Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

Soạn giả Viễn Châu - Hai bàn tay trắng và một chữ “mê”

Thứ tư - 08/07/2015 12:49
Soạn giả Viễn Châu - Hai bàn tay trắng và một chữ “mê”

Soạn giả Viễn Châu - Hai bàn tay trắng và một chữ “mê”

(CLVN.VN) - Là một soạn giả tài ba của sân khấu cải lương miền Nam, soạn giả Viễn Châu sở hữu một gia sản nghệ thuật dân tộc đồ sộ với hơn 2700 bài vọng cổ và 70 tác phẩm sân khấu.
Chương trình "Nghệ sĩ và sàn diễn" trên sóng HTV9 từng có một buổi trò chuyện cùng "vua của các vị vua cải lương" - NSND-soạn giả Viễn Châu.

​Buổi giao lưu bắt đầu từ sự trải lòng của soạn giả về những ngày đầu bước chân vào con đường nghệ thuật. "Mê hồi nào không hay", đó là lý do mộc mạc mà đầy ắp chân tình trong lời bày tỏ của NSND Viễn Châu. Ông chia sẻ, khả năng sáng tác mà ông có được là do tổ nghiệp ban tặng, giao phó trọng trách "sống cùng vọng cổ, sống cùng cải lương" cho đến hơi thở cuối cùng. Không chỉ như vậy, Viễn Châu còn dặn dò con trai: "Ba chết, nhớ bỏ vô quan tài một mớ giấy, bút để xuống đó ba viết bài vọng cổ".

Chỉ với cây viết và cây đàn trên tay, NSND Viễn Châu đã gửi gắm cả cuộc đời vào những tác phẩm sân khấu, và cũng chính những sáng tác này đã làm tròn sứ mệnh giúp biết bao người nghệ sĩ thành danh. Có thể kể đến như Mỹ Châu với bài "Hòn vọng phu", Út Trà Ôn gắn liền tên tuổi với "Tình anh bán chiếu, Hề Sa - Văn Hường nổi danh cùng các bài vọng cổ hài hước... Sau này, những giọng ca triển vọng của Chuông vàng vọng cổ (HTV tổ chức), Bông lúa vàng (VOH tổ chức)… cũng để lại ấn tượng trong lòng khán giả mộ điệu khi trình bày các tác phẩm của soạn giả Viễn Châu. Ông đã  đến với làng sân khấu, và để lại cho đời một danh hiệu cao quý: "Người tạo danh cho các nghệ sĩ". Khán giả mộ điệu hẳn cũng biết rằng soạn giả Viễn Châu chính là cha đẻ của thể loại phá cách sáng tạo "Tân cổ giao duyên", ra đời vào cuối những năm 50. Đó là một trong những đóng góp ý nghĩa của ông cho bộ môn nghệ thuật truyền thống này. 

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê - người đồng môn tri âm tri kỷ cũng góp mặt trong buổi giao lưu đặc biệt cùng NSND Viễn Châu. Có câu tự trào hóm hỉnh về điểm giống nhau khi Giáo sư nói về bản thân mình và người anh em đang ngồi bên cạnh: "Thân tuy ngồi một chỗ, trí yếu nhưng tim nồng vẫn rải nhiều nơi". Tình yêu dành cho cái đẹp không lụi tàn vì tuổi tác, mà ngược lại, ông khẳng định đam mê và sự hăng say lao động vì nghệ thuật lại càng thôi thúc khi tuổi gần kề bách niên.

Những tâm sự về cảm hứng sáng tác, cũng như nhiều mảnh chuyện góp nhặt trên đoạn đường hoạt động nghệ thuật của soạn giả Viễn Châu được gom góp, sẻ chia trong "Nghệ sĩ và sàn diễn" số đặc biệt,​ phát sóng trong tháng 6 vừa qua trên HTV9. 

 
 
Bảo Châu

Theo: Khách

Nguồn tin: HTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn