Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

NSƯT MINH MINH TÂM : CHÂN THỰC TRONG TỪNG LỜI CA

Thứ tư - 28/12/2016 13:27
NSƯT MINH MINH TÂM : CHÂN THỰC TRONG TỪNG LỜI CA

NSƯT MINH MINH TÂM : CHÂN THỰC TRONG TỪNG LỜI CA

(CLVN.VN) - Nghệ sỹ Minh Minh Tâm xuất thân từ đoàn cải lương Bến Tre – đoàn hát đầu tiên khi anh bước vào nghề với vai diễn đầu tiên là Hớn Minh của những thập niên 80- những ngày mà cải lương còn đẹp, còn là số 1 trong sự lựa chọn của thị hiếu!

TẠI SAO LẠI NÓI ĐÃ THẮM SẮC MÀ CÒN CHÂN THỰC? 

Dòng đời trôi, bản vọng cổ cũng thăng trầm trôi theo những đổi thay của cải lương, người nghệ sỹ theo đó mà biến tấu cho phù hợp xu thế - đời hay nghề ... vẫn như thế trên đà ấy ... Cho dù đến đâu đi nữa, điều đọng lại, trân quý nhất có lẽ với riêng nghiệp cầm ca là chân thực với chính bản thân mình và không phủ nhận công lao người thầy – người ơn – không phủ nhận  chưa đủ mà phải là tôn kính ở vị trí cao nhất – danh ca Minh Cảnh đã ở vị trí ấy trong lòng của nghệ sỹ Minh Minh Tâm! Tại sao? “Cây tre già mới có cây tre non, và yêu thích giọng ca nào cứ việc ca giống giọng ca đó, khi nào ca rành rồi tách ra hát riêng của mình”. Không chỉ có thế anh được xem là người có chất giọng gần giống với nghệ sỹ Minh Cảnh – “được ca giống người ta là một điều hạnh phúc lắm và tôi lạy mà tôi được ca giống người ta” – và như thế xin được gọi là thắm sắc – thắm từng ý, từng lời trong mỗi câu ca, cách xuống hò câu vọng cổthân thương. Bài vọng cổ vốn dĩ đã mộc mạc lại được gìn giữ trong tiếng hát mộc mạc chân phương thì chân tình giới mộ điệu dành cho anh là một kết quả không nhỏ, có phải không? Chân tình là thế đấy, không chân tình sao cho được khi mà đi đến đâu, chương trình mời giao lưu nào anh cũng thành kính nhắc đến người thầy Minh Cảnh, như trong buổi sáng giao lưu tại tòa soạn Báo Sân Khấu Tp. HCM trong cuộc đời nếu như không có nghệ sĩ Minh Cảnh thì sẽ không có Minh Minh Tâm, chén cơm Minh Minh Tâm đang ăn, cái áo Minh Minh Tâm đang mặc là tất cả những gì thầy Minh Cảnh đã cho – một tâm tình – một lời phát biểu mà thiếg nghĩ trong người trẻ hiện nay không ai thốt ra, đành rằng là trong mỗi người ai cũng có ít nhất một người thầy, vì sao, vì hầu như hôm nay ai cũng tự nhiên “tài”, ai cũng tự nhiên “giỏi”, ai cũng tự nhiên là “ngôi sao” ... và kết quả hôm nay ra sao thì xin hãy nhìn vào nghệ sỹ Minh Minh Tâm – kết quả của danh ca Minh Cảnh thì sẽ rõ. Tại sao nói nghệ sỹ Minh Minh Tâm là kết quả của tài năng Minh Cảnh? – một con người mà lời ca tiếng hát đã là cuộc sống của riêng họ vậy mà người sau lại muốn đem cuộc sống đó vào đời mình sống cuộc đời của mình thì thử hỏi tài năng ấy tài đến mực nào? Vậy mà khi làm lại nghệ sỹ Minh Minh Tâm vẫn rất xuất sắc trong sự mộc mạc riêng mình – thế mới là cái hay! 

 

CÒN CHÂN THỰC Ở ĐIỂM NÀO, RA SAO? 
 

Mỹ từ nghệ sỹ là một mỹ từ đẹp, không chỉ là hình ảnh nhân vật trên sân khấu mà còn là lời ca tiếng hát! 

Lý do? Nếu bỏ qua hào quang, đèn màu lấp lánh, kim sa quyến rũ đường danh vọng thì tài sản quí giá nhất đọng lại ở người nghệ sỹ là giọng ca. Một giọng ca hay sẽ đem đến sự yêu thích của khán giả, đem đến hiệu ứng tốt đẹp và thành công của một vở tuồng. Thế nhưng giọng ca ấy làm say mê, thúc giục niềm đam mê cháy bỏng đến nỗi một con người phải nuôi mơ ước trở thành một người nghệ sỹ có làn hơi tiếng hát y chang như vậy thì giọng ca ấy trường tồn và sống mãi theo thời gian - nghệ sỹ Minh Minh Tâm không chỉ làm được điều ấy mà còn làm một cách rõ ràng, chân thực chân dung nhịp nhàng hình ảnh bài bản tài tử - cải lương! Không dám luận bàn về kỹ thuật ca diễn tài tình mà chỉ xin được phát biểu rằng ở anh có một nội lực trong từng câu hát, rõ từng nhịp, từng phách đàn, một giọng hát chân phương, mộc mạc, - đó là điểm chân thực chân dung bài bản tài tử - anh chân tình chia sẻ: “giọng ca là trời cho nhưng trong đó mình phải tập thể dục, thể lực cho thật khỏe thì ca sẽ khỏe, mà để muốn hát hay là phải nghe người ta hát, muốn hát cho trúng nhịp, nhịp chuẩn là phải nghe đàn thật nhiều, thậm chí là thuộc luôn chữ đờn”. – đây là điểm đặc biệt và không phải ai cũng dễ dàng chia sẻ như vậy, với người đàn anh là như vậy còn với các bạn ngày nay, các bạn quan niệm thế nào, ra sao và có hay không lần nữa để đời sau ghi thêm một lời phát biểu chân tình? Bên cạnh đó, nghệ sỹ Minh Minh Tâm là người rất quan tâm đến nền nhạc tài tử, được mời đến trong buổi “giao lưu nghệ sỹ và khán giả, CLB đờn ca tài tử” do báo Sân Khấu Tp. HCM tổ chức anh hy vọng là chương trình sẽ được tiếp tục phát triển, mong là càgn ngày càng có nhiều câu lạc bộ đến tham gia, giao lưu, song ca cùng nhau từ đó không khí sẽ vui hơn, anh rất ấn tượng với các giọng ca của các câu lạc bộ đờn ca tài tử, và anh còn nói thêm để có một giọng hát hay, tình cảm cần phải ca bằng hơi bụng “lên câu vọng cổ mà bụng đánh không đau”... 

Khi nói về nghệ sỹ Minh Minh Tâm ngườ mộ điệu không chỉ ấn tượng ở cách chân thực mà còn ở những “mưa trên phố Huế”, “Võ Đông Sơ”, vai Trần Minh trong trích đoạn cùng nghệ sỹ Minh Cảnh vai Nhuận Điền trong “Bên cầu dệt lụa”, “quê hương và mẹ” ... và đặc biệt không chỉ chân tình với nghề mà ở anh chân tình cả với mộ điệu cải lương, chính từ những chân tình cao quí ấy mà anh đã viết kết hợp cùng tác giả Đặng Hữu Hồng bài tân cổ “Lời tạ tình” ... 

Xin chúc cho nghệ sỹ Minh Minh Tâm có thật nhiều sức khỏe, nhiều show diễn để lời ca chân thực sẽ được tiếp tục đến với những người mộ điệu cải lương chân thực, xin chúc cho cải lương chúng ta ngày càng có nhiều điều chân thực, chân tình như nghệ sỹ Minh Minh Tâm – chân thực ngay trong từng lời ca!

Theo: Hoa Cau

Nguồn tin: Vương Thoại Hồng, báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: xuất thân, bến tre
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017