Trang nhất » Tin Tức » Nghệ thuật cải lương

NSƯT Hùng Minh - 4 dấu ấn đẹp

Thứ tư - 28/10/2015 09:20
NSƯT Hùng Minh - 4 dấu ấn đẹp

NSƯT Hùng Minh - 4 dấu ấn đẹp

(CLVN.VN) - Hành trang nghệ thuật của NSƯT Hùng Minh có rất nhiều vai diễn hay, tất cả đều tại dấu ấn đẹp đối với ông. Trong số đó có thể kể đến giải Thanh Tâm, một giải thưởng danh giá tại Sài Gòn trước 1975 nhằm tôn vinh tài và đức của các nghệ sĩ cải lương, do nhà báo Trần Tấn Quốc tổ chức. Trong 10 năm tồn tại (1958 - 1968), giải đã chọn ra hàng loạt gương mặt xứng đáng làm rạng rỡ bộ môn nghệ thuật này. Trong đó có ông - người được trao giải năm 1959.
Giải Thanh Tâm không thi, mà do một hội đồng giám khảo nghệ thuật theo dõi các đoàn hát tại Sài Gòn trong suốt 365 ngày, đi xem tất cả các vở diễn của họ, để tìm ra một nghệ sĩ giỏi nhất trong năm. Giải Thanh Tâm lần 2 năm 1959 đã trao cho kép Hùng Minh và cô đào Lan Chi.

NS Lan Chi đã đi theo đoàn Phước Chung một thời gian rồi mai danh ẩn tích, hầu như bạn bè đồng nghiệp không biết bà ở đâu. Còn Hùng Minh vẫn say mê theo nghề cho đến bây giờ, 79 tuổi.

NSƯT Hùng Minh có giọng ca hay và ngoại hình rất đẹp, khuôn mặt như lai Tây, dáng cao to, lên sân khấu cực kỳ hấp dẫn. Do đó đoàn Song Kiều - Thúy Nga đã giao cho ông nhiều vai chính, đến vai trung úy Hoa Lộc Trung trong vở Nó là con tôi của soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng thì ông được trao giải Thanh Tâm. Vài năm sau, đoàn Hữu Tâm mời ông sang hát chung với cô đào Thanh Hương nổi tiếng lúc bấy giờ. Thanh Hương là con của soạn giả Năm Châu và danh ca Tư Sạng, thừa hưởng hai dòng máu nghệ thuật đó nên bà ca hay diễn giỏi. Đoàn Hữu Tâm hốt bạc nhờ cặp đào kép này. Cũng từ đó tình yêu nảy nở, Hùng Minh và Thanh Hương lấy nhau, ra lập gánh riêng mang tên hai người, lưu diễn khắp từ miền Nam tới miền Trung. Đến năm 1974 đoàn mới ngưng hoạt động.

NSƯT Hùng Minh còn được nghệ sĩ Kim Cương mời tham gia chương trình đại nhạc hội năm 1960, cùng diễn với nghệ sĩ Phùng Há, Bảy Nam, Kim Cương, bà Năm Sa Đéc, đặc biệt ông vào vai Dũng trong vở Đoạn tuyệt được khán giả khen ngợi vô cùng.”Đất nước thống nhất tạo ra một bước ngoặt lớn trong đời nghệ thuật của Hùng Minh và nhiều nghệ sĩ khác. Không còn những vở kiếm hiệp để phô diễn nét đẹp của trang phục và lối ca diễn bay bướm, mọi người lao vào những vở truyền thống hoặc cách mạng có vẻ “khô khan” hơn, và làm sao cho nó hấp dẫn mới thật là điều khó khăn. Vậy mà các nghệ sĩ đã làm được. Tôi đã có nhiều vai diễn hay trên san khấu cách mạng, gây ấn tượng mạnh với vai Mã Tắc trong vở Tiếng trống Mê Linh, một tên tướng Tàu háo thắng, hữu dũng vô mưu, hay gầm thét dữ dội. Tiếp theo đó là vai nhà tư sản Nguyễn Thế Nam tráo trở, xảo quyệt, chuyên làm ăn bất chính, đối đầu với đứa con gái trung thực, dũng cảm do Thanh Nga thủ diễn, đã đưa vở Bóng tối và ánh sáng của hai tác giả Ngọc Linh - Hoa Phượng thành một vở hấp dẫn trên cả dự tính”.

Dấu ấn nữa với NSƯT Hùng Minh gây một bất ngờ thú vị khi vào vai hài trong vở Bên cầu dệt lụa, cùng với Bảo Quốc tạo thành một cặp đôi cậu ấm lười biếng, học dốt, nhưng lại quá chừng dễ thương, đó là vai Tất Đạo. Ngoài ra ông còn có vai Phan Thanh Giản trong vở Muôn dặm vì chồng. Chỉ 4vở này thôi đủ nói lên thực lực của Hùng Minh, đủ sức “trị” cả thể loại cổ trang lẫn xã hội.

Sau này ông về Đoàn Văn Công TP.HCM, Sài Gòn 1, Nhà hát Trần Hữu Trang... nhận những vai hay như Nguyễn Nhạc (Tâm sự Ngọc Hân), Kiều Công Tiễn (Hoa độc trong vườn), Phan Thanh Giản (Muôn dặm vì chồng)... Đến giờ ông còn tham gia đóng kịch (vở Đình cõi âm - Sân khấu Phú Nhuận), đóng phim (Đại gia đình, Làm dâu trăm họ, Đường chân trời...). Ông đi quay suốt, nhưng vẫn nói: “Tôi nhớ cải lương lắm. Lâu lâu được mời show, mừng thiệt là mừng, vì được ca được diễn. Tuy nhiên gần đây có tham gia trên sân khấu kịch Phú Nhuận, diễn với các em trẻ tôi thấy rất vui”.

NSƯT Hùng Minh được vinh quang về nghệ thuật, nhưng lại lận đận chuyện gia đình. Sau khi ly hôn với NS Thanh Hương, ông cưới cô đào cải lương trẻ Thanh Thủy, rồi lại chia tay.

Ông vẫn ở nhà thuê, chung sống hơn 10 năm nay với bà Hoa Lan, là con gái bà bầu Hoài Dung của đoàn Hoài Dung - Hoài Mỹ. Cha của Hoa Lan là Nguyễn Huỳnh, tác giả kịch bản Tướng cướp Bạch Hải Đường nổi tiếng một thời. Bà Hoa Lan thừa hưởng hai dòng máu đó nên cũng đi hát cải lương, đi đóng phim luôn. Hai ông bà Hùng Minh - Hoa Lan mỗi ngày đều ra phim trường, cùng với con riêng của bà là họa sĩ thiết kế cho đoàn phim. Đứa cháu nội mới 22 tháng tuổi cũng được lên phim. Bà Hoa Lan có một cô con gái nữa, đã sinh 2 cháu ngoại. Như vậy Hùng Minh không có đứa con nào nhưng giờ ông đủ cả trai gái, nội ngoại, gia đình đầm ấm.

Ông nói: “Cầu mong tổ nghiệp thương, cho tôi có sức khỏe và việc làm để lo cho gia đình. Cháu còn nhỏ, cha mẹ nó bươn chải lắm. Ngày nào không đi làm là tôi bệnh liền. Ra phim trường, tụi nhỏ thương tôi lắm, cứ “Bố ơi! Bố ơi!” thiệt vui. Chỉ buồn là cái bệnh già, tim mạch ấy mà, ca không được hơi dài như trước thôi”. Nhưng thực sự, không ai nghĩ đó là một ông già gần 80 tuổi, vì Hùng Minh vẫn có trí nhớ tốt, đi đứng “ngon lành”. Trời lấy cái này lại cho ông cái khác, vậy cũng mừng!”.

Quân Thạch

Theo: motngaybinhyen

Nguồn tin: Báo Sân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nam - 30/10/2015 09:40
NS Hùng Minh gần 80 tuồi, hiện...rất nghèo, đi ở nhà thuê quanh năm
Trần Quang Dinh - 28/10/2015 09:40
Tìm một NS như NSUT Hùng Minh - giờ và cả về sau là CHUYỆN HIẾM !
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017