Trang nhất » Tin Tức » Nghệ sĩ tâm sự

Tôi vốn muốn yên lặng cho yên tuổi già

Thứ sáu - 10/06/2016 21:50
Tôi vốn muốn yên lặng cho yên tuổi già

Tôi vốn muốn yên lặng cho yên tuổi già

(CLVN.VN) - ôi vốn muốn yên lặng cho yên tuổi già, nhưng hổm rày thấy trên game show, trên mạng...người ta nói về cải lương nầy nọ ...xem như cải lương chết rồi vậy. Là người một đời sống chết với cải lương, bây giờ vẫn còn miệt mài, miệt mài cho tới chết, chết trong niềm hạnh phúc vô bờ vì được làm nghề.
Xin kính thưa các vị cao đạo ra vẻ thương hại cải lương. Không cần đâu, cải lương vốn sống trong môi trường lành mạnh, ô nhiễm thì khó thở...khó thở chớ không bao giờ chết. Cái mà gọi cải lương hiện nay chỉ là cấp thấp, chưa có được cấp cao như cải lương đã từng có là do khủng hoảng người tài. Cải lương không dành cho kẻ bất tài, thiếu tâm. Cải lương là nghệ thuật của dân tộc, nắm vận mạng dân tộc là nhà nước, nhà nước lo không xuể thì ngất ngư thôi. Bộ môn nào được quan tâm thì bộ môn đó sống. Chúng ta vốn có tư tưởng vọng ngoại nên của nội mấy khi được quan tâm.Ngày nay là thời buổi nhà lầu xe hơi, tiền vàng, chức phận, cá thể đạp lên tập thể ai ngoi lên được thì sống, ai không ngoi được thì làm nền.

Cải lương cần người tài, cần người tâm thành, đạo đức giả, cơ hội vứt đi...Thiếu tính người, thiếu nhân văn thì đừng làm cải lương. Cải lương không dễ làm, là tính túy, tinh hoa của đại chúng, ai ích kỷ, tư lợi, hám danh làm ơn tránh ra, tổ không độ đâu. Cải lương không cần thương hại...muốn làm được cải lương ngoài năng khiếu còn phải học, rèn luyện cả đời, mới võ vẽ vài miếng từng tưởng bở...chỉ vui chơi thôi, đừng ngộ nhận nhé. Danh hiệu, tiền bạc không sánh được với nghề đâu...xin đừng làm trò cười, đừng đùa với cải lương nhé...đừng để sự dốt nghề lòi ra mà mang xú....Cải lương chưa trở lại như xưa vì thiếu người tài, có tâm vậy thôi. Còn lại xin miễn bàn.

Theo: Ngocanh

Nguồn tin: Sôạn giả Đăng Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
thi lan - 18/06/2016 01:12
tôi vẫn còn yêu cải lương nếu.v.v..
HuongGiang - 17/06/2016 23:21
"Hiện tại, nghệ sĩ CL cũng hội đủ điều kiện như nghệ sĩ CL trước 75 vậy. Những ns trẻ cũng xinh đẹp, cũng ca hay, cũng diễn giỏi. Họ cũng thanh sắc vẹn toàn vậy".
Nghệ sĩ hiện tại gần như không có thanh, sắc chỉ tạm coi được. Nghệ sĩ ngày xưa cất giọng là phải chạy lại gần để nghe cho rõ, nghệ sĩ ngầy nay cất giọng thì cũng chạy mà chạy đi tắt cho lẹ.
Tony do - 14/06/2016 10:40
Vấn đè nhà nước chỉ lo cho cái gọi là bề mặt thôi cô lệ Quyên chứu lâu dài thì họ làm hơì hợt kiểu cha chung ko ai khóc.Các ông chỉ thích chạy theo bệnh thành tích có vui thì vỗ tay vào. thế nên CL mới èo uột sống ko ra sống chết. Cho tư nhân vào làm kiẻu xã hội hóa như ông Vũ luân KTL , CHí Linh Hoàng Song Việt với nhómm CL nhí thì vốn dàn dựng vở lớn ko có,CL hoạt động kiẻu cầm chứng, Các đại gia tộc của CL thì thỉnh thoảng nhoi lên cho gọi là góp vui vài điểm trống canh, pr tên tuổi rồi chìm ngỉm. Những soạn giả cũ thì người còn ngưòi già, người mất,giờ còn ai viết? .Ko có kịch bản, ko ai cầm trich rồi thì vẫn quẩn quanh bế tắc thôi.
Lệ Quyên - 14/06/2016 02:34
Chỉ có 1 số trong chúng ta nhận thức được CL là di sản văn hoá phi vật thể cần bảo tồn. Nhưng thực tế, CL có tồn tại được hay không là do CL có thu hút được khan giả không ? CL có đánh thức được cảm xúc của khán giả không ?

Có câu danh ngôn : "Sự học như thuyền đi trên dòng nước ngược không tiến, ắt thoái" Câu này đem so với CL hiện nay thì đúng hoàn toàn. Bởi CL cần phải vượt lên, cần phải phát triển liên tục, CL đứng dừng lại thì CL phải tụt hậu so với thời đại, thời đại sẽ vượt qua... CL không theo kịp với trào lưu văn nghệ của thế giới văn minh thì CL bi thối lui và phải chịu đi dần vào sự hủy diệt, đó là lẽ tự nhiên.

Kêu gọi vực dậy CL, kêu gọi bảo tồn văn hóa phi vật thể bằng cách nào đây ? Khi mà khán giả là mấu chốt của vấn đề mà họ lại quay lưng đi, không trở lại, không tìm đến ? Không đủ, không kết quả nếu chỉ có những bài viết như bài viết được trích dẫn dưới đây ca ngợi cái hay, cái đẹp, sự thổn thức của CL bằng những lời tả cảnh, tả tình mang đầy nỗi thiết tha như 1 bản nhạc buồn, thì chỉ tạo được niềm cảm xúc, mang nỗi ray rứt đến cho những người yêu mến CL và có chăng thi chỉ tăng thêm sự nuối tiếc trong lòng họ vào mai đây khi CL không còn nữa...

Ngoài ra, nhận định về bài báo trên viết "CL không chết mà CL chỉ ngất ngư thôi" Ngất ngư là nằm tại lằn ranh của sự sống và sự chết, là nguy cơ dẫn đến sự tử vong nếu không cấp cứu được. Vậy những người yêu CL lo là phải, sao đầu bài viết tác giả bảo : "... Các vị cao đạo ra vẻ thương hại CL, không cần đâu" Với tôi, nếu có thương hại cũng chẳng sao, bởi có tình cảm mới có thương hại, không tình cảm thì không có sự thương hại. Vậy tác giả bác bỏ sự quan tâm của khán giả yêu mến CL làm gì để cho những lời lẽ này gây động chạm đến người đọc, động chạm đến những người yêu CL đang lo cho viễn ảnh đen tối của CL ?

Thêm nữa, tác giả có ý đổ thừa cho Nhà Nước thiếu chăm lo cho CL nên CL mới như thế ! Đòi hỏi Nhà Nước phải chăm lo như thế nào nữa ? Nhà Nước đã lo cho CL quá nhiều khi mà còn nhiều mặt khác Nhà Nước cần phải lo nhiều hơn mà chưa lo đến ... Nhà Nước còn cả trăm, cả ngàn việc để lo, không thể trút hết công, hết của để chỉ chăm chăm mà lo riêng cho CL được, trong khi đất nước VN đang còn nằm trong sự phát triển phôi thai.

Cứ xem Nhà Nước VN như là cha mẹ của mọi lãnh vực. Cha mẹ chỉ hổ trợ cho con cái 1 phần nào khi còn cái đã lớn khôn, bởi riêng phần cha mẹ VN cũng chẳng giàu có gì... Bao nhiêu tiền hổ trợ cho ngành CL mới gọi là đủ ??? Nhà Nước cũng như 1 Mẹ mà có trăm con. Bên cạnh sự hổ trợ 1 phần nào của cha mẹ Nhà Nước, con cái phải tự lực cánh sinh, phải dùng sức mình để vươn lên trên cái nền đã sẵn có. Nếu thất bại vì đã bước vào ngõ cụt thì có đổ vào bao nhiêu tiền cũng thế thôi !

Tôi không phủ nhận tài nămg của những nghệ sĩ trước 1975. Nhưng phải nhìn nhận bên cạnh tài năng mà họ có, họ còn sinh nhằm thời. Lúc mà thời điểm CL được ưa chuộng nhất thì bao giờ khán giả, bao giờ mọi người cũng thần thánh hoá nghệ sĩ, chứ không phải nhờ số nghệ sĩ đó mà đã đưa CL lên đỉnh hào quang.

Hiện tại, nghệ sĩ CL cũng hội đủ điều kiện như nghệ sĩ CL trước 75 vậy. Những ns trẻ cũng xinh đẹp, cũng ca hay, cũng diễn giỏi. Họ cũng thanh sắc vẹn toàn vậy.

Riêng về soan giả hiện nay, không hẳn là không có soạn giả tài ba như xưa mà vì tình hình của CL không cho phép họ ngồi yên để nặn óc mà viết những tuồng hay. Họ cũng như bao nhiêu người trong ngành CL phải tìm kế sinh nhai khác để sinh tồn. Soạn giả CL ngày nay có viết những tuồng hay như những tuồng hay trước đây, soan già cũng không cứu vãn được CL trong tình huống này. Vì theo tôi, tình trạng bi đát của CL là do phần cốt lõi của CL không có lối để thoát ra mà phát triển. Nếu ngành CL đề ra phương án để sửa đổi thì CL mất đi sự nguyên thủy, mất phần tinh túy của CL nên CL chỉ có bấy nhiêu thôi, cũng như phát triển CL không phải là pha hài tấu, ca nhạc vào, làm như thế CL càng tụt dài thêm. Đó là sự khó khăn cho CL khi muốn tìm phương hướng mới.

Nói tóm lại, bộ môn CL không còn hợp thời nữa. Bế tắc ! Vì vậy, không thể kết luận CL hiện nay bi dát vì thiếu soạn giả tài ba và thiếu những ns tài năng.

Trong lúc đó, mọi lãnh vực giải trí văn nghệ khác phát triển không ngừng mà CL thì bất di bất dịch không có lối ra để phát triển thì làm sao mà duy trì tồn tại ?

CL sáng chói trên đỉnh cao 1 thời cách nay đã 50 năm tức là vào thế kỷ trước. Nay đã là thế kỷ 21 rồi, nhưng ngày nay CL vẫn vậy, không tiến bộ hơn trước, thiếu sinh động và thay đổi thì phải bị đẩy lùi và phải chịu thất bại trước nền văn nghệ của thế giới hôm nay.

(Cùng chia xẻ với các bạn về bài văn được trích dẫn ở dưới qua báo Sân khấu cải lương).
HuongGiang - 12/06/2016 14:29
Tác giả bài viết nói rất đúng, CL thiếu người tài nên đành phải hấp hối. Soạn giả, đạo diễn, nghệ sĩ hiện tại còn khg biết được linh hồn bộ môn nghệ thuật này nằm ở phân khúc nào, cung bậc nào thì làm sao mà đòi duy trì, phát triển CL. Càng làm thi càng hoá kiếp sớm cho CL đi đầu thai kiếp khác thôi.
1, 2, 3  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn