Trang nhất » Tin Tức » Nghệ sĩ tâm sự

Nghệ sĩ Kiều Lệ Mai: Cuộc sống cần những cảm thông

Thứ tư - 22/04/2015 08:02
Nghệ sĩ Kiều Lệ Mai: Cuộc sống cần những cảm thông

Nghệ sĩ Kiều Lệ Mai: Cuộc sống cần những cảm thông

(CLVN.VN) - Chị và ông xã lại về thăm quê nhà, dành nhiều thời gian thăm các đồng nghiệp ở khu dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM. Anh chị có một người con trai, đó là vũ sư Tuấn Hùng, hiện nay giảng dạy về thể dục nhịp điệu, YOGA và khiêu vũ tại TPHCM, chị cho biết cuộc sống gia đình hạnh phúc đã là điểm tựa giúp chị năng động hơn trong cuộc sống, và cuộc trò chuyện của chúng tôi bắt đầu từ việc chia sẻ những khó khăn với những cuộc đời bất hạnh.

Kỳ 1: Mừng cho thế hệ trẻ yêu nghề

* Chị về chuyến này đã đến thăm Khu dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM, chắc chắn có nhiều cảm xúc?

- Tôi rất xúc động gặp lại chị Hoài Dung, Hoài Mỹ, hai chị trong nghề có nhiều kỷ niệm đẹp. Gặp lại hai chị tại mái ấm thân thương của nghệ sĩ nghèo neo đơn, tôi dâng trào nhiều xúc cảm. Tôi mừng vì các nghệ sĩ đã được chăm sóc rất chu đáo, có sự quan tâm của xã hội, đời sống về chiều của 27 anh chị nghệ sĩ neo đơn, già yếu đã thật sự là niềm an ủi khi đã rời xa sân khấu.

Năm nay ông xã tôi 78 tuổi rồi, con mắt bên trái tự dưng mờ hẳn đi. Đáng lẽ sẽ ớ Việt Nam lâu hơn, nhưng phải về bên Pháp để khám mắt theo bảo hiểm y tế. Bệnh nhiều lắm chứ hổng khỏe đâu, kể cả tôi đầu gối cũng bị đau, nhưng về nước thì thấy phấn khởi tinh thần khá lên vì được gặp gỡ các nghệ sĩ đồng nghiệp. Nhớ chuyến đi trước chúng tôi được Kim Ngân – con gái của cố NS Kim Ngọc đưa đón tận tình. Tôi xem Kim Ngân như con gái nuôi của chúng tôi, chỗ bạn bè thâm tình giữa vợ chồng tôi và Kim Ngọc. Đức Lang, mấy chục năm qua rồi, nên khi về nước là đến thăm gia đình của anh Đức Lang. Dù chị Ngọc đã ra đi nhưng vẫn là một nơi mang nhiều kỷ niệm đẹp.

* Chị nghĩ gì về thế hệ nghệ sĩ trẻ đang kế thừa con đường nghệ thuật tại quê nhà?

- Chủ trương của Nhà nước luôn xem nghệ sĩ là những kỹ sư tâm hồn, mang lại cho công chúng niềm lạc quan trong cuộc sống. Theo tôi cho dẫu sân khấu có gặp những khó khăn thì các thế hệ nghệ sĩ trong nước vẫn đồng lòng gầy dựng lại với quyết tâm giữ gìn và phát triển bộ môn nghệ thuật của dân tộc. Tôi nghĩ các bạn diễn viên trẻ phải biết ơn công cuộc đổi mới hiện nay, vì các bạn diễn viên trẻ rất cần có sàn diễn để đúc kết kinh nghiệm. Lâu nay vì không có rạp để biểu diễn thường xuyên nên các nghệ sĩ chỉ làm việc theo thời vụ, tham gia quay Video, mà sàn diễn hàng đêm thì ít có dịp sáng đèn. Mà hiện nay rạp Hưng Đạo đã được xây dựng mới, nên đã có một cơ ngơi đẹp, sang trọng, để các em diễn viên trẻ làm nghệ thuật nghiêm túc. Tôi nghĩ cần phải đầu tư nhiều hơn cho đội ngũ tác giả, đạo diễn trẻ, đó chính là những nhân tố mang lại niềm vui cho giới sân khấu trong cuộc đổi mới hiện nay. Tiêng giải Trần Hữu Trang của Hội Sân khấu TPHCM theo tôi cần mở thêm nhiều lớp huấn luyện, đào tạo sau khi các em đạt giải, vì hậu của mỗi cuộc thi luôn là vấn đề đáng quan tâm. Lâu nay để các em thả nỗi, tự bơi nên khó trụ lại. Một số bạn sau khi đoạt giải Chông Vàng Vọng Cổ đã tích cực tham gia chương trình Ngân Mãi Chuông Vàng của Nhà hát Truyền hình HTV đã mở ra một xu hướng giúp các bạn mau chóng rèn luyện nghề. Nhờ các đạo diễn như: Trần Ngọc Giàu, Hoa Hạ, Hữu Lộc, Kim Phương. . . mà các bạn này đã nhanh chóng học được nghề, diễn xuất ngày càng tiến bộ.

* So với thế hệ của chị, lớp diễn viên trẻ hiện nay cần phải hội đủ nhiều điều kiện để phát huy tài nghệ. Các sàn diễn không nhiều như thời gian trước song lại là một thử thách để họ càng yêu nghề hơn. Chị có lời khuyên nào dành cho họ?

- Tôi nghĩ thế hệ nghệ sĩ đi trước sẽ dìu dắt các em nhỏ giúp họ tạo bước đột phá trong nghề. Tôi hoan nghênh việc tổ chức các lớp tập huấn  và việc gầy dựng lại trung tâm nghiên cứu cải lương. 40 năm qua sân khấu đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng cho dù chất lượng nghệ thuật vì nhiều hoàn cảnh đã thay đổi hơn xưa. Song, điều mà giới nghệ sĩ sân khấu tin tưởng đó là các tác giả đã sáng tác nhiều tác phẩm hay, giá trị, phản ảnh hơi thở cuộc sống. Qua theo dõi báo đài và hoạtđộng nghệ thuật trong nước. Nhiều năm qua, các thế hệ của giải Thanh tâm ngày xưa vẫn được tạo điều kiện để cống hiến tài năng và trí tuệ, dìu dắt các em nhỏ nước đi với những sáng tạo mang tính đột phá trong nghề. Chúng ta phải tự hào vì có được một thế hệ vàng của giải  Trần Hữu Trang đang từng bước khẳng định sức trẻ kế thừa con đường nghệ thuật của nước nhà. Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang hiện nay có 3 đoàn, các bạn trẻ đã có cơ hội cọ xát với nghề. Đó là điều mà toàn giới rất vui vì các em không dừng lại sau khi đoạt  giải HCV Trần Hữu Trang.

* Khán giả kiều bào ở Pháp có thể xem các chương trình nghệ thuật trong nước và quan tâm đến giải thưởng HCV Trần Hữu Trang?

- Có, báo sân khấu TPHCM được bán rất chạy tại Paris, khán giả kiều bào đến mua rất đông. Nhiều năm qua giải Trần Hữu Trang đã chú ý khai thác đất diễn cho nhiều gương mặt trẻ của sân khấu cải lương tuồng cổ. Đó là các diễn viên như: Quế Trân, Trinh Trinh, Bình Tinh, Thanh Thảo, Tú Sương, Chinh Nhân, Chí Cường, Hồng Loan, Thanh Uyên, Tuấn Sang, Vũ Luân, Kim Tiểu Long. . . Các em đã khắc phục được những khuyết điểm để từng bước tiếp thu những bài học mới và khẳng định vị trí của mình. Tuy có em đạt và chưa đạt HCV, nhưng ở mỗi sự cố gắng dành cho nghề nghiệp các em đều ý thức được vai trò tiếp nối sự nghiệp của thế hệ nghệ sĩ đi trước. Tôi đặc biệt quan tâm đến những kiến nghị của NSND đạo diễn Trần Ngọc Giàu – giám đốc Nhà hát cải lương THT. Vấn đề là đào tạo diễn viên trẻ theo bài bản, nhất là giáo huấn để các bạn trẻ giữ gìn tâm huyết và quý trọng những bài học đạo đức. Tôi cho rằng công cuộc đổi mới và nâng cấp cải lương phải được thực hiện đồng bộ. Những kiến nghị của Nhà hát cải lương THT theo tôi cần phải được chọn lọc vấn đề trọng tâm, hiện nay rạp Hưng Đạo đã được xây dựng mới và mang tên Nhà hát cải lương THT, ngôi nhà này sẽ trở thành trung tâm cải lương lớn nhất cả nước. Hiện nay du khách có đến thâm các tỉnh miền Tây, nơi được xem là chiếc nôi của nghệ thuật cải lương, nhưng khi hỏi có đoàn nào, rạp nào biểu diễn những tác phẩm đỉnh cao của cải lương thì chúng ta không còn phân vân. Vấn đề đặt ra bây giờ là phải xây dựng  bộ mặt cải lương hiện đại, để đón chào du khách và bảo lưu những vỡ diễn giá trị. Việc đào tạo diễn viên trẻ thông qua cuộc “đãi các tìm vàng” của giải Trần Hữu Trang rất được khán giả quan tâm. Tôi quan sát và dõi mắt theo nhiều gương mặt diễn viên trẻ, họ sẽ tiến xa hơn trong nghề như: Mỹ Hằng, Tấn Giao, Vũ Luân, Kim Luận, Tô Tất Loan. . . Nhưng tôi lo cho sự chủ quan của họ, vì hiện nay có quá ít sàn diễn sáng đèn, họ cứ loay hoay với những đêm ca diễn trích đoạn, ca cổ, ca tân nhạc mà sự “lấy ngắn nuôi dài” này vô tình rứt họ ra khỏi ý chí phấn đấu. Vừa qua thì Quê Trân, Trọng Phúc có hai vai diễn rất hay trong vở Chiến Binh, đó là một điểm nhấn mới cho sự nghiệp nghệ thuật của họ.

* Những lời khuyên chân thành của một nghệ sĩ xa quê hương nhưng tâm hồn luôn hướng về cội nguồn dân tộc, chị là một nghệ sĩ thế hệ đi trước, với những đổi mới của sàn diễn cải lương, chị có tin khán giả vẫn mãi mãi yêu mến bộ môn này?

- Tôi hy vọng những đề án dành cho sân khấu cải lương phải thực hiện được một cuộc đổi mới trong diễn xuất, trong dàn cổ nhạc để đưa sân khấu cải lương đi vào thời đại của chất lượng nghệ thuật. Khán giả xa quê còn nhớ, còn nâng niu, thì khán giả trong nước vẫn còn yêu da diết sân khấu cải lương. Vấn đề là phải làm sao tạo cho sàn diễn cải lương có nhiều hình thức thể hiện, để các vở diễn hay hơn, cuốn hút khán giả đến với nghệ thuật biểu diễn trên sân khấu dân tộc bằng những tác phẩm giá trị. Đó là trọng trách không chỉ của nhiều thế hệ cùng chung tay gây dựng.

(Còn tiếp)

Theo: Bạch Cúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn