Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

Lễ giỗ tổ ngành Nghệ Thuật Sân Khấu ở hải ngoại

Thứ ba - 29/09/2015 08:20
Lễ giỗ tổ ngành Nghệ Thuật Sân Khấu ở hải ngoại

Lễ giỗ tổ ngành Nghệ Thuật Sân Khấu ở hải ngoại

(CLVN.VN) - Tối Chủ Nhật, ngày 20 tháng 9, 2015 vừa qua, Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại và Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang đã tổ chức buổi Giỗ Tổ tại hí viện Saigon Performing Arst.


Như Viễn Đông đã loan trong số báo ra ngày thứ Năm 17 tháng 9, 2015, ngành Nghệ Thuật Sân Khấu (cổ nhạc) mỗi năm đều tổ chức cúng Tổ, để cầu xin Tổ cho được ca hay, diễn giỏi trong khi hóa thân thành những nhân vật khác trên sân khấu. Vì thế, ban tổ chức đã mời đông đủ các ca, nghệ sĩ, các soạn giả và những nhà nghiên cứu về cổ nhạc đến tham dự, và một điều làm cho ban tổ chức vô cùng phấn khởi là có đến gần 500 đồng hương tham dự; điều đó cho thấy, bộ môn nghệ thuật sân khấu nói chung vẫn chưa bị mai một, vẫn còn được nhiều người mến mộ và muốn duy trì mãi.

Để buổi lễ Giỗ Tổ được trang nghiêm, ban tổ chức đã thiết lập Bàn Thờ Tổ trên sân khấu với hoa đèn rực rỡ, hương hoa, trà, quả và phẩm vật tốt tươi.
 

Các nghệ sĩ chào quan khách và khán giả trong ngày Giỗ Tổ. (Thanh Phong/Viễn Đông)Trước khi cử hành nghi thức chào cờ và mặc niệm, các nam nữ nghệ sĩ đã ra trước sân khấu cúi chào toàn thể quan khách và khán giả. Lễ chào cờ vừa chấm dứt, MC Phạm Khanh, người điều hợp chương trình mời ban tổ chức gồm GS Trần Văn Chi, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Việt Nam Hải Ngoại; Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, thành viên HĐQT, và đại diện cho ông Hội Trưởng Nguyễn Dũng (đang ở xa không về kịp) cùng các soạn giả Trần Văn Hương, Yên Lang đều thuộc HĐQT; Cô Mai Chân, Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang cũng là Thủ Quỹ Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ VN Hải Ngoại và nghệ sĩ Minh Hùng, Tổng Thư Ký Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ VN Hải Ngoại lên dâng hương và khấn vái với Tổ nghiệp.
Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Giỗ Tổ, cô Mai Chân phát biểu chào mừng quan khách, các vị cố vấn và các anh chị em trong Hội Tâm Linh, quý anh chị em nghệ sĩ, truyền thông và đồng hương khán giả. Sau đó, cô Mai Chân nói, “Hằng năm cứ đến ngày 12 tháng 8 âm lịch, các anh chị em nghệ sĩ chúng tôi cùng nhau tổ chức Giỗ Tổ để tri ân, cảm tạ Tổ.

Thay mặt ban tổ chức, cô Mai Chân khấn nguyện với Tổ rằng, “Trong giây phút thiêng liêng, trọng đại và đầy ý nghĩa này, và để thể hiện tấm lòng biết ơn Ăn Trái Nhớ Kẻ Trồng Cây, Uống Nước Nhớ Nguồn, chúng con kính cẩn dâng lên hương đăng trà quả và lời ca tiếng hát với tất cả lòng thành dâng lên Tổ nghiệp, với niềm tin rằng ở một nơi chốn nào đó, Ngài Tổ đang hướng mắt về đây để mà thương, để mà hộ trì chúng con được ca hay, diễn giỏi và duyên dáng khi hóa thân, hòa quyện vào nhân vật mà chúng con thể hiện và khóc, cười trên sân khấu mang lại niềm vui cho nhân thế.”

Hướng về phía khán giả, Cô Mai Chân cũng thố lộ tâm sự của những người vốn mang kiếp cầm ca, sinh ra với kiếp con tằm chỉ biết nhả tơ nên xin mọi người hãy thương yêu, giúp đỡ Ban Tổ Chức và anh chị em nghệ sĩ để cùng nhau duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu; vì đó là một trong những tinh hoa của văn hóa dân tộc do cha ông chúng ta để lại. Vị Trưởng Ban Tổ Chức nhắc lại câu ca dao: “Đi xa nhớ mãi quê nhà - Nhớ câu vọng cổ đậm đà tình thương,” để nói lên niềm hoài vọng về hát vọng cổ mà ngày nay đang gặp khó khăn.


Ban tổ chức niệm hương trước bàn thờ Tổ. (Thanh Phong/Viễn Đông)Sau đó, MC mời GS Trần Văn Chi, soạn giả Yên Lang, soạn giả Trần Văn Hương và danh hài Văn Chung lên trình bày về sự nghiệp ngành sân khấu cải lương. Các vị trên, trước tiên GS Trần Văn Chi cám ơn sự hiện diện đông đảo của quý đồng hương, sự hiện diện của quý vị mang lại niềm an ủi, khích lệ lớn lao cho ban tổ chức. Sau đó, các ông lần lượt trình bày sự hình thành Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Việt Nam Hải Ngoại vào năm 2004 với doanh gia Nguyễn Minh Chiêu là người có công đầu sáng lập. Soạn giả Yên Lang trình bày về lai lịch bộ môn cải lương đến nay đã gần 100 năm. Riêng danh hài Văn Chung, dù tuổi đời đã gần 90 nhưng vẫn khỏe mạnh và tráng kiện, ông đã không ngần ngại tặng khán giả một nụ cười bất hủ mà những khán giả trước 1975 không ai không nhớ nụ cười đặc biệt này.

Sau phần giỗ Tổ và những lời phát biểu vừa kể, khán giả bắt đầu thưởng thức chương trình văn nghệ, mở đầu với nhạc cảnh mang tên “Liên Khúc Giỗ Tổ” do soạn giả Bạch Mai sáng tác và các nghệ sĩ Đan Phượng, Minh Hùng, Chí Sang, Liên Thảo, Xuân Mỹ và Thanh Vũ trình bày cùng với sự phụ họa của Vũ Đoàn Dân Tộc Lạc Hồng.

Ngoài tiết mục trên, ban tổ chức cũng khoản đãi khán giả cơm tối để vừa ăn, vừa thưởng thức các trích đoạn Cải Lương do các nghệ sĩ cổ nhạc trình bày thật xuất sắc, vừa để cúng Tổ, vừa để đáp lại thịnh tình của quý khán giả đã ngồi tham dự từ đầu đến hết chương trình.

Muốn tìm hiểu thêm xin liên lạc cô Mai Chân (714) 260-3856, hay cô Yến Linh (714) 856-0061.

Theo: BQT

Nguồn tin: Thanh Phong - Viendongdaily

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017