Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

NSƯT Mỹ Châu và Tấm Lòng: Tôn Sư Trọng Đạo

Thứ tư - 03/06/2015 07:33
NSƯT Mỹ Châu  và Tấm Lòng: Tôn Sư Trọng Đạo

NSƯT Mỹ Châu và Tấm Lòng: Tôn Sư Trọng Đạo

(CLVN.VN) - Không có sự thành công nào trên sân khấu từ trên trời rơi xuống, nó phải được đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, bằng sự phấn đấu học hỏi hết mình, bằng thái độ lao động nghiêm túc. Nhưng việc gì cũng vậy, "không thầy đố mầy làm nên"! Sau mấy mươi năm đi hát, để khi tạm rời xa ánh đèn sân khấu, tĩnh lặng lại giữa cuộc sống đời thường, NSƯT Mỹ Châu hồi nhớ lại một chặng đường dài đã đi và sống với cải lương.

Cô đã may mắn gặp được những người thầy, mỗi người dạy cô một ít đễ từ đó tổng hợp lại thành một nghệ sĩ Mỹ Châu rực rỡ trên sân khấu, cũng từ đó như một bài học đạo lý luôn nhắc nhở cô nhớ về những dấu ấn mà các bậc nghệ sĩ tiền bối truyền dạy lại cho mình. Thâm tâm cô luôn tôn kính và biết ơn họ.


Image

Cô nhớ về NSND Ba Vân
Những ngày đầu tiên chập chững bước vào nghề chính ông đã dạy cô cách hóa trang để vào vai con nít, đặc biệt là vai vua con trong vở Khi Rừng Mới Sang Thu ở đoàn Út Bạch Lan - Thành Được. Ông dạy cô phân biệt được cách hóa trang trong các loại tuồng màu sắc, điệu bộ tay chân, đi đứng như thế nào cho phù hợp với từng thể loại ấy. Thập niên 60 thế kỷ trước, sân khấu cải lương có nhiều hình thức biểu diễn, ngoài tâm lý xã hội còn có những vỡ tuồng mang màu sắc Ấn Độ, Nhật Bổn, Ba Tư, Á Rập, kiếm hiệp Trung Hoa, cỗ tích dân gian, chuyện đường rừng, lịch sử, dã sử...., sân khấu luôn lung linh đa sắc nên người nghệ sĩ phải biết hóa thân nhân vật một cách phù hợp. Nhờ sự chỉ dạy của NSND Ba Vân mà cô đã có những thuận lợi nhứt định khi diễn các vỡ màu sắc hương xa.

Image

Rồi cô lại nhớ về NSND Phùng Há
Rồi cô lại nhớ về NSND Phùng Há, với sở trường độc đáo là những vai đào võ hoặc kép võ. Gặp những vai như thế hay những vai phải giả trai, đóng kép võ cô luôn tìm đến "má Bảy" để được thọ giáo những kỹ thuật biểu diễn độc đáo của một bậc tôn sư. Thành công của vai Hoa Mộc Lan hay Phàn Lê Huê có đậm dấu ấn của "má Bảy"

Image

Cô lại nhớ NSƯT Kim Cúc
Với những vai đào văn hay thư sinh, cô lại nhớ NSƯT Kim Cúc mà cô vẫn thường gọi là "cô Hai". Trong vở Mạnh Lệ Quân, để diễn lớp giả trai làm thừa tướng, cô đã được "cô Hai" chỉ dạy tận tình từng chi tiết từ cái phất tay, cái liếc mắt.... NSƯT Mỹ Châu đã thành công trong rất nhiều vai tiểu thơ, thư sinh mang phong cách hào hoa, tao nhã in đậm phong cách Kim Cúc...

Với bác Năm (NSND Năm Châu) 
NSƯT Mỹ Châu nhớ năm 1975, sau vở Phụng Nghi Đình, đoàn Sài Gòn 1 dựng tiếp vở Sân Khấu Về Khuya cô được phân công đóng vai Giáng Hương, vai diễn để đời của nghệ sĩ Thanh Nga, đàn chị cũng là thần tượng của cô. Lúc ấy nghệ sĩ Thanh Nga vẫn còn đang rực rỡ trên sân khấu. Vừa thích thú vừa lo âu, đây là cơ hội để Mỹ Châu thể hiện nhân vật Giáng Hương dưới cái bóng của Thanh Nga. Chắc chắn là không thể nào so sánh nổi với Thanh Nga nhưng ít ra cô cũng phải làm tròn vai diễn của mình. Sau khi tập tuồng xong, Mỹ Châu xin có cuộc gặp riêng với bác Năm (NSND Năm Châu), nhờ ông hướng dẫn. Với tư cách là tác giả và đạo diễn của vở, ông có buổi tập riêng với cô rất tận tình, hiệu quả. Cho tới hôm nay cô vẫn còn nhớ như in lời NSND Năm Châu nói: "Con có hai cách diễn, một là bác sẽ gợi ý hướng dẫn con diễn theo cách của bác, hai là con hiểu như thế nào về nhân vật Giáng Hương và hãy phân tích từng lớp diễn của nhân vật này". Sau đó ông chọn cho Mỹ Châu cách diễn thứ hai khi nghe cô nói rõ suy nghĩ của mình về nhân vật trong từng lớp diễn và cô đã thoại và diễn theo cách nghĩ của cô. Ông chấp nhận cách diễn đó và còn dạy thêm: "Nhân vật đó giống nhau nhưng ở mỗi người nghệ sĩ phải có cách diễn khác nhau phù hợp với mình. Cái chính là khai thác tối đa khả năng của người nghệ sĩ sao cho đúng với tính cách nhân vật...." Cô hiểu ra rằng muốn diễn tốt phải hiểu kịch bản, hiểu nhân vật của mình và diễn chính bằng năng lực của mình, không nên sao chép hay bắt chước, mỗi một người là một thế giới riêng, không ai giống ai, cái chính là phải tỏa ra cho được "thần hồn của nhân vật". Bác Năm Châu đã khai thác tối đa khả năng sáng tạo của diễn viên, bác không áp đặt cái "Tôi" của mình vào diễn viên. Và cô đã có một Giáng Hương riêng của Mỹ Châu.
Khi định cư ở Mỹ mỗi lần có dịp trở về Việt Nam, NSƯT Mỹ Châu lại ghé qua nơi thờ tự thắp một nén nhang để tưởng nhớ những bậc tiền bối đã góp phần vun đắp thêm nghề nghiệp cho cô. Cho nghề quý hơn cho vàng, suy nghĩ của cô là vậy.

Image

Cô nhớ tới nghệ sĩ Hùng Cường
Cô nhớ tới nghệ sĩ Hùng Cường, cái thời hát chung ở sân khấu Kim Chung, chính người nghệ sĩ này đã dạy cô cách ngân khi ca tân nhạc. Nhờ đó mà cô có cách ca nhạc trong tân cổ giao duyên là lạ. Mỗi lần ca nhạc là cô lại nhớ Hùng Cường. Những chỉ dẫn của ông để lại là những chấm phá, điểm xuyến độc đáo, quý giá.

Image

Với soạn giả Viễn Châu 
Thời mới tập tễnh bước vào hãng dĩa cô đã may mắn được soạn giả Viễn Châu viết bài đo ni đúng sở trường. Bài hát tân cổ giao duyên đầu tiên cô thu dĩa là Nữa Đêm Sầu Hận khi chưa đầy 14 tuổi, được ông mở đầu bằng bài nhạc Duyên Kiếp của nhạc sĩ Lam Phương. Thời ấy là một sự sáng tạo độc đáo, mới mẻ tạo tiền đề để tiếp theo đó cô có hàng trăm bài hát ở hãng dĩa Hồng Hoa, Việt Hải... Soạn giả Viễn Châu đã có công lớn trong việc đưa tên tuổi Mỹ Châu lên hàng ngôi sao ca dĩa.  
Image
Sau này khi đã thành danh, cô về cộng tác với hãng dĩa Việt Nam tên tuổi lại rực rỡ hơn, nhiều dĩa hát để đời hơn như Chiều Đông Gió Lạnh Về, Tâm Sự Loài Chim Biển, Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn, Tiêu Anh Phụng, Phàn Lê Huê v.v... Cô thán phục tài điều hành, tầm nhìn xa của cô Sáu Liên, giám đốc hãng dĩa Việt Nam, một người mà theo cô rất tài giỏi và có công đưa đưa nghệ thuật ca tân cổ cải lương đến một tầm cao khác mà đền nay vẩn còn hàng triệu khán giả ưa thích. Cô rất nhớ Soạn giả Loan Thảo tài năng. Chính ông là người góp phần đưa hãng dĩa Việt Nam lên đỉnh, giúp những nghệ sĩ, trong đó có Mỹ Châu, chói sáng hơn, được nhiều người yêu mến hơn.

Image

Với đạo diễn NSND Huỳnh Nga
Với đạo diễn NSND Huỳnh Nga cô có những kỷ niệm đặc biệt khi cùng làm việc với ông ở đoàn cải lương Sài Gòn 2, đoàn Văn Công Thành Phố, nhiều vai diễn của Mỹ Châu thành công trong các vở như Tìm Lại Cuộc Đời, Khách Sạn Hào Hoa, Tiếng Sao Đêm Trăng... là sự hợp tác ăn ý của hai người. Ngoài tài năng, sự trân trọng của cô dành cho người anh, người thầy là tư cách đạo đức, sự sâu sắc, tinh tế cùng sự giản dị chan hòa cùng những câu nói châm biếm, hóm hỉnh luôn tạo cho ông có sự dễ mến, gần gũi. May mắn trong lần về Việt Nam gần đây, NSƯT Mỹ Châu có dịp ghé thăm lại NSND Huỳnh Nga. Không biết phải nói sao cho hết những tình cảm thân ái, trân trọng mà cô dành cho ông, thầm cầu chú ông luôn mạnh khỏe.

Image

Với Nghệ sĩ Trường Sơn và NS trẻ
NSƯT Mỹ Châu không chỉ học nghề ở những bậc tiền bối mà cô còn học ở các nghệ sĩ trẻ. Cô rất thích cách diễn của diễn viên Bình Tinh, Vũ Luân. Cô đã học ở Bình Tinh một số động tác vũ đạo khi xem Bình Tinh diễn. NSƯT Mỹ Châu còn nhớ mãi 10 phút bên cánh gà sân khấu đoàn Sông Bé 2 lúc cô diễn Phàn Lê Huê, đã được nghệ sĩ Trường Sơn hướng dẫn cho một số động tác vũ đạo khó mà nhân vật này cần khi thể hiện trên sân khấu. Cứ mỗi lần diễn vài Phàn Lê Huê, thực hiện những động tác mà Trường Sơn đã hướng dẫn, cô biết ơn và trân trọng một đồng nghiệp, một người anh, một nhân cách nghệ sĩ chân chính.

Nghiệp tổ đã màng vào thân thì khó mà dứt được. Tuy phải tạm rời sân khấu, NSƯT Mỹ Châu không dám dùng từ rời bỏ hay từ giã sân khấu, bởi với cô, những từ ấy quá nặng nề, bởi không biểu diễn trên sân khấu thì cô vẫn hát thầm với chính mình. Bao nhiêu ký ức một thời sân khấu hàng ngày vẫn sống mãi trong cô, cẫn đồng hành trong giấc ngũ, cô vẫn luôn thấy mình đang hát. Thú vị nhất là những lúc một mình ngồi lại nghe chính mình hát để chiêm nghiệm lại bản thân, chiêm nghiệm lại một quãng đời dài sống hết mình vì sân khấu. Làm sao Mỹ Châu có thể ngừng hát được và không còn hát cho đời thì hát cho chính mình.


VIỆT KHANG

Theo: Thuý Hồng

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 97 trong 21 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017