Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

LOẠN DANH HIỆU

Thứ hai - 05/12/2016 04:16
LOẠN DANH HIỆU

LOẠN DANH HIỆU

(CLVN.VN) - Danh hiệu (xét riêng về sân khấu) là một sự ghi nhận, công nhận về tài năng đặc biệt nào đó (kèm theo phẩm hạnh) của người làm nghề. Danh hiệu không chỉ được nhà nước ban tặng mà còn từ báo giới, đồng nghiệp, khán giả… Thường những người làm nghề có danh hiệu luôn được mọi người cảm kích, tâm phục khẩu phục trên nhiều mặt. Thế nhưng vẫn còn đây đó những nghệ sĩ có danh hiệu lại bị người trong giới dè
Chuyện nghệ sĩ được nhà nước phong tặng danh hiệu những năm qua (NSND, NSƯT) dù được nhiều hội đồng thẩm định sàng lọc nhưng vẫn không tránh khỏi điều tiếng. Bị cho là tài năng chưa xứng đáng, đức độ chưa xứng tầm, khả năng cống hiến cho nghề, cho xã hội chưa bao nhiêu. Trong khi có nhiều nghệ sĩ xứng đáng hơn lại không được ai quan tâm? Ví dụ như danh ca vọng cổ hài Văn Hường đến nay vẫn chưa được nhà nước trao tặng danh hiệu nào? Trong khi ông là người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của  bài vọng cổ hài. Lối ca hài của ông đã mở ra một trường phái ca vọng cổ hài đặc sắc, được người trong giới tôn vinh lên ngôi “Vua” (vua ca vọng cổ hài).

Có dạo đi các tỉnh, tôi thấy trong nhiều quảng cáo của các chương trình tạp kỷ có quảng cảo danh hài này, danh hài nọ mà thực ra tài năng của những nghệ sĩ này chưa tới tầm để lại là danh hài. Những danh hài kiểu này phần đông do các bầu show “tấn phong” để thu hút khán giả. Cá biệt, có nghệ sĩ “tự vẽ bùa đeo trước ngực rồi gợi ý để bầu show PR “danh hài” cho mình. Còn khán giả thì rối bòng bong với các biển quảng cáo khi có quá nhiều danh hài.

Giải CVVC do HTV năm đầu tiên tổ chức 2006 ban đầu có tên gọi là “Ngôi sao vọng cổ” đã bị giới truyền thông và khán giả phản ứng dữ dội. Vì các thí sinh mới chập chững vào nghề mà sau khi đoạt giải đã nghiễm nhiên có danh hiệu “Ngôi sao vọng cổ” thì nghe chẳng lọt tai chút nào. Rất may, BTC đã tiếp thu ý kiến sửa sai và kể từ 2007 đến nay giải đã giữ được thương hiệu đúng tầm: CVVC!

Vừa qua Công ty Điền Quân và HTV tổ chức giải “Danh ca vọng cổ”, không ít khán giả lại phản ứng với tên gọi này. Vì xưa nay ở SKCL, hơn 10 ngôi sao sân khấu chưa chắc đã tìm được một danh ca. Cho đến hôm nay, trải qua nhiều thế hệ nhưng số nghệ sĩ được công nhận là danh ca đếm không quá trên 10 đầu ngón tay. Nhưng với cuộc thi này (dù là hình thức Game show) rồi đây sẽ có nhiều nghệ sĩ tuổi nghề, tuổi đời không bao nhiêu, nhưng sẽ là Danh ca vọng cổ (?). Nên chăng Ban tổ chức tìm một tên gọi khác cho giải này!

Sân khấu nước nhà đang cơn khủng hoảng. nhưng nghệ sĩ thì ngày càng có nhiều danh hiệu. Những danh hiệu loạn xạ, không đúng tầm đúng chuẩn cứ được trao, được gọi sẽ càng làm cho khán giả nhàm chán. Trong khi cái cần thiết là vực dậy nền sân khấu truyền thống chẳng mấy ai quan tâm đúng mức. Buồn thay!

 

TRẦN ĐẠI PHÚ

Theo: Bạch Cúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
hoangduyvu - 05/12/2016 16:51
Bài viết đúng quá. Có chuông vàng đoạt giải vài năm, đi thi hội diễn sân khấu có huy chương thế là được phong ưu tú ngang hàng những Mũ Châu, Thanh Kim Huệ và trên cơ những nghệ sĩ khác như Hồng Nga, Tài Linh, Thanh Hằng, .... ôi chán!!!
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017