Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

NS Tâm Tâm: Hai số phận một kiếp tằm

Thứ hai - 27/04/2015 07:56
NS Tâm Tâm: Hai số phận một kiếp tằm

NS Tâm Tâm: Hai số phận một kiếp tằm

(CLVN.VN) - NS Tâm Tâm bảo rằng: Khi nhận bất kỳ vai diễn nào cũng đều có duyên số, không phải muốn là được. Chính vì vậy, khi hóa thân vào từng nhân vật Tâm Tâm phải cố gắng hết sức để thăng hoa cùng nhân vật đó, để không luyến tiếc điều gì khi không có cơ hội diễn lại lần sau. Khó lắm… nhưng khi thành công thì mình lại trưởng thành và độ chín nghề nghiệp sẽ còn mùi hơn. Trong thời gian vừa qua, phải nói rằng Tâm rất may mắn khi có hai vai diễn rất hay, có lẻ đó là một phần thưởng, một thử thách lớn mừng cho Tâm khi tâm trở về với sân khấu…”.

HÌNH TƯỢNG NGƯỜI MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG

Chuyện về một người mẹ trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Người mẹ đó đã một lần khóc chồng rồi lại hai lần khóc con vì chồng con bà đã hai lần anh dũng hy sinh trên chiến trường. Gom hết yêu thương thành sức mạnh, nén nỗi đau vào lòng bà tiếp tục hoạt động cách mạng, cùng đồng đội quyết chiến để giành lại độc lập tự do…

Vai diễn bà Thắm trong vở cải lương “Sống trong lòng địch” đến với nghệ sĩ Tâm Tâm cũng là một chữ “duyên”. Do trục trặc diễn viên nên Tâm Tâm được giao lại vai này. Vai người mẹ Việt Nam anh hùng đã đem lại cho Tâm Tâm rất nhiều cung bậc cảm xúc vì đây là lần đầu tiên NS Tâm Tâm được trải nghiệm một vai già mà còn là một hình tượng thật lớn lao – người mẹ Việt Nam anh hùng: Những người mẹ giàu đức hy sinh nhưng cũng rất rắn rõi kiên cường, bất khuất. Khi nhận vai diễn này NS Tâm Tâm nói rằng Tâm không sợ già, không sợ xấu mà chỉ sợ diễn không ra vai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tập thể. Vắt hết sức mình cộng với sự trợ giúp của anh em trong đoàn, đặc biệt là NSND Trần Ngọc Giàu, đạo diễn Thanh Nga, NS Dương Thanh mà Tâm Tâm cũng hoàn thành xuất sắc vai diễn. NS Tâm Tâm nhớ mãi cái ôm vai, lời khen và lời cám ơn của thầy Trần Ngọc Giàu dành cho Tâm trong buổi diễn phúc khảo vì sự thành công trong vai diễn của Tâm.NS Tâm Tâm chia sẻ thêm: “Tâm thấm thía nỗi đau đứt ruột nát lòng của những người vợ người mẹ khi nghe tin dữ về chồng và con mình. Bao nỗi căm hờn, uất nghẹn, nươc mắt cứ ầng ậc trong khóe mắt. Tâm cảm nhận được sự thiêng liêng của vai diễn và hình như Tâm không còn là bản thân mình… Qua vai diễn này, Tâm đã hiểu thêm về sự chịu đựng mất mát hy sinh to lớn của thế hệ cha ông trong những cuộc kháng chiến trường kỳ giành đôc lập tự do cho dân tộc. Đó là những tấm gương mà riêng gì Tâm, mà cho những người khác, tùy theo công việc cụ thể của từng người mà phải luôn cố gắng sống và phấn đấu thật tốt góp phần xây dựng đất nước”.

THÚY KIỀU: “NÀNG THƠ” TRONG TUYỆT TÁC VĂN CHƯƠNG

Thúy Kiều là vai diễn mới nhất của NS Tâm Tâm trong vở cải lương Thả một bà lai của tác giả Thiền sư Thích Nhất Hạnh, chuyển thể cải lương Chánh Đức Pháp (soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn), được khởi quay vào đầu tuần tháng 2 vừa qua do chùa Hoằng Pháp Thực hiện.

Khác với hình tượng của Thúy Kiều trong những vở cải lương trước đó, cuộc đời của Thúy Kiều trong vở Thả một bè lau được tác giả viết theo quy luật nhân quả của giáo lý nhà Phật, giải thích rõ nghiệp báo mà thúy Kiều đã gieo ở kiếp trước phải gặp ở kiếp này.

NS Tâm Tâm chia sẻ về vai diễn: “Có nhiều lớp diễn làm Tâm xúc động lắm. Lớp diễn Thúy Kiều bán mình chuộc cha, phụ tình Kim Trọng, quỳ lại Thúy Vân cậ nhờ thực hiện lời nguyện ước. Lớp diễn bị Hoạn Thư bắt đàn hát dâng rượu cho Thúc Sinh để thỏa nỗi hờn ghen. Lớp diễn chứng kiến Từ Hải chết đứng do Kiều gây ra khi quá tin lời Hồ Tôn Hiến. Là nghệ sĩ có duyên với những vai diễn về đề tài Phật giáo, những nghiệp báo mà nàng Kiều đã gieo, đã gặt làm cho NS Tâm Tâm ngộ ra được rất nhiều điều hay trong cuộc sống”.

***

Những vai diễn đều có một đường dây tâm lý khác nhau, người nghệ sĩ được coi là thành công khi háo thân hoàn toàn vào nhân vật và được người xem đánh giá cao. Có những vai diễn mà người nghệ sĩ bắt gặp được hình ảnh của mình nhưng cũng có vai diễn mà người nghệ sĩ chưa trải qua, chưa cảm nhận được. Với NS Tâm Tâm thì với cách riêng của mình: hết sức nhẹ nhàng đặt mình vào nhân vật đó, cảm nhận buồn vui theo nhân vật rồi cứ thế mà bước đi…

DHL

Theo: Mai Trúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017