Trang nhất » Tin Tức » Nghệ thuật cải lương

Nỗ lực để duy trì sân khấu và níu giữ khán giả cải lương

Thứ hai - 26/09/2016 20:47
Nỗ lực để duy trì sân khấu và níu giữ khán giả cải lương

Nỗ lực để duy trì sân khấu và níu giữ khán giả cải lương

(CLVN.VN) - Khi các loại hình giải trí bùng nổ, nhất là những chương trình tương tác trên truyền hình, thì nghệ thuật cải lương không tránh khỏi cảnh chợ chiều. Đó là một sự thật tất yếu...
Đó là một sự thật tất yếu, khi mọi nhu cầu của công chúng đều dịch chuyển theo hướng giải trí nhẹ nhàng. Thế nhưng, nếu không có nỗ lực để duy trì sân khấu và níu giữ khán giả đang thu hẹp dần, thì nghệ thuật cải lương sẽ còn bi đát hơn.

Ý thức được điều ấy, sân khấu IDECAF phối hợp với Hội sân khấu TPHCM thực hiện chương trình “Tôi yêu cải lương” định kỳ tại Nhà hát Bến Thành. Vở diễn “Trung thần” nói về Tả quân Lê Văn Duyệt được chọn để khởi động “Tôi yêu cải lương”. Với giá vé chỉ 100 ngàn đồng, “Trung thần” đã thu hút một lượng người xem tương đối vào dịp lễ 2-9 vừa qua.

Có một sân chơi cho nghề nghiệp của mình, các nghệ sĩ cải lương, từ đạo diễn đến diễn viên đều xem chương trình “Tôi yêu cải lương” như một sự cống hiến. Không có thỏa thuận thù lao cố định, các nghệ sĩ cải lương chấp nhận hiệu quả bán vé của từng buổi diễn để có được chút cat-xê ít ỏi. Những buổi diễn đầu tiên của “Tôi yêu cải lương” được một số doanh nhân tài trợ, hoặc mua đứt toàn bộ vé rồi tặng lại cho người hâm mộ hoặc giảm một nửa giá cho đối tượng công nhân, học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, vẫn chưa có buổi diễn nào có thể phủ kín chỗ ngồi trong khán phòng.

Nhà hát Bến Thành có sức chứa khoảng 1000 người, xem chừng quá lớn với số lượng những người yêu thích nghệ thuật cải lương tại đô thị sầm uất nhất phương Nam. Hơn nữa, dù đã điều chỉnh theo tinh thần hữu nghị, thì giá thuê mỗi suất diễn của Nhà hát Bến Thành vẫn nằm ở mức 26 triệu đồng. Nếu tính toán chi li, thì tiền bán vé vừa đủ trả tiền rạp, còn nghệ sĩ cải lương đành nhìn nhau ngậm ngùi mà thôi.

Sau vở diễn “Trung thần”, chương trình “Tôi yêu cải lương” dự kiến sẽ tiếp tục dàn dựng các danh tác như “Tô Ánh Nguyệt”, “Đường gươm Nguyên Bá”, “Máu nhuộm sân chùa”, “Bão táp Nguyên Phong”… Nghĩa là, phải làm lại bài toán kinh tế cụ thể hơn cho “Tôi yêu cải lương”. Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho rằng: “Thật ra, khán giả cải lương không quá đông và cũng chưa phát triển lên thêm. Tôi nghiệm lại và thấy rằng ở những show có nhiều nghệ sĩ tài danh cũng diễn chừng hai đêm là hết khán giả. Ngoài ra, các chương trình Chuông vàng vọng cổ, Sao nối ngôi... trên truyền hình đang thu hút một lượng người xem. Sắp tới khi làm vở diễn mới, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm. Chúng tôi đang tìm một sân khấu chừng 300-400 ghế cho an toàn và ấm cúng hơn”

 
 

 

Chương trình “Tôi yêu cải lương” lấy slogan là “Rủ nhau đi coi cải lương”. Tuy nhiên, để có thể xem cải lương thì phải có chút ít kiến thức xung quanh cái hay, cái đẹp của cải lương. Khán giả cải lương ngày mai sẽ nhiều hơn, nếu bên cạnh bài vở thiết yếu, học sinh được tìm hiểu thêm về bộ môn nghệ thuật truyền thống của mảnh đất phương Nam.

Theo: Ngocanh

Nguồn tin: Nông Nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
votu - 10/10/2016 20:03
votu cũnng có ý kiến với các nhà truyền thông các đài truyền hình các trang mạng xh web cải lương làm ơn thương tình cho cải lương quảng cáo miễn phí ,
các nhà chủ thuê rạp làm ơn giúp cho sân khấu luôn sáng đèn lấy tiền thuê rạp với giá rẻ mộ̣t chút


còn aanh làm quản cáo clip cải lương thì nên chọn đoạn ca hay cuả người nghệ sĩ nghe là phải phê , những đoạn kịch tính cuả vở diễn , bi xen lẫn haì, lảng mạng, những kỹ thuật hiện đại sáng tạo cuả sân khấu cải lương ,,những buổi tập mệt nhọc cuả người nghệ sĩ và nhà làm chương trình một vai pv nhỏ cuả người nghệ sĩ , đạo diễn nhà tổ chức , noí chung là sau hậu trường để nngười xem thấy được cái hay cái đẹp cái đa dạng cuả cải lương và khổ luyện cuả người nghệ sĩ không có bộ môn nghệ thuật nào có được thì người mới thấy thương cải lương hơn chứ

vở diễn sau khi được trình chiếu vài xuất rồi thì có thể quay truyền hình và̀ làm video , để cho những khán giả ở xa hay khán giả trẻ đđược tiếp cận cải lương hơn

ông nhà nước không thể giúp được nhiều tiền cho cải lương nhưng có thể giúp về mảng thông tin đại chúng cuả tất cả các đài truyền hình từ nam cí bắc để người xem có thể nắm bắt được cải lương cả 3 miền nam bắc đây mớ́i goị là cuộc cm cuải lương , đi đâu cũng thấy quản bá cải lương rầm rộ, chính nhờ cuộc cm quảng bá này mà người thích xem cải lương cũng không biết xxem ở̉ đâu thì họ mới đến rạp xem chứ
Hoangduyvu - 10/10/2016 12:29
Còn sân khấu truyền hình, truyền thanh, internet hay băng dĩa là 1 phần không thể thiếu của những người yêu thích cải lương. Không thể nói tại những thứ đó làm cho cải lương hấp hối. Ai có ý nghĩ như vậy thì tui cũng chịu thua.... Vì xem cải lương qua màn ảnh không thể nào hấp dẫn như xem trực tiếp tại rạp được. Thử hỏi không có băng dĩa hình, dĩa tiếng lưu lại thì ngày này những nghệ sĩ trẻ, những khán giả trẻ có còn biết Thanh Nga, Phùng Há, Hữu Phước, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu hay những bậc tiền bối khác ca diễn như thế nào để học hỏi....
Hoangduyvu - 10/10/2016 12:21
Mình có nói hướng khắc phục mà bác. Định hướng của mình cũng y chan như bác vậy. Nghĩa là cải lương phải đổi mới trong cách dàn dựng, áp dụng các công nghệ vào trong dàn dựng. Nghệ sĩ trẻ thì phải trao luyện giọng hát cho hay, diễn xuất cho giỏi như các thế hệ tiền bối thì mới mong cải lương sống lại.
Tui thấy đa số những NSUT trẻ sau 75 ca diễn không bằng 1 phần của các nghệ sĩ trước 75 nhưng đa số đều có danh hiệu thành ra hơn người ta rồi thì thấy đâu cần phải trao dồi làm gì nữa nên ca diễn ngày càng dở.
Còn các nhà lãnh đạo cũng đang giết cải lương. Có cái rạp hát mấy trăm tỉ để hát cải lương mà không xài được thì hỡi ơi kêu khán giả cứu cải lương bằng gì???? Không lẽ thời buổi này còn đi xem sân khấu chuồng gà à?????
Hoangduyvu - 10/10/2016 12:13
Tôi tán thành cách đống góp của bạn VOTU!
Cải lương cần phải đổi mới trong cách dàn dựng. Cách ca, cách diễn của các diễn viên trẻ phải trao dồi, châm chút cho kỹ trước khi lên sân khấu như các nghệ sĩ tiền bối thì mới mong cải lương sống lại.
Các nhà lãnh đạo đang giêt lần mòn cải lương chứ không phải khán giả, có mỗi cái sân khấu mấy trăm tỉ để hát cải lương mà xây xong không sử dụng được thử hỏi khán giả làm sao có chổ đàng hoàn để thưởng thức những vở cải lương được dàn dựng đúng mực được.
Lệ Quyên - 10/10/2016 07:38
Bên ngoài trông im lặng, nhưng bên trong những người có trách nhiệm về CL họ đã và đang nỗ lực, cố gắng hết mình để đưa CL lên, hay nói như cách thường nói là vực dậy CL, nhưng tình trạng vẫn càng ngày càng tệ, CL không dậy nỗi.

Họ đã làm hết cách chứ không phải họ không làm mà chỉ ngồi nhìn để đợi chúng ta cho ý kiến hoặc đề nghị nọ, đề nghị kia. Họ đã và đang kiếm tài năng ca diễn qua chương trình CVVC, y trang cho nghệ sĩ cũng được họ cách tân, sân khấu họ cũng đã trang hoàng đổi mới hết khả năng ...

CL đã có sự thay đổi rõ, nhưng chỉ bấy nhiêu, họ không làm gì hơn được nữa, nếu cải thiện được thêm họ đã cải thiện thêm rồi, chúng ta không cần phải nhắc. Họ cũng muốn thực hiện 1 sân khấu như sân khấu của Trung Quốc. Nhưng đó là điều nằm ngoài tầm tay của họ, đó là điều không phải muốn là có, là làm được ... Dân VN thì làm sao mà đòi hỏi được thưởng thức 1 loại sân khấu như sân khấu của Trung Quốc ? Do đó phải thực tế hơn, không thể đem sân khấu Trung Quốc mà so sánh với sân khấu CL được.

Vì những lẽ trên, nên chúng ta thử đặt vấn đề xóa CL truyền hình, CL Internet, CL DVD là những vấn đề có liên quan đến sự cản trở phát triển của CL. Chúng ta xét thử vấn đề, còn luật có cho làm được hay không thì tính sau ... Bởi "Còn nước thì còn tát" có thể còn làm gì được cho CL thì cứ làm, sau những cố gắng vô hiệu quả. Đây là 1 việc làm đầy tích cực chứ không phải là tiêu cực, làm với tính cách duy trì 1 bộ môn truyền thống đáng quí của VN, nhưng không can hại gì đến đời sống của dân chúng cả.

Bạn đã nói CL không tiến bộ nên không ai xem, vì truyền hình có 24/24 với nhiều chương trình để khán giả xem. Vậy thì những khán giả ở xa đó, đã có những chương trình giải trí hấp dẫn hơn CL thay thế, không ảnh hưởng gì đến chuyện giải trí của họ cả... Và khi CL đã lớn mạnh, CL sẽ tìm đến bạn để bạn được xem trực tiếp, bạn đừng lo chuyện xóa CL nếu có ...

Bạn ở xa, tôi còn ở xa hơn bạn nữa, tôi đang ở tận bên trời Tây, tôi cần CL Internet, CL DVD hơn bạn nữa. Nhưng vì sự sống còn của CL, nếu tôi không có những phương tiện trên để xem CL nữa, tôi cũng bằng lòng vì sự sinh tồn của CL. Thêm nữa, tôi không chấp nhận thì trước sau gì CL cũng chết và CL chết thì CL mạng, CL DVD cũng chết theo luôn, đằng nào cũng thế thôi !

Một khi đã đặt vấn để làm cách mạng CL để xoá bỏ các chương trình xem CL miễn phí, mà đem chuyện làm cách mạng đi hỏi ý kiến của mọi người như bạn đề nghị, thì còn gì là cách mạng nữa ? Cách mạng khác với trưng cầu dân ý. Làm cách mạng chỉ cần có sự ủng hộ tương đối, không đòi hỏi phải có sự đồng ý tuyệt đối.

Nay thì nghệ sĩ CL bị chê là ca diễn dỡ ... Tài năng là thiên phú, nhưng các nhà CL đã tuyển chọn CVVC mà vẫn không kiếm ra được những tài năng đáng kể để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả thì phải chịu chứ kiếm đâu ra hơn? Đã thế, nghệ sĩ CL vì hoàn cảnh không thể trau dồi nghề nghiệp mỗi ngày như ns CL trước 75, thì từ từ họ sẽ ca dỡ hơn, diễn cứng tay cứng chân hơn ... Để rồi 1 ngày buồn không xa lắm, họ không còn ca diễn được nữa do tài năng mất đi vì tình trạng thực tại, vì không có cách mạng CL, họ sẽ ngồi 1 chổ mà xem như chúng ta thôi.

Họ cũng ngồi xem CL như chúng ta thì xem cái gì đây ? Xem 1 sân khấu CL không có diễn viên mà chỉ có : Mấy ngọn đèn leo lét, mấy sợi dây vải giăng và 1, 2 chiếc ghế trơ trọi như bạn diễn tả về sân khấu CL hiện nay thì thử hỏi có ai nghe được không ?

Bạn mô tả về sân khấu CL hiện nay như thế để cho rằng sân khấu CL không cần thiết mà chỉ có CL truyền hình, CL mạng, CL DVD là cần thiết ? Bạn bảo sân khấu CL hiện nay như thế thì xem như bạn cho rằng khán giả khắp nơi đều mù hết chẳng thấy gì chỉ 1 mình bạn thấy ? Và bạn hỏi rằng dẹp hết thì khán giả làm sao biết đến CL ? Làm sao biết đến nghệ sĩ để mà đi xem CL ? Vậy chương trình quảng cáo CL qua truyền hình, quảng cáo CL qua báo chí, quảng cáo CL qua các bảng hiệu để đi đâu ?

Ngoài ra, bạn nêu câu hỏi: "Đề xuất xóa truyền hình 24/24 có được không ta ?" Đây là điều không bao giờ xảy ra trên thế giới với bất cứ 1 quốc gia nào. Với 1 điều không bao giờ xảy ra thì đừng bao giờ đặt câu hỏi về điều đó !
1, 2, 3, 4  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017