Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

Giới nghệ sĩ giỗ tổ sân khấu

Thứ ba - 20/09/2016 22:06
Giới nghệ sĩ giỗ tổ sân khấu

Giới nghệ sĩ giỗ tổ sân khấu

(CLVN.VN) - Mỗi năm cứ vào ngày 12 Tháng Tám Âm Lịch là giới nghệ sĩ hội tụ lại với nhau để làm lễ cúng tổ ngành sân khấu nghệ thuật.
Ðúng ngày này, lúc chiều tối Thứ Hai, 12 Tháng Chín, trong cùng thành phố Garden Grove, có hai nhóm nghệ sĩ cùng làm lễ cúng tổ. Tại nhà hàng Itango do ca sĩ Trizzie Phương Trinh cùng một số anh chị em ca nghệ sĩ tổ chức, và tại Anh Bằng Studio do nghệ sĩ Tuấn Châu, Văn Chung, Ngọc Ðáng tổ chức.

Cúng tổ là cúng với tất cả tâm tình, sự tin tưởng và tấm lòng đối với các vị tổ nghiệp. Vì thế trên bàn thờ tổ có đầy đủ những hương hoa, bánh trái, xôi thịt… Bên cạnh đó không thiếu một chương trình văn nghệ đặc sắc với đầy đủ các thể loại như ca cổ, cải lương hay tân nhạc…

Nói về ông tổ sân khấu, nghệ sĩ Văn Chung cho biết: “Theo những gì tôi nghe từ các bậc trưởng thượng, cũng như các nghệ sĩ tiền phong nói lại, thì ban đầu khắc bằng cây để thờ thập nhị thánh tổ, tức 12 ông tổ. Sau một thời gian có nhiều sửa đổi, người ta thờ ba vị thánh tổ, đó là ông tổ ngành cải lương, ông tổ thợ mộc và ông tổ hành khất đại hiệp. Nhưng đến nay thì nhiều bàn thờ chỉ để chữ ‘tổ nghiệp.’”

Nghệ sĩ Bảo Quốc cho hay: “Ngày 12 Tháng Tám Âm Lịch mỗi năm chính là ngày Tết của giới nghệ sĩ. Vì vậy các anh chị em của tất cả các ngành nghề thuộc về sân khấu dù ở bất cứ nơi đâu cũng cố gắng trở về để cùng thắp nén hương dâng lên tổ nghiệp, thay cho lời tạ ơn trong suốt một năm tổ đã cho anh chị em nghệ sĩ hưởng lộc.”

MC Diệu Quyên chia sẻ: “Ðây là lần đầu tiên tôi được tham dự chương trình giỗ tổ như thế này. Tôi từng nghe nói nhiều về ngày giỗ tổ, nhưng năm nay mới được góp tay để tổ chức buổi lễ long trọng này. Nhìn lên bàn thờ tổ, thấy được sự đóng góp, chung tay dàn dựng cũng như trưng bày từ các cô chú nghệ sĩ, tôi cảm nhận được dường như có điều gì đó linh thiêng, chứng giám từ những bậc tổ tiên đã khuất.” (Ð.T.)

Theo: Ngocanh

Nguồn tin: Ngành Mai - NV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
hhuthanhle - 16/10/2016 19:11
Ngày 12 tháng 8 âm lịch hằng năm là lễ kỵ Tổ NT của tất cả ngành nghề sân khấu vN.Phải coi đây như ngày đám giổ ông bà chung qua tấc lòng thành tưởng nhớ vị khai sáng nên âm nhạc sân khấu giới NS thừa hưởng ân đức mới có cơm ăn .Tuy nhiên cúng Tổ phải chánh tín coi như vị Phúc Thần chớ ko phải lên đồng nhập cốt để thoả mãn cái bụng đồng bóng
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017