Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

LỜI TRÁI TIM: LỆ THỦY - Cánh hoa sen vùng sông nước miền Tây

Thứ tư - 15/07/2015 08:14
LỜI TRÁI TIM: LỆ THỦY - Cánh hoa sen vùng sông nước miền Tây

LỜI TRÁI TIM: LỆ THỦY - Cánh hoa sen vùng sông nước miền Tây

(CLVN.VN) - Đã tự bao giờ, con sơng Cửu Long với chín nhánh phù sa hiền hoa xuơi chảy mãi, chia bờ rẽ bến ở mọi miền trên mảnh đất miền Tây thân thương, mộc mạc mà chan chứa tình người. Khơng hùng vĩ như con sơng Đà, hay thơ mộng như dịng sơng Hương, con sơng Cửu Long mang dáng hình giản dị, dịu dàng như người mẹ miền Nam thiêng liêng và trìu mến.

Về miền Tây với khúc hát quê hương, điệu lý câu hát như hoà lẫn vào từng nhánh sơng, từng con kênh rạch… âm ba, vang vọng làm ấm lịng biết bao khách thập phương khi đặt chân đến. Cũng như con sông Cửu Long kia ngàn năm ngàn đời vẫn xuơi chảy, câu hát Cải Lương cũng song hành theo từng năm, từng tháng. Gần một thế kỷ trơi qua, cải lương vẫn sống trọn vẹn trong lịng người mộ điệu, hết thế hệ khán giả này đến thế hệ khán giả khác nối tiếp, họ vẫn cảm thấy xao xuyến bồi hồi hịa lẫn sự ấm áp mỗi khi nghe hát cải lương hay một câu vọng cổ. Ngần ấy thời gian, người dân miền Tây  vẫn say mê bộ môn nghệ thuật này như yêu mến quê hương xứ sở của mình.

Trên bầu trời sân khấu cải lương, có hàng trăm ngàn vì sao lấp lánh tỏa sáng, đó là những bơng hoa đa sắc màu tô điểm cho vườn ngự uyển của sân khấu thêm phần sang trọng, quí phái và rực rỡ. Và đặc biệt, trong số ấy có một cánh hoa mà đã hơn nửa thế kỷ trơi qua vẫn sống mãi trong lịng bao khán giả ở mọi miền đất nước, vượt cả khơng gian và thời gian tiếng hát ấy vẫn tồn tại theo từng năm tháng. Người nghệ sĩ có cái tên thân quen đến thật quen, NSND Lệ Thủy.

Suốt nửa thế kỷ trôi qua, Cô vẫn luơn cống hiến tiếng hát lời ca của mình cho sân khấu, từ nơi thành thị phồn hoa cho đến tận miệt vườn sơng nước xa xơi, hay bay sang cả nước ngoài. Những mỹ từ thật đẹp đã dành tặng cho Cô như: Cô đào ngoại hạng của sân khấu, Giọng hát vượt thời gian, Giọng hát chuông ngân. Có một không hai, Hoa hậu không tuổi… tất cả tạo nên một thương hiệu Lệ Thủy sống trọn vẹn trong trái tim khán thính giả.

Đối với riêng tôi, là một khán giả thuộc thế hệ trẻ, mỗi lần được nghe Cô hát là tâm hồn như được thanh tịnh, nhẹ nhàng ví như được ngồi thiền trong cửa Phật hay như đang thả hồn mình bay đi khi nhìn ngắm cánh hoa sen và hơn hết chính là nỗi nhớ quê được vơi đi rất nhiều, Cô được ví như cánh hoa san dịu dàng và thanh khiết mang dáng vẻ bình yên và một mạc, các bài hát về Phật như: Ánh đạo vàng, Quan tâm cứu khổ, Mẹ từ bi hay vai diễn Xuân Tự trong Áo cưới trước cổng chùa… đã đi sâu vào lòng mỗi lần được nghe Cơ hát.

Cảnh hoa sen ấy là niềm tin yêu của biết bao khán giả, đặc biệt là khán giả miền Tây, họ ái mộ và thương kính Cô như cái tình của người mẹ, người chị, người em, người con hay người cháu… Các cụ già thì mong một lần được nắm lấy bàn tay, hay những bạn trẻ mong một ngày gặp mặt cũng đủ làm cho họ vui và nhớ đến trọn đời. Bao năm tháng trôi qua, bao cuộc đời đã đổi khác, những con người đã ra đi vĩnh viễn hay những người còn ở lại ngày qua đêm họ vẫn nghe và vẫn quí, quí cả con người và cả tiếng hát lời ca của Cơ, như cánh hoa sen muơn đời vẫn ngự trị trong lòng người dân miền sơng nước Cửu Long.

Một thời đốt đuốc đi xem cải lương hay chèo xuồng vài chục cây số để gặp mặt người nghệ sĩ thân thương, dù cho mọi thứ đã qua nhưng nó vẫn còn đấy và sống mãi với thời gian ví như con sông Cửu Long vẫn son sắc với quê hương thì trong lòng khán giả miền Tây nói riêng vẫn thủy chung trọn vẹn với cánh hoa sen giản dị mà gần gủi ấy. Chắc có lẽ cho đến khi nào dòng sông quê hương không còn xuơi chảy nữa thì khán giả miền Tây sẽ khơng còn thích nghe hát cải lương và đặc biệt là tiếng hát Lệ Thủy.

Hơn  nửa thế kỷ, kiếp con tằm phải rút ruột trả nợ cho nghiệp cầm ca, một quãng đường với biết bao kỷ niệm vui buồn , những suy nghĩ cùng với những giây phút dâng trào niềm cảm xúc. Người đã mang nặng trên mình cái kiếp con tằm, thì khán giả mộ điệu họ cũng say mê theo từng cung từng điệu.

Xin phép thay mặt những đứa con miền Tây gửi đến Người lời chúc tốt đẹp nhất, chúc người thật khoẻ, thật vui, giữ mãi giọng hát vàng. Dù không được như các bà mẹ đốt đuốc hay chèo xuồng đi xem hát, nhưng ẩn sâu trong trái tim người khán giả trẻ thì Người mãi mãi là cánh hoa sen của vùng sông nước Miền Tây, duyên dáng thướt tha thanh khiết nhưng giản dị và gần gủi, tiếng hát dáng hình của Người luơn khắc đậm mãi trong tim con.

Lệ Thủy nghệ sĩ của nhân dân
Cánh hoa sen của vùng sông nước
Thước tha duyên dáng lại dịu dàng
Mãi muôn đời vẫn mãi khắc ghi


LÂM THỊ MỸ LINH (Cần Thơ)


Theo: Bạch Cúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017