Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

NGHỆ SĨ XUÂN TRÚC: TRÒN TÂM VẸN ĐẠO VỚI NGHỀ

Thứ năm - 18/06/2015 08:59
NGHỆ SĨ XUÂN TRÚC: TRÒN TÂM VẸN ĐẠO VỚI NGHỀ

NGHỆ SĨ XUÂN TRÚC: TRÒN TÂM VẸN ĐẠO VỚI NGHỀ

(CLVN.VN) - Nếu ai đã từng tiếp xúc với NS Xuân Trúc thì chắc chắn rằng sẽ không bao giờ quên được anh bởi sự thân thiện và rất đổi chân tình.

Duyên nghề hát với anh có phần hơi đặc biệt, là anh cả của rất nhiều các em trong dòng tộc đã mấy đời ăn cơm tổ nghiệp nhưng lại đến với nghề sau cùng. NS Xuân Trúc cười bảo rằng cái số của anh như con thuyền lênh đênh ngoài bãi sông, làm đủ nghề lại cuối cùng cũng thả neo vào bến này. Ấy vậy mà cũng lạ, trong khi nhiều nghệ sĩ cứ vắng bóng dần trên sân khấu thì anh cứ lững thửng bước đi rất nhẹ nhàng nhưng lại thật chắc chắn. Và không sai khi nói rằng, hiện nay NS Xuân Trúc là một anh kép rất sáng đẹp, rất giỏi nghề đặc biệt là lĩnh vực cải lương hồ quảng và tuồng cổ.
Dịp lễ Kỳ Yên vừa qua, NS Xuân Trúc đã có dịp về Cần Thơ hát cúng ở đình Bình Thủy cũng với đại gia đình của mình do NS Xuân Yến và NS Trinh Trinh đảm trách. Lần trở về nơi này sau mười năm xa cách làm anh rất bồi hồi vì Cần Thơ là nơi đã lưu lại rất nhiều kỷ niệm của gia đình anh : cách đây 30 năm trước, ba anh là NS Hữu Cảnh cùng dì dượng là NS Trường Sơn, Thanh Loan đạt HCV Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc trong vỡ Câu thơ yên ngựa. Năm 2007, cũng tại nơi này em gái của anh là NS Trinh Trinh đạt HCV giải tài năng trẻ.

Với 6 xuất diễn tại đình Bình Thủy, NS Xuân Trúc được thỏa chí phiêu bồng trên sân khấu tuồng cổ và hồ quảng chính thống của gia đình, được thăng hoa cùng các vai diễn đặc biệt là vai Lý Đạo Thành của ba anh thuở trước. Các suất diễn đã thu hút hơn hai ngàn khán giả đến xem, đủ để nói lên sự nức tiếng của gia tộc Minh Tơ cho đến tận bây giờ.

Tháng 3AL vừa qua, NS Xuân Trúc cùng với NS Tú Sương ra Phú Quốc hát cúng chùa, và cũng vừa quay xong vở “Chấp cánh chim bằng” vai Trần Hưng Đạo, Lịch diễn hiện nay đã kín nhưng cũng tranh thủ quay trích đoạn An Lộc Sơn và Chung Vô Diệm cho album của NS Bích Tuyền.

Hiện NS Xuân Trúc đang lên kế hoạch để thực hiện album kỷ niệm 30 năm theo nghiệp Sân Khấu (1987 – 2017). Album gồm những trích đoạn tuồng sử nổi tiếng của đoàn Minh Tơ như: Bức ngôn Đại Việt, Thanh Gươm Nữ Tướng, Bão táp Nguyên Phong, Câu thơ yên ngựa…

Điều trăn trở của NS Xuân Trúc chính là cải lương chưa được xem trọng ở các cơ quan truyền thông. Vẫn còn một số nhà đài, trung tâm văn hóa nghệ thuật vẫn còn làm nhưng cho có lệ, chưa đặt  hết tâm huyết cho cải lương, trong khi anh em nghệ sĩ đổ biết bao mồ hôi, công sức và cả chất xám. Tình trạng xâm phạm bản quyền tác giả còn xảy ra khá nhiều. Khán giả bây giờ vẫn còn rất mặn mà và yêu cải lương, nên đòi hỏi những người có thẩm quyền cũng như các cơ quan, các đoàn thể truyền thông hãy dành nhiều thời gian, nhiều đầu tư về vật chất cũng như chuyên môn cho sân khấu cải lương.
 
Dương Hạc Lâm 

Theo: Bạch Cúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017