Trang nhất » Tin Tức » Nghệ thuật cải lương

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang - khó khăn bủa vây

Thứ sáu - 17/04/2015 10:11
Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang - khó khăn bủa vây

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang - khó khăn bủa vây

(CLVN.VN) - Sáng 8-4, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, đoàn đại biểu HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Ban giám đốc nhà hát về tình hình hoạt động, những thuận lợi, khó khăn cũng như những đề xuất, kiến nghị cấp thiết mà nhà hát đang rất cần được giúp đỡ.
Báo cáo của Ban Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang nêu rõ, trong tình hình khó khăn chung của sân khấu cải lương, nhiều năm qua loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc này hoạt động yếu thế giữa các loại hình giải trí hiện đại. Bản thân nhà hát cũng gặp không ít khó khăn trong tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật, mà quan trọng nhất chính là việc cạn kiệt nguồn nhân lực: nghệ sĩ cải lương trẻ tài năng có thể đứng vững trên sân khấu ở nhà hát hiện chưa đến 10 người, tác giả viết kịch bản cải lương có chất lượng chỉ có 5 người, đạo diễn sân khấu cải lương càng hiếm hoi hơn.

Bên cạnh đó, điểm diễn và nhà kho tại rạp Thủ Đô đã quá xuống cấp, không có chỗ giữ xe, vé bán chậm, khán giả ngày càng eo sèo vì mất dần thói quen đến rạp mua vé xem cải lương. Vấn đề kinh phí đầu tư dàn dựng các vở mới cho nhà hát cũng là nỗi lo lớn của ban giám đốc, chế độ đãi ngộ cho anh em nghệ sĩ chưa được quan tâm nhiều: ngoài mức lương cơ bản, con số chi thực tế cho anh em nghệ sĩ là 20.000 đồng/người/một buổi tập, 50.000 đồng/người/suất diễn, anh em công nhân hậu đài hưởng 70.000 - 100.000 đồng/người/suất - làm việc một ngày 2 đêm.

Cũng vì thu nhập quá thấp nên nhà hát không thể thu hút, giữ chân nhân tài sân khấu. Trong khi đó, công tác đào tạo của các trường chuyên nghiệp lại không thể đáp ứng lực lượng diễn viên, nghệ sĩ, nhạc công có chất lượng cho nhà hát. Nhà hát tuy có tự tổ chức đào tạo nhưng chưa thể đạt hiệu quả cao vì cơ chế thiếu kinh phí...

Sau khi lắng nghe, đồng cảm với những lo toan, khó khăn thực tiễn của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, bà Tô Thị Bích Châu, Trưởng ban VH-XH HĐND TPHCM, ghi nhận và cho biết sau khi đoàn đại biểu khảo sát thêm những đơn vị nghệ thuật, nhà hát khác nữa, đoàn sẽ có văn bản báo cáo trình UBND TPHCM để đề xuất ý kiến, xem xét và có hoạch định phương hướng giải quyết cho các đơn vị hoạt động nghệ thuật (trực thuộc Sở VH-TT), trong đó có Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Thúy Bình

Theo: ngocanh

Nguồn tin: SGGP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn