Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

NSND - TS BẠCH TUYẾT: TRĂNG VỀ VƯỜN THÚY

Thứ ba - 17/03/2015 09:11
NSND - TS BẠCH TUYẾT: TRĂNG VỀ VƯỜN THÚY

NSND - TS BẠCH TUYẾT: TRĂNG VỀ VƯỜN THÚY

(CLVN.VN) - Bốn năm, đã biết bao tuần trăng trôi qua. Khoảng thời gian ấy như chiếc thuyền trăng cứ mãi đong đưa để cho mọi vật cứ sao dời... bến đổi... Nhưng có lẽ những người yêu mến cải lương, yêu mến chương trình vầng trăng cổ nhạc của Đài truyền hình Thành phố vẫn cứ trông chờ, vẫn thắc mắc sự vắng mặt của cô. Bận rộn chăng? Vì lý do sức khỏe chăng? Hay vì một lý do nào khác...

Rồi sự xuất hiện của NSND Bạch Tuyết trong chương trình Vầng trăng cổ nhạc lần thứ 167 vào ngày 1/3/2015 vừa qua đã làm nhiều khán giả phải bất ngờ. Bất ngờ gặp lại người bạn xưa... để lúng túng ngỡ ngàng... rồi vỡ òa thương nhớ. Bất ngờ vì sự xuất hiện của cô vẫn đầy nét thanh tân, cô luôn có cách làm cho người khác khó đoán ra được cô nghĩ gì, làm gì khi gặp gỡ.

NSND Bạch Tuyết vào vai chú tiểu Tiểu Kính Tâm trong trích đoạn Thị Mầu lên chùa. Khán giả thấy thương cô nhiều lắm. Cô hát live, cô diễn thật. Câu vọng cổ của cô trầm mặc, tròn đầy âm sắc, ai oán bi thương làm lay động hồn người. Giọng ca của cô lúc nào cũng vậy, man mác buồn nhưng lại không kém phần kiêu sa để rồi đắm đuối vào tâm trạng của từng nhân vật.

Vẫn thần thái diễn như không, nhưng chú tiểu Tiểu Kính Tâm của cô lại rất nhẹ nhàng và thanh thoát. Sự thanh thoát toát ra từ dáng đứng, bước đi, giọng nói... Chú tiểu Tiểu Kính Tâm của cô ban đầu hơi ngỡ ngàng, đến lo sợ rồi buông xuôi bất lực khi không cảm hóa được Thị Mầu... Tất cả những chi tiết được cô diễn tả thật "đắc" bằng ngôn ngữ hình thể  đẹp đến tuyệt vời. Vì nhân vật rất gần gũi với cô – một phật tử.

Cô bảo rằng vui lắm, mừng lắm vì đã lâu rồi "Trăng xưa mới lại về vườn Thúy". Khoảng thời gian xa cách đã cho cô cảm nhận thêm được rất nhiều điều, bởi lẽ Đức Phật đã từng dạy trong cõi nhân sinh này "yêu ghét vốn là chuyện thất thường", nhưng cô cũng không buồn vì biết rằng hết tuần trăng khuyết sẽ đến trăng tròn. Cô vui vì ngày đầu Xuân cô đã có được một phật duyên rất lớn, đó là một vai diễn mà cô rất thích vì từ nhỏ cô đã xem rất nhiều nghệ sĩ diễn vai kinh điển này, cô được khoác lên mình chiếc y nâu, được diễn live trên sân khấu với biết bao khán giả đến thưởng ngoạn cải lương.
***
Thị Mầu của NSƯT Thanh Kim Hụê  lẳng lơ một cách đáo để. Sự tung hứng của hai nghệ sĩ vàng đã làm cho khán giả thật đong đầy cảm xúc. Có thể các nghệ sĩ trẻ sẽ đem đến cho người xem sự tươi mới hân hoan, nhưng để lại những lắng đọng đẹp về cảm xúc trong tâm hồn người xem, để khán phòng lặng im thinh thít, sự thán phục về tài năng của những nghệ sĩ vàng, mà điển hình là NSND Bạch Tuyết và NSƯT Thanh Kim Hụê trong trích đoạn trên mới chính là mực thước. Đó chính là đẳng cấp.

DƯƠNG HẠC LÂM

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hoang Hoc Mon - 11/06/2015 12:55
Hình như 3 vỡ cải lương Kiều là lúc Bạch Tuyết đã rời Dạ Lý Hương , và lập gánh Bạch Tuyết & Hùng Cường mà .
Tần tường Lâm - 11/06/2015 12:44
NGỌC GIAU vai HOẠN THƯ..... KIM GIÁC vai TÚ BÀ những vai diển thật đâm đáu ấn trong lòng khán giả....
Tần tường Lâm - 11/06/2015 12:37
CUNG THƯƠNG SẦU NGUYỆT HẠ và TRĂNG THỀ VƯỜN THUÝ có thể nói là những vở cải lương hay và kinh điển nhất của sân khấu miền nam viêtnam mãi cho đèn bây giờ
...... Có thể nói rằng không một ai có thể thay thế được NSND TS BẠCH TUYẾT trong vai THUÝ KIỀU .. Người con gái tài hoa Bạc mệnh... ( kể cả ns THANH NGA ở những màn sau..)
........ Sau năm 75 NSND TS BẠCH TUYẾT có dàn dựng lại... Thành phần nghệ sĩ có thay đổi đôi chút, mỗi người môtj vẻ tương đối hài hoà..... Nhưng ngặt một điều là ở khâu phục trang không được thuyét phục... Vì bối cảnh được tác giả ( cụ NGUYỄN DU) dẫn giải.... :
... Rằng năm Gia Tỉnh , triều Minh
Bốn phuong phẳng lặng.. Hai KINH vững vàng
... Rỏ ràng ý Tác giả đang mượn vảnh vât nhân vật ở TRUNG QUỐC.. Cộng thêm những địa danh như... Lâm Truy. .. Vô tích.. Vv.. Vv..( nênđọc kỹ những địa danh trng truyện KIỀU. Sẽ rõ hơn...)... Nhuung tại sao Thuý Kiều Thuý Vân lại mặc ÁO DÀI KHĂN ĐÓNG...??????????
..chỉ một sơ xuất nhỏ cũng đủ để mất đi độ PHÊ của trọn vở cải lương..... Theo tôi.. Hai vở diẽn được dàn dựng trước năm 75 là tâm đắc nhất... Hay nhất
Nghia Truong - 17/03/2015 20:46
Trăng VỀ vườn Thuý ? Trong TTVT Kim Ngọc bừng sáng với vai tiểu đồng của HL ! Cái dáng lùn lùn của Chị chắc đã chuyển sang vai hài từ vở này, vai này.
Trần Quang Dinh - 17/03/2015 11:51
Giữa thập niên 70, dân ghiền Cải lương Sàigon nói riêng- rất ngỡ ngàng, bất ngờ& thú vị khi trên Sân khấu Dạ Lý Hương trình diễn tuyệt phẩm " Trăng thề vườn Thuý " . Với dàn NS hùng hậu , tên tuổi, ăn khách , chẳng hạn : Bạch Tuyết ( Thuý Kiều ) , Phượng Liên ( Thuý Vân ), Hoàng Long - phu quân cũ của cố NS Kim Ngọc ( Kim Trọng ), Ngọc Giàu( Hoạn Thư). Tác phẩm bất hủ của đại thi hào Nguyễn Du được chuyển thể cải lương như một bức tranh sống động, bài thơ nên thơ . Sau 75, Bạch Tuyết ăn học thành tài ở Anh Quốc về, dựng lại " Kim Vân Kiều " . Ê kíp chỉ thay đổi chút xíu : Thanh Sang thế vai Hoàng Long. Vở đã gây tiếng vang rộng trong & hải ngoại ! Mới nhất, tôi có xem lần đầu sự phối hợp của Bạch Tuyết- Thanh Kim Huệ trong " Thị Màu lên chùa " - Vầng Trăng Cổ nhạc tháng 2/2015. Thật vậy, NSND- TIẾN SĨ SÂN KHẤU- CẢI LƯƠNG CHI BẢO BẠCH TUYẾT là TÀI NĂNG LỚN của NGHỆ THUẬT VIỆT NAM . Với tôi, cũng như chị Thanh Nga, khó có thêm Bạch Tuyết thứ hai !
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn