Trang nhất » Tin Tức » Nghệ sĩ tâm sự

NSND Bạch Tuyết: 'Ông Khê đến và đi, và làm việc đều nhẹ nhàng'

Thứ năm - 25/06/2015 10:45
NSND Bạch Tuyết: 'Ông Khê đến và đi, và làm việc đều nhẹ nhàng'

NSND Bạch Tuyết: 'Ông Khê đến và đi, và làm việc đều nhẹ nhàng'

(CLVN.VN) - Người như ông Trần Văn Khê ai cũng kính trọng, nhân tài của đất nước. Nhưng cái tài không quan trọng bằng tấm lòng và cách suy nghĩ của ông về trách nhiệm đối với dân tộc.

Khi làm việc, tôi không thấy ông có vẻ gì là người quan trọng. Ông tỏ ra bình thường để người đối diện bớt mặc cảm. Sau này, ông không cho gọi thầy cũng không cho gọi giáo sư, mà “Gọi bằng anh đi!”. Tôi mới nói: “Em thấy anh giống vị bồ tát giữa đời thường, con người anh vĩ đại nhưng lại làm cho mọi người không thấy vĩ đại gì hết trơn. Chính cái đó thuyết phục người ta, những bài nói chuyện của anh dễ đi vào lòng người”.

Ông rất may mắn vì ông và gia tộc sống ở một tỉnh là nôi của nghệ thuật cải lương. Nếu ông làm kịp hồ sơ về cải lương trình UNESCO thì hay quá! Nhưng sự đời vẫn thế. Tức là thể nào cũng có một số chuyện chưa làm xong. Nhưng cuộc sống và sự ra đi của ông rất đẹp.

Tiếng Anh có hai từ “worry” và “take care”. Có những người làm việc lúc nào cũng worry - tức là rất lo lắng. Take care là chăm sóc, nhẹ nhàng, từ tốn và thanh thản, thì ông làm việc theo kiểu như vậy. Đó là điều tôi học được. Khi công chúng đã cảm tình với mình rồi, thương quý mình rồi thì mình nên làm việc và sống như thế.

Bác học Einstein tìm ra thuyết tương đối còn Phật giáo có Trung đạo. Tôi nghĩ cái gì thực sự có thật thì mình hết sức quý trọng vì ngày nào đó nó sẽ mất. Nếu ai thường xuyên nghĩ như vậy thì người ta sẽ cố gắng không làm tổn thương người khác. Điều quý nhất của bác Khê là ông đã sống, làm việc và cố tránh một cách tối đa trong khả năng để không làm tổn thương bất cứ ai. Bởi nhiều khi mình nhiệt tình quá thành ra quá khích mà mình không hay, vô tình làm tổn thương ai đó mà mình không biết. Ở giáo sư Khê, không thấy cái đó.

Quý hơn nữa là ông gói những cái không thuận tiện của đời riêng để tự giải quyết chứ không làm bận tâm người khác. Tôi kính trọng cách sống đó ghê lắm. Vì ai cũng có thị phi riêng, nỗi đau riêng. Tất cả chúng ta đều đến và đều đi. Đấy là quy luật. May phước cho những ai đến người ta vui và đi người ta tiếc nuối. Ông là người như thế!”. 

Tienphong

XEM THÔNG TIN - HÌNH ÀNH TANG LỄ TẠI ĐÂY

Theo: danong_langman

Nguồn tin: Tiền Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
tonydo - 18/07/2015 22:24
Ai rộng phổi lông ngôn tôn mụ Đào có bằng Doctor duy nhứt của NTCL là CLCB ;nhưng có người suy diển diển Bảo có nghĩa là bào táp mưa sa;giông gió trốc gốc ngành nghệ thuật cải lương 1 sớm 1 chiều.Nói thật ko có quỳ đào kép cải lương đạo đức thuần tuý ko kieu6 sa chảnh chẹ khi người tỏ ra đài các giử vững ngôi nhà NTCL thì mụ cLCB hảo sẻ làm sập CL cái rầm.muốn thử coi khi mụ mở miệng là biết ngay[trứng mà khôn hơn rận]
tonydo - 17/07/2015 00:04
Có 1 kỳ đến đài truyền hình xem thi diển chuông vàng VC;đến lúc ban chủ toạ phê bình:nghe ông Lê Duy mạnh nhà chỉ huy NT của tP/Sai Gòn củng NSUT Minh vương phê bình những cấu sắt lẽm chính xác mà trong đó có lời xây dựng chí tình nâng đở của người lớn người đi trước tài cán muốn dẩn dắt đàn em đi trung con đường cá vươt45 vũ môn NT.Tôi nghiêng mình Bái phục 2 vị Gạo cội tài năng NT coi như nhà mô phạm dạy trẻ mới vap2 ngường cưa NTCL.chớ ko phải cái giọng chảnh chẹ ta đây của mụ Doctor CL chi Bảo cái giọng dạy đời điêu ngoa ko thể diển lại;làm cho khán phòng mọi người hời ơi ;mà thí sinh thi nghe lời phê bình của Mụ đào cLCB muốn xé sách vở bỏ nghể đi bán vé số hay móc bọc lượm rác mà ăn.Đạ biết rằng cuộc thi tuyền lực tài namg8 nhưng phải xử sự cho khéo dầu người ta rớt đài nhưng nghe 1 câu chí tình cho mát lòng mấy năm bạo phổi tôi luyên giộng đặng thi thố.nếu ban giám toàn là bản copy của cLCB ??.Chắc ko còn ai muốn đi thi
Tiên Dung - 16/07/2015 08:54
Bây giờ trở lại thì vấn đề đã nguội lạnh rồi !
chin - 15/07/2015 13:29
NSND Bạch Tuyết, cải lương chỉ bảo
Lệ Quyên - 02/07/2015 04:06
Bạn Nghĩa Trương ! Sao bạn cứ nghĩ : Rất tiếc là tôi khen Tonydo HAY, Tonydo ĐÚNG vậy ? Tôi có biết Tonydo là ai đâu? Tất cả độc giả trên trang này chỉ thấy cái tên của nhau đứng trước lời bình luận chứ chưa ai thấy mặt ai. Vậy ý bạn nói tôi "Hùa" theo Tonydo để làm gì ?
Tôi tuy yêu thích Cải Lương và có ái mộ 1 vài Nam Nữ nghệ sĩ nhưng gọi Nghệ sĩ là thần tượng thì đó không phải là điều dễ dàng đối với tôi.
Đối với bất cứ ai và với bất cứ người nào nằm trong bất cứ lĩnh vực nào, tôi chỉ tôn làm thần tượng khi tôi đã đánh giá được đó là 1 người có đầy đủ nhân cách.
Tôi năm nay 51 tuổi, tôi không còn trẻ nữa, nhưng tôi cũng không phải là quá già để đến nỗi lú lẫn mà không nhận biết được mọi sự việc chung quanh mình. Tôi tuy dốt nát, ra Nước Ngoài đã lâu nhưng Tiếng Anh chỉ thuộc loại ABC, còn trình độ văn hóa thì tôi học chưa hết cấp Tiểu học VietNam.(Cấp 1)
Tuy nhiên, tôi được sự giáo dục kỹ của gia đình để biết cách học ăn, học nói, hoc gói, học mở . Tôi không phải là thứ "Trôi sông dạt chợ" để không biết thế nào là : Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tôi không xem lớn nhỏ giống nhau, tôi không xem ai cũng là "Cá Mè 1 lứa".
Tôi không cho Tonydo những tràng pháo tay như bạn nghĩ mà tôi có những lý lẽ của riêng tôi. Trong bình luận trước, tôi không nói động chạm gì đến Bạch Tuyết mà tôi chỉ nói là :"Bạch Tuyết gọi Tiến sĩ Trần văn Khê bằng ÔNG " Cũng được" chứ tôi không nói là "Hoàn toàn không được" và tôi có nói thêm rằng :"Tuy vậy nhưng khi tuyên bố với báo chí, thông tin thì phải lựa lời mà nói cho êm tai..."
Cùng làm việc với nhau nhưng khi Tiến sĩ Trần Văn Khê nhắm mắt lìa đời. Bạch Tuyết nói :"Ông Khê đến và đi..." Tôi nghe không xuôi tai được.
Với riêng tôi, thì theo cách gọi cho lịch sự với 1 người còn song, chứ chưa nói đến 1 người vừa nằm xuống thì gọi nguyên tên là : Ông Trần văn Khê thì được. Nếu không gọi nguyên Họ Tên thì phải có danh vị đứng trước tên Tục (Khê) là : Tiến sĩ Khê, Giáo sư Khê, Học Giả Khê, Thầy Khê.
Đây là tôi nói theo cách gọi của 1 người bình thường Viêtnam thôi, chứ chưa nói đến 1 người có học vị cao và danh tiếng lừng lẫy như Tiến sĩ Bạch Tuyết thì phải biết cách xưng hô cho phải phép.
Chủ Tịch Nước VietNam mà còn gởi vòng hoa đến với chữ "Kính viếng" để bày tỏ lòng thương tiếc với 1 nhân tài của đất nước đã ra đi. Phần Bạch Tuyết, không bày tỏ được sự "Kính" của Bà đối với Giáo Sư Trần văn Khê, là 1
người đã từng làm việc chung với Bà với báo chí qua ngôn ngữ của 1 kẻ có học được hay sao mà gọi "Ông Khê" nghe trớt lợt vậy?
Thêm 1 điều nữa tôi muốn nói với bạn luôn. Đó là Bạn tưởng tôi đang sinh sống tại Mỹ nên ca tụng gặp và được nói chuyện với Tổng Thống Mỹ là phước đức ? Nghĩa Trương, bạn lầm rồi, tôi đang ở tại Canada. Đứng đầu đất nước Canada là Thủ Tướng HARPER. Tôi hãnh diện với vị Thủ Tương đương kim nầy. Tôi đưa Tổng Thống Mỹ làm 1 ví dụ thôi. Chẳng lẽ đưa Thủ Tướng của Nước mình ra mà tôn xưng thì kỳ quá !
Hôm nay là Ngày Quốc Khánh Canada (Canada Day, July 01) Tôi mới có thì giờ rãnh vào lúc này để gởi bình luận lên trang này hầu giải thích với bạn , trước khi đêm xuống, để được ngắm nhìn những tràng pháo Bông nổ rền với nhiều màu sắc trên nền trời Canada, quê hương thứ 2 của tôi...
1, 2, 3, 4, 5  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn