Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

NS HƯƠNG HUYỀN: “Gắn bó với Cổ nhạc Phương Nam”

Thứ sáu - 20/06/2014 09:07
NS HƯƠNG HUYỀN: “Gắn bó với Cổ nhạc Phương Nam”

NS HƯƠNG HUYỀN: “Gắn bó với Cổ nhạc Phương Nam”

(CLVN.VN) - Định cư tại Mỹ và sinh sống tại thành phố Westminster, California, nghệ sĩ Hương Huyền trong năm 2014 đã gắn bó với chương trình Cổ nhạc phương Nam do nghệ sĩ Tuấn Châu thực hiện trên kênh truyền hình KVLA trên vỹ tuyến 56.5 vào chiều thứ ba hằng tuần. Tại đây khán giả đã hết sức ngạc nhiên khi nghe ông vẫn còn ca rất mùi và diễn xuất rất tinh tế. Trước khi đến đất Mỹ, nghệ sĩ Hương Huyền định cư tại Cootes D’ lvoire thuộc địa của Pháp ở Phi Châu. Vài năm sau ông đến Paris qua định cư ở San Jose, Hoa Kỳ. Và hiện nay để gần với sàn diễn và gặp gỡ đồng nghiệp sân khấu, ông đã dọn về sinh sống tại thành phố Westminster, California.

Đây là lần thứ ba tôi gặp ông, người nghệ sĩ mà trong ký ức của tôi, ông là thân sinh của nghệ sĩ Thanh Hằng. Ông sinh năm 1947 tại Sai Gon, có một người anh cũng là nghệ sĩ cải lương tên là Hương Sắc (tức Nguyễn Văn Hướng, vừa qua đời tháng 6 năm 2013). Trong thập niên 50, nhiều nghệ sĩ cải lương biết danh tiếng của bà Ba Khan. Bà là một trong những người chuyên cho các bầu gánh hát và nghệ sĩ cải lương vay tiền để lập gánh hát hoặc sắm xe hơi hay mua nữ trang đắt giá. Bà Ba Khan là chị ruột của hai nghệ sĩ Hương Sắc và Hương Huyền.

   Kể về người chị ruột của mình, ông nói: “Năm 1960, chị Ba tôi xuất tiền ra lập gánh hát cải lương, lấy tên bảng hiệu là đoàn cải lương Việt Hùng - Minh chí, tên của hai nghệ sĩ chánh đang ăn khách lúc bấy giờ. Chị tôi ngoài việc kinh doanh nghệ thuật ra, bà còn muốn dùng gánh hát đó làm nơi học nghề hát và tiến thân của hai người em ruột, cho nên tôi đã được học nghề từ sau cánh gà. Thời đó, gánh hát Việt Hùng – Minh Chí khai trương bảng hiệu với vở tuồng Đường lên xứ Thái của soạn giả Mộc Linh. Anh tôi đóng vai cận tướng của Việt Hùng, một lãnh tướng Việt, bị thương lạc vào rừng xứ Thái, được một sơn nữ cứu trị và nên duyên. Viên cận tướng thủ do Hương Sắc thủ diễn cũng yêu cô sơn nữ, anh tôi ca hai câu vọng cổ thật là mùi, được khán giả khen lắm. Còn tôi lúc đó chỉ thủ vai vệ sĩ, đánh võ trong tuồng. Đoàn hát Việt Hùng – Minh Chí chỉ thọ được hơn một năm rồi rã gánh vì nghệ sĩ Minh Chí tách riêng ra lập gánh hát Minh Chí. Nghệ sĩ Hương Sắc vì có bằng cấp Tú Tài nên tiếp tục đi học. Tôi gia nhập gánh Hương Hoa của Bầu Sinh để học hát, trong đoàn có các nghệ sĩ: Nam Hùng, Kim Hà, Kim Hoa (con của nữ nghệ sĩ tài danh Tư Hélène), Hoài Dung, Hoài Mỹ.

   Và tôi đã bắt đầu đóng các vai kép lẵng, hài. Trong giai đoạn này, tôi đã thành hôn với nữ nghệ sĩ Kim Hoa. Chúng tôi đã trải qua những đoàn hát như: Thiên Hương – Bạch Vân, Thanh Hương – Hùng Minh, Thanh Minh Thanh Nga, đoàn Thống Nhất… và hát các tuồng: Kiếp chồng chung, Lá thắm chỉ hồng, Bếp lửa chiều ly biệt, Đôi mắt người xưa, yêu trong hoàng hôn, Dưới cội bồ đề… Chúng tôi có với nhau một người con, đó là Thanh Hằng, huy chương vàng Giải Trần Hữu Trang năm 1991 và Giải Mai Vàng năm 1997”.

   Nghệ Sĩ Hương Huyền thành danh với lối diễu hài tỉnh, dù xuất thân là con nhà giàu nhưng Hương Huyền đến với nghệ thuật cải lương không bao giờ ỷ lại, ông chịu khó học hỏi đàn anh đi trước và luôn biết mình, biết ta. Sau này khi ông chia tay với nghệ sĩ Kim Hoa, ông đã kết hôn với ca sĩ tân nhạc Phương Hồng Chi và có được một con gái là Cẩm Loan.

   Sau năm 1975, nghệ sĩ Hương Huyền cộng tác với đoàn hát Thanh Minh – Thanh Nga, hát qua các tuồng: Tấm lòng của biển, Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa, Thái Hậu Dương Vân Nga, Tiếng đàn bên sông Tô Lịch, Những đêm trăn trở, Đèn đem nhỏ lệ,… Ông tâm sự: “Có sân chơi hàng tuần là cổ nhạc Phương Nam nên tôi đã có thêm nhiều niềm vui của tuổi về chiều, được gặp khán giả tên đài truyền hình.  Tôi và anh bảy Văn Chung, cô Ngọc Đáng, anh Tuấn Châu… luân phiên giới thiệu các bài bản mới của đờn ca tài tử và cảm thấy tự hào vì trên đất Mỹ, mình đã góp phần gìn giữ cội nguồn của dân tộc”

HOÀNG THUẬN
 

Theo: tusuongorg

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: Hương Huyền
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn