Trang nhất » Tin Tức » Tâm tình khán giả

ĐÊM CHUNG KẾT XẾP HẠNG 1 GIẢI CHUÔNG VÀNG VỌNG CỔ LẦN X - 2015 KHÚC DẠO ĐẦU CHƯA ẤN TƯỢNG

Chủ nhật - 06/09/2015 22:27
ĐÊM CHUNG KẾT XẾP HẠNG 1  GIẢI CHUÔNG VÀNG VỌNG CỔ LẦN X - 2015 KHÚC DẠO ĐẦU CHƯA ẤN TƯỢNG

ĐÊM CHUNG KẾT XẾP HẠNG 1 GIẢI CHUÔNG VÀNG VỌNG CỔ LẦN X - 2015 KHÚC DẠO ĐẦU CHƯA ẤN TƯỢNG

(CLVN.VN) - Giải Chuông Vàng Vọng Cổ (CVVC) năm nay đã bước sang năm thứ 10 do HTV thực hiện. 12 thí sinh khá nhất ở các vòng chung kết khu vực trong cả nước đã tụ về trong đêm chung kết xếp hạng I tại nhà hát của HTV để tranh 8 vé vào vòng 2.
Đây là khúc dạo đầu để Ban Giám Khảo (BGK) chuyên môn và cả khán giả nhận ra những gương mặt có thể về đích ở những vòng thi tiếp theo. Tiếc rằng, đó là khúc dạo đầu chưa ấn tượng. Bởi có quá ít giọng ca xuất sắc như các mùa trước. Theo ý của người viết bài này, chỉ có khoảng 5 hoặc 6 thí sinh mà trong đó hết hai người đã phạm quy (1 quên lời ca, 1 rớt nhịp). Đây cũng là vấn đề cần bàn tới bởi có hai luồng dư luận. Luồng dư luận đầu tiên là thông cảm và ủng hộ những thí sinh có giọng ca tốt, xem sự phạm quy của thí sinh của thí sinh là một tai nạn đáng tiếc. Luồng dư luận thứ hai hơi khắc KHE, cho là đi thi thì phải chấp nhận luật chơi.

BẢNG ĐIỂM đêm chung kết IImage

Dựa vào kết quả bảng điểm từ BGK tuyển chọn 8 gương mặt có số điểm cao nhất (xem bảng điểm) được dự tiếp vào vòng chung kết xếp hạng 2 vào tuần sau. Theo chúng tôi có ba gương mặt sáng nhất, đó là thí sinh Tạ Công Thành đến từ Thái Bình, người có số điểm dẫn đầu trong đêm thi này. Thành ca vọng cổ Kim Lang rất tốt, ca vọng cổ câu 1 từ câu vô cho đến lồng câu em ca rất hay, thể hiện rất tốt vai chàng Liêu trong trích đoạn CHUYỆN CHÀNG LIÊU (tức sự tích bánh dày bánh chưng). Nhưng khi em ca bài Chiêu Quân gối đầu để về câu vọng cổ tiếp theo, có lẽ do phân tâm nên em quên lời, nhưng vẫn bắt nhịp tốt để trở về vọng cổ. Nếu không sơ xuất thì việc em chiếm ngôi đầu của đêm thì sẽ ấn tượng hơn. Theo chúng tôi thì đây sẽ là một trong những thí sinh có lẽ về đích với ngôi vị cao. Hy vọng em sẽ bình tĩnh, tự tin trong các vòng tiếp theo để có thể chinh phục giải thưởng của cuộc thi năm nay.  

Image
TẠ CÔNG THÀNH

Cũng là thí sinh đến từ Miền Bắc như Tạ Công Thành, nhưng mức độ nghiêm trọng hơn là em Đỗ Thị Yến (đến từ Thái Nguyên). Em ca về trước đờn hò nhì câu vọng cổ số 1 khoảng 1/4 nhịp. Lỗi này ở những năm thi trước đây, các thí sinh đều phải dừng bước. Nhưng có lẽ nhận thấy khả năng của Yến vượt trội hơn nhiều thí sinh khác nên BGK có sự châm chước (ngay cả ban huấn luyện viên cũng kêu gọi BGK nhẹ tay cho em Yến và khán giả cũng đánh giá cao khả năng của em qua việc bình chọn Yến cũng là thí sinh được yêu thích nhất thích nhất trong đêm thi) và việc Yến xếp thứ 7 để đi tiếp vào vòng 2 là một sư khích lệ cần có.

Image
ĐỖ THỊ YẾN

Thí sinh thứ ba mà chúng tôi đánh giá cao, có thể tranh chấp chuông ở mùa giải năm nay là Tô Kim Phương. Thí sinh đến từ Cần Thơ này đã thể hiện rất tốt vể cả ca lẫn diễn trong vai Nàng Son (trích đoạn vở TÌNH HẬN THÂM CUNG). em có một giọng ca tốt, lạ. Em ca vọng cổ câu vô rất hay mà ca lồng câu cũng rất tốt, nhịp nhàng chắc, vóc dáng sáng sân khấu, sẽ là một cô đào thương nhiều triển vọng trong tương lai, nếu em sau cuộc thi này muốn bước vào lãnh vực sân khấu chuyên nghiệp. 

Image
TÔ KIM PHƯƠNG

Ba gương mặt tiếp theo có số điểm cao là Nguyễn Kim Chi, Nguyễn Văn Hợp và Huỳnh Tiểu Nhi thì khả năng tranh chấp chuông không cao so với ba gương mặt đầu mà chúng tôi đã nhận định. Nhưng ở các vòng thi tiếp theo, khi cuộc chơi đã bước vào giai đoạn kịch tính thì chắc chắn mọi sự phạm quy của các thí sinh đều không được BGK chấp nhận hoặc châm chước như đêm thi vừa rồi. Và khi đó mọi chuyện đều có khả năng xảy ra, biết đâu đó sẽ có hiện tượng ngựa về ngược?

Image
HUỲNH TIỂU NHI ---------------- NGUYỄN VĂN HỢP ----------------- NGUYỄN KIM CHI

Giả CVVC năm nay có đổi mới, đáng ghi nhận là việc thành lập Ban Huấn Luyện (BHL) 3 người gồm: Kim Tử Long, Quế Trân, Lê Tứ. Chức năng của BHL này là sẽ tư vấn cho các thí sinh chọn tiết mục, giúp họ tập luyện và bảo vệ các em trước BGK. Ở đêm thi này, BHL đã hết lòng bảo vệ các thí sinh của mình, trong đó có việc sinh BGK "nhẹ tay" cho hai thí sinh phạm quy là Tạ Công Thành và Đỗ Thị Yến, rất được khán giả xem trực tiếp tại khán phòng hoan nghênh.

Image

Trở lại với việc hai thí sinh phạm quy mà vẫn được vào vòng tiếp theo, thậm chí Tạ Công Thành còn là thí sinh có số điểm cao nhất đêm thi; theo chúng tôi là chấp nhận được. Dẫu biết rằng đây là một tiền lệ không tốt cho giả này ở những năm sau. Bởi trong cuộc thi đêm nay có quá ít thí sinh có giọng ca tốt, nếu đánh rớt họ theo đúng luật chơi thì sự hấp dẫn sẽ không còn và giải thưởng CVVC sẽ dần it được sự quan tâm của chúng mộ điệu. Chúng ta hãy vì sự thành công của giải, vì sự tồn vong của bộ môn sân khấu cải lương để nhằm tìm ra những giọng ca hay, lạ. Những tai nạn kia (ngay cả các nghệ sĩ chuyên nghiệp đôi lúc cũng gặp phải) rồi các em cũng sẽ khắc phục được trong quá trình làm nghề ở tương lai, còn chất giọng quý hiếm, làn hơi phong phú của các em vốn dĩ khó tìm. Bởi đó là thứ trời cho, không dễ ai cũng có được. Mà một khi đã phát hiện ra những giọng ca lạ, tốt thì cần bảo vệ để các em rồi đây sẻ là nguồn bổ sung cho sân khấu cải lương - bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc vốn đang gặp khó khăn và khủng hoảng. Rất mong mọi sự khắc khe sẽ vơi đi để giải CVVC năm nay được thành công trọn vẹn!

Theo: Thuý Hồng

Nguồn tin: Khổ Gia Trường - Báo SK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nghia Truong - 11/09/2015 19:17
Ca rớt nhịp là chuyện vẫn dễ xảy ra mà, Thanh Tuấn, Châu Thanh, Lương Tuấn, Tuấn Anh, Lệ Thủy, v.v... thỉnh thoảng " xui " vẫn bị !
Khương - 09/09/2015 22:07
Hải Yến từng đóng vai chính cho Ngân mãi chuông vàng và tham gia hát quá lâu rồi mà vẫn ca trật nhịp là điều khó hiểu quá. Tuy nhiên phần diễn quá hay, ca trong diễn diễn trong ca tốt.
Tôi yêu thích giọng Kim Phương hơn, Công Thành vẫn chưa thuyết phục tôi lắm trong cách ca diễn (ý kiến cá nhân thôi nha)
Thanh - 07/09/2015 12:42
Tôi nghĩ không nhất thiết hay nói chung là không cần thiết có BHL. Cách làm thêm này tôi suy nghĩ kĩ không phải là hay. Ban tổ chức cuộc thi nên nghiên cứu lại.
nguyễn xuân thụ - 07/09/2015 12:31
mình rất tâm đắc với bài viết trên ,vì nền cải lương của dân tộc, thành và yến nếu có giật chuông vàng đi nữa thì các cháu cũng phải học hỏi rất nhiều ,cải lương không là đất sống của miền bắc,hai cháu thành và yến hãy cố gắng lên ,đừng phụ lòng tin của khán giả mộ điệu
BC - 07/09/2015 03:03
Dẹp BHL đi cho rồi, nên thêm vào 2 BGK: NSND Thanh Tòng & NS Cẩm Tiên.
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017