Trang nhất » Tin Tức » Nghệ thuật cải lương

Hãng dĩa hát Continental phải chạy theo tân cổ giao duyên để sống còn

Thứ sáu - 27/01/2017 14:10
Hãng dĩa hát Continental phải chạy theo tân cổ giao duyên để sống còn

Hãng dĩa hát Continental phải chạy theo tân cổ giao duyên để sống còn

(CLVN.VN) - Hãng dĩa hát Continental từ lúc thành lập, suốt mấy năm chuyên môn sản xuất dĩa hát tân nhạc, những ai mang bài vọng cổ đến nhờ sản xuất với hình thức hợp tác, hoặc trả tiền cũng đều bị từ chối ngay. Nghe nói hãng dĩa này là của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, hoặc là ông có phần hùn trong đó nên rất có quyền trong việc điều hành.

Thế nhưng đến khoảng năm 1966 thì hãng dĩa này yếu thế thấy rõ, thỉnh thoảng mới ra dĩa mà lại tiêu thụ chậm, các nhà buôn chỉ cho gởi bán và trả tiền sau. Trong khi đó, dĩa tân cổ giao duyên bán chạy ào ào, các hãng dĩa Hồng Hoa, Việt Hải nhờ thu thanh tân cổ giao duyên đã làm ăn khá, khi mang dĩa đến thì các nhà buôn trả tiền ngay, tiền vô đều đều.


Trước tình hình đó, hãng Continental bắt buộc phải thay đổi đường lối hoạt động để sống còn, nếu không thì sập tiệm đến nơi. Hãng dẹp tự ái sang một bên, bắt đầu thu thanh dĩa tân cổ giao duyên, và bài “Người Đến Rồi Đi” của soạn giả Nguyễn Liêu và nhạc sĩ Vĩnh Phúc đã ra đời.

Trước đây có lần nhạc sĩ Nguyễn Hiền, nguyên chủ tịch Hội Đồng Kiểm Duyệt Liên Bộ, đã nói: Lúc nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông mang bài tân cổ giao duyên “Người Đến Rồi Đi” đến Bộ Thông Tin kiểm duyệt thì ông cười nói rằng: “Hôm nay chơi với cải lương rồi chứ!”

Thông thường ra dĩa hát tân cổ giao duyên thì các hãng dĩa đã chọn một ca sĩ nổi tiếng của tân nhạc, và một nghệ sĩ cải lương cũng nổi danh thì dĩa sẽ bán chạy cả hai lãnh vực. Đồng thời bản tân nhạc cũng đang thịnh hành ở các phòng trà, ở đài phát thanh được thính giả yêu cầu nhiều, cũng như nhạc sĩ tên tuổi.

Thế nhưng, hãng Continental đã không làm như vậy, mà mục tiêu lại nhắm vào đôi nam nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng vào bậc nhất thời bấy giờ, và hãng dĩa đã mời Thanh Nga-Thành Được đến thu thanh với thù lao ưu đãi.

Cũng cần biết thêm thời điểm năm 1966 Việt Nam chưa có truyền hình nên khán giả muốn xem tuồng cải lương chỉ có vào rạp cải lương mà thôi, và cặp đào kép đang ăn khách lúc bấy giờ là Thanh Nga-Thành Được hầu như đêm nào cặp này cũng có vai trò trên sân khấu đoàn Thanh Minh Thanh Nga.

Giới mộ điệu ai cũng biết Thanh Nga-Thành Được ca vọng cổ rất hay, nhưng về tân nhạc thì hình như ai cũng phê bình là ca không hấp dẫn. Tuy vậy người ta vẫn mua dĩa hát để nghe phần vọng cổ, do vậy mà khi dĩa tung ra thị trường vẫn bán chạy, tài chánh thu vô nhiều, và hãng Continental tiếp tục tiến lên con đường… tân cổ giao duyên.

Dưới đây là bài tân cổ giao duyên “Người Đến Rồi Đi.”

Nhạc:

Đào: Em đứng bên thềm trông bóng anh, 
Dồn bước trên đường dài, 
Mưa làm anh tê tái như bám chặt vào bờ vai. 
Xin dừng chân tới đây, cho lòng vơi băng giá.

Kép: Anh đón em vào đôi cánh tay, 
Gởi đến tâm tình này, 
Tuy rằng không chăn ấm không gối nệm cùng giường cao, 
Nhưng bằng câu thiết tha, vui buồn ta với ta.

Vọng cổ:

Đào: 1) Anh đi về đâu mà vai còn mang áo chiến giữa một mùa Đông chưa lắng tiếng mưa… chiều, mưa tuôn rơi trên xác lá tiêu điều. Anh hãy vào đây cho lòng bớt lạnh, đợi mưa tàn rồi sẽ nối gót chinh nhân. Vào đây anh, vào đây để em được nhóm bếp than hồng sưởi ấm cho anh, phủi bụi đường trên vai áo phong sương, rồi sẽ đăng trình khi bình minh rạng ánh.

Kép: 2) Nàng là gái hậu phương có tâm hồn cao quý, biết thương xót người trai ngoài vạn lý xa vời, nhưng áo chinh nhân đã quen lắm bụi đời. Chiếc áo phong sương đã vương nhiều khói súng, gót giang hồ từng vượt lắm chông gai. Thì đối với mưa chiều nay đâu có gì gọi là thắm lạnh, xin cô yên tâm chớ bận lòng lo nghĩ, tôi núp dưới quân kỳ như trọ mái lầu cao.

Tao Đàn:

Kép: Nhà tôi là sông dài biển rộng. 
Có muôn hoa hồng vương gió lộng ngàn sao. 
Mượn trăng khuya làm ánh đèn màu,
Mượn gió núi làm quạt người chiến sĩ.

Đào: Ôi cao quý thay lòng người trai vạn lý, 
Nặng sơn hà không nghĩ đến thân sanh, 
Anh rất xứng đáng để cho em ghi nhớ, 
Ghi nhớ một bóng hình vạn thuở trong tim.

Kép: 5) Nhưng tim của kẻ chiến binh trót đã ghi sâu một mối tình quê hương xứ sở, tôi chỉ mong ước một trời mơ có vạn ánh thanh… bình, tôi chưa nghĩ đến tình yêu hạnh phúc riêng mình. Vì gót giầy xâm lăng còn dẫm bừa trên quốc thổ, máu căm hờn sôi sục trong tim. Tôi thành thật cảm ơn cô đã có lòng nghĩ đến kẻ chiến binh mà ban cho một mối tình chân thật, nhưng cô cho tôi hẹn lại ngày non nước vinh quang tôi sẽ về đây kết mộng duyên lành.

Nhạc:

Đào: Sương gió anh về theo gió sương, 
Đời cuốn trên bụi đường, 
Vó ngựa đi muôn hướng, 
Em có tìm lại được đâu, 
Xin dặn theo mấy câu, 
Mong đừng lãng quên nhau. 
Đừng quên lãng nhau một mối tình chung thủy, em sẽ chờ anh khi non nước thanh bình.

Thơ:

Kép: Một lời hẹn ước đã ghi, 
Làm thân nam tử quản gì gió sương, 
Vai mang súng trận lên đường, 
Hẹn ngày chiến thắng tương phùng cùng em.

 

Theo: Ngocanh

Nguồn tin: Ngành Mai - NV

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017