Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

Họp mặt nghệ sĩ đoàn cải lương Trung Hiếu

Thứ hai - 12/12/2011 01:48
Họp mặt nghệ sĩ đoàn cải lương Trung Hiếu

Họp mặt nghệ sĩ đoàn cải lương Trung Hiếu

(CLVN.VN) - Ngày này, 30 năm trước (năm 1981) sân khấu TPHCM lần đấu xuất hiện một đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp không trực thuộc sự quản lý của Sở VHTT (nay là Sở VHTT & DL) như khoảng 20 đơn vị khác thành phố, mà do phòng Công tác chính trị Sở Công an TPHCM chỉ đạo. Đó là đoàn cải lương Trung Hiếu, do Trung tá Chín Bùng làm trưởng đoàn (nay đã là đại tá và về hưu trên mười năm rồi), cùng hai phó là nhạc sĩ Phan Hồng Hà (con nhạc sĩ lài hoa Phan Huỳnh Điểu) và NS Quốc Thắng.
Sự ra đời dặc biệt này của đoàn Trung Hiếu đã góp phần làm phong phú thêm hoạt động biểu diễn và phục vụ hiệu quả khán giả của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp không những ở TPHCM mà còn cả nước. Với chủ trương xây dựng dàn kịch mục chuyên ngành, với hình tượng người chiến sĩ công an: Trung hiếu, mưu trí, quyết liệt với kẻ thù, với việc đấu tranh phòng chống lội phạm, cảm hóa đối tượng xấu giúp họ hoàn lương trở thành người tốt trong cộng đồng, chuyển hóa địa bàn từ phức lạp thành các địa phương có văn hóa, giúp đỡ và sâu sát với nhân dân để giữ yên bình cho loàn xã hội là mảng đề lài sinh động mà khán giả khắp nơi yêu thích từ ngày đoàn ra đòi và hoạt động rộng khắp trên cả nước suốt 12 năm tồn tại (1981-1993).


Thật bất ngờ khi tôi nhận được lời mời đến dự buổi họp mặt của anh chị em nghệ sĩ đoàn cải lương Trung Hiếu vào sáng thứ bảy 3/12/2011 do phó đoàn là NS Quốc Thắng trực tiếp gọi điện mời. Bởi đoàn Trung Hiếu đã ngưng hoạt động 18 năm (từ 1993) và từ ấy đến nay không có tín hiệu gì về những hoạt động tiếp theo của đoàn này. Tôi nghĩ, không lẽ đoàn Trung Hiếu tái hoạt động dưới mô hình mới chăng mà địa điểm mời họp là văn phòng Công ty CP giải trí điện ảnh Trung Hiếu (tọa lạc số 748 đại lộ Võ Văn Kiệt - P.10 - Q.5), gắn liền với một thương hiệu lẫy lừng của SKCL TPHCM hơn 20 năm trước đây?


12 NĂM – MỘT CHẲNG ĐƯỜNG RỰC RỠ

Đến dự buổi họp mặt ngoài các khách mời mới, còn lại gần như là gương mặt cũ của ''đại gia đình'' Trung Hiếu năm xưa. Chỉ tiếc là thiếu một vài người là những gương mặt chủ chốt như: Cẩm Tiên và Châu Thanh do bận lưu diễn xa không về kịp và Đại tá Chín Bùng (trưởng đoàn) do sức khỏe kém (bị tai biến) nên không thể đến dự. Một không khí thân mật, vui vẻ và có phần huyên náo khi các thành viên của Trung Hiếu gặp lại nhau sau 18 năm xa cách. Tay bắt mặt mừng, họ hỏi thăm về nhau chuyện đời lẫn chuyện nghề rồi ôn lại những kỷ niệm đã gắn bó cùng nhau dưới ngôi nhà Trung Hiếu qua 12 năm hoạt động. Tôi là người vinh dự chứng kiến toàn bộ quá trình 12 năm của đoàn này, khi từ một đội văn nghệ không chuyên của công an thành phố được ông Tám Vỹ (Phó GĐ Sở Công an TPHCM thời ấy) bật tín hiệu lên chuyên nghiệp, rồi giai đoạn thăng hoa rực rỡ với một thương hiệu được khán giả cả nước rất yêu thích bên cạnh các đoàn đại ban 2-84, Trần Hữu Trang, Văn Công TP, Minh Tơ, Sài Gòn 1, Sài Gòn 2, Sài Gòn 3, Thanh Nga,... cho đến ngày đoàn rời đường lưu diễn khi nhận quyết định giải thể từ đơn vị chủ quản trong nước mắt nghẹn ngào, luyến tiếc của các thành viên đoàn này. Nhớ lại ngày đầu lên chuyên, ông Tám Vỹ cùng các anh trong phòng Công tác chính trị Sở Công an TPHCM như: Phan Bửu Vân (trưởng phòng), Hai Nhứt và Sáu Tâm (phó phòng) vui vẻ bắt tay tôi và nhắn nhủ: Nhờ nhà báo giúp tuyên truyền cho đoàn vì ngoài một số ''sao'' cộng tác (dạng hợp đồng), hầu hết các diễn viên của đoàn đều thuộc biên chế ngành công an, tuổi nghề ít, chưa có kinh nghiệm diễn ở SK chuyên nghiệp. Rồi đoàn lớn dần lên và khẳng định thương hiệu trên khắp cả nước khi đi đúng quỹ đạo mà phòng Công tác Chính trị Công an TP quản lý và chỉ đạo (nhiều lần ông Tám Vỹ ghé thăm đoàn, có những chỉ đạo trực tiếp và kịp thời để phát triển đoàn theo đúng hướng).

Nếu như lực lượng nghệ sĩ của đoàn lúc đầu khá mỏng với hai ''sao'' Phượng Hằng và Tuấn Kiệt (về sân khấu này, Tuấn Kiệt mới đổi nghệ danh thành Châu Thanh và hợp cùng Phượng Hằng thành một đôi rất ăn khách), bên cạnh lực lượng biên chế gồm: Quốc Thắng, Hoàng Anh, Thái Sơn, Hiệp Thành, Hải Quan, Phương Thành, Đăng Minh, Lê Xệ, Minh Tiền, La Kính, Phượng Mai (chị ruột Phượng Hằng), Liên Chi, Thoại Hằng, Thạch Thảo (ca sĩ Thạch Thảo hiện giờ, ngày ấy đóng các vai địa con của đoàn), Mai Trực, Hoàng Nỉ, Anh Tuấn,... thì về sau có nhiều ''sao'' cùng một số diễn viên cứng nghề về cộng tác như: Minh Phụng, Phượng Loan, Đức Tài, Vương Cảnh, Thanh Vân, Vương Linh, Linh Vương, Thanh Giang, Kim Yến, Kim Khuê, Lý Thanh, Khánh Minh, Ngân Giang, Lệ Thu Thảo, Diễm Ngọc, Yến Nhung, Bảo Giang, Ngân Huỳnh (chị Thanh Ngân), Mai Sơn, Thanh Long, Hùng Dũng,... và đặc biệt có Cẩm Tiên từ một học viên đã sáng thành sao'' khi khởi nghiệp trên sân khấu này.

Được nhiều chuyên gia tư vấn và học được kinh nghiệm từ mô hình các đoàn đại ban trước giải phóng nên đoàn đã xây dựng được một đội ngũ đạo diễn và tác giả thường trực như: Huỳnh Nga, Đoàn Bá, Trần Ngọc Giàu, Hoa Hạ (đạo diễn), Viễn Hùng, Đăng Minh, Xuân Giang, Hùng Dũng, Trần Thiện Liêm Lam Tuyền (tác giả)... giúp cho đoàn luôn có kịch bản mới rất chất lượng. Trong hai năm đầu giai đoạn mày mò đi vào hướng chuyên nghiệp với hai kịch bản tương đối khá là ''Sóng gió cuộc đời'', và ''Chiến công thầm lặng'', cuối năm 1984 ông Tám Vỹ đã kể lại một câu chuyện rất cảm động, có nhiều tình tiết hấp dẫn phù hợp với SKCL, là một trong những vụ án những năm đầu mới giải phóng mà ông đứng đầu trong Ban chuyên án phá vụ án này để diễn viên Đăng Minh viết thành vở cải lương ''Vụ án Mã Ngưu'' rất ăn khách dưới sự dàn dựng công phu, nhiều sáng tạo của đạo diễn tài hoa Đoàn Bá nên vở thành công ngoài mong đợi. Rồi sau đó đoàn lần lượt dàn dựng hàng loạt kịch bản khác cũng rất ăn khách như: Gió kiếm lưng đèo, Đồng tiền đẫm máu, Lệnh truy nã, Tình không biên giới, Bản tình ca số 9, Người tử tù trong kiệu cưới, Mối tình ngang trái, Biết tỏ cùng ai, Lời thú tội muộn màng,... Nếu như Châu Thanh, Phượng Hằng là diễn viên có tiếng ở tỉnh về tiếp tục tỏa sáng ở SK này, khẳng định là một trong những cặp đôi bạn diễn rất ăn khách thì SK Trung Hiếu cũng là bệ phóng cho diễn viên Đăng Minh thành một tác giả có tên tuổi như hiện nay và NSUT Cẩm Tiên có được môi trường tốt qua chưa tới một năm khởi nghiệp đã thăng hoa và trở thành ''sao''. Và còn rất nhiều trường hợp khác, thông qua môi trường hoạt động ở đoàn Trung Hiếu họ có dịp tỏa sáng. Đáng kể nhất là trường hợp của NS Hiệp Thành, từ một sĩ quan công an anh đã nhờ hai đạo diễn Đoàn Bá và Huỳnh Nga ''điểm nhãn'' để trở thành một cây cười ăn khách trên đường lưu diễn. Giờ đây khi đã rời sàn diễn thì Hiệp Thành lại rất đắt show viết và dàn dựng các tiết mục cho các đơn vị nghệ thuật của công an một số tỉnh miền Tây, miền Trung và Tây nguyên khi anh học được kinh nghiệm từ những người thầy là đạo diễn nổi danh lúc làm việc chung ở Trung Hiếu.


Những đóng góp của đoàn Trung Hiếu cho SKCL thành phố và cả nước rất nhiều. Nhất là với lợi thế chuyên ngành, đoàn đã cung cấp cho thị trưởng nhiều vở diễn thuộc mảng đề tài bảo vệ an ninh Tổ quốc có giá trị. Thiết tưởng ngành văn hóa và công an cần có những đánh giá đúng mức, trân trọng và ghi nhận những công lao mà đoàn đã đóng góp cho sự phát triển chung của sân khấu cải lương dù thời gian hoạt động của đoàn khá ngắn, chỉ 12 năm.

RA MẮT CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI TRÍ ĐIỆN ẢNH TRUNG HIẾU

Những người năm ấy bây giờ gặp nhau không phải chỉ để hỏi thăm sức khỏe, công việc làm ăn lẫn nhau hoặc hoài niệm, luyến tiếc một thời vàng son mà còn vun đắp tên bảng hiệu cũ để tái hoạt động với mô hình mới, trong thời kỳ mới. NS Quốc Thắng (phó đoàn) đã cho biết như vậy khi nhân buổi họp mặt của đại gia đình Trung Hiếu anh tuyên bố ra mắt Công ty cổ phần giải trí điện ảnh Trung Hiếu. Công ty này trước mắt trong Hội đồng quản trị có ba thành viên gồm: NS Quốc Thắng (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc), Huỳnh Văn Đạt và Đào Sĩ Dũng cùng hai cố vấn là ông Lê Văn Thiện (tức Tám Vỹ, nguyên Phó giám đốc Sở Công an TPHCM), ông Hoàng Lam (cán bộ Thành ủy TPHCM) và rất nhiều cộng sự là anh chị em nghệ sĩ đoàn CL Trung Hiếu trước đây. Theo NS Quốc Thắng thì chức năng của Công ty là sản xuất phim truyền hình, phim truyện cải lương, tổ chức các sự kiện, thu âm, làm video clip, hậu kỳ, lồng tiếng... Sau đó sẽ làm một đoàn CL Xung Kích (vẫn lấy tên bảng hiệu là Trung Hiếu) dựng một số vở cải lương (cũ và mới) để tuyên truyền cho ngành công an để phục vụ bà con vùng sâu và các trại tam giam trên cả nước. Ngoài ra công ty còn có bộ phận từ thiện để chăm lo đời sống cho anh chị em tập thể đoàn Trung Hiếu. Những ai còn khả năng tham gia nghề thì mời về công ty để đóng phim, đóng cải lương. Người mất sức, già yếu, bệnh tật thì công ty tìm cách giúp đỡ, tương trợ. Trước mắt, năm 2012, công ty đã có một số công việc để làm. Đó là cộng tác với Đài TH Bình Dương thực hiện bộ phim truyện dài 30 tập nói về anh hùng lực lượng vũ trang Hồ Văn Mênh, làm cho tỉnh Bến Tre phim nhựa 90 phút “Hoa anh hùng'' nói về anh hùng lực lượng vũ trang đặc công nước Hoàng Lam và quay 52 phim truyện cải lương (mỗi tuần bình quân thực hiện một vở).

Có thể nói việc ra đời của Công ty CP giải trí điện ảnh Trung Hiếu cho thấy tâm huyết của các nghệ sĩ đã gắn bó với đoàn năm nào muốn giữ lại thương hiệu vàng, nổi tiếng một thời, đồng thời còn tạo công ăn việc làm cho các đồng nghiệp của mình tiếp tục sống với nghề và cùng vun bồi thương hiệu Trung Hiếu ngày càng rực sáng hơn trong thời kỳ đổi mới đất nước. Xin chúc Công ty Trung Hiếu thành đạt, sẽ mãi mãi là một thương hiệu vàng trong lòng quần chúng khán giả!

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vũ Hoài Thanh - 01/04/2017 18:55
Tìm chú Mai Trực, bao nhiêu năm thất lạc. xin quý cơ quan giúp đỡ
tam ho - 24/07/2015 09:35
toi nguoi ban hat trong doan ten Hoang Anh da 25 toi mat lien lac ,neu doan con lien lac Hoang Anh xin nhan dung .Toi ten Ho nhut the Tam hien gio song tai My email [email protected] xincam on nhieu.
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn