Trang nhất » Tin Tức » Nghệ sĩ tâm sự

NGHỆ SĨ KIỀU LỆ MAI: LÝ GIẢI VÌ SAO SÀN DIỄN CẢI LƯƠNG KHÓ NHỌC

Thứ bảy - 17/10/2015 15:49
NGHỆ SĨ KIỀU LỆ MAI: LÝ GIẢI VÌ SAO SÀN DIỄN CẢI LƯƠNG KHÓ NHỌC

NGHỆ SĨ KIỀU LỆ MAI: LÝ GIẢI VÌ SAO SÀN DIỄN CẢI LƯƠNG KHÓ NHỌC

(CLVN.VN) - Gặp chị tại Paris, chị cho biết vừa cùng chồng là nghệ sĩ Minh Đức về Việt Nam thăm quê nhà và đã đến thăm nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp tại TPHCM. Qua đó chị đã có những suy nghĩ về sàn diễn cải lương trong nước.
 
NS Kiều Lệ Mai cho biết, với tính chất độc lập tương đối, văn hóa nghệ thuật nói chung, nghệ thuật sân khấu và điện ảnh nói riêng, trong đó có sân khấu cải lương (SKCL), chính là những phản ánh khách quan hiện thực đời sống kinh tế - xã hội, tức là cái nền tảng cơ sở hạ tầng đã sản sinh ra chính những giá trị để sàn diễn tồn tại. Chính vì thế, để tìm hiểu vì sao SKCL khủng hoảng, theo chị nên tìm hiểu thêm đôi nét từ lĩnh vực này. Muốn đất nước thực sự phát triển đột phá thì phải dám táo bạo dấn thân, dám nghĩ dám làm theo những tư duy mới một cách sáng tạo, đúng đắn. 
 
Tại sao SKCL lại không thể nhập cuộc để nói về đời sống đương đại. Đó chính là thời đại gác lại mọi lợi ích riêng tư, đặt quyền lợi của non sông lên trên tất cả, cái thời dốc núi cao ngất trời, nhưng ý chí quyết tâm còn cao hơn gấp bội để vực dậy mọi ngành nghề, xây dựng đất nước phồn vinh. 
 
Với những không khí hào hùng, thiêng liêng và rực rỡ như thế, thì tại sao lúc này dân tộc ta lại không thể tiếp thêm khối sức mạnh này trong bối cảnh xã hội hiện nay; nhất là sự kiện lòng dân hướng về cội nguồn, khi mà thế giới vinh danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ. Và đặc biệt là giới trẻ sẽ không bao giờ còn thờ ơ, bàng quang đứng ngoài những vấn đề được xem là sống còn của việc bảo lưu những giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc. Chị nhấn mạnh: “Lực lượng này ngả về đâu, thì lĩnh vực đó nhất định giành được thắng lợi lớn”.
 
 
Nói như đại thi hào dân tộc Nguyễn Du thì “kiếp tằm đến thác vẫn còn vương tơ” là ở đây, bởi vai trò trụ cột tiên phong của tuổi trẻ trong bối cảnh xã hội mới – bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu sẽ kích thích cho lãnh vực văn hóa nghệ thuật nước nhà phát triển. 
 
Có thể nói là tình yêu quê hương đất nước chân chính, chính là nguồn lực và sức mạnh của tuổi trẻ sẽ khơi gợi thêm nhiều sáng tạo mới. Đối với lĩnh vực sáng tạo văn hóa nghệ thuật sân khấu cải lương sẽ phát huy khi có được lớp diễn viên trẻ. Nếu ai đó vô cảm với những sự kiện lớn lao như thế này thì chắc chắn sẽ khó mà tìm kiếm được những nguồn sáng tạo, những cảm hứng tư tưởng lớn lao. “Tình yêu đất nước qua những kịch bản cải lương chính là nguồn cảm hứng to lớn nhất cho những sáng tạo văn học, nghệ thuật là như thế. Với khát vọng về nền nghệ thuật sân khấu dân tộc, trong đó có SKCL, có được những tác phẩm vượt bậc thì thiết nghĩ, chúng ta không thể bàng quang trước những sự kiện của thời đại. Đây chính là những nguồn cảm xúc tư tưởng hết sức cao cả để chúng ta nghĩ tới những tác phẩm nghệ thuật mới” – NS Kiều Lệ Mai tâm sự. 
 
Nguyện ước giản dị của chị và ông xã chị, là còn hơi thở thì còn bảo tồn, gìn giữ và dìu dắt lớp diễn viên  trẻ trên đất Pháp muốn học nghề và theo đuổi nghệ thuật ca diễn cải lương. Vừa qua, chị và các nghệ sĩ Hà Mỹ Liên, Lý Kim Thành, Diệu Mai, Dũng Thanh Hồng, Thanh Sơn, Lưu Thanh Phương.. đã cùng nhau dàn dựng nhiều trích đoạn cải lương phục vụ khán giả kiều bào tại Pháp. Nỗ lực của chị là duy trì hoạt động biểu diễn nghệ thuật cải lương mỗi tháng một chương trình để kiều bào và khán giả trẻ có được điểm hẹn khi đến với nghệ thuật mà họ yêu quý. 
 
“Chúng ta nên nhớ rằng, chính đời sống vật chất sẽ phát sinh ra những nhu cầu hưởng thụ mới về mặt tinh thần. Vì thế, sự đáp ứng về mặt tinh thần nếu không thể theo kịp sự phát triển của kinh tế - xã hội trong một giai đoạn dài, thì hẳn đó chính là một mối lo lớn. Việc cân bằng được lĩnh vực đời sống tinh thần theo hướng chủ động tích cực, chính là góp phần đáng kể ngăn chặn hiệu quả xu hướng xâm lăng văn hóa từ bên ngoài; nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, giao lưu về kinh tế tất yếu sẽ dẫn tới việc giao thoa trên rất cả những lĩnh vực khác. Sự khủng hoảng của nền nghệ thuật sân khấu điện ảnh hôm nay, trong đó có SKCL. Thiết nghĩ, cần phải nhìn sâu từ góc độ này; trong đó có mảng giáo dục nhận thức thẩm mỹ cho giới trẻ, nhất là bộ phận sinh viên học đường vốn đang còn một khoảng trống. Có thể nói là, bên cạnh yếu tố chuyên nghiệp đang ngày càng bộc lộ những sự non kém, thì sự hút hẫng đời sống tinh thần trong một bộ phận giới trẻ đang là những nguyên nhân làm cho nghệ thuật sân khấu nói chung, SKCL nói riêng, trở nên ỳ ạch, kém hấp dẫn.
 
Do ít có cơ hội cọ xát vốn sống, lại có nhiều cơ hội tiếp xúc với các giá trị văn hóa bên ngoài, thì việc nhan nhản những bạn trẻ Việt Nam  say sưa nghêu ngao các bài hát nước ngoài mà không thích những giá trị của nền âm nhạc cổ truyền và truyền thống dân tộc, có gì là khó hiểu? Đây chính là vấn đề lý luận nhận thức và cũng chính là một trong những nguyên nhân có liên quan tới hoạt động của SKCL và nền văn hóa nghệ thuật dân tộc… Tôi rất mong sẽ có những bước đột phá mới cho sàn diễn cải lương khởi sắc trong năm nay” – NS Kiều Lệ Mai đã tâm sự./. 
 
NHƯ LAN

Theo: Bạch Cúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017