Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

Thành Được đi hát từ lúc nhỏ

Thứ tư - 20/05/2015 13:49
Thành Được đi hát từ lúc nhỏ

Thành Được đi hát từ lúc nhỏ

(CLVN.VN) - Nghệ sĩ Thành Được từ năm 14 tuổi đã đi theo gánh hát Thanh Cần của người chú, và do còn nhỏ được giao đóng vai Quách Hải Thọ trong tuồng Bao Công Xử Án Quách Hòe.

Không được lãnh lương

Tuy rằng có vai trò, nhưng vì là cháu của bầu gánh nên Thành Được không được lãnh lương như bao nhiêu đào kép khác, mà chỉ có tiền cà phê cà pháo và tiền của khán giả cho. Nhờ vai trò “đi ăn xin” được khán giả thương tình cho tiền (có lẽ nhập vai giống ăn xin quá).

Thời đó gánh hát di chuyển bằng ghe, có đò máy vòng và ông Hai Sang chủ đò máy cũng đồng thời là người bán vé hát, ông đã giúp Thành Được bằng cách chen lẫn trong hàng khán giả, tới màn Quách Hải Thọ đi xin ăn, đờn rao buồn, Thành Được ca bản Hoài Tình thì ông làm “cò mồi” quăng một cắc bạc lên sân khấu. Thấy vậy mấy bà già cũng bắt chước quăng lên và mỗi đêm ít nhứt cũng được 15 đồng.

Thời còn xài tiền xu tiền cắc mà được 15 đồng thì thật là quý, hèn gì không được lãnh lương cũng đúng thôi! Lúc đó Thành Được ca vọng cổ chẳng ai khen, mà được hoan nghinh nhờ bản Hoài Tình, bản này mà dùng cho đi ăn xin thì tuyệt, với câu mở đầu thường là: “Ba con cô bác làm ơn, bố thí cho tôi một chén cơm thừa...”

Nghệ sĩ Thành Được có một kỷ niệm cũng rất vui, ai nghe qua cũng tức cười, và anh rất khó quên mỗi khi đoàn về hát ở xứ dừa Bến Tre.

Số là thời Đại tá Tây lai Le Roy còn làm chúa tể ở Bến Tre thì Thành Được đang đi hát cho đoàn Thanh Cần, một gánh hát nghèo nàn mỗi khi di chuyển phải dùng xuồng dùng ghe.

Năm ấy gánh hát Thanh Cần đến một vùng thuộc quận Bình Đại, Bến Tre và hát ở một nhà chợ nhỏ. Thành Được thủ vai vua Tống Nhân Tôn, áo mão chỉnh tề.

Trống, chiêng, đờn ca đang đến lúc xôm tụ và con cô bác cũng đang say sưa theo dõi, thi bỗng nghe tiếng nổ: Ầm! Ầm! Đèn tắt tối thui, nhưng lại sáng rực ánh lửa vì nhà chợ bị bốc cháy. Mấy ổng (tiếng “ổng” ở đây là Việt Minh) về bắn phá, khán giả chạy bán mạng, nghệ sĩ thì cũng mạnh ai nấy chạy. Thành Được quýnh quá, bận nguyên áo mão nhà vua, nhảy tõm xuống sông và loi ngoi lội qua bên kia sông. Bỗng nghe có tiếng quát:

- Tóm cổ mấy thằng kép hát cho tao hỏi thăm chút coi!

Thành Được ớn xương sống, vội cởi áo mão nhà vua chôn xuống sình, rồi bốc mớ sình đen thui trét khắp mặt.

Vậy mà chàng ta mới leo lên bờ đã nghe có tiếng la:

- Nó đó! Nó đó!

Nghệ sĩ Thành Được và Út Bạch Lan năm 1960
Nghệ sĩ Thành Được và Út Bạch Lan năm 1960. Ảnh tư liệu của NSND Viễn châu

Không biết kẻ kia thấy chàng thật, hay la hoảng, nhưng Thành Được cũng chạy như điên. Cuối cùng, quýnh quá, chàng chui tọt vô một bụi xương rồng. Gai nhọn cào rách da, xể mặt mà chàng cũng không thấy đau vì sợ quá. Khi ấy toàn thân chỉ còn một cái quần xà lỏn mà gai xương rồng cũng đã cào tét.

Đến khi mấy “ổng” đã đi tồi, anh em đổ ra kiếm nhau, họ kêu:

- Được ơi! Được ơi!

Thành Được nghe rõ, nhưng chun ra không được! Lúc quá sợ, chui vào bụi gai thì được, nhưng khi cơn sợ đã qua mới cảm thấy ớn cái bụi gai. Thành Được kêu vang:

- Tui bị kẹt! Cứu tui với!

Anh em đổ xô đến, cười ngất, và khi lôi Thành Được ra khỏi bụi xương rồng thì chàng tét da chảy máu cùng mình.

Trên đường lưu diễn suốt quãng đời nghệ sĩ đã qua, tuy Thành Được có nhiều kỷ niệm, nhưng chàng nhớ nhứt là cái kỷ niệm một năm bị kẹt trong bụi xương rồng.

Nhiều kỷ niệm

Và sau đây là thêm một câu chuyện kỷ niệm khác của nghệ sĩ Thành Được:

Vào tháng 2, 1975 tức chỉ còn 2 tháng nữa là 30 – 4 – 75. Lúc ấy tình hình chiến sự chưa thấy gì nặng nề, nên đoàn cải lương Việt Nam của kép Minh Vương đi lưu diễn miền Trung (có Thanh Nga tăng cường) và tỉnh nào cũng khả quan về tài chánh. Cũng thời điểm đó, đoán Tiếng Hát Dân Tộc được nhóm người chuyên khai thác văn nghệ ở miền Trung, mua giàn 12 đêm để diễn qua các nơi: Qui Nhơn, Đà Nẵng, Huế... Đào kép ai nấy có vẻ lên tinh thần, vì mỗi người đều được giám đốc đoàn cho mượn trước chút ít. Riêng Thành Được, Mộng Tuyền vì chủ giàn mời tăng cường nên cũng được ứng trước vài chục xấp.

Thành Được là dân chơi xe hơi có tiếng, nhưng mấy năm qua hát xướng ế ẩm, nên xe cộ gì cũng bay hết, và dịp này thì có một người đẹp cho mượn xe nên anh tự lái đi hát miền Trung.

Tất cả đều ra đến Qui Nhơn đúng với chương trình dự định của chủ giàn. Hát tại Qui Nhơn xong, đoàn dọn ra Đà Nẵng, kế đến là Huế. Lượt về đoàn sẽ ghé Quảng Ngãi, nhưng xe chở đào kép vừa qua khỏi đèo Hải Vân đã phải dừng lại vì lửa đạn đã nổ rền, hỏa tiễn nổ chát chúa bên tai, mạnh ai nấy chạy tìm chỗ nấp.

Chiến sự miền Trung bắt đầu sôi động, đường sá mất an ninh, Quốc Lộ 1 bị cắt đứt nhiều nơi đâu có xe nào dám chạy. Bên đoàn Việt Nam thì Thanh Nga và ông Đổng Lân đi máy bay về Sài Gòn ăn toàn. Lẽ ra thì Thành Được đã về Sài Gòn cùng một lượt với Hoàng Long, nhưng anh này còn kẹt cái xe hơi của người đẹp nên phải ở lại tử thủ. Chiếc xe hơi lúc này là một gánh nặng, giờ đây chỉ lo cho tánh mạng mà thôi, và Thành Được đã gởi xe lại cho người nào đó ở Qui Nhơn. Nhưng rồi Qui Nhơn cũng di tản, mọi người đều lo chạy hết nên có ai đâu giữ xe cho anh, coi như bỏ xe hơi chạy lấy người vậy.

Người ta không rõ Thành Được về Sài Gòn bằng cách nào, cũng không biết tình trạng chiếc xe hơi mượn của người đẹp ra sao khi chiến sự tới Qui Nhơn. Nhưng đây có lẽ là lần đi xe hơi riêng cuối cùng của Thành Được ở trong nước, bởi hai tháng sau là 30 tháng 4, 1975 đâu có đào kép nào lái xe riêng đi hát như thời kỳ vàng son của cải lương trước đó.

Theo: ngocanh

Nguồn tin: Ngành Mai - RFA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lệ Quyên - 25/05/2015 05:26
Tôi cũng như rất nhiều người biết rõ trước đây chàng Thành Được đẹp trai, nổi tiếng ăn chơi, rất hào hoa và đào hoa có thể nói có đến cả trăm bóng hồng đã đi qua đời chàng...
Tôi biết sở thích của Thành Được là chơi thục Bida nên lời ví của Tonydo với riêng tôi,tôi cho là đúng. Tôi chỉ lập lại lời của Tonydo như 1 dẫn chứng mà thôi. Thật sự tôi không có ý gì khác. Mong Tonydo đừng hiểu lầm.
Trước đây, tôi có xem 1 clip phỏng vấn Út Bạch Lan, bà cho biết Thành Được có nhiều con rơi lắm ! Đã có 4 người phụ nữ lần lượt bế 4 đứa con rơi của Thành Được đến nhà trả con, giao cho bà nuôi. Từ đó, tôi nghĩ ngoài 4 người đàn bà trả con này thì con số của những phụ nữ có con với Thành Được mà không bế con đến trả chắc đếm không xuể...
Luôn đây, xin nói thêm là tôi đã gặp Thành Được ở ngoài đời, lúc chàng đang ở độ tuổi trung niên. Chàng Thành Được ngoài đời trông đẹp trai hơn trong hình rất nhiều, với làn da ngăm, với vóc dáng lý tưởng. Những tấm hình của Thành Được đưa lên đây tôi nghĩ là do những tấm hinh từ thời xa xưa, lúc chàng còn trai trẻ trong thời Pháp thuộc hoặc hình chụp sau khi Pháp trao trả độc lập cho Vietnam chẳng được bao lâu như tấm hình chụp năm 1960 với Út Bạch Lan chẳng hạn. Bởi nếu ngoài đời Thành Được y như trong hình trên thì không thể gọi Thành Được là đẹp trai được...
Tôi gặp Thành Được lúc chàng từ chiếc xe hơi màu vàng RẤT nhạt bước xuống. Chiếc áo chàng mặc cùng tông màu với màu của chiếc xe, cách ăn mặc rất hợp thời trang. Tôi gặp Thành Được tại Saigon SAU 1975 với chiếc xe hơi sang trọng, sao bài báo viết cho rằng chiếc xe hơi của Thành Được mượn của người đẹp nào đó TRƯỚC 1975, bị bỏ lại tại Qui Nhon vì chiến cuộc bùng nổ 2 tháng trước khi giải phóng miền Nam là lần đi xe hơi cuối cùng của Thành Được tại ViệtNam ?
tonydo - 24/05/2015 20:42
Người gốc miền Nam có sao nói vậy ko thêm bớt 1 chử;xin nói với ai phê bình Trứng đừng khôn hơn Rận nghe;tôi ko nhỏ hơn kép Đẹp hào hoa bay bướm TĐ ko bao nhiều;chưa chắc LQ hơn tuổi già nầy.Sẳn nói luôn TĐ hiện định cư tại bang Cali có kinh doanh 1 nhà hàng ngoài chiêu đải thức ăn còn có hoà nhạc cuối tuần hay chuyện hiếu hỷ gì đó[nhớ mại mai nay 78 tuổi Mậu Dần thì phải;bởi có dịp gặp ăn uống chung mấy lần Lảo kép Việt hùng lúc còn sanh tiền khoẻ mạnh tráng kiện lắm tại bang Virginia]
Lệ Quyên - 24/05/2015 10:58
Xin lỗi ! Tôi xin sửa lại nguyên văn như Tonydo đã nói về Thành Được là : "Chơi thục bida mà thục trúng Đào nhiều hơn"
Lệ Quyên - 24/05/2015 10:37
Đọc bài viết trên về chàng Thành Được với " Bụi xương rồng" tôi không khỏi tức cười !!!
Chàng Thành Được nay đã suýt soát 80. Không biết bà vợ bây giờ có phải là người đàn bà cuối cùng trong cuộc đời chàng không? Hay chàng vẫn còn thục Billard (Bida) như Tonydo nói ? Tonydo ở Mỹ có nghe tin gì về người đàn ông "Đại đào hoa" này không ? Nay chàng Thành Được đã giải nghệ nên đời sống kín đáo khó ai biết. Nhìn hình chàng bây giờ trông cũng lão rồi...
Mẹ tôi nói hồi xưa báo giới Sài Gòn đăng tin Thành Được tuyên bố :"Thanh Nga yêu chàng chứ chàng không yêu Thanh Nga". Vì vậy vì lòng tự ái, Thanh Nga đã tuyên bố lại với báo chí là cô sẽ lấy chồng và cô đã lấy chồng rất vội vã , vội đến nỗi không ai ngờ... Người chồng đó là ông Nguyễn Minh Mẫn, cấp bậc Đại Úy trong quân đội của chế độ cũ ( Người chồng đầu tiên của Thanh Nga)
Nhưng 1 bài báo mới đây lại viết là ngày xưa Thanh Nga bỏ Thành Được đi lấy chồng nên Thành Được thất tình đau khổ đến CẠO ĐẦU... Thật vậy sao ???
Đọc trang báo này và so với lời Mẹ tôi kể , tôi ngạc nhiên hết sức vì chàng Thành Được ngày xưa đẹp trai, nổi tiếng tài danh, nổi tiếng ăn chơi, hào hoa và ĐÀO HOA khét tiếng vậy mà chàng cũng biết thất tình đau khổ đến thế sao ???
baole - 24/05/2015 08:12
NS kép Thành được hơn 1/2 thế kỷ qua tôi xem TĐ diển 2 vai kép chánh tướng Trần khắc Chung đóng với cô đào thương Út Bạch Lan và vai Hoàng Phủ Thiếu hoa sánh vai cùng Lịch Thừa Tướng Phượng Liên.Thiệt trai tài gái sắc;thinh sắc lưỡng toàn;sau nầy ko ai thế nổi.Nay chuyện xưa coi như Điếu cổ Hạ Kim nhắc lại cái thửa vàng son sân khấu cải lương lúc có chiến tranh nhưng hiền hơn sau đó.Nay 4 vị còn sanh tiền khoẻ mạnh minh mẩn nhắc lại ít hàng gọi là khen tặng.Người viết năm nay cũng gần sát nút 70 rồi
1, 2  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017