Trang nhất » Tin Tức » Nghệ thuật cải lương

NSƯT PHƯƠNG HỒNG THỦY: Nhớ mãi vai diễn Nguyễn Thị Tồn

Thứ sáu - 19/06/2015 10:24
NSƯT PHƯƠNG HỒNG THỦY: Nhớ mãi vai diễn Nguyễn Thị Tồn

NSƯT PHƯƠNG HỒNG THỦY: Nhớ mãi vai diễn Nguyễn Thị Tồn

(CLVN.VN) - Dáng đi mềm mại, đôi mắt đăm chiêu lo sợ, bà tìm đến dinh Thượng Thư bộ lại Phan Thanh Giản nhờ thảo bản cáo trạng kêu oan cho người dân Láng Thé, phủ Trà Giang - Vĩnh Long, trong đó có chồng bà đang bị bắt giam chờ ngày hành quyết. NSƯT Phương Hồng Thủy đã từng xem nghệ sĩ Thanh Hằng diễn vă Nguyễn Thị Tồn lúc HTV quay hình vở cãi lương Muôn Dặm Vì Chồng.

Lúc đó chị đóng vai Thiên Hương, một cô gái hiên ngang, dám xông tới bảo vệ lẽ phải. Về sau này được ĐTH Cần Thơ mời đóng vai Nguyễn Thị Tồn, nhường vai Thiên Hương cho Quế Trân, chị vui mừng vỉ đã thể thiện một vai diễn lột tả tâm trạng nhân vật ở nhiều góc độ. Mừng hơn là được học vai diễn tính kiên cường, can đảm của người phụ nữ Nam Bộ. Chị nói "Vừa qua trong chương trình Những Cánh Chim Không Mỏi - NSƯT Hùng Minh - Nghệ sĩ của công chúng, tôi được tái diễn nhân vật này, dù chỉ trong trích đoạn kêu oan tại dinh Phan Thanh Giản nhưng cũng đủ gặp lại cảm giác lân lâng khó tả vì vui sướng. Dáng đứng hiên ngang của nhân vật qua bút pháp của chú Ngọc Linh đã mang lại cho khán giả những giây phút xúc động vì nễ phục tinh thần bất khuất của bà Nguyễn Thị Tồn. Bài học giat trị nhất nói theo kiểu nào đó của đời thường, khi ta quyết tâm làm đến cùng một công việc để bảo vệ lẽ phải tức là đã chiến thắng. Mỗi bài ca, mỗi hành động mà tác giả viết cho nhân vật Nguyễn Thị Tồn không nằm ngoài ý muốn gởi gắm tới người xem chân dung một người phụ nữ bản lĩnh. Lâu nay vai nữ chính trên sân khấu cải lương thường bi lụy, sướt mướt nhiều, nhưng trái tim nồng nhiệt và kiên cường của bà Nguyễn Thị Tồn, chỉ ngay trên bản thảo đã có thể tìm được sự đồng cảm sâu sắc mà không cần phải quá bi thương. Chính ưu điểm đó mà tác giả đã đưa gần nhân vật đời sống, trao cho người diễn viên chiếc chìa khóa giải mã tất cả những tâm tư, tình cảm, góc cạnh tâm lý nhân vật để Tôi có thói quen thường lắng nghe ky kiến đóng góp của khán giả hâm mộ. Họ sẵn sàng nói cho tôi biết những khuyết điểm chưa tô đậm tính cách của nhân vật. Song, với Nguyễn Thi Tồn, những ưu điểm giàu chất nhân văn của kịch bản văn học đã giúp tôi tự tin vun đắp sáng tạo cho mình"

Vai Nguyễn Thị Tồn đại diện cho người phụ nữ phong kiến đấu tranh cho sự công bằng trong xã hội phong kiến. Đó là người phụ nữ dấn thân vào thử thách để vẽ cho cuộc đời hai chữ hạnh phúc đúng nghĩa. NSƯT Phương Hồng Thủy ngưỡng mộ nhân vật của mình và nguyện ước đi tìm sự trong sáng của lẽ phải bằng một thái độ kiên cường nhất. "Tôi yêu quý vai diễn này chính ở góc cạnh: Những bài học giá trị đó không mòn theo thời gian" - chị đã tâm sự.

VAI PHƯƠNG (vở TRÁI TIM TRONG TRẮNG) CHO TÔI NGHỊ LỰC:

Vai thứ hai mang lại nhiều bài học giá trị cho NSƯT Phương Hồng Thủy, đó là vai Phương trong vở Trái Tim Trong Trắng mà đạo diễn Hoa Hạ đã từng dàn dựng tại sân khấu Tao Đàn - Cùng VHLĐ TPHCM. Câu chuyện còn có tên Vụ Án 2000 Ngày, đã được tác giả Lưu Quang Vũ viết dựa theo một vụ án oan có thật nên khi dựng sự hấp dẫn của một câu chuyện pháp đình đã cuốn hút người xem và gân như tính Thời Sự, nhưng bi kịch trớ trêu trong vở không mất đi tính thời sự cho dẫu xã hội ngày nay càng thay đổi. Một người lính trẻ say chiến trận dẫn vợ chưa cưới về làng ra mắt gia đình trong ngày cuối năm, không ngờ anh bi dính vào một chuyện giết người ngẫu nhiên kiểu tình ngay lý gian, mặc dù không là thủ pham, anh vẫn bị lãnh án 15 năm tù. Suốt những ngày đầu bị cách ly với ánh sáng và niềm tin, người yêu anh, cô giáo Thu Phương vẫn một mực tin anh vô tội, cô vẫn chung thủy chời đợi, gõ cửa khắp nơi tìm cách giải oan cho anh. Nhờ có nhiều người tốt giúp đỡ, trong đó có cả một anh bạn tù Luân (vai diễn của Chí Linh) thời đó đã được trả tự do sau năm năm ngồi trong bóng tối. Chị bộc bạch "Rõ ràng khi sâu khấu cải lương phản ảnh vẩn đề tiêu cực, việc tòa án đã sử oan tho người vô tội đã làm sông dậy tính chất thời sự lâu nay thiếu vắng trên sàn diễn. Gần như các vở mới thời đó chỉ tập trung nói chuyện ông hoàng, bà chúa, nên vở Trái Tim Trong Trắng thu hút người xem. Ngòi bút của Lưu Quang Vũ đã tập trung lên án sự dửng dưng lạnh lẽo vô trách nhiệm của con người đối với con người và anh đã ca ngợi những con người có trái tim nhân hậu. Cô Giáo Phương đã không nghi ngờ người yêu mình, trái tim cô trao gửi cho Luân và cũng trao luôn cả sự trong sáng, niềm tin yêu đói với sự vô tội của anh. Tính nhân bản của vở diễn nằm ở chỗ nhân vật Phương không buông xuôi theo số mệnh. Dư vị của chiến thắng vẫn đọng mãi trong lòng tôi mỗi khi diễn đến màn cuối, Chí Linh với dáng đi xiêu vẹo, trở về với gia đình sau 5 năm bị oan, họ chạy đến bên nhau, không còn nước mắt để khóc, nụ cười đọng một vết thương nhói tim người xem. Phương là nhân vật người phụ nữ thời đại bản lĩnh. Bở, chính vì cô đã đi gõ cửa khắp nơi mà ban giám hiệu nhà trường đã quyết định không cho cô đứng lớp. Phương thay việc đứng trên bục giảng bằng việc cầm câu chỗi quyét sân trường, song cô vẫn nuôi ý định kêu oan cho Luân. Nghị lực phi thường được tưới mát bằng tình yêu cao đẹp đã giúp Phương vượt qua mọi chông gai, cởi bỏ những bất công để cuộc hôn nhân của cô và Luân từ đây mang một ý nghĩa cao quý: Họ đã vì nhau bảo vệ lẽ phải.

Nhận xét của NSƯT THANH NGUYỆT: "Tôi xem Thủy diễn vai này thật xúc động. Trong vở này tôi thấy sự đồng cảm của khán giả trước sự tranh đấu cho lẽ phải, cho công lý của bà Tồn choong lại cái ác. Nhiều năm qua Thủy vẫn giữ được phong độ, hết lòng yêu nghề và giữ cho các vai diễn cường độ sáng tạo đáng quý. Tôi rất vui khi biết mỗi vai dành cho Thủy là một bài học đẻ cô bám vào đó mà diễn, mà sống với nghề. Cái tâm ham học của nghệ sĩ sẽ không bao giờ làm cho lòng yêu nghề già nua. Tôi mong Thủy sẽ gặp được nhiều vai diễn hay hơn khi đồng lòng cùng với ê kíp Vũ Linh, Thanh Thanh Tâm, Thoại Mỹ, Chí Linh, Vân Hà... làm một cuộc ra quân mới trong lần về thăm quê nhà, gặp lại khán giả thân thương".

Nhận xét của NSƯT HÙNG MINH: "vai Nguyễn Thị Tồn mà Phương Hồng Thủy thể hiện mang trái tim bình phẩm của người nghệ sĩ trước những bất công không chỉ với chồng mà với người dân vô tội. Thủy hiểu kịch bản văn học, có nghiên cứu và tìm tòi nên vai diễn sâu sắc. Qua trao đổi lúc dàn tập, Thủy còn cho biết thêm nhiều thông tin mà chính tôi cũng ngạc nhiên về nhân vật này Thủy đã có những điều kiện thuận lợi - nhưng sẽ không giúp ích gì cho Thủy nêu cô chủ quan, chỉ dựa vào điều kiện để tồn tại một cách thụ động, cái thụ động rất có thể làm cho người nghệ sĩ biến thành cái bóng mờ nhạc sau lằn ranh của thời gian, song với Thủy thì ngược lại, cô đã kết hợp được điều kiện với thời gian để biến nó thành thứ ngọc ước cho mọi vai diễn mà vai Nguyễn Thị Tồn là một điển hình." 

Theo: Thuý Hồng

Nguồn tin: Quân Thạch - BSK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Trần Quang Dinh - 20/06/2015 09:27
Trên sân khấu đoàn Văn Công TP HCM, nột thời gian dài với cặp NS Mỹ Châu- Tuấn Thanh , rất nhiều kịch mục như : Tâm sự Ngọc Hân, Muôn dặm vì chông, Nàng Hai Bến nghé, Hoa độc trong vườn, Tiếng sáo dêm trăng,... Vai Nguyễn Thị Tồn của Mỹ Châu RẤT THÀNH CÔNG - trong một loạt vai diễn đáng nhớ của chị !
Hoang Hoc Mon - 19/06/2015 21:55
Mỹ Châu đóng vai này trên SK cùng Tuấn Thanh . Thanh Hằng đóng trên truyền hình cũng chung với Tuấn Thanh .
Min hy - 19/06/2015 21:25
Cho hỏi nghệ sĩ Thanh Hằng có đóng vai Nguyễn Thị Tồn? Vai này không phải của nghệ sĩ ưu tú Mỹ Châu?
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017