Trang nhất » Tin Tức » Nghệ thuật cải lương

Cải lương đã xã hội hóa vẫn cần nhiều nhà tài trợ

Thứ tư - 18/11/2015 08:03
Cải lương đã xã hội hóa vẫn cần nhiều nhà tài trợ

Cải lương đã xã hội hóa vẫn cần nhiều nhà tài trợ

(CLVN.VN) - Sau nhiều năm phát triển theo định hướng xã hội hóa, cải lương đã qua được những giai đoạn khó khăn nhất.

Nhưng để thu hút khán giả trẻ và hiện đại hóa theo xu hướng thõa mãn mắt nhìn, cải lương cũng như các loại hình giải trí khác, phải có nhà tài trợ và các mạnh thường quân lớn.

Xã hội hóa mới chỉ tồn tại

Một trong những đánh giá và nhìn nhận khách quan về xã hội hóa cải lương, đạo diễn Hồng Dung – Phó chủ tịch Hội sân khấu TPHCM, cho rằng: “Theo tôi, cái được lớn nhất của sân khấu thành phố là hiện tượng sáng đèn quanh năm, sự trưởng thành lớn mạnh của sân khấu kịch nói là một điểm son nữa của sân khấu thành phố. Việc xã hội hóa sân khấu, mà trong đó việc xã hội hóa sân khấu kịch nói là một sự khẳng định.

Về sân khấu cải lương, hiện nay cũng đang tìm tòi và cố gắng để có thể thực hiện việc xã hội hóa, nhưng để nói rằng các nghệ sĩ trẻ trong sân khấu cải lương cũng như các nhóm cải lương xã hội hóa nổi bật (ví dụ như nhóm xã hội hóa của Vũ Luân) thì tuy chưa lớn mạnh nhưng đã cho thấy sự manh nha, hay có thể gọi là sự đóng góp, sự hưởng ứng".

Cai luong da xa hoi hoa van can nhieu nha tai tro

Những đêm sáng đèn của sân khấu cải lương Nhà hát Trần Hữu Trang, sân khấu Sen Việt của nghệ sĩ Vũ Luân, sân khấu của đạo diễn Lê Nguyên Đạt… đã góp phần gìn giữ một lượng khán giả yêu thích.

Nhưng nói như đạo diễn Lê Nguyên Đạt, sự giữ gìn này cũng mong rằng “ nhân rộng thêm nhiều hơn nữa những cơ hội cho những người tâm huyết với nghề để họ đem những cái mới, luồng hơi thở hiện đại, họ đem những trăn trở của họ, ấp ủ của họ trong thời điểm hiện nay để cho ra những tác phẩm. Mình nghĩ sân khấu sẽ phong phú hơn, tạo một luồng gió mới cũng như định hướng cho lớp khán giả, 5 năm, 10 năm tới”.

Nhưng 5 năm hay 10 năm tới của cải lương sẽ đi về đâu nếu thiếu kịch bản, thiếu sức hấp dẫn và thiếu đi sự hiện đại? Ngược lại, những sân khấu trình diễn ca nhạc, thời trang và cả điện ảnh Việt Nam trong vòng xoáy xã hội hóa đã tạo dựng được quá nhiều “kỳ tích” khi chinh phục và lôi kéo nhiều tầng lớp khán giả.

Nếu chỉ để tồn tại cầm chừng trong những năm sắp tới, trong một phạm trù hẹp về phát triển khi so sánh, nghĩa là sân khấu cải lương đang đi lùi.

Đi tìm nhà tài trợ cho cải lương

Mặc dù có ngân sách hàng năm nhưng nếu cứ trông chờ vào tiền ngân sách thì các đoàn nghệ thuật và các nhà hát không thể sống nổi.

Các đoàn nghệ thuật các tỉnh miền Tây ngoài những đêm diễn tại địa phương, còn lại phải duy trì thường xuyên những chuyến lưu diễn khắp các miền đất nước.

Riêng Nhà hát Cải lương VN, chạy theo xã hội hóa như các đoàn phía Nam cũng khó, đành phải chuyển hướng kêu gọi nhà tài trợ như các show ca nhạc hoặc các bộ phim thị trường.

Sau 2 năm chuẩn bị, đến năm 2015, nhà hát đã kịp tung ra 2 vở diễn khá “nặng ký” thuộc thể loại lịch sử nhưng có được sự tài trợ đủ để thõa mãn giấc mơ hiện đại hóa cải lương.

Nhân kỷ niệm 707 năm ngày nhập niết bàn của Đức vua Trần Nhân Tông, vở Cải lương “Vua Phật” do Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Công ty cổ phần công nghệ truyền thông đa phương tiện HK (HK Media) phối hợp triển khai dàn dựng bằng nguồn kinh phí do vận động tài trợ. Cũng là một hình thức xã hội hóa nhưng vở diễn đã có được những nhà tài trợ thành tâm.

Theo: BQT

Nguồn tin: Đất Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn