Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

Ngày 8/3: Nhớ đến hình ảnh người mẹ trong Kịch nói KIM CƯƠNG và Đoàn THANH MINH THANH NGA!

Thứ bảy - 08/03/2014 12:28
Ngày 8/3: Nhớ đến hình ảnh người mẹ trong Kịch nói KIM CƯƠNG và Đoàn THANH MINH THANH NGA!

Ngày 8/3: Nhớ đến hình ảnh người mẹ trong Kịch nói KIM CƯƠNG và Đoàn THANH MINH THANH NGA!

(CLVN.VN) - Kính thưa quý vị, Có lẽ ngày 8/3 là ngày kỷ niệm chiến thắng của phụ nữ về quyền bình đẳng nam nữ trong xã hội mang tính quốc tế mà phải qua một giai đoạn lịch sử khá dài, mãi đến năm 1977 mới được Liên Hiệp Quốc công nhận ngày này.

Vâng, theo tôi đó là một ngày thật cao quý, một ngày chúng ta- phái mài râu nên dành chút thời gian quan tâm và chăm sóc hơn cho họ, trong đó có bà, có mẹ, có chị em gái, người yêu, người vợ của mình…Và thật vui, phố xá hàng quán lúc nào cũng đông đúc nhộn nhịp để chào đón chị em phụ nữ, hơn nữa là có những khuyến mãi thật đặc biệt!

Đêm nay, tôi dành chút thời gian viết dành cho những người mẹ, những người vợ hay nói đúng hơn là phụ nữ Việt Nam, đặc biệt xin viết về người mẹ trong các vở kịch nói của cô KIM CƯƠNG và các vở cải lương của Đoàn Thanh Minh Thanh Nga.

Trước năm 2000, cứ vào dịp 8/3 hoặc Mùa Vu Lan là chương trình truyền hình hay phát sóng những vở diễn trích đoạn hoặc nguyên tuồng của Kịch nói Kim Cương bằng các vở diễn như: Lá Sầu Riêng, Bông Hồng Cài Áo, Vực Thẳm Chiều Cao…Tôi nói thật lòng, tôi ngày trước không bao giờ tôi nói: “con thương mẹ lắm” hay “con xin lỗi mẹ”…tôi xem những lời nói đó quá “sến” và không thật, yêu thương chỉ giữ trong lòng…thậm chí tôi cũng chẳng nghĩ đến cha mẹ tôi mạnh giỏi đau yếu ra sao! Vậy mà, kịch nói Kim Cương đã mổ xẻ trái tim tôi ra từng mảnh vở, để rồi tôi phải lấy xe chạy ngay đi về thăm mẹ. Tiếng nói cứ bên tai tôi: “Sang ơi, hồi nhỏ má cho con có cục kẹo mà con mừng đeo theo má cả ngày…vậy mà giờ này…má cho con cả cuộc đời của má mà sao con không nhận vậy con!”. Hình ảnh của người mẹ luôn chan chứa tình yêu thương con vô bờ bến đều có mặt trong hầu hết các vở kịch nói của cô Kim Cương. Tôi đã thấy mẹ tôi trong đó, tôi không muốn mình phải đi gọi hùn tiếng “mẹ” với ai, tôi không muốn phải khóc khi nhìn thấy bóng dáng ai đó giống giống mẹ mình vì “mỗi người chỉ một mẹ thôi!”…Con cảm ơn người mẹ Kim Cương đã cho thế hệ trẻ chúng con hiểu sâu hơn tình mẹ, sự hy sinh cao cả của mẹ! Các bạn trẻ ơi, điều hạnh phúc thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi con người chúng ta là khi chúng ta còn cha mẹ, xin hãy cùng tôi dành chút thời gian quan tâm đến cha mẹ, đừng đợi khi đã muộn màng thì dù ta giàu sang hay danh vọng đến mấy, tất cả cũng chỉ là bọt nước phù du!Tôi thương lắm những người mẹ Việt Nam trong các vở tuồng của đoàn Thanh Minh Thanh Nga, bởi nó có giá trị giáo dục rất cao. Hình ảnh người mẹ trong các vở tuồng của Thanh Minh Thanh Nga xuất hiện không nhiều như kịch nói của cô Kim Cương nhưng cũng rất cô đọng và sâu sắc. Ví dụ như: Trần Mẫu trong Bên Cầu Dệt Lụa, Đổng Mẫu trong San Hậu, Tấm lòng cửa biển…tất cả các bà mẹ đều có chung một tình yêu và sự hy sinh to lớn. Mẹ dạy cho con nhân nghĩa ở đời, mẹ dạy cho con trọng nghĩa nước phải hơn tình nhà, mẹ hy sinh để cho con mình hạnh phúc…

Mẹ tôi không giống như trong các kịch bản sân khấu, nhưng tôi biết mẹ tôi đã hy sinh cho tôi nhiều lắm. Những ngày sau giải phóng, mẹ phải chong đèn dầu ngồi đan nón đến khuya để nuôi tôi ăn học. Tết nào cũng vậy, mẹ không dám may áo mới cho mình, để dành tiền mua quần áo mới cho tôi…Khi tôi đau yếu phải nhập viện là mẹ tôi như kẻ thất thần, mất ăn mất ngủ để lo cho tôi. Tôi nhớ hồi còn nhỏ, khi tôi nằm trên võng ngủ, mẹ thường hát ru tôi:

Ầu ơ…con tôi ngủ dại ướt manh,
Mẹ nằm phần ướt, ráo dành cho con.
Ơ…ngày sau con có lớn khôn,
Mẹ già trí lẫn, chớ hờn nghe con…

Mẹ ơi, những năm tháng đó đã qua, ánh đèn dầu không còn soi bên cánh võng nữa, con thèm khát một lời ru xưa…Ngày nay, tôi đã có đủ điều kiện đi đây đó, nếm đủ các món ngon vật lạ và hưởng đủ tiện nghi nhưng bao giờ cũng vậy…rất chạnh lòng không biết cha mẹ mình ở chốn quê nhà ra sao! Những lúc ấy, tôi thường mở đĩa VCD, CD mang theo khi đi công tác để nhìn lại các bà mẹ qua vai diễn của Bà Bảy Nam và cô Kim Cương, tôi nghe lại Bên Cầu Dệt Lụa, Tấm lòng cửa biển…phải nói là đỡ nhớ nhà và yêu thương cha mẹ lắm. Tôi cảm ơn kịch nói Kim Cương và cải lương Việt Nam!

Hôm nay, phố xá đông vui để người ta mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Còn tôi, ngày 8/3 xin cho tôi được tri ân những người mẹ, những người phụ nữ Việt Nam kiên cường - bất khuất - trung hậu - đảm đang! Xin chúc ngày 8/3 là ngày tất cả phụ nữ Việt Nam và phụ nữ quốc tế được hạnh phúc nhất!

Solomon Vietnam
Link: https://www.facebook.com/cailuongvietnam.vnTheo: ngocanh

Nguồn tin: clvn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017