Trang nhất » Tin Tức » Nghệ sĩ tâm sự

NS VÕ MINH LÂM: PHÁT HUY SỨC TRẺ, XÂY DỰNG TỔ QUỐC ANH HÙNG

Thứ hai - 25/05/2015 14:09
NS VÕ MINH LÂM: PHÁT HUY SỨC TRẺ, XÂY DỰNG TỔ QUỐC ANH HÙNG

NS VÕ MINH LÂM: PHÁT HUY SỨC TRẺ, XÂY DỰNG TỔ QUỐC ANH HÙNG

(CLVN.VN) - CHO ĐẾN THỜI ĐIỂM NÀY, NGHỆ SĨ VÕ MINH LÂM ĐƯỢC RA TRƯỜNG SA HÁT PHỤC VỤ CÁC CHIẾN SĨ NƠI ĐẦU SÓNG NGỌN GIÓ ĐẾN 4 LẦN LIÊN TIẾP (2012, 2013 VÀ THÁNG 3, 5 NĂM 2014). CẢM PHỤC TRƯỚC SỰ HY SINH, NHỮNG GIAN KHỔ MÀ CÁC ANH ĐÃ TRẢI QUA, VÕ MINH LÂM CÀNG THẤY TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH VỚI QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC.

HÀNG NGÀY ĐI GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ, CHỨNG KIẾN SỰ ĐỔI MỚI MỘT CÁCH “THẦN TỐC” CỦA THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC, TÂM HỒN CHÀNG TRAI TRẺ LẠI TRÀO DÂNG BIẾT BAO NIỀM CẢM XÚC, NIỀM TỰ HÀO. NIỀM TỰ HÀO ẤY LUÔN THÔI THÚC VÕ MINH LÂM TÍCH CỰC PHẤN ĐẤU, RÈN LUYỆN BẢN THÂN MÌNH.
VÕ MINH LÂM LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGHỆ SĨ TRẺ NHẬN ĐƯỢC HUY HIỆU VÀ KỶ NIỆM CHƯƠNG CHIẾN SĨ TRƯỜNG SA. ĐẶC BIỆT NĂM 2014, VÕ MINH LÂM ĐƯỢC BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ TẶNG GIẤY KHEN VỀ THỰC HIỆN TỐT VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
 
NS VÕ MINH LÂM: PHÁT HUY SỨC TRẺ, XÂY DỰNG TỔ QUỐC ANH HÙNG.
 
 • Là một thanh niên trẻ, Võ Minh Lâm nhận thức thế nào về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng ta?

   
Thời gian qua, cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã lan tỏa trên mọi lĩnh vưc đời sống xã hội và mang lại cho chúng ta những nhận thức mới, giản dị nhưng rất quan trọng và sâu sắc. Tố Hữu đã từng viết: “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn” – việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiện nay đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của mỗi công dân Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường đầy biến động, tác động đến lối sống của mỗi người, mỗi gia đình và xã hội, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn lời dạy của Bác cũng như những tư tưởng đúng đắn của Người đã truyền lại để có thể cộng đồng sức mạnh, tạo nên nội lực vững vàng cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, hoàn thành mục tiêu Đảng, Nhà nước và nhân dân đang hướng đến: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

 • Theo Võ Minh Lâm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có tác động tích cực như thế nào đối với những người trẻ như bạn?

   
Toàn bộ nội dung tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh đã được xem như di sản tinh thần vô giá của dân tộc. Mỗi một đối tượng tùy theo nhiệm vụ công tác, nghề nghiệp, lứa tuổi đều có thể nhận thức được tác động tích cực của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Riêng với Võ Minh Lâm, cũng như nhiều nghệ sỹ trẻ tuổi khác đã và đang xem những bài học quý giá về tư tưởng, tinh thần và đạo đức cách mạng sáng ngời của Bác là kim chỉ nam cho cuộc sống học tập, làm việc và cống hiến cho nghệ thuật. Lâm luôn đề cao phong cách tư duy Hồ Chí Minh là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo - sẵn sàng từ bỏ những cái cũ đã qua thực tiễn kiểm nghiệm là sai, lạc hậu, lỗi thời, không còn phù hợp, để tìm tòi, đi tới những cái mới mang tính thời đại, trả lời được những câu hỏi mà cuộc sống đang đặt ra. Sự sáng tạo ở Hồ Chí Minh là luôn xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn để tìm tòi, phát triển lý luận, tìm ra cái mới phù hợp với quy luật khách quan của cách mạng Việt Nam, góp phần bổ sung, phát triển, làm phong phú thêm nhận thức về các quy luật phát triển chung của xã hội và thời đại. Tư duy đó luôn hướng tầm nhìn ra thế giới, không ngừng nâng cao trình độ văn hóa, làm giàu trí tuệ của mình bằng những kiến thức rất phong phú, sâu rộng. Điều này rất quan trọng đối với nghệ sỹ trẻ khi nhận trọng trách kế thừa và phát huy những giá trị to lớn của nền nghệ thuật dân tộc.

 • Bác Hồ từng nói người nghệ sĩ là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa. Sống và hoạt động nghệ thuật trong thời bình, theo Lâm làm thế nào để phát huy được vai trò của người chiến sĩ trong giai đoạn hiện nay?

   
Lời dạy của Bác trước đây: “Nghệ sĩ là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” hiện đã trở thành khẩu hiệu hành động cho mọi tổ chức tập thể và cá nhân hoạt động trên lĩnh vực nghệ thuật. Là một nghệ sỹ trẻ, Võ Minh Lâm luôn khao khát được cống hiến, được làm nghề. Theo Võ Minh Lâm, để phát huy vai trò của “người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa” hiện nay, mỗi cá nhân trước tiên phải nhận thức đúng đắn trách nhiệm của mình trong việc đóng góp trí tuệ, khả năng sáng tạo và lao động nghệ thuật nghiêm túc để góp phần tạo ra và xây dựng những tác phẩm đỉnh cao, xứng đáng với tầm vóc đất nước trong thời đại mới. Hòa trong dòng chảy của công cuộc xã hội hóa các hoạt động sân khấu và nghệ thuật, nhiều nghệ sỹ trẻ như Lâm vẫn đang tự “bơi” để làm nghề, bảo đảm cuộc sống và được gắn bó với nghề - đây là một môi trường đầy thử thách nếu không tạo cho mình lập trường tư tưởng vững vàng, người nghệ sỹ sẽ không thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ quan trọng đó là thông qua nghệ thuật để giúp khán giả và công chúng nhận thức, định hướng, xây dựng và bảo về những giá trị đạo đức cốt lõi của xã hội chứ không chỉ đơn thuần là giải trí. Đồng thời, lớp nghệ sỹ trẻ cần phải đặt lên hàng đầu lời dạy của Bác dành cho thanh niên – Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên – Nghệ sỹ trẻ để xứng đáng là chiến sỹ trẻ trên mặt trận văn hóa luôn phải rèn luyện tinh thần sẵn sàng phục vụ cho nhân dân trên khắp mọi miền đất nước hay nơi đầu sóng ngọn gió của cuộc đấu tranh bảo vệ hòa bình độc lập của dân tộc.

 • Hiện nay, rất nhiều thanh niên trẻ đã và đang có lối sống thực dụng, sa đà vào chủ nghĩa cá nhân mà không có lý tưởng của mình. Trong mối quan hệ bạn bè chắc chắn rằng Võ Minh Lâm cũng tiếp xúc với nhiều người như vậy. Lâm phải làm gì để hướng họ đến mục đích sống tốt đẹp hơn?

   
Trong các bài học về tư tưởng và đạo đức của Hồ Chí Minh, bài học đạo đức luôn được đề cao. Bác đã khẳng định: “đạo đức không phải là cái gì từ trên trời rơi xuống, nó do rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà có, giống như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Đối với cá nhân, dù có trăn trở, vật lộn với cuộc sống, chúng ta không nên xao nhãng việc rèn luyện đạo đức. Trong bối cảnh kinh tế thị trường đang như một cơn lốc ập đến không tránh khỏi tình trạng lệch chuẩn, loạn chuẩn trong xã hội. Tình trạng xem thường, không đánh giá đúng, hoặc không coi trọng vấn đề giáo dục đạo đức, chạy theo lối sống thực dụng, vì tiền… đã dẫn đến những trả giá… và nhiều thanh niên trẻ đã và đang có lối sống thực dụng, sa đà vào chủ nghĩa cá nhân mà không có lý tưởng của mình. Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hơn bốn năm qua đã góp phần mang đến sự thay đổi trong nhận thức, được toàn xã hội đồng thuận và đề cao: học tập và rèn luyện về đạo đức trước hết là của mỗi người, vì chính mình và phải luôn nêu gương về đạo đức. Bác dạy, ông bà nêu gương cho con cháu, cha mẹ nêu gương cho con, anh chị nêu gương cho em, đảng viên nêu gương cho quần chúng. Đó là sự khẳng định về một nguyên tắc thực hành đạo đức, đồng thời xác định rõ trách nhiệm tự mình rèn luyện đạo đức của mỗi người. Do vậy, với Võ Minh Lâm – trong quan hệ bạn bè nếu có người sa đà vào lối sống thực dụng, sống thiếu lý tưởng, cá nhân Lâm sẽ dành thời gian để quan tâm chia sẻ, giải thích, vận động họ cùng mình tham gia vào các hoạt động cộng đồng, biết họ đang khó khăn vấn đề gì để tháo gỡ, biết họ đang khát vọng điều gì để hỗ trợ tinh thần cùng đồng hành hướng tới tương lai tươi sáng.

 • Riêng với Võ Minh Lâm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì Lâm có những việc làm thiết thực như thế nào trong đời sống hàng ngày cũng như là trong hoạt động nghề nghiệp?

   
Thực hiện cuộc vận động và làm việc theo tấm gương đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ bảo, dìu dắt tận tình của các cô chú, anh chị nghệ sỹ đi trước, của tổ chức đoàn thể trong đơn vị nhà hát Trần Hữu Trang, bản thân Lâm luôn tự đề ra cho mình một kế hoạch hành động thiết thực trong đời sống và hoạt động nghề nghiệp. Giữ vững quan điểm, lập trường cách mạng của nghệ sỹ trẻ trong thời kỳ mới luôn là tiêu chí được Lâm đặt lên hàng đầu. Tôn trọng kỷ luật lao động nghệ thuật của nghệ sỹ là vấn đề cốt lõi. Tích cực tham gia lịch diễn phục vụ của đoàn trong mọi điều kiện hoàn cảnh, sẵn sàng chấp hành ý kiến chỉ đạo của cấp trên về việc tham gia các hoạt động công tác với chủ đề nghệ sỹ tham gia cùng cộng đồng xã hội. Đồng thời, Lâm luôn tranh thủ thời gian để học tập, nghiên cứu tiếp thu những giá trị của nền kịch hát dân tộc và tìm hiểu, rèn luyện những cách tư duy mới, kiến thức mới để ngày một nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật và giải trí của xã hội.

 • Theo Võ Minh Lâm, phải làm thế nào để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  tác động tích cực nhiều hơn nữa đối với các bạn trẻ?

   
Để học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tác động tích cực nhiều hơn nữa đối với các bạn trẻ nói chung và nghệ sỹ trẻ nói riêng, theo Võ Minh Lâm điều cần thiết nhất đó là xây dựng phương pháp triển khai thực hiện cuộc vận động này ngày càng đi vào chiều sâu đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp thanh niên trong toàn xã hội. Cần có những sự kiện cộng đồng có qui mô lớn với nhiều hoạt động phong phú để làm nhịp cầu đưa các bạn trẻ đến với môi trường giáo dục lành mạnh thông qua con đường học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Việc nêu gương người tốt việc tốt, thanh niên điển hình tiêu biểu cho phong trào này phải được phổ biến và nhân rộng trên nhiều kênh truyền thông và các lĩnh vực xã hội. Cần có những tác phẩm nghệ thuật mới với nhiều loại hình khác nhau về đề tài tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về những anh hùng tuổi trẻ xưa và nay được đầu tư dàn dựng công phu để có thể “kể một cách hay nhất” những câu chuyện mang tầm thời đại để thu hút thanh niên tập trung vào ánh sáng văn hóa cách mạng, xây dựng đời sống xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ.

 • Xin cảm ơn Võ Minh Lâm rất nhiều, mong rằng Võ Minh Lâm sẽ có những thành công hơn nữa trong nghề nghiệp, đồng thời phát huy sức trẻ của mình trong mọi hoạt động của xã hội.

   
Võ Minh Lâm là một nghệ sĩ trẻ, lứa tuổi tràn đầy nhiệt huyết. Võ Minh Lâm đã và đang cố gắng phấn đấu cùng với các bạn nghệ sĩ trẻ khác, đem sức trẻ của mình góp phần gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật cải lương độc đáo của dân tộc cũng như ở những lĩnh vực xã hội khác để không phụ lời Hồ Chí Minh đã dặn dò “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Theo: DƯƠNG HẠC LÂM

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn