Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

Nghệ sĩ Minh Vương được cứu sống nhờ ghép tạng từ người chết não

Thứ tư - 09/03/2016 21:36
Nghệ sĩ Minh Vương được cứu sống nhờ ghép tạng từ người chết não

Nghệ sĩ Minh Vương được cứu sống nhờ ghép tạng từ người chết não

(CLVN.VN) - Ít người biết câu chuyện nghệ sĩ cải lương Minh Vương là một trong số những người được nhận tạng từ người cho chết não. Sau khi được ghép thận, cuộc sống của ông đã có nhiều thay đổi theo hướng tốt hơn

Ghép tạng ở Việt Nam thời gian qua đã đạt được những thành tựu to lớn. Nhiều kỹ thuật mới được thực hiện như: Ghép tạng từ người cho chết não và tim ngừng đập hay ghép tim, tụy, đa tạng... đã cứu sống nhiều người bệnh. Song do đội ngũ y bác sĩ làm công việc này chưa chuyên sâu, cộng thêm công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật còn yếu đã khiến nguồn cung (hiến tặng) chưa nhiều.

Bước tiến lớn trong ghép tạng 

Đầu năm 2010 ca ghép tạng từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh). Sau đó ghép tạng từ người cho chết não liên tiếp được thực hiện ở các bệnh viện như Việt - Đức, Học viện Quân y, Bệnh viện Trung ương Huế.

Và trong các phẫu thuật này, thời gian phẫu thuật của mỗi loại ghép và thời gian sống thêm sau ghép tương đương các ca ghép trên thế giới. Đây là bước ngoặt lớn của y học trong nước, bởi so với việc ghép tạng từ người cho sống, kỹ thuật ghép tạng từ người cho chết phức tạp hơn.

Giáo sư, tiến sĩ Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam nhận định: Từ năm 2010, ngành ghép tạng đã giải quyết được những vấn đề về chết não như chẩn đoán chết não, hồi sức chết não để lấy tạng, chỉ định lấy các tạng ghép của bệnh nhân chết não, các kỹ thuật lấy và bảo quản tạng ghép ở người chết não.

Điều này đã giúp chúng ta thực hiện được việc ghép các tạng mà không thể lấy từ người cho sống như tim, tụy, phổi, đa tạng… Điều quan trọng hơn nữa là góp phần giải quyết vấn đề khó khăn nhất của ghép tạng là thiếu nguồn hiến tạng.

Do làm chủ được kỹ thuật ghép tạng từ người hiến chết, mà ghép tạng đã đưa số lượng bệnh nhân được ghép hằng năm tăng nhanh. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, cả nước đã ghép được gần 1.300 trường hợp, trong đó có 1.200 ca ghép thận, 34 ca ghép gan, 14 ca ghép tim và 1 ca ghép tụy, nhiều hơn gấp 4 lần so với 17 năm trước (từ ca ghép tạng từ người cho sống đầu tiên năm 1992 cho đến năm 2009). Đặc biệt, 35 bệnh nhân chết não đã hiến tạng ghép cho 100 bệnh nhân.

Nhờ được nhận tạng từ người cho chết não, cơ hội sống của những người bệnh giai đoạn cuối như suy gan, thận, tim, phổi… được cứu sống nhiều hơn.

Nghe si Minh Vuong duoc cuu song nho ghep tang tu nguoi chet nao - Anh 1

Nghệ sĩ Minh Vương. Ảnh: TL

Nghệ sĩ cải lương Minh Vương là một trong số những người được nhận tạng từ người cho chết não. Cách đây 4 năm, ông phát hiện mình bị suy thận mãn tính, thận ứ nước, chân sưng vù đi lại khó khăn. Sau vài tháng điều trị bên ngoài nhưng bệnh không thuyên giảm, ông quyết định vào Bệnh viện Chợ Rẫy chạy thận để kéo dài sự sống. Mặc dù vậy, do tuổi cao (66 tuổi) lại phải chạy thận 3 buổi/tuần khiến ông rất mệt mỏi và gây cho ông nhiều bất tiện trong cuộc sống, công việc.

“Rất may mắn, sau vài tháng chạy thận tôi được thông báo có thận để ghép từ một người chết não. Tôi rất biết ơn người đã hiến thận cho tôi, nhờ có thận mới tôi được tiếp tục sống và cuộc sống của tôi đến nay có nhiều thay đổi theo hướng tốt hơn” – Nghệ sĩ Minh Vương chia sẻ.

Không chỉ giới hạn ghép tạng trong khuôn khổ một bệnh viện, một vùng, mà từ tháng 9/2015 ghép tạng đã bước thêm một bước tiến đó là ghép tạng xuyên quốc gia.

Thông qua “Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia”, tạng được lấy từ người hiến chết não ở Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) để ghép, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả lấy tạng từ người cho chết não, tránh tình trạng tạng không được ghép do không có người tương thích, đồng thời tạo ra mối gắn kết giữa các đơn vị điều phối ghép tạng ở các bệnh viện trong cả nước.

Những trở ngại về ghép tạng ở Việt Nam
Tại Việt Nam, từ năm 2006 đã có Luật Hiến, lấy, ghép mô bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, song đến nay số người chết não hiến tặng tạng rất ít, chưa đến 50 người. Điều này do ảnh hưởng của tâm lý, quan niệm của người dân. Bên cạnh đó là sự bất cập về mặt tổ chức, phục vụ cho ghép tạng ở các bệnh viện còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực…

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ: Hiện tại bệnh viện có hơn 1.500 đơn đăng ký hiến tạng, nhưng đến nay chỉ có 14 người chết não và ngưng tim cho tạng.

Nghe si Minh Vuong duoc cuu song nho ghep tang tu nguoi chet nao - Anh 2

Nhiều ca phẫu thuật ghép tạng, mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân. Ảnh: TTXVN

Đó là do quan niệm của người Việt Nam khi chết phải được nguyên vẹn. Vì vậy, khi thuyết phục người nhà bệnh nhân đồng ý cho tạng theo nguyện vọng của người đã chết, nhiều trường hợp chúng tôi gặp sự phản ứng rất gay gắt, thậm chí bị đánh. Bên cạnh đó, nhiều người lại không hiểu rõ về cách cho tạng như thế nào là đúng.

Chẳng hạn, một bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng, nhưng khi bệnh nhân có tình trạng xấu đi, người nhà không đưa lên bệnh viện, chỉ đến khi bệnh nhân qua đời vài tiếng mới gọi điện thoại thông báo. Họ không biết được rằng trước khi lấy tạng, cần phải làm các xét nghiệm cần thiết để nắm rõ tình trạng các tạng và thời điểm lấy tạng phù hợp nhất là ngay sau khi tim bệnh nhân ngưng đập.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện đã tiến hành ghép tạng nhưng chưa có một cơ quan, bộ phận nào chuyên trách riêng về ghép tạng trong bệnh viện. Mỗi lần ghép là phải huy động các khoa liên quan cùng tham gia. Vì không có một bộ phận chuyên trách về ghép, nên việc ghép không được quan tâm thường xuyên.

Ngoài ra, các bệnh viện có khả năng ghép tạng là các bệnh viện có khả năng thực hiện nhiều kỹ thuật công nghệ cao như Bệnh viện Chợ Rẫy, Việt - Đức, nên thường bị quá tải trong khám chữa bệnh, do đó cũng khó khăn cho công việc ghép tạng vì thiếu nhân lực và thời gian.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Ghép tạng là hoạt động y tế liên quan rất nhiều đến con người, đặc biệt đòi hỏi đội ngũ bác sĩ có trình độ cao, được đào tạo bài bản.

Trong khi đó, đối với bệnh viện nguồn nhân lực này đang rất thiếu. Nếu một tháng có một ca ghép tạng chúng tôi vẫn thực hiện được, nhưng khi số lượng tạng cho nhiều, ghép đa tạng trở nên thường quy, cứ 2 -3 ngày có một ca ghép tạng, lúc đó chúng tôi không đủ người để thực hiện.

Ngay tại thời điểm thực hiện chuyển tạng ra Bệnh viện Việt - Đức, chúng tôi đã phải huy động gần 150 cán bộ viên chức ở tất cả các đơn vị cùng tham gia công tác tổ chức lấy tạng.

Ghép tạng là biện pháp duy nhất cứu sống bệnh nhân bị bệnh giai đoạn cuối và giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh. Và một người mất đi nếu hiến tạng có thể cứu được 5-6 người. Để có thêm nhiều người hiến tạng, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền để người dân hiểu biết và ủng hộ, cũng cần có chế độ, chính sách phù hợp và thỏa đáng đối với người hiến tạng.

TTXVN/Lan Phương

 

Theo: ngocanh

Nguồn tin: TTVH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lệ Quyên - 03/06/2016 02:53
Trong quá trình của ns Minh Vương được ghép thận. Tôi nhận thấy có 3 điều may mắn cho ns Minh Vương. Đó là :

1- Có người hiến thận kịp thời, không cần vợ hoặc con phải hiến cho 1 quả thận.

2- Trình độ kỹ thuật ghép nội tạng của các Bác sĩ VN đạt tỉ lệ thành công rất thấp. Nhưng họ đã thành công qua ca ghép tang cho Minh Vương .

3- Sau khi ghép tạng, mặc dầu ca mổ thành công, nhưng có trường hợp cơ thể của người bịnh không tiếp nhận được cơ quan mới thì sau đó không lâu họ sẽ bị tử vong. Nhưng đến nay, tình trạng sức khỏe của Minh Vương đã được ổn định. Mừng cho anh.

Nói đến chuyện ghép nội tạng gồm : Tim, gan, thận, tụy... thì phải nói đến 1 Nước đặc biệt trên thế giới. Đó là Trung Quốc !

Tại trung Quốc, sau khi các tử tội bị bắn chết, thì các bộ phận trong cơ thể của tử tội được lấy ra để bán cho những bịnh nhân cần ghép tạng với giá cao ngất ngưởng, giá tùy vào từng bộ phận mà chỉ có người giàu mới mua được.

Nhà cầm quyền Trung Quốc cho phép làm vậy . Nên đã bị thế giới lên án việc làm này là vô nhân đạo. Bởi chính quyền Bắc Kinh đã chấp nhận chuyện mua bán "Người". Đây là điều mà trong tất cả chúng ta ai cũng biết. Tuy nhiên, lấn vào sâu thêm chút nữa, chúng ta sẽ biết thêm 1 phần chi tiết trong tất cả các giai đoạn của việc mua bán nội tạng này.

Hằng năm tại Trung Quốc, con số tội nhân bị xử tử hình từ 6 ngàn người trở lên. Trước khi bị hành quyết, các tử tội được xét nghiệm kiểm tra về mọi bộ phận trong người họ. Đến ngày bị đem ra pháp trường hành quyết, khi tử tội bị bắn và gục xuống, thì có 1 Bác sĩ đứng trực ở đó bước nhanh đến khám tim của tử tội và khi vị Bác sĩ đó xác nhận là tim của tử tội đã ngưng đập, thì xác của tử tội được thảy lên xe cứu thương đã chờ chực sẵn đó với thời gian gấp rút là từ 2 đến 3 phút.

Trên xe cứu thương được trang bị sẵn như 1 phòng mổ nhỏ, với 2 Bác sĩ và thêm mấy y tá trong tư thế sẵn sàng. Khi xác của tử tội được đưa lên xe cứu thương, thì 2 Bác sĩ bắt tay vào việc mổ xẻ ngay. Trong lúc các Bác sĩ làm việc, thì xe cứu thương chạy theo hướng đến bịnh viện với tốc độ cấp cứu.

Khi nội tạng của tử tội được các Bác sĩ lấy ra trên xe, họ cho mỗi bộ phận vào 1 hộp riêng, trong hộp có chứa 1 loại dung dịch đặc biệt với độ mát lạnh vừa phải để đảm bảo nội tạng được tươi sống trong 2 tiếng đồng hồ.

Cùng lúc với các Bác sĩ trên xe làm việc, các Bác sĩ tại bịnh viện liên lạc liên tục để theo dõi cuộc giải phẫu trên xe. Đồng thời, họ canh cho đúng giờ để khi xe cứu thương vừa đưa nội tạng của tử tội đến bịnh viện, thì họ cũng vừa đủ thì giờ để thực hiện cuộc ghép tạng cho các bịnh nhân. Tất nhiên, nhiều ca ghép tạng được thực hiện cùng giờ cho mỗi bịnh nhân, mỗi loại tạng.

Họ là các Bác sĩ người Trung Quốc, trình độ của họ cao, lại có thêm trang thiết bị về y học tối tân, họ có phần hành hẳn hoi, bộ phận nào đâu vào đó sẵn sàng, nên việc ghép tạng của họ gọn gàng, thành công cao... Đâu như sự mô tả về những cuộc ghép tạng ở VN mà huy động um sùm, khó khăn như thế !

Trên tinh thần y học, việc mua bán cơ thể người là vô nhân đạo. Chính phủ Canada phản đối rất mạnh mẽ chuyện bán nội tạng tại Trung Quốc của chính quyền Bắc Kinh. Nhưng tại Canada, rất nhiều người Hoa , luôn cả người Tàu Việt (Người Tàu sinh trưởng tại VN) có thân nhân, bà con tại Trung Quốc sắp xếp mọi thủ tục mua bán nội tạng bên đó, để đưa họ về Trung Quốc ghép tạng. Khi ghép tạng xong, họ trở về Canada, họ cần có sự theo dõi chăm sóc của Bác sĩ và họ phải uống thuốc suốt đời. Nếu không thì họ bị tử vong.

Nền y tế Canada khác Mỹ, mọi người dân từ nghèo nhất đến giàu nhất đều được hưởng mọi quyền lợi miễn phí 100% về y tế, chính phủ bao trả hết mọi tốn phí về thuốc thang, Bác sĩ, bịnh viện cho dân, người dân không tốn 1 xu để mua bảo hiểm. Vì thế, do nhân đạo, chính phủ Canada không thể bỏ lơ những bịnh nhân Canada ghép tạng từ Trung Quốc trở về, mà chính phủ phải bao trả mọi tốn phí về thuốc men, Bác sĩ và bịnh viên cho những người này. Như vậy, chính phủ Canada vừa chống hành vi của Trung Quốc vừa xem như chấp nhận việc làm của Bắc Kinh.

Trước đây, tôi có những ngày nằm tại bịnh viện Toronto, Canada. Tất nhiên là bịnh viện thơm tho sạch sẽ đến tối đa. Bịnh viện phục vụ, săn sóc tôi chu đáo, gần như có kẻ hầu người hạ tôi, y như tôi là Hoàng Hậu. Canada là thiên đường của hạ giới, là 1 nước giàu lòng nhân đạo, là 1 nước hiền hòa không gây chiến tranh. Mỗi năm Canada viện trợ cho chính phủ Vietnam 60 triệu CND.
Kien - 30/05/2016 00:02
Chúc mừng chú, cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống được một nghệ sĩ tài hó.
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017