Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

NSƯT Phương Quang đổi nghề “chèo đò”

Thứ bảy - 31/12/2011 15:32
NSƯT Phương Quang đổi nghề “chèo đò”

NSƯT Phương Quang đổi nghề “chèo đò”

(CLVN.VN) -

Trong chuyến về Hậu Giang tham gia Hội đồng chuyên môn chấm giải thưởng Trần Hữu Trang 2011-2012, NSƯT Phương Quang đã được Đài PTTH Hậu Giang thực hiện bộ phim chân dung về ông. Để tạo thêm phần hấp dẫn, NSƯT Phương Quang hóa thân vào vai ông chèo đò trên sông Hậu.


Từ sau khi NSND Út Trà Ôn qua đời, nhắc đến bài vọng cổ Tình anh bán chiếu, khán giả đều nhớ đến tiếng ca của NSƯT Phương Quang. “Bởi, hơn bất cứ nghệ sĩ nào, Phương Quang thừa hưởng làn hơi và cách sắp chữ chắc gọn khi thể hiện bài vọng cổ, đạt đến độ điêu luyện như đệ nhất danh ca vọng cổ Út Trà Ôn” – soạn giả Viễn Châu nhận xét.

Còn với NSƯT Phương Quang: “Tôi học cách ca của cậu Mười và chính nhờ cách ca giống ông mà bà bầu Kim Chưởng đã mời tôi về đoàn hát của bà, giúp tôi rèn luyện nghề hát, để từ đó tôi lãnh giải HCV Thanh Tâm năm 1966”.


Photobucket
Chèo đò trên sông Hậu, đi qua chợ Ngã Bảy - nơi soạn giả Viễn Châu viết bài Tình anh bán chiếu

Trong sự nghiệp của NSƯT Phương Quang, khán giả còn nhớ đến bài Ông lão chèo đò cũng của soạn giả Viễn Châu và rất nhiều bài ca cổ nổi tiếng: Gánh bưởi Biên Hòa, Mổ tim Tỷ Can, Đắc Kỷ - Trụ Vương, Gánh chèo khuya, Trường cũ tình xưa, Ông giáo làng…

Photobucket
NSƯT Phương Quang và vợ - chị Hương - người đứng sau những vui buồn trong nghề của ông

Trong bộ phim về mình, NSƯT Phương Quang nhận xét về lớp diễn viên trẻ của các đoàn cải lương miền Nam bằng cái nhìn khắt khe nhưng đầy vị tha. Thế hệ các nghệ sĩ đi trước như anh ngày xưa đã biết sống đoàn kết, thương mến nhau nên khi gặp nhau ai cũng vui niềm vui thật sự.

Anh bồi hồi nhớ lại: “Thời đó chúng tôi là 5 anh kép chánh của 5 gánh đại bang: Phương Quang (Kim Chưởng), Dũng Thanh Lâm (Thủ Đô), Thanh Sang (Dạ Lý Hương), Thanh Tú (Thanh Minh), và Út Hiền (Hương Mùa Thu). Tuy đứng mỗi đứa một đoàn nhưng gạt ra ngoài sự cạnh tranh để thương mến nhau như anh em ruột. Chúng tôi chỉ cạnh tranh trên sân khấu, còn ngoài đời, cứ buổi chiều cả đám lái xe đi uống cà phê, mỗi lần gặp có một chủ đề để tranh luận. Vì ngày xưa, mỗi người chống đỡ một bảng hiệu, sự cạnh tranh lành mạnh cốt chỉ để nhanh chóng thăng tiến trên con đường nghệ thuật. Còn các bạn trẻ hôm nay, tôi thấy sống cho mình nhiều hơn sống cho tập thể. Mà cũng không trách họ được, bởi bốn chữ "ngôi nhà thứ hai" đã không còn được nhắc đến, một khi các ngôi sao chỉ xem sân khấu là nơi ở trọ”.

Photobucket
NS ƯT Thanh Tuấn, Phương Quang, Vũ Luân và Thanh Vy

Trong mùa hội diễn Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc vừa qua, dường như suất hát nào cũng có mặt NSƯT Phương Quang. Anh theo dõi thường xuyên, không bỏ sót suất hát nào, dù đó là đoàn đến từ miền Bắc hay ĐBSCL. Anh nói: “Xem để học hỏi. Qua cuộc hội ngộ này tôi đã rút ra nhiều nhận định từ một hội diễn mà các nghệ sĩ tham gia ai cũng tâm huyết. Vui hơn là giải thưởng Trần Hữu Trang năm 2011 đã cho ra đời một thế hệ diễn viên trẻ, những tên tuổi còn rất mới nhưng ca diễn chững chạc: Nguyễn Hoàng Hải, Lê Thanh Tâm, Lê Thanh Thảo, Hoài Vương… Tôi rất vui mừng có mặt trong hội đồng giám khảo chuyên môn và hạnh phúc hơn khi được về lại sông Hậu, thăm chợ Ngã Bảy, đi đến đâu bà con cô bác cũng gọi ông Vua Riêm kìa (vai nổi tiếng của ông trong vở Nàng Xê Đa - PV) hoặc ông bán chiếu, ông bán bưởi…”.

Photobucket
NSƯT Phương Quang và NSƯT Bạch Tuyết

NSƯT Phương Quang vừa quay hình xong vai ông Tấn, một cán bộ hưu trí bất lực trước những toan tính của người vợ trong cơ chế thị trường, để rồi hậu quả bà bị bệnh HIV. Đây là kịch bản được phóng tác theo truyện kể của nhà báo Đinh Phong, do NSƯT Bạch Tuyết và tác giả Hà Minh Mẫn sáng tác. Vở mang tên Cơn bão cuối đời, có mặt các nghệ sĩ: Thanh Thanh Tâm, Bảo Anh, Giang Châu, Thanh Nguyệt…, do NSƯT Bạch Tuyết dàn dựng.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Thanh Hiệp - NLD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017