Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, đơn vị liên quan

Thứ năm - 01/09/2016 20:58
Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, đơn vị liên quan

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, đơn vị liên quan

(CLVN.VN) - Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kết luận thanh tra dự án (D.A) xây dựng Trung tâm Nghệ thuật Cải lương Hưng Đạo (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang). Kết quả thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong thiết kế, công tác thẩm định, phê duyệt dự D.A…
Thiết kế sai quy chuẩn

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình triển khai thực hiện D.A, do năng lực của chủ đầu tư và một số đơn vị tư vấn yếu kém, chưa có nhiều kinh nghiệm đối với loại hình đặc thù về nghệ thuật cải lương; tại thời điểm ban đầu lập D.A, về quy mô số lượng chỗ ngồi khán giả theo thiết kế là 628 khán giả, yêu cầu về diện tích khuôn viên đất cần tối thiểu là 3.768m2. Tuy nhiên, diện tích khu đất sử dụng cho D.A 929m2 là không đảm bảo so với quy chuẩn.

Chủ đầu tư Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang giai trong đoạn từ năm 2008 -  2012 đã chọn đơn vị tư vấn không đủ năng lực, kinh nghiệm để lập D.A, điều chỉnh các nội dung so với thiết kế cơ sở như lối đi - hành lang độ dốc khán phòng, cao độ sàn tầng trệt, chiều cao của các tầng, số ghế ngồi…

Nhà hát thiếu kinh nghiệm, không có năng lực quản lý D.A đầu tư xây dựng, không giám sát đơn vị tư vấn thiết kế dẫn đến việc triển khai kéo dài, gây lãng phí thời gian và kinh phí đầu tư. D.A đã được phê duyệt từ tháng 8/2009 nhưng nhà hát chậm trễ trong việc thực hiện công tác thiết kế - tổng dự toán, tổ chức đấu thầu thi công, triển khai thi công chậm và không phù hợp quy định.

Từ năm 2012, chủ đầu tư là Ban Quản lý (BQL) Đầu tư Xây dựng Công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) thay đổi thiết kế so với kết quả thẩm định thiết kế cơ sở và quyết định phê duyệt D.A của Sở Xây dựng là thực hiện không đúng quy định.

Chủ đầu tư chưa xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị tư vấn trong việc tính toán phương án móng, công suất trạm biến áp, máy phát điện dự phòng và quy mô số lượng chỗ ngồi khán giả không đảm bảo… dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế, điều chỉnh thời gian thực hiện D.A, điều chỉnh tổng mức đầu tư, kéo dài thời gian thực hiện D.A.

Sai phạm trong đấu thầu

D.A có 13 gói thầu thực hiện theo hình thức chỉ định thầu, trong đó có 10 gói thầu có giá trị dưới 500 triệu đồng, BQL D.A thực hiện hình thức đấu thầu rút gọn, tuy nhiên có 6 gói thầu không thực hiện thương thảo hợp đồng là thực hiện không đúng theo quy định.

Việc xây dựng hồ sơ yêu cầu của gói thầu tư vấn giám sát thi công xây lắp, BQL D.A lập hồ sơ không yêu cầu về nội dung năng lực tài chính của nhà thầu; việc kiểm tra hồ sơ đề xuất của Cty Cổ phần Thành Trung chưa chặt chẽ, hợp đồng kinh nghiệm không đính kèm biên bản thanh lý hợp đồng, không có tài liệu xác định cấp công trình.

Gói thầu tư vấn lập thiết kế kỹ thuật thi công và tổng dự toán công trình, BQL D.A căn cứ hợp đồng đã thanh lý để tiếp tục ký thêm 2 phụ lục điều chỉnh giá trị gói thầu là không đúng theo quy định.

Đối với gói thầu ghế khán phòng, Cty Tư vấn Thiết kế M.E.C.C tư vấn lập hồ sơ mời thầu về “tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu”, đối với nội dung yêu cầu hợp đồng tương tự có giá trị từ 4 tỷ đồng trở lên không yêu cầu cung cấp, lắp đặt ghế nên không phù hợp với hồ sơ mời thầu của gói thầu là thực hiện không đúng theo quy định.

Gói thầu trạm biến áp 800KVA, nhật ký công trình ghi chép sơ sài, không thể hiện đầy đủ quá trình thi công lắp, xây dựng công trình, nghiệm thu; các bên ký biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng trước khi có kết quả thí nghiệm đạt là không đúng trình tự.

Gói thầu ghế khán phòng, hồ sơ thiết kế không phù hợp với tiêu chuẩn về yêu cầu so le vị trí giữa các hàng ghế, dẫn đến việc thi công đã hoàn chỉnh theo thiết kế phải chỉnh sửa, tháo dỡ lưu kho 22 ghế gây lãng phí, không bố trí nơi dành cho người khuyết tật.

Cty Cổ phần Lê Bảo Minh cung cấp các thiết bị âm thanh có sai lệch ký mã hiệu gồm 11 mục hàng hóa với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng và sai lệch xuất xứ, nguồn gốc của 24 thiết bị đèn Parlet Robe Led foce 18 RGBW 26 with bandoor với giá dự thầu trên 1,1 tỷ đồng.

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm

Kết luận thanh tra chỉ rõ: Các nội dung sai sót nêu trên, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư D.A, các tổ chức, đơn vị tham gia thực hiện các gói thầu của D.A và Sở VH&TT, Sở Xây dựng.

Liên quan đến kết luận thanh tra D.A xây dựng Trung tâm Nghệ thuật Cải lương Hưng Đạo, ngày 19/7/2016, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu đồng ý với nội dung kết luận thanh tra.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở VH&TT chỉ đạo BQL Đầu tư Xây dựng Công trình phối hợp với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang xem xét điều chỉnh một số hạng mục của công trình nhà hát nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình để đáp ứng yêu cầu bàn giao.

Lãnh đạo TP giao Giám đốc Sở Xây dựng phối hợp với Sở VH&TT xem xét kiến nghị của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang trong việc điều chỉnh một số hạng mục của D.A; tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm các cá nhân có sai sót trong việc thẩm định thiết kế cơ sở, phê duyệt D.A.

Cảnh Nhật

Theo: Ngocanh

Nguồn tin: ThanhTra.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
hoav - 16/10/2016 19:18
Thật tình mà nói nếu thượng cấp giao tiền cho giới NS chuyên môn đại diện trong giới NT đứng ra làm đốc công xây dựng giá rẻ mà lại đúng tiêu chuẩn đúng kết cấu phòng ốc thiết kế hoàn bị phần ngoài cũng như nội tâm.bởi để cho bọn cai thầu đứng xây dựng mới có kẻ hở chia chát bỏ túi trước rồi hảy thực hiện sau;cho mấy công trình hằng Triệu hằng ngàn Tỷ của VN ta xây cây chưa xong mà chổ nầy sập chổ kia hư hỏng.Theo tôi nghỉ mấy cai thầu nầy gốc là nhóm người chuyên môn làm nhà giấy đồ mã đốt cúng cô hồn hay làm tuần thất cho nên từ bắc vô nam y chang same
baole - 04/09/2016 03:11
hồi lúc kiến tạo nàh hát sao ko gom Góp ý kiến 3 bên 4 bề như :CB coi về VH-NT;Kiến trúc sư thiết kế;mấy chủ gánh hát kỳ cựu tửng diển tãi rạp HĐ;vò qua xét lại gạn đụt khơi Trong cuối cùng lập mô hình chi tiết đúng 100% rồi bắt tay xây cất là hoàn thành rồi ;có đâu làm thí càng sợ người khác biết mối Ăn ;cho nên mới xảy ra cớ sự;ai Tham thực mà bắt NS cải Lương chờ dài Cổ còn dân Quèn thì đóng thuế tái nạm nàh hát lịch sử của SG
Lệ Quyên - 02/09/2016 08:40
Điều chỉnh Nhà Hát trên thì khó mà đạt được mức tối đa theo yêu cầu để cho đúng với dự án xây dựng. Làm sao bằng được quy trình xây dựng tốt từ nguyên thủy ? Điều chỉnh lại làm sao mà tránh khỏi chuyện làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình ?

Bởi Điều chỉnh quá nhiều phần trong 1 công trình xây dựng lớn không phải là chuyện đơn giản. Phải tháo gỡ, đập phá, rồi còn tốn kém vật liệu xây dựng mới.

Biết bao là công, là của phải bỏ ra cho việc điều chỉnh này. Làm ăn lớn mà làm ăn theo kiểu tắc trách để gánh lấy hậu quả này thì chuyến này chắc mấy nhà Thầu bị bại sãn (?)
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017