Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

CÀ PHÊ ĐỜN CA TÀI TỬ: ĐIỂM SÁNG GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ

Thứ tư - 10/06/2015 08:00
CÀ PHÊ ĐỜN CA TÀI TỬ: ĐIỂM SÁNG GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ

CÀ PHÊ ĐỜN CA TÀI TỬ: ĐIỂM SÁNG GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ

(CLVN.VN) - NHẮC ĐẾN ĐỜN CA TÀI TỬ, NGƯỜI TA THƯỜNG NGHĨ NGAY ĐẾN LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT DÂN GIAN ĐẶC SẮC, ĐƯỢC XEM NHƯ MỘT THỨ "ĐẶC SẢN" RIÊNG CÓ CỦA NGƯỜI NAM BỘ. NGƯỜI DÂN ĐẤT PHƯƠNG NAM CÓ THỂ CHƠI ĐỜN CA TÀI TỬ BẤT CỨ Ở NƠI ĐÂU, VÀO BẤT CỨ THỜI ĐIỂM NÀO VÀ ĐẶC BIỆT LÀ AI CŨNG CÓ THỂ CHƠI, KHÔNG PHÂN BIỆT GIÀU SANG, GÁI TRAI HAY GIÀ TRẺ, CHÍNH VÌ VẬY ĐỜN CA TÀI TỬ CÓ THỂ XUẤT HIỆN TRONG NHỮNG BỮA TRÀ DƯ TỬU HẬU, TRONG NHỮNG ĐÊM TRĂNG THANH GIÓ MÁT Ở CÁC MIỆT VƯỜN, TRÊN NHỮNG CON THUYỀN TRÔI LỮNG LỜ DƯỚI DÒNG KÊNH XANH, HAY NHỮNG DỊP CÚNG TẾ, CƯỚI HỎI... NHƯNG GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ VỚI NHỊP SỐNG TẤP NẬP VÀ HỐI HÃ, VỚI NHỮNG NHÀ HÀNG, QUÁN CA CỔ, HÁT VỚI NHAU MỌC LÊN THÌ SỰ RA ĐỜI MÔ HÌNH QUÁN CÀ PHÊ TÀI TỬ CỦA NGHỆ SĨ THANH LỰU ĐƯỢC XEM LÀ MỘT CÂU LẠC BỘ, MỘT ĐIỂM SÁNG VĂN HÓA ĐỂ KHÁN GIẢ VÀ NGƯỜI NGHỆ SĨ CÙNG THỎA SỨC ĐAM MÊ SÁNG TẠO TRONG CA HÁT. PHÓNG VIÊN BÁO SÂN KHẤU TPHCM CÓ CUỘC TRÒ CHUYỆN NGẮN CÙNG NGHỆ SĨ THANH LỰU.

PV: Ý tưởng và động lực nào để anh cho ra đời mô hình Cà Phê Tài Tử? 

NS THANH LỰU: Trong những năm qua, đa số mô hình nhà hàng, quá ca cổ, đờn ca tài tử tại TPHCM xuất hiện khá nhiều và thu hút thực khách đến ăn uống và thưởng thức ca cổ tài tử. Sự ra đời của nhiều nhà hàng, quán ca cổ, phần nào tạo điều kiện cho các nghệ sĩ có thêm thu nhập và trang trải cuộc sống. Tuy nhiên nghệ sĩ hát ở đó chưa được sự tôn trọng của khán giả và rất phức tạp. Từ những trăn trở với nghề, với mong muốn tìm mô hình nào để thu hút khán giả đến với quán vừa tham gia ca hát và xem nghệ sĩ biểu diễn, tạo điều kiện cho khán giẩ có cơ hội cọ xát với sân khấu. Vì vậy, Thanh Lựu quyết tâm cho ra đời quán Cà Phê Tài Tử tại địa chỉ 1028, Lạc Long Quân, P8, Quận Tân Bình, TPHCM.
PV: Suốt 6 tháng hoạt động vừa qua, Auán Cà Phê Tài Tử thu hút được những đối tượng nào, tiêu chí hoạt động của quán là gì?

NS THANH LỰU: Sau 6 tháng hoạt động, quán đã thu hút nhiều đối tượng tham gia trong đó: khán giả là những thành phần trí thức, bình dân... Nhiều nghệ sĩ như: NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Linh Hiền, Viễn Sơn, Minh Quân và các nghệ sĩ nhà hát Trần Hữu Trang, các chuông vàng vọng cổ thường xuyên đến quán ủng hộ và biểu diễn góp vui phục vụ khán giả, cũng là dịp để các nghệ sĩ trao đổi, học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm về nghề. Bên cạnh đó, cà phê tài tử cũng tạo việc làm thêm cho các nhạc sĩ, các học viên khóa đào tạo xã hội hóa có cơ hội được làm nghề và giữ lửa với nghề. Các em đều là những cán bộ công chức, giáo viên, bác sĩ, kỹ sư... nhưng với niềm đam mê nghề, hàng đêm các em dành thời gian đến quán để ca hát phục vụ khán giả. Tuy mặt bằng quán rất hẹp, nhưng Thanh Lựu mong muốn tạo một sân chơi cho khán giả yêu thích ca cổ, được thỏa sức đam mê ca hát và được thăng hoa trên sân khấu. Nhiều nghệ sĩ đến quán nhận xét như sau "Quán của Thanh Lựu như một câu lạc bộ đờn ca tài tử vậy? Cũng may nhờ mặt bằng của gia đình Thanh Lựu, chứ thuê mặt bằng hàng tháng thì mô hình khó tồn tại".


PV: Ngày 5/12/2013, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam chính thức được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa phi vật thể của thế giới. Với góc nhìn là nghệ sĩ có thâm niên với nghề, anh sẽ làm gì để giữ và phát huy đờn ca tài tử? 

NS THANH LỰU: Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được thế giới công nhận là Di Sản Văn Hóa phi vật thể đó là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là niềm kiêu hãnh của thế hệ nghệ sĩ sân khấu cải lương. Thế hệ nghệ sĩ chúng tôi xin tri ân các bậc tiền nhân, tiền bối và những nghệ sĩ, liệt sĩ đã ngã xuống để loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử được trường tồn và phát triển như ngày hôm nay. Vì vậy, với quán Cà Phê Tài Tử của mình, Thanh Lựu nguyện với lòng sẽ xây dựng quán trở thành một câu lạc bộ, một điểm sáng văn hóa tinh thần giữa lòng Thành Phố để công chúng có thể vừa uống cà phê vừa xem đờn ca tài tử sau những giờ lao động mệt nhọc. Bên cạnh đó, cũng là môi trường văn hóa để các nghệ sĩ chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, cũng là dịp để Thanh Lựu hướng dẫn uống nắn các giọng ca còn yếu kém để hoàn thiện hơn. Hy vọng quán nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương để quán duy trì phát huy loại hình đờn ca tài tử nhân rộng đến công chúng. Bên cạnh đó, quán cà phê tài tử mong rằng các hoạt động văn hóa nghệ thuật của địa phương tạo điều kiện cho nhóm chung tôi tham gia, để phục vụ và cống hiến vì loại hình nghệ thuật dân tộc. 

SONG ANH

Theo: Thuý Hồng

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
kenny tang - 11/06/2015 04:33
Thanh Lựu là trái lựu còn Non Xanh ;nhưng từ lâu rồi sao lại ko tăng trưởng phát triển chút nào hết.Kẻ đi sau tL giờ cũng thăng lên NSUT từ lâu rồi.Phải học hỏi thi tài như cá vượt vũ môn
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017