Trang nhất » Tin Tức » Nghệ thuật cải lương

Hoan nghinh và phản đối bài ca tân cổ giao duyên

Thứ ba - 15/03/2016 21:11
Hoan nghinh và phản đối bài ca tân cổ giao duyên

Hoan nghinh và phản đối bài ca tân cổ giao duyên

(CLVN.VN) - Khi xưa chỉ có bài ca vọng cổ thuần túy 20 câu hoặc 6 câu, do đó mà thời Út Trà Ôn nổi tiếng, người ta đâu có nghe đệ nhứt danh ca hát tân nhạc, mà chỉ nghe ông ca vọng cổ và hát tuồng cải lương mà thôi. Kể cả lúc nghệ sĩ Minh Cảnh mới nổi tiếng vào đầu thập niên 1960, anh ta cũng hát rặt ròng 6 câu vọng cổ, đó là bài “Tu Là Cội Phúc.” Rồi thời gian khoảng 1 năm sau đó thì soạn giả Viễn Châu viết bài Võ Ðông Sơ-Bạch Thu Hà và Lương Sơn Bá-Chúc Anh Ðài thì ông viết thêm vài đoạn nhạc thay thế cho câu nói lối, hoặc thay cho bản vắn để vô vọng cổ (nhạc do ông tự sáng tác phù hợp với cốt truyện, bài ca).

Dù là có nhạc mở đầu, thay thế cho nói lối, nhưng lúc bấy giờ người ta vẫn gọi đó là bài ca vọng cổ, chớ không ai gọi là tân cổ cả. Rồi đến giữa thập niên 1960 thì bài ca tân cổ giao duyên xuất hiện, nhờ mới lạ nên dĩa hát bán khá chạy. Các hãng dĩa cùng lúc đã mua các bản nhạc hay để biến nó thành bài ca tân cô giao duyên, sản xuất hàng loạt chiếm lĩnh thị trường, chèn ép vọng cổ 6 câu thuần túy. Dĩ nhiên là người nghe ưa thích nên hãng dĩa mới làm ăn được.

Tuy nhiên người phản đối cũng không ít. Trước tiên là dân đờn ca tài tử phản đối, họ đã tẩy chay bài tân cổ giao duyên, do bởi chen nhạc vào rất khó ca, mà người đờn cũng không rành, thành ra trong sinh hoạt họ vẫn dùng các bài ca cũ như Tình Anh Bán Chiếu, Gánh Nước Ðêm Trăng, Ðội Gạo Ðường Xa, v.v... Bài ca tân cổ giao duyên còn bị giới nhạc sĩ miền quê phản đối mạnh mẽ, nhạc sĩ Nguyễn Thanh ở Thủ Ðức đại diện nhóm nhạc sĩ nông thôn đã gởi bài viết về tòa soạn báo Sân Khấu với lời lẽ phản đối khá nặng nề. Tôi xin trích vài đoạn như sau: “...Nhóm nhạc sĩ nông thôn chúng tôi trân trọng yêu cầu quí báo vui lòng cho đăng tải bài viết này, để nói lên sự đau lòng của chúng tôi, vì chúng tôi không bao giờ được đờn đủ sáu câu như xưa. Ða số bài ca bây giờ chỉ có bốn câu và xen lẫn một khúc tân nhạc, mà phần lớn chúng tôi không rành tân nhạc, nên rất lúng túng khi ca sĩ cất giọng ca tân nhạc.” Các bậc đàn anh trong ngành, có sáng kiến là tổng hợp những tinh hoa của từng câu, từng lái, đúc kết lại còn 12 câu và đến nay chỉ còn lại sáu câu, gồm đủ những chữ đờn bay bướm, mùi mẫn. Quá trình trên là công sức và tâm huyết của các bậc đàn anh kỳ cựu của ngành cổ nhạc, nhưng thực tế cho thấy, công lao ấy đã bị hủy hoại bởi một phong cách “ngoại lai” là phong trào tân cổ giao duyên. Ta cứ thử hình dung: - Như một ngôi nhà, mà mặt tiền được trang trí, theo cấu trúc phương Tây và một nửa lại theo cấu trúc phương Ðông? - Như một người vận Âu phục sang trọng, mà trên đầu lại đội khăn đóng và chân thì mang đôi guốc? - Do đó, tân cổ giao duyên, thực chất không đại diện cho một phong cách chính xác nào cả, mà nó là đứa con ngoại lai của ngành âm nhạc mà thôi. Chúng tôi không phủ nhận là tân nhạc vẫn có cái hay của nó, nhưng phải rõ ràng, biệt lập, để khẳng định bản sắc âm nhạc của từng loại, không nên thâm nhập vào một môi trường âm nhạc khác. Soạn giả Viễn Châu đã nói rằng, “Lúc mới ra đời, bài tân cổ giao duyên cũng chịu lắm lời ra tiếng vào, thậm chí cho là lai căng mất gốc. Nhưng rồi dần dần nó lại được chấp nhận. Bởi một bài vọng cổ dài 6 câu, nếu viết không hay, ca không hay dễ làm cho người ta chán vì sự đơn điệu của nó. Còn tân cổ giao duyên nếu có sự kết hợp, giao duyên hợp lý giữa nhạc điệu và nội dung, sẽ làm người nghe thích thú hơn, đồng thời cũng làm bài vọng cổ phong phú hơn về phong cách.” Tuy vậy cũng có các bài tân cổ giao duyên thu hút giới cổ nhạc như: Chuyện Tình Lan Và Ðiệp, Tàu Ðêm Năm Cũ, Ai Ra Xứ Huế, v.v... Cho đến bây giờ người ta vẫn còn muốn nghe.

Theo: Ngành Mai

Nguồn tin: NV

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017