Trang nhất » Tin Tức » Nghệ thuật cải lương

HỒI ỨC CỦA NSND KIM CƯƠNG: DANH CẦM CHÍN TRÍCH - NGÓN ĐỜN CÒ BẤT HỮU

Thứ hai - 11/05/2015 09:57
HỒI ỨC CỦA NSND KIM CƯƠNG:  DANH CẦM CHÍN TRÍCH - NGÓN ĐỜN CÒ BẤT HỮU

HỒI ỨC CỦA NSND KIM CƯƠNG: DANH CẦM CHÍN TRÍCH - NGÓN ĐỜN CÒ BẤT HỮU

(CLVN.VN) - Trong những ngày tháng 4, khi bắt tay thực hiện hồi ký về cuộc đời nghệ thuật, nghệ sĩ nhân dân Kim Cương đã nhớ về hai kỷ niệm khó quên khi nhắc về cố NS tài danh Năm Phỉ, người dì ruột của bà, em ruột của NSND Bảy Nam.

HOA KHÔ KHÔNG HÉO TÌNH NGHỆ SĨ

Theo hồi ức của NSND Kim Cương, năm 1952, khi đang hát bỗng dưng bà Năm Phỉ ngất xỉu trên sân khấu đoàn hát Nam Phi tại rạp Nam Quang. Bà Năm Phỉ được dưa đến bệnh viện Đồn Đất. Nơi đây bác sĩ bảo là bà bị đứt mạch máu não, chết ngay trên sân khấu nên bác sĩ không còn cách nào để cấp cứu.

Tin tức đệ nhất mỹ nhân sân khấu mất đột ngột trên sân khấu được tất cả các tờ nhật báo ở Saigon thời đó loan tin rất trang trọng trên trang nhất. Trong ngày lễ an táng nữ tài danh Năm Phỉ, có hai sự kiện xảy ra được giới nghệ sĩ cải lương và báo chí thời đó bàn tán, xem như những giai thoại tuyệt đẹp trong tình cảm của người nghệ sĩ.Việc thứ nhất là chuyện xảy ra chung quanh đóa hoa hồng phơi khô của nghệ sĩ Năm Châu đặt trên đầu quan tài của nghệ sĩ Năm Phỉ.

Đó là đóa hoa hồng mà bà Năm Phỉ đã ngắt từ chậu hoa hồng trong phòng của bà trong ngày mà bà định tự vẫn bằng cách tự làm chết ngạt với những chậu hoa hồng trong phòng khép kín. Lúc đưa bà Năm Phỉ về nhà để bà Kim Cúc, vợ NSND Năm Châu an ủi và khuyến khích, ông Năm Châu nói rằng ông sẽ giữ mãi đóa hoa của bà Năm Phỉ tặng để làm chứng tích ghi nhớ việc bà hứa sẽ không tìm một cái chết vô lý như thế.

Bà Kim Cúc đã đem phơi khô đóa hoa đó, mua một cái hộp gỗ thật đẹp để đóa hoa khô vào giữ làm kỷ niệm và là vật chứng như chồng của bà, ông Năm Châu đã mong muốn. Khi đến phúng viếng hương hồn bà Năm Phỉ, thay vì cúng những tràng hoa với lời ghi Vô Cùng Thương Tiếc như các nghệ sĩ khác, vợ chồng NSND Năm Châu trân trọng mang đóa hoa khô, kỷ vật của bà Năm Phỉ tặng để làm vật phúng viếng người quá cố.

Đóa hoa khô kỷ vật quý báu đó được để trên nắp quan tài của bà Năm Phỉ. Nhiều ký giả chụp ảnh NSND Năm Châu và đóa hoa khô trên nắp quan tài của bà Năm Phỉ và viết nhiều bài báo ngợi ca tình nghệ sĩ đồng nghiệp.

“Nhà báo Trần Tấn Quốc là người chủ trương phát giải thưởng Thanh Tâm ngay trong lúc sắp động quan, ông đã để năm trăm đồng, dằn trên ly rượu cạnh hoa hồng, yêu cầu các ông đạo tỳ khi khiêng quan tài cô Năm đi mai táng, không được làm rơi đóa hoa hồng kỷ vật đó. NSND Năm Châu khi ấy đứng trước huyệt một, đặt đóa hoa khô đó trên nắp hòm trước khi đạo tỳ lắp đất. Thật là xúc động khi chứng kiến hình ảnh này, các nghệ sĩ vĩnh biệt nhau nhưng luôn nhớ về nhau” – NSND Kim Cương kể lại.

“BÁ NHA KHÔNG MẤT TỬ KỲ”

Và một chuyện tình nghĩa nghệ sĩ đáng ghi nhớ trong dịp lễ tang tài danh Năm Phỉ, đó là chuyện về nhạc sĩ Chín Trích, thân phụ của NS Tú Trinh. Ông Chín Trích chuyên đờn có cho đoàn hát của bà Năm Phỉ và đờn cho bà thu âm. Giống như NSND Phùng Hà khi ca thì phải có nhạc sĩ Sáu Tửng đàn kìm, nữ nghệ sĩ Năm Phỉ khi ca phải có tiếng đờn cò của nhạc sĩ Chín Trích. Nếu người nhạc sĩ khác đờn mà không có nhạc sĩ Chín Trích đờn thì bà mất hứng, không ca hay.

Ngày bà Năm Phỉ mất, suốt trong mấy ngày tang lễ, người đến viếng tang cô Năm Phỉ, nghe nhạc sĩ Chín Trích đờn ròng rã mấy ngày liền kế bên quan tài của người nghệ sĩ mà ông trân quý. Ông vừa đờn vừa khóc. Khi người nhà của bà Năm Phỉ mời ông nghỉ đờn dùng bữa cơm, ông lắc đầu, im lặng và vẫn đờn rỉ rả để cho hương hồn bà Năm Phỉ nghe.

Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ để di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lạy lần chót, ông khóc lớn: “Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích dẽ không còn đờn cho ai ca nữa. Giống như Bà Nha Tử Kỳ, tri kỷ ttri âm kẻ nhân gian người âm cảnh, thôi đành vĩnh biệt cung đàn với giọng ca”. Ông nói xong ông đập gãy cây đờn trước quan tài người quá cố.“Việc xảy ra quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của người ở lại, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình bà Năm Phỉ và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của gia tộc đã chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phân của bà Năm Phỉ. Từ đó nhạc sĩ Chín Trích không đờn nữa, ông nghỉ vài ngày rồi định đổi nghề khác chứ ông quyết thôi làm nhạc sĩ. Vợ ông đã đến năn nỉ các bạn nhạc sĩ cùng thời, nhờ khuyên giải để ông quay lại sân khấu, vì nếu bỏ nghề đờn, ông còn nghề nào để nuôi vợ, nuôi con. Và thế là các ông: Sáu Tửng, Năm Cơ, Bảy Bá, Hai Thơm, những nhạc sĩ bạn của danh cầm Chín Trích đã khuyên nhũ ông, đến khi cúng 49 ngày của cố nghệ sĩ Năm Phỉ, các nghệ sĩ, nhạc sĩ tụ họp đông đủ, cúng vái và nhắc những kỷ niệm trong những ngày chung sống trong đoàn hát của cố nghệ sĩ Năm Phỉ, đờn độc tấu một câu vọng cổ với cây đờn kìm. Tiếp đó nhạc sĩ Năm Cơ độc tấu đờn ghita, nhạc sĩ Hai Thơm độc tấu đờn violon, nhạc sĩ Bảy Bá độc tấu đờn tranh. Tất cả trước khi đờn đều mời vong linh cố nghệ sĩ Năm Phỉ. Sau cùng họ trịnh trọng giới thiệu người nhạc sĩ có điệu đờn hòa hợp với giọng ca của nữ nghệ sĩ Năm Phỉ là Chín Trích. Mọi người yêu cầu Chín Trích đờn. Nhưng Chín Trích đã đập gãy cây đờn và thề không đờn nữa. Ông nói: “Nếu cô Năm còn sống, cô Năm sẽ mua đàn cho thì Chín Trích sẽ đờn cho cô ca”.

Người nhà nghe vậy, bước đến bàn thờ của bà Năm Phỉ, lấy hộp gỗ đựng cây đàn cò cẩn ốc xà cừ, cây đàn cò cổ rất quý của ông Phước Georges đặt cho thợ làm để tặng cho bà Năm Phỉ khi bà Năm Phỉ và ông Bảy Nhiêu hát thành công ở Paris về. Người nhà giao cây đàn cò cho nhạc sĩ Chín Trích và nói được bà Năm hiện về trong mộng, yêu cầu đem đàn tặng cho nhạc sĩ Chín Trích.

Lần này mọi người đều nói vô, Nhạc sĩ Chín Trích không thể không nhận cây đàn quý đó. Ông lạy trước bàn thờ ba lạy, xong mở hộp lấy đàn ra đàn, lối rao đờn cò cung dài của Chín Trích nghe nảo nuột, ông đờn một lớp bài Văn Thiên Tường, các nhạc sĩ tiếp theo hào đờn để bái tạ vong ling của cố nghệ sĩ Năm Phỉ.

Nhờ chuyện hy hữu đó mà nhạc sĩ Chín Trích trở lại với nghề làm nhạc sĩ. Và người trong giới đều ngầm hiểu là các nhạc sĩ Sáu Tửng, Năm Cơ, Bảy Bá, Hai Thơm, không ai muốn mất người bạn nhạc sĩ hiền lành mà có cung đàn nảo nuột như Chín Trích nên mới thuyết phục gia đình bà Năm Phỉ tặng đàn cho Chín Trích” – NSND Kim Cương đã tâm sự.

NAM KHÁNH

Theo: Mai Trúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Trần Quang Dinh - 13/05/2015 11:27
mỗi khi nhắc đến kỳ nữ - NSND Kim Cương; Tôi nghĩ nhiều vị chung suy nghĩ ; Chị là một trong những chuẩn mực của kịch miền Nam ! Riêng chị Kim đã lấy bao nhiêu nước mắt của khán giả - khó đong đếm !
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017