Trang nhất » Tin Tức » Nghệ sĩ tâm sự

NSƯT Cẩm Tiên: “Cuộc đời không nên bon chen”

Thứ hai - 15/08/2016 03:46
NSƯT Cẩm Tiên: “Cuộc đời không nên bon chen”

NSƯT Cẩm Tiên: “Cuộc đời không nên bon chen”

(CLVN.VN) - Cẩm Tiên nói mình hôm nay khác nhiều lắm với Cẩm Tiên 20 năm trước: chính chắn hơn, bản lĩnh hơn; biết nhìn thấy những khuyết điểm để sửa đổi, khắc phục. Trong nghề, càng biết từ chối những điều không hợp với mình


Phóng viên:Nhiều năm qua chị tích cực làm công tác từ thiện, mang những chuyến hàng gồm lương thực trao tặng những người bất hạnh. Mùa Vu Lan năm nay, 100 tấn gạo đã được chị chuyển đến tận tay những người nông dân gặp nhiều khốn khó trong cuộc sống. Mỗi năm đến mùa Vu Lan báo hiếu, chị nghĩ về điều gì? Phải chăng làm từ thiện là cách để giải tỏa những ưu phiền của chính bản thân mình?

-NSƯT Cẩm Tiên: Tôi nghĩ đến mẹ tôi, bà cả đời tảo tần vì các con. Hồi lúc mới vào nghề, còn trẻ dại, tôi chưa hiểu hết ý niệm của bài thơ “Bông hồng cài áo”, lớn lên, nghe bài ca cổ và hát tân cổ giao duyên do nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ sáng tác, thầy bảy Viễn Châu viết lời vọng cổ, tôi hiểu và khóc thật nhiều. Khi có con, sanh con lại càng hiểu hơn những lời ca như “đàn ông đi biển có đôi, thân má đi biển mồ côi một mình” mà thời còn bé chỉ là một suy nghĩ mông lung, không thấu đáo. Tôi muốn san sẻ đến người nghèo và những mảnh đời bất hạnh những gì mình được hưởng. Nếu nghĩ làm từ thiện để giải tỏa ưu phiền thì tôi không nằm trong tốp người đó, tôi chỉ biết mình có được hạnh phúc, có được lộc Tổ thì biết san sẻ.

Image

NSƯT Cẩm Tiên phát gạo cho bà con nghèo ở Tây Ninh


* Cẩm Tiên hôm nay so với Cẩm Tiên của 20 năm trước có gì khác nhau?

- Khác nhiều lắm, tôi thấy mình chính chắn hơn, bản lĩnh hơn. Biết nhìn thấy những khuyết điểm để vượt qua và khắc phục. Trong nghề, càng biết từ chối những điều không hợp với mình. 20 năm một chặng đường dài cho nghề và từ đó đã dẫn đến việc tiếp nhận những bài học giá trị để khẳng định tên tuổi. 20 năm cũng là một hành trình cho tôi chắt lọc cách ca diễn để có những vai diễn hay.

Image

San sẻ những món quà cho người nghèo trong mùa vu lan là hạnh phúc của NSƯT Cẩm Tiên


* Điều chị ghét nhất trong cuộc sống là gì?

- Đó là sự vong ân bội nghĩa. Tôi sống có trước, có sau. Nhiều bạn trẻ vào nghề này lúc đầu thì cầu cạnh nhưng sau khi đạt được chút thành tựu lại quên quá khứ. Tôi quan niệm ai sống mà quên quá khứ, quên những người ân thì đến khi họ làm thầy, đã thành nhân, đã biết dạy dỗ con cái, học trò, tức họ sẽ gặp chính điều họ làm với người đã từng giúp mình. Nói theo thuyết nhà Phật là "gieo gì gặt nấy". Tôi không thích huyễn hoặc quá khứ của mình, lại càng không thích sự phô trương.

* Có hàng trăm vai đào chính trên sân khấu cải lương, nhưng chị thích hình tượng người phụ nữ như thế nào ?

- Đó là người phụ nữ đoan trang, thuần hậu rất nữ tính, cho dù có bản lĩnh, giàu nghị lực, vượt qua nhiều chông gai, thử thách. Nên vai diễn của tôi thường là những phụ nữ gian truân, khó nhọc, nhưng hiếu thảo và chung thủy.

Image

Gia đình hạnh phúc của NSƯT Cẩm Tiên


* Chị có nghĩ rằng những nỗi khổ của người phụ nữ đều do đàn ông mang đến như trong cuộc đời nhiều nhân vật mà chị đã hóa thân?

- Có một phần thôi. Cái chính là do sự nhẹ dạ, cả tin của người phụ nữ. Nhưng xét cho cùng, dường như ông trời sinh người phụ nữ để bị đàn ông dụ dỗ. Hiếm cô gái nào không một lần nhẹ dạ trước những lời đường mật của đàn ông. Nhưng đừng nghĩ đàn ông không gặp bi kịch do phụ nữ gây ra. Có biết bao nhân vật tu mi trên sân khấu như: Đường Minh Hoàng, Lữ Bố, Đổng Trác, Phạm Lãi, Lục Vân Tiên...đã khổ vì tình. Tôi nghĩ sự rung động của hai con tim luôn sinh ra bi kịch. Vấn đề là chúng ta có đủ tỉnh táo để không rơi vào bi kịch .

* Theo chị, trong cuộc sống đời thường, vai vợ là vai diễn mà nhiều nữ nghệ sĩ khó diễn tròn vai không?

- Đúng, vì đã làm vợ thì không có gì phải diễn. Điều này phải hỏi ông xã tôi mới được. Nhưng tôi nghĩ có lẽ tôi được đánh giá là tương đối. Làm nghệ sĩ đi hát khắp nơi, đi sớm về khuya nên rất cần sự cảm thông của chồng. Ông xã tôi yêu vợ nên yêu luôn nghề hát của vợ. Các con tôi cũng vậy, trân quý nghệ thuật mà mẹ nâng niu. Vợ chồng tôi cùng đồng cảm trong việc làm từ thiện, anh ấy tích cực trong các chuyến đi từ thiện, để đưa đến tận tay người nghèo những món quà ý nghĩa xuất phát từ tình thương.

Image

NSƯT Cẩm Tiên trong ngày mừng thọ của cha


* Những giải thưởng sân khấu xuất hiện ngày một nhiều, nhưng tạo tiếng vang thì quá khó. Theo chị đâu là nguyên nhân?

- Câu này xin để dành cho những nhà nghiên cứu sân khấu. Tôi chỉ có thể nói tạo tiếng vang cho nghề nghiệp thông qua một vai diễn không thể do bản thân một diễn viên mà rất cần sự hỗ trợ mang tính đồng bộ. Khó có thể đòi hỏi sự đồng bộ khi hiện nay sân khấu cải lương thiếu quá nhiều cơ sở vật chất. Phương tiện đã yếu, khâu đầu tư cho kịch bản còn yếu hơn. Tóm lại, tính chuyên nghiệp của sân khấu sẽ là bệ phóng cho những tài năng nhưng ngày càng kém đi. Hiện nay sân khấu không đủ chuẩn để gọi là rạp hát thì làm sao đòi hỏi sự tỏa sáng từ tài năng. Tôi thương các em đoạt giải thưởng, danh hiệu nhưng không có đất để trổ tài.

Image

NSƯT Cẩm Tiên


* Trong tương lai, chị có thích làm một nữ đạo diễn?

- Không, tôi thấy mình không có khả năng làm đạo diễn. Tôi chỉ thích hợp với không gian nghệ thuật ca diễn. Còn nghề dàn dựng phải học, phải có tư duy sáng tạo mới có thành tựu.

* Có quá nhiều kỷ niệm để nhớ nhưng cũng có những ký ức cần phải xóa đi, chị đã xóa đi điều buồn bả nào trong cuộc đời của mình?

- Có gì buồn tôi đều xóa hết. Chỉ để lại những điều tốt đẹp cho đời. Khán thính giả nhớ đến Cẩm Tiên là nhớ đến trường phái ca hơi dài bên cạnh Châu Thanh, Phượng Hằng…thế hệ tiếp nối sau các danh ca Minh Cảnh, Thanh Kim Huệ, Linh Huệ…Vậy là quá diễm phúc cho tôi. Theo tôi, cuộc đời không nên bon chen, việc gì tới thì làm và hãy làm một cách nhiệt huyết.

Image

NSƯT Cẩm Tiên và NSƯT Kim Tử Long


Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Theo: Danonglangman

Nguồn tin: NLD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
cbt - 26/08/2016 15:43
Ban noi dung roi . Duc tai ngay xua xuat then tu Doan QK 7 , mac du duoc dao tao tu moi truong CM nhung Duc Tai VC mui qua nen minh thich Anh ca...

nhung gio giong hat DT da di xuong hat khong con hay nua ........khong muon nghe ong ca...Con Co Dao Diem Ngoc cung co ca Vc chung voi TT , o ngoai doi Co cung rat dep - hien ,hinh nhu la vo cua Hai An Danh .......
nam - 26/08/2016 13:00
Vậy Nam. Biết NS Đức Tài, đang làm việc ở quân khu 7. Còn Diễm Ngọc từng hát với NS Thanh Tuấn phải ko
cbt - 23/08/2016 04:41
Cho dinh chinh lai bai viet .......Doan CL Trung Hieu luc bay gio : Duc Tai - Diem Ngoc ( sau nay doi nghe danh la Bao Tran .. sau khi hat cho Doan Trung Hieu duoc 2 tuong moi roi Co biet tam.....) va Thanh Van , Hoang Anh...

Duc Tai la giong ca Hay , ngot ngao luyen lay cung hay .Anh doat giai Á khoang thap nien 80 may , luc do MV - LT TKH cung doat giai A. Tuan Thanh , Duc minh , chi doat hang B thoi nha !!!!!!
Duc Tai sang sk , dien xuat cung Hay . Anh Doan CL Trung Hieu , SG 3 roi khong nghe gi nua. Dac biet Duc Tai hat rat nhieu bai tan co tren dai tp. Album mp3 cua ta toan la giong ca Duc tai , ngan vang , phuong nhung , kim thoa, PH, cam tien , chau liem ,ta thien Tai , nguyen kha,hong hanh , trung dang , ...
nam - 22/08/2016 19:16
NS Đức Tài sao chưa nghe bao giờ?
cbt - 22/08/2016 15:43
Lan dau tien xem Cam Tien ra mat hat SK chuyen nghiep la Doan CL Trung Hieu trong vo Dong Tien Dam mau ! hat chia vai voi Hoang Anh......Co dien cung duoc - ca an tuong......Dao kep chanh cua Doan luc bay gio la DUC TAI- Ba0 Ngoc ( con cua Hoai My , truoc kia Co hat Doan CL phuoc chung , thuong chia vai voi To Loan ,,tu nhien quen ten cu cua co nay ...)
Khoang 2 tuan sau thi thay Cam tien nhay qua Doan Ting nho .hat tren tp , vo tuong Hoa trinh nu - hat voi Kep tre .co dong chanh nhung do lam .......
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017