánh của NS Hùng Cường trong vở “ Tuyết phủ chiều đông” và cũng từ vai này anh có nghệ danh là Thanh Sang do ông bầu Hoàng Kinh đặt cho anh.

 Theo nhận định của soạn giả NSND Viễn Châu, NSUT Thanh Sang vốn thiên phú làn hơi chất giọng “ Thổ pha Đồng”, cái lợi thế của “ Thổ” pha “ Đồng”, là âm vực giọng thổ có cao độ thấp hơn các loại giọng khác, nhưng âm trầm pha thêm ít chất đồng khiến âm trầm có độ vang, khi anh ca trở nên bay bổng, ca bài bản Bắc nhờ giọng pha chất Đồng nên độ vang trở thành âm giọng hùng tráng, còn bài vọng cổ thì âm ngọt và mùi nghe não ruột… Đó là kỹ thuật xử lý hơi-giọng của NSUT Thanh Sang. Một đặc điểm nổi bật trong phong cách ca ngâm của anh là lúc nào anh cũng ca bằng tâm trạng, nghĩa là không chỉ ca cho đúng nhịp, đúng hơi giọng, đúng ca từ, mà anh còn lồng cảm xúc của mình theo nội dung từng câu ca, từng ca từ nhịp nhạc; anh ca như lời tâm sự, bộc bạch nỗi niềm không thuần túy như chỉ ca cho đúng đạt niêm luật của một bài ca. Cụ thể qua một lớp ca diễn trữ tình rất thu hút khán giả trong lúc Tạ Tốn gặp Hân Ly.

Có thể nói,NSUT Thanh Sang là một nghệ sĩ có giọng ca độc đáo riêng, phong cách diễn xuất luôn mới lạ. Tuy ngày xưa anh từng học theo hơi-giọng của NS Thành Công, Chín Sớm, Út Trà Ôn, nhưng khi trở thành nghệ sĩ Cải Lương chuyên nghiệp anh đã thật sự mang đôi hia bvayr dặm, tạo một phong cách ca diễn của riêng mình. Chính những dấu son đó đã tạo cho NSUT Thanh Sang có những vai diễn để đời mà Tạ Tốn- Kim Mao Sư Vương là HCV không phải trong lòng khán giả mộ điệu sân khấu cải lương. Ngày xuân về chúc anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và mãi mãi được công chúng yêu mến.

Theo: Lê Trung Thái

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017