Trang nhất » Tin Tức » Nghệ sĩ tâm sự

"Chút tình gửi lại nhân gian"

Thứ sáu - 12/06/2015 21:26
"Chút tình gửi lại nhân gian"

"Chút tình gửi lại nhân gian"

(CLVN.VN) - Nguyện giữ lòng son - Nói đến NSƯT Ngọc Hương, những ai am hiểu cải lương nhớ tới soạn giả Thu An. Họ là thầy trò, là vợ chồng, là đôi bạn đã có hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghề nghiệp, với sân khấu. Không có hạnh phúc nào bằng khi bà và ông đã trãi qua nhiều thăng trầm của sàn diễn, rồi cùng nếm trải những buồn tủi, vinh quang của nghệ thuật cải lương. Ông và bà là hai nghệ sĩ - soạn giả tên tuổi của sân khấu cải lương từ thập niên 50 -60 đến giai đoạn phát triển rực rỡ nhất. Gặp lại bà trong tâm trạng của một người trẻ tìm hiểu về nghệ thuật, bà dù bệnh nhưng vẫn vui vẽ kể về chuyện đời, chuyện nghề, bắt đầu từ những tâm sự rất thật về ông xã của bà - soạn giả Thu An.

* Nói về ông, trong những ngày tháng 5 có nhiều kỷ niệm, bà nói điều gì?

- Ông nhà tôi được anh em đồng nghiệp nhận xét là người có công lớn trong việc cải cách sân khấu cải lương, đưa nhiều kỹ xảo, kỹ thuật, trang trí hoành tráng lên sân khấu biến nó thành những thiên đường đầy mầu sắc, khán giả ngây ngất, choáng ngợp với vẻ lung linh nhiều mầu sắc. Ông ra đi là mất một phần đời của tôi, của nghề hát. Tháng 5 với tôi có nhiều kỷ niệm lắm, khi gặp nhau cùng trên sàn diễn cũng vào tháng 5, khi thành hôn và sanh con đầu lòng cũng tháng 5. 

* Bà nổi tiếng khi còn rất trẻ. Năm 1962 được chọn trao giải HCV giải Thanh Tâm (cùng với NSƯT Ánh Hồng). Lúc bấy giờ bà đang là đào chính đoàn Kim Chướng?

- Đúng. Thời gian ấy, nghệ sĩ Thanh Hải là kép trẻ sáng giá nhất, và cũng là người đủ khả năng để thay thế “vua vọng cổ” Út Trà Ôn. Thanh Hải nổi tiếng với lối ngâm thơ Tao Ðàn độc đáo trên sân khấu cải lương và anh đã là người bạn diễn ăn ý nhất thời đó của tôi. Cặp đôi liên danh Thanh Hải – Ngọc Hương là mơ ước của nhiều ông bà bầu thời đó. Tôi còn nhớ báo chí Sài Gòn đã nhận xét về chúng tôi, không những họ rất ăn khách mà tài ca diễn trở thành những biểu tượng một thời của cải lương. Thật hạnh phúc khi nhớ về quá khứ. Tôi mang ơn sàn diễn của cô abyr Kim Chưởng lắm, nơi đã đào luyện tôi và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

* Bà có lối ngâm thơ Tao Ðàn, ngâm thơ Sa Mạc không kém gì NS Thanh Hải, với chất giọng kim trong vắt, cao vút, lại rất truyền cảm, mùi mẫn, có lúc ca như tiếng khóc, như tiếng nức nở từ trong lòng bật ra, cùng với vóc dáng cân đối và gương mặt xinh đẹp. Bà nhớ vai diễn nào nhất trong sự nghiệp nghệ thuật của bà?

- NS cần nhiều vai hay để tỏa sáng, có khi chỉ một vai có thể phất lên như diều gặp gió. Hơi cao rất quan trọng, nên khi hát trên sân khấu, tôi thường hay ca dây xề đào (tương đương với mi thứ của tân nhạc) mà lại ca chồng hơi nên được ông nhà tôi đo ni đóng giày để ca và khán giả yêu mến vì những vai diễn được viết chu đáo, tình cảm. Tôi thích nhất vai bà mẹ trong vở Con cò trắng mà ông nhà tôi đã viết. Vai đó làm tôi nhớ đến ông ấy nhiều nhất, vì mỗi câu ca, lời hát chức đựng biết bao nhiều tình.

* Chính tài năng và nhan sắc của một nữ nghệ sĩ trẻ có chất giọng oanh vàng đã làm say đắm trái tim của người soạn giả - đạo diễn tài hoa Thu An, để rồi từ tình thầy trò, bà và ông trở thành đôi uyên ương cùng chắp cánh bay cao trong vườn hồng nghệ thuật?

- Tôi nghĩ đó là duyên nợ. Thời trẻ tôi cũng có nhiều mối tình, nhưng rồi không thành. Anh Thu An cũng vậy, yêu nhiều mới sáng tác nhiều vở tuồng tình tứ. Tôi hát phần nhiều là những sáng tác của anh Thu An với việc nghĩ ra việc tạo phong cách riêng. Từ những vai diễn trên sân khấu đến những bài ca tân cổ trên băng đĩa, anh ấy đã cống hiến cho những ai yêu thích cải lương những tác phẩm độc đáo nhất. Cho tới hôm nay, khán giả vẫn nhớ đến tôi qua những sáng tác của Thu An trong sân khấu cải lương, nhất là câu ca trong vở Nắng chiều trên sông Dịch: “Anh ra đi anh có nhớ chăng anh. Vườn lan xưa có con bướm trắng. Anh ra đi anh có nhớ tình quê, có nhớ lấy lời thề, có em chờ anh về’’’. 

* Bà sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, anh hai là danh cầm Hoàng On, chị là nghệ sĩ Kim Giác (có chồng là NSƯT Hoàng Giang), em là nghệ sĩ Ngọc Lan...Từ nhỏ, bà đã được anh hai Hoàng On ôm đờn dạy ca, bài bản, nhịp nhàng rất chắc nhịp. Bà nhớ về gia đình mình và chia sẻ điều gì với bạn đọc báo Sân khấu TPHCM?

- Chị tôi hiện nay cũng bệnh nặng, em gái tôi thì sống nghèo khó. Nhưng lạ một điều, hễ nói đến nghề, hễ bước lên sân khấu thì hết đau. Tôi không bao giờ biểu diễn kỹ thuật sắp nhịp lắt léo trong lòng câu, không cố ý phô diễn kỹ năng ca vững chắc của mình, tôi ca như không cần chú ý đến nhịp, sắp xếp câu chữ, nhấn nhá một cách rất tự nhiên tùy theo ý tưởng của tác giả, của nhân vật muốn thể hiện. Nói như chị Kim Giác thì nhịp ở trong máu của chị em tôi rồi. Sự kết hợp ca và diễn rất nhuần nhuyễn, dường bằng tấm lòng chân thật đã thuyết phục người nghe bằng chính làn hơi ngọt ngào, lảnh lót, chinh phục bằng mỗi tâm trạng của nhân vật gởi gắm trong bài ca. Tôi ca theo phong cách riêng của mình không bị ảnh hưởng, bắt chước những giọng ca của những thế hệ nghệ sĩ trước.

* NSND Viễn Châu nhận xét: Khi bà ca, lên cao bằng giọng mũi, bằng những chữ “gió” vút lên, như bay giữa không gian cao rộng. Cách ca của Ngọc Hương rất khó bắt chước bởi vì nếu muốn giống như Ngọc Hương đòi hỏi người ca phải có làn hơi trong trẻo và phong phú!

- Cảm ơn anh bảy Viễn Châu đã nhắc về tôi, thật ra tôi có nghiên cứu gì đâu, cứ thấy ca làm sao cho hay và ông nhà tôi mỗi khi ca thì góp ý rất thẳng thắn để tôi phát triển nghề nghiệp, cứ thế thành quan và tạo cái riêng cho mình.

* Vì sao bà không ca bài lẻ nhiều, hầu hết là những vai tuồng?

- Chất giọng của tôi ca tân cổ rất hợp với anh Tấn Tài, thu tuồng trong băng đĩa hợp với anh Hùng Cường, hát sân khấu thì hợp với anh Thanh Hải, Út Hiền, Thanh Tuấn. Ở từng thời điểm khác nhau, các anh kép này đã cùng tôi tạo nên những thành công vang dội. Nếu ở sân khấu Kim Chưởng, anh Thanh Hải và tôi trở thành một bộ đôi ăn khách, thì ở đoàn Hương Mùa Thu, tôi và anh Út Hiền trở thành một liên danh khó tách rời nhau. Sau này, anh Út Hiền có hát với nhiều cô đào khác nhưng dường như chỉ với tôi là hợp nhất. Còn anh Thanh Tuấn từ các đoàn cải lương nhỏ lần đầu tiên về ra mắt ở Hương Mùa Thu, chính tôi đã làm làm trung gian đưa Thanh Tuấn lên cao khi anh hát song đôi với tôi, nổi danh ở Sài Gòn những năm 70 của thế kỷ trước. Tôi được báo giới thời đó nhận xét “có nét duyên rất lạ” (cười), chắc tại tôi dễ kết hợp với nhiều nghệ sĩ trẻ, hát chung với nhiều nghệ sĩ tuổi đời, tuổi nghề nhỏ hơn mình vẫn không thấy có sự chênh lệch, nghề nghiệp vững chắc làm chỗ dựa. Trên thực tế tôi không có giấu nghề, biết gì thì chỉ dẫn lại cho các em. Và tôi thường nói với các diễn viên trẻ hôm nay, hãy yêu nghề và giữ vẹn lòng son, cho dù nghề hát, sân khấu có khó khăn đến mấy.

Từ những năm 1980 trở đi, đoàn Hương Mùa Thu có chủ trương lăng-xê những kép trẻ, NSƯT Ngọc Hương ít có dịp hát với những bạn diễn nổi tiếng, nhưng vẫn nổi bật hòa hợp một cách lạ thường với lớp nghệ sĩ đàn em. Thời gian qua nhanh, biết bao nhiêu dời đổi, soạn giả Thu An đã vĩnh viễn ra đi. Ðoàn Hương Mùa Thu giờ đây chỉ còn là kỷ niệm, nhưng hễ nhắc đến thương hiệu này thì khán giả nhớ ngay đến NSƯT Ngọc Hương. Giọng ca của bà vẫn còn trong trẻo, ngọt ngào như xưa.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp 

Theo: Motngaybinhyen

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Trần Quang Dinh - 15/06/2015 10:03
Ti vi sau 75 có thu & phát sóng tuyệt phẩm " Phụng Nghi Đình " với các nàng Điêu Thuyền : Thanh Nga, Phượng Liên, Kim Cương, Ngọc Hương, Mỹ Châu ( 2 màn ) - hợp cùng Trường Xuân, Tám Vân, Phùng Há, Ba Vân, Thành Được( 2 màn ), Nam Hùng, Ngọc Giàu,....... Vở trên đã phát lại khá nhiều lần( hồi đó hay có viết thư yêu cầu ). Đến bây giờ, lớp khán giả như tôi hẳn vẫn nhớ rõ . NS Ngọc Hương sắm vai Điêu Thuyền màn 1 cùng NS Tám Vân ở lớp " Điêu Thuyền bái nguyệt " !
Sang - 14/06/2015 21:28
Ns Ngọc Hương có đóng Phụng Nghi Đình ?
Trần Quang Dinh - 14/06/2015 19:05
Tên tuổi của NS Ngọc Hương cũng thuộc hàng thượng thặng . Về sắc, chưa hẳn là tuyệt đỉnh. Nhưng ca, diễn thì chẳng hề thua kém các cô đào lừng danh khác. Với lại , Hương Mùa Thu cũng là một trong những gánh hát thuộc hàng ĐẠI BANG , TIẾNG TĂM ! Các kịch mục : Gánh cỏ sông Hàn, Lửa phi trường, Tiếng trống sang canh,.....và màn 1 trong " Phụng Nghi Đình " bên cạnh NS lão thành Tám Vân - ấy là một trích đoạn thuộc hàng kinh điển , khó quên với khán giả lớn tuổi như chúng tôi !
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017