Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

NSND Bạch Tuyết xúc động khi trao học bổng NSND Viễn Châu

Thứ sáu - 17/06/2016 22:07
NSND Bạch Tuyết xúc động khi trao học bổng NSND Viễn Châu

NSND Bạch Tuyết xúc động khi trao học bổng NSND Viễn Châu

(CLVN.VN) - NSND Bạch Tuyết xúc động khi quỹ học bổng mang tên NSND Viễn Châu được trao cho cho 10 học sinh giỏi là con em của nghệ sĩ nghèo, công nhân sân khấu đang gặp hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện tiếp tục đến trường
NSND Bạch Tuyết xúc động khi trao học bổng NSND Viễn Châu

NSND Bạch Tuyết xúc động khi quỹ học bổng mang tên NSND Viễn Châu được trao cho cho 10 học sinh giỏi là con em của nghệ sĩ nghèo, công nhân sân khấu đang gặp hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện tiếp tục đến trường

Tối 16-6, tại khách sạn Oscar (68A Nguyễn Huệ – quận 1, TPHCM), lễ trao học bổng soạn giả NSND Viễn Châu đã được diễn ra long trọng trong không gian của chương trình Tưởng niệm 100 ngày mất của soạn giả NSND Viễn Châu. NSND Bạch Tuyết đại diện các nghệ sĩ cùng nhạc sĩ Trương Minh Châu – con trai cố soạn giả Viễn Châu và nhà tài trợ trao 10 suất học bổng (mỗi phần 3 triệu đồng) cho 10 học sinh giỏi là con em của nghệ sĩ nghèo, công nhân sân khấu đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

Image

NSND Bạch Tuyết, nhạc sĩ Trương Minh Châu và đại diễn khách sạn Oscar trao học bổng NSND Viễn Châu 
cho con em nghệ sĩ nghèo và công nhân hậu đài


Khán giả đã có một đêm thưởng thức những tác phẩm của ông “vua vọng cổ” do các nghệ sĩ: Bạch Tuyết, Giang Châu, Kim Tử Long, Phượng Loan, Trọng Phúc, Ngọc Đợi, Kiều Phượng Loan… trình diễn

Image

"Trùm Sò" NSƯT Giang Châu với bài vọng cổ hài "Một ngày làm vua"


NSND Bạch Tuyết cho biết: “Lúc trẻ tôi được học từ những bậc tiền bối của sân khấu cải lương đó là: NSND Năm Châu, NSND Phùng Há và NSND Viễn Châu. Ông đã sáng tác cho tôi nhiều bài ca cổ, trong đó có bài ca cổ mà tôi yêu thích “Dương Quí Phi”. Bút pháp tài hoa của ông đã để lại cho đời những bài ca cổ vang danh, gửi gắm nhiều thông điệp giáo dục và giữ gìn truyền thống, đạo lý của người Việt Nam. Hôm nay tôi rất xúc động khi trao học bổng mang tên ông cho các em học sinh hiếu thảo, chăm ngoan là con của các nghệ sĩ và công nhân hậu đài trong giới sân khấu chúng tôi”.

Image

NSND Bạch Tuyết thể hiện lại bài ca cổ "Dương Quí Phi" của soạn giả Viễn Châu


Nhạc sĩ Trương Minh Châu cho biết, gia đình đã trao 5 phần học bổng, “đó là số tiền phúng điều đám tang của ba tôi, được anh chị em trong nhà quyết định góp phần vào việc hỗ trợ học tập cho các cháu. Mong các cháu sẽ đạt nhiều điểm 10 trong học tập” – con trai của danh cầm Bảy Bá chia sẻ.

Image

Nhạc sĩ Trương Minh Châu đại diện gia đình cố soạn giả Viễn Châu trao 5 phần học bổng của gia đình cho các em học sinh con nghệ sĩ nghèo.


Đêm vinh danh soạn giả NSND Viễn Châu đã được đạo diễn Quốc Kiệt – trưởng đoàn 3 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang dàn dựng rất sinh động. Các trích đoạn và ca cảnh vang bóng một thời đã từng đưa tên tuổi của các nghệ sĩ tài danh như: Út Bạch Lan, Minh Chí, Văn Hường, Thanh Việt, Hề Minh, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Cảnh, Minh Phụng, Mỹ Châu, Diệu Hiền, Lệ Thủy, Phượng Liên, Thanh Tú…nổi tiếng vào thập niên 60 -70 đã được tái hiện rất ấn tượng qua sự diễn xuất trẻ trung của thế hệ diễn viên đang là trụ cột của đơn vị nghệ thuật này, như: Lê Tứ, Tú Sương, Quỳnh Hương, Lê Hồng Thắm, Quốc Kiệt, Võ Minh Lâm (Chuông vàng vọng cổ 2006), Hà Như, Hoài Nam, Hiền Linh, Nguyễn Văn Mẹo (Chuông vàng vọng cổ 2011), Minh Trường (Chuông vàng vọng cổ 2014), Nhã Thi… Đặc biệt, NSƯT Tú Sương lần đầu tiên làm đạo diễn hai trích đoạn: Võ Đông Sơn – Bạch Thu Hà và Hạng Võ biệt Ngu Cơ, đã vận dụng trình thức vũ đạo của tuồng cổ, làm nổi bật sự oai phong, trung hiếu của các nhân vật mà soạn giả NSND Viễn Châu đã khắc họa trong các tác phẩm của ông.

Image

Nhạc sĩ Trương Minh Châu, NS Kiều Phượng Loan, Võ Minh Lâm, Kim Tử Long, Lê Hồng Thắm hớn hở với việc gây quỹ mang tên soạn giả Viễn Châu cho học sinh nghèo hiếu học


“Tôi mừng khi thế hệ trẻ tiếp nối sáng tạo cua chúng tôi, dấn bước không ngại khó khăn để đem lại nhiều cảm xúc mới cho khán giả qua đêm diễn vinh danh tác phẩm của soạn giả Viễn Châu. Mong sao sân khấu mới này sẽ đón chào khán giả mỗi tháng 2 suất diễn như niềm kỳ vọng của ban tổ chức chương trình này” – NSND Bạch Tuyết chia sẻ.

Image

NSƯT Tú Sương và NS Quốc Kiệt trong trích đoạn Hạng Võ biệt Ngu Cơ


Được biết, sau tiếng vang của đêm tưởng niệm soạn giả NSND Viễn Châu, sân khấu Nghệ thuật Sài Gòn sẽ tái diễn chương trình này vào tối 30-6 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. “Chúng tôi sẽ dàn dựng thêm nhiều trích đoạn mới như: "Tình mẫu tử", "Hoa Mộc Lan", "Qua cơn ác mộng", "Vụ án Huỳnh Thổ Cang"…đều là các tác phẩm nổi tiếng của soạn giả Viễn Châu. Doanh thu cũng nhằm vào mục đích ý nghĩa trao học bổng cho học sinh giỏi là con nghệ sĩ nghèo của sân khấu cải lương” – đạo diễn Quốc Kiệt tâm sự.

Image
NSƯT Trọng Phúc và Ngọc Đợi với bài tân cổ giao duyên "Tình đẹp mùa chôm chôm" 


NLĐO

Theo: danonglangman

Nguồn tin: NLD

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lệ Quyên - 21/06/2016 02:21
Hạng Võ với Ngu Cơ là 2 nhân vật đã tạo nên 1 thiên tình sử của Trung Quốc vào thời Hán - Sở, đã được các nhà làm phim lồng câu chuyện tình này vào 1 bộ phim vĩ đại của Trung Quốc dài 80 tập.

Nay Cải lương chỉ diễn trích đoạn, cắt đầu cắt đuôi. Bỗng dưng diễn cảnh ly biệt thì làm sao khán giả hiểu được câu chuyện tình giữa 2 người như thế nào mà cảm nhận được cái hay ? Tôi thắc mắc tự hỏi : Nếu không đủ kinh phí để dựng nguyên vở thì tại sao không dẹp bỏ mấy trích đoạn khác để gom chi phí lại mà dựng nguyên tuồng cho khán giả thưởng thức được trọn vẹn ?

Mặt khác, trong phim Trung Quốc, với sự diễn xuất của Nam tài tử trứ danh Hà Nhuận Đông trong vai Hạng Võ bên cạnh người đẹp Ngu Cơ, họ ăn mặc theo y trang cổ xưa thời thượng và phấn son rất nhạt, khiến cho người xem có cảm tưởng là thật. Còn hình trên, phấn son đậm quá, nhiều quá và y trang giống như bao vỡ CLHQ khác, y trang không có sự thay đổi, không khác mà cứ rập khuôn.

Tuy CL không thể ví với phim Trung Quốc được, nhưng mấy điểm trên không có gì là khó khăn, là quá đáng để CL không thực hiện được, chỉ cần phỏng theo phim Trung Quốc 1 phần nào về hình thức để khỏi trùng lắp,cho lạ 1 chút.

Với hình trên của ns Quốc Kiệt và ns Tú Sương, qua lớp hoá trang trông họ rất đẹp đôi. Đúng là : "Trai anh hùng gái thuyền quyên". Thế nhưng, với cách phục sức trên, nếu không có chú thích ở dưới tấm hình thì tôi tưởng họ đang trong vai diễn Từ Hải và Thúy Kiều trong Đại thi phẩm cuả Cụ Nguyễn Du. Với Từ Hải thì :
Vai năm tấc rộng lưng mười thước cao.

Với Thúy Kiều thì :
Làn thu thủy nét xuân sơn,
Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017