Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

Nghệ sĩ Châu Liêm: Con tằm đang nhã tơ

Thứ hai - 23/11/2015 08:41
Nghệ sĩ Châu Liêm: Con tằm đang nhã tơ

Nghệ sĩ Châu Liêm: Con tằm đang nhã tơ

(CLVN.VN) - KHÔNG CÓ HẠNH PHÚC NÀO LỚN HƠN KHI NGƯỜI NGHỆ SĨ ĐƯỢC SỐNG VỚI NGHỀ, ĐƯỢC CỐNG HIẾN CHO NGHỆ THUẬT! MÀ HIỆN NAY HẦU NHƯ CÁC SÂN KHẤU ĐANG ĐÓNG CỬA NẰM ĐÓ CHỜ THỜI. ĐỜI SỐNG NGHỆ SĨ PHẢI THA DẠT, CHỈ CÒN MỘT SỐ ÍT NGÔI SAO ĐANG TỎA SÁNG MỘT CÁCH LẬP LÒE Ở CÁC TỤ ĐIỂM THÀNH PHỐ VÀ CÁC TỈNH LẺ TRONG CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI NHẠC HỘI, TRONG SỐ ÍT NGÔI SAO ĐÓ PHẢI NHẮC ĐẾN NGHỆ SĨ CHÂU LIÊM.
Như chúng ta đã biết, sâu khấu cải lương đang chết dần theo xu hướng mới của xã hội. Một bộ môn mà trước đây đã từng ở ngôi “vua”, đã làm ngây ngất hàng triệu con tim yêu mến cải lương. Nhưng không phải bây giờ người ta mới chợt nhận ra điều đó. Có lẽ sự bế tắt về bộ môn  này đã cảnh tỉnh kể từ khi nghệ sĩ Châu Liêm còn đang ngồi ở ghế nhà trường (Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 TP. HCM nhũng năm 1991 – 1992). Một số bạn bè cùng thời với Châu Liêm đã không vững bước với nghề. Tất cả đã rẽ vào những con đường đi khác, mặc dù họ rất yêu nghề. Một số ít như nghệ sĩ Kiều Oanh, Hương Thủy, Thùy Trang đã trở thành sao, trong đó nghệ sĩ Kiều Oanh và Hương Thủy đã xuất ngoại.

Riêng Châu Liêm, anh từng bước ôm phận dong ruổi trên sân khẩu tỉnh, tưởng chừng như cái tên Châu Liêm sẽ mời nhạc theo một quy luật đào thải tự nhiên. Nhưng số mệnh đã đưa một thông điệp đến người nghệ sĩ này, bằng những gì mà hiện nay nghệ sĩ Châu Liêm đang sở hữu, khán giả dễ nhận ra một giọng hát đầy cá tính và đầy nội lực của Châu Liêm. Một cái tên không còn xa lạ gì với khán giả nữa. Châu Liêm! Một cái tên rất dễ nhớ. Đã trở thành một nghệ danh thực thụ mà chính người trong cuộc cũng đã nhiều phen trăn trỡ. Có lẽ cũng không đơn giản như người nghĩ… Châu Liêm gặp may. Được Tổ nghiệp đãi! Mà có sự thành công nào không đong đầy bằng mồ hôi và nước mắt. Sở dĩ có cái tên Châu Liêm trong lòng khán giả như hiện nay, thì chúng ta không thể nói đến một ngày một bữa về quá trình hoạt nghệ thuật nghiêm túc của nghệ sĩ Châu Liêm.

Nghệ sĩ Châu Liêm đã từng tâm sự: Có lúc anh không thể sống nỗi với nghề đi hát này, khi anh đã đi qua một số đoàn hát và hát chánh. Nhưng suy đi gẫm lại thì số tiền hát hàng đêm chỉ đủ anh sống qua ngày. Nên anh cũng đã trang bị cho mình bằng nhiều thứ nghề khác. Nhưng rồi tất cả không phải là điểm tựa cuối cùng với một con người say mê ca hát này (mặt dù hiện nay xét về hiệu quả kinh tế thì anh là một doanh nhân khá thành công trong việc kinh doanh địa ốc. Anh cũng đã có một phòng thu âm riêng tại nhà số 7 đường 20 Quận Bình Tân, TP.HCM, nơi vợ và 3 đứa con của anh, một gái hai trai, dưới mái ấo đề huề).

Việc anh mở phòng thu âm cũng không phải là cách để anh kiếm được nhiều tiềh. Nhưng đó là cách mà nghệ sĩ Châu Liêm có thể tiếp cận được nhiều anh chị em trong nghề, được giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, được làm việc với nghề mà mình yêu thích, thì đó mới là niềm hạnh phúc lớn nhất của người nghệ sĩ. Nói như một số người: Sân khấu hiện nay làm gì nuôi sống được cho chính mình, chớ đừng nói chi cho cả một gia đình… vợ đẹp con xinh. Trừ khi số ít nghệ sĩ tài danh còn sót lại.
Nhưng với nghệ sĩ Châu Liêm thì hình như cả hai đều mĩm cười với anh: kinh doanh và nghiệp Tổ.
Sân khấu đã giữ chân anh hay anh đã bám víu vào sân khấu? câu hỏi cũng dễ trả lời bằng những gì mà Châu Liêm đã có hiện nay. Đó là giọng hát ngọt ngào và điêu luyện của Châu Liêm. Có người nói: Châu Liêm không may sinh ra vào thời sân khấu gặp nhiều khó khăn. Nếu trước đó chừng mười năm thôi, thì cái tên Châu Liêm được in đậm hơn trong lòng của nhiều người yêu mến bộ môn cải lương này. Nhưng không vì vậy mà thời buổi nhiễu nhương giải trí phải đánh lùi đi một con người có ý chí. Bằng tất cả nghị lực và tâm huyết cộng vào đó là một tài năng thật sự đã tạo ta một nghệ sĩ không nhiều thì ít được sự chú  tâm của những khán giả còn lại yêu mến cải lương.

Thực sự không dễ dàng một chút nào. Không phải con tằm nào cũng được nằm trong cái rộng âm ả để nhả tơ trơn. Ngẫm lại, chúng ta có thể đếm trên đầu ngón tay, khi trường Sân khấu – Điện nảnh thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay cố sức đãi cát tìm vàng mà tìm được bao nhiêu mạt vàng? Vậy mà Châu Liêm đã được nhặt vào trong số hiếm hoi tìm tòi đó.
Hiện nghệ sĩ Châu Liêm cũng đã có nhiều show diễn đắt giá, hát chung đôi cùng Phượng Hằng, Cẩm Tiên, ở các tỉnh, nhất là các tỉnh miền Tây. Đặc biệt ở nơi anh được sinh ra và lớn lên tại Gò Công Đông – tỉnh Tiền Giang. Ở nơi đó có rất nhiều khán giả trông chờ một thần tượng - Châu Liêm! Một đứa con xa quê nay đã trở lại với quê hương bằng một tiếng hát được sánh bằng với những tiếng hát được nhiều người ái mộ.

Có lẽ lòng đam mê và tài năng thật sự đã tạo ra cho nghệ sĩ Châu Liêm một chỗ đứng khá vững vàng trong lòng người mộ điệu. Chính anh là một con chim không nhút nhát bay. Một con chim nghệ thuật không tự cho phép mình phải rụt vào những gian lá chờ thời. Hơn ai hết, anh đã dựng nên một sân khấu cho mình để anh và tất cả những nghệ sĩ có được một sân đứng với nghề, để thỏa sức lòng đam mê. Một chương trình Dạ khúc tri ân đã được nhiều khán giả biết đến. Một sân khấu chuyên nghiệp quy tụ những nghệ sĩ tài danh. Có thể nói đến các bậc nghệ sĩ cô chú như các nghệ sĩ: NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn… và bậc anh chị như NSƯT Phượng Hằng, NSƯT Cẩm Tiên, NSƯT Thoại Mỹ, nghệ sĩ Châu Thanh, NSƯT Trọng Phúc và các cô đào khả ái cũng đã từng nổi mây nổi gió ở các đoàn tỉnh trước đây, mà trong đó nghệ sĩ Châu Liêm làm nòng cốt.

Dạ khúc tri âm không chỉ nổi lên để phong trào. Mà với nghệ sĩ Châu Liêm đó là một sự duy trì có hiệu quả. Một ngọn lửa hâm nóng nghề. Nghệ sĩ  Châu Liêm có thể đặt hết hy vọng vào sân khấu mà mình và tất cả bạn đồng nghiệp yêu thích, sẽ mãi mãi âm vang trong lòng khán giả hiện nay. Dạ khúc tri âm đáp ứng được một nhu cầu tất yếu mà hiện nay khó có người nghệ sĩ nào dám nói dám làm.

Nghệ sĩ Châu Liêm đã làm được điểu đó. Anh cũng đã có nhiều dự kiến cho thời gian tới về chương trình Dạ khúc tri âm để khán giả có dịp gặp gỡ những gương mặt nghệ sĩ mà họ yêu thích, cũng như việc sản xuất ra những bài hát mới, để không làm phai nhạt trong lòng khán giả. Quả là đáng nói, nghệ sĩ Châu Liêm như một con tằm đang nhả tơ.

DẠ KHÚC TRI ÂM LẦN THỨ 21

Sau hơn một năm gián đoạn, chương trình nghệ thuật “Dạ khúc tri âm” do nghệ sĩ Châu Liêm thực hiện sẽ tái nghệ khán giả Thành phố vào 20 giờ tối 27/11/2015 tại Trung tâm Văn hóa Quận 6 (tức rạp HỒng Liên, số 259 đường Hậu Giang, Phường 5, Quận 6). Chương trình biểu diễn tiếp nối này là Dạ khúc tri âm  lần 21 có thời lượng gần 100 phút, gồm 11 tiết mục, trong đó có 9 tiết mục là ca cảnh, ca cổ và 2 trích đoạn cải lương: vở Chung Vô Diệm và Lục Vân Tiên, có sự tham gia của NSƯT Phượng Hằng, NSƯT Cẩm Tiên và các nghệ sĩ Châu Thanh, Châu Liêm, Ngọc Huyền Châu, Lê Tứ, Hà Như, Linh trúc, Xuân Viên, Trường Sơn, Kim Thu, Chí Cường, Hồng Lan, Tuấn Khương Ngọc Hân, Ngân Thu… cùng 2 vũ đoàn Bình Minh, Vầng Trăng, Hõ trợ cho nghệ sĩ biểu diễn là ban nhạc Hoàng Hiệu – Minh Thảo – Minh Hiền. Chương trình này sẽ được 3 đài truyền hình: Đồng Nai, Bến Tri, SCTV13 ghi hình và phát lại sau đó để phục vụ các bạn xem đài gần xa.

Nhân lần tái nghệ này, nghệ sĩ Châu Liêm đã gởi đến Báo sân khấu 30 vé xem chương trinh Dạ khúc tri âm 21 để tặng cho bạn đọc.

Theo: Bạch Cúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lệ Quyên - 11/12/2015 07:31
Đúng vậy ! Tôi cũng nghĩ như bạn là cbt viết bình luận đọc thấy vui, có khi lời kể chuyện của cbt rất dí dỏm, không khách sáo, nghĩ sao viết vậy, lối viết văn mộc mạc, không rào truớc đón sau...
Trước đây, cbt kể chuyện Nữ nghệ sĩ Bạch Lê đến nhà người ta "Xơi tái hết con gà" Tôi đọc thấy tức cười và có lần vì cbt viết bình luận không có dấu, nên cbt viết nhắc nhở các bạn đọc khác đang trong vòng tranh cãi gay gắt với câu là:"...Tu nha Cha Me..." ý nói :"Tu đi nha mấy Cha Mẹ" Thoạt đầu tôi chậm hiểu nên nghĩ "Sao cbt lại bảo các bạn đọc TỪ NHÀ CHA MẸ nhỉ? "...Bạn cbt viết nhiều bình luận vui thật chứ, nhưng rất tiếc là bạn viết không có dấu nên khó đọc lắm nghen !
Khi thì diễn đàn sôi động như chiến trường. khi thì im lìm như đêm trừ tịch. Phải có người viết thế này, người viết thế kia diễn đàn mới thay đổi không khí.
Riêng tôi, đã vài lần tôi định bước qua diễn đàn của mấy trang Cải lương khác, nhưng tôi vẫn còn DUYÊN với trang Cải lương này nên vẫn ở lại đây để thỉnh thoảng viết vài bình luận cùng các bạn.
[email protected] - 10/12/2015 16:13
cbt comment đọc vui
nam - 08/12/2015 13:10
Châu Liêm làm giống NS Linh Huyền, khó lòng duy trì
cbt - 08/12/2015 06:08
neu o tp ma hat rap xa thi cung khong muon di xem.....Duong Háu giang xa chet me ai ma loi toi de xem.....Hy vong mot ngay Chau Liem thay bai ca co voi co Dao Phuong Linh .hay ve can tho hat voi co Dao TRANG PHUONG...Day la 2 giong ca hay khong dung hang voi giong ca nao .MINH rat yeu thich 2 giong ca nay .NHung tiec rang Ho khong duoc thau nhieu bai hat tren Dai PTTP..

Phuong Linh co bai Hoa muoi goi ..nghe cung kha hay....

Con Trang Phuong thuoc tinh can tho thi chi nghẻ co hat vai bai voi NS Chieu Binh : Canh thu , Tinh ca mua ha ( bai nay MV - LT ca chung tren Dai PTTP ..)
cbt - 07/12/2015 16:43
Cung nho \Chau Lim co tien nen moi tu dung SK hat cho khan gia xem va tu ra CD hat nhung bai tan co hay dua len web nen Chau Liem moi dua nhieu khan gia biet den..That ra tu khi nghe Chau Liem ca voi PH tahu tren Dai PTTP thi chua bao gio thay C L hat tren SK o tp ....Khong nghe CL doat nhung giai thuong nao lon SKCL nen CL khong duoc ai biet den cung la le thuong va lai di hat o Doan tinh,,,it duoc bao chi viet len bao thi lam sao AI ma biet.Nho co Chau liem - Cai luong co them nhung giong ca co luyen lay HAY hien nay nhu- Trong phuc,Nguyen Kha , Van Gan , Ta thien Tai,...Trung dang,thanh toan
1, 2  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017