Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

Nghệ sĩ Diệu Hiền, Ngọc Hương khăn gói vào khu dưỡng lão

Thứ sáu - 11/12/2015 22:57
Nghệ sĩ Diệu Hiền, Ngọc Hương khăn gói vào khu dưỡng lão

Nghệ sĩ Diệu Hiền, Ngọc Hương khăn gói vào khu dưỡng lão

(CLVN.VN) - Họ chưa bao giờ nghĩ sẽ có lúc về chiều lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn như vậy
Thông tin 2 nghệ sĩ tài danh vang bóng một thời, đều là đào chánh hái ra tiền cho các đoàn hát đại bang xưa, sẽ chuyển vào sinh sống tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM từ ngày 15-12 đã khiến nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp và khán giả chạnh lòng.

Xếp những bộ trang phục đi hát, nghệ sĩ Diệu Hiền khóc: “Nhiều lắm nhưng mỗi lần túng thiếu thì đem bán vài bộ để có tiền đi chợ nên gia tài chỉ còn lại mấy chiếc áo và cây kiếm của vai Bùi Thị Xuân”. Với nghệ sĩ Ngọc Hương thì tất cả trôi đi như đám lục bình, dọn nhà liên tục mấy năm qua, gia sản không còn gì ngoài cái giỏ đựng thuốc và mấy bộ quần áo cũ.

 

Nghệ sĩ Diệu Hiền hát ở quán bia vọng cổ để kiếm tiền chợ mỗi tối
Nghệ sĩ Diệu Hiền hát ở quán bia vọng cổ để kiếm tiền chợ mỗi tối

 

 

Cả 2 nghệ sĩ tâm sự họ chưa bao giờ nghĩ sẽ có lúc về chiều lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn như vậy, có con cháu đầy đủ mà phải vào khu dưỡng lão nghệ sĩ để sống. Nghệ sĩ Diệu Hiền nói: “Nhà chật hẹp quá, các cháu đã lớn cần có không gian riêng, mình nên nhường cái phòng bé xíu lại cho cháu nội. Với căn bệnh tim cộng thêm thấp khớp, nếu đi lên xuống cầu thang căn hộ tập thể của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ khó khăn nên tôi đã quyết định đăng ký xin được xét duyệt tiêu chuẩn vào khu dưỡng lão nghệ sĩ, rất mừng là được chấp thuận”. Theo nghệ sĩ Ngọc Hương, bà đã nộp đơn cách đây một tháng và sẽ cùng dọn tư trang cá nhân vào khu dưỡng lão nghệ sĩ TP ngày 15-12. “Tôi cũng từng sang thăm các anh chị em bên Khu Dưỡng lão nghệ sĩ mà chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày mình vào sống ở đây”- bà nói. Nhưng rồi bà thấy cũng vui vì được chung sống với anh chị em đồng nghiệp. Mỗi dịp rằm hằng tháng được cùng đồng nghiệp múa hát, được gặp gỡ khán giả.

Nghệ sĩ Ngọc Hương không giấu hoàn cảnh của mình. Ngôi nhà mà bà và chồng - cố nghệ sĩ Thu An - ở bao lâu nay đã bị ngân hàng siết nợ vì món tiền vay lo chạy chữa bệnh cho ông thời gian dài không trả nổi. Nhiều tháng qua, bà dọn về chung sống với gia đình người con trai nhưng căn nhà quá nhỏ nên đến lúc cũng phải dời đi như trường hợp nghệ sĩ Diệu Hiền.

Dọn về Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM và được bố trí 2 căn phòng mới chưa có người từng ở, cả 2 nghệ sĩ rất phấn khởi. Dù chưa tiếp nhận nhưng 2 bà đã đến xem phòng và xúc động trong sự vui mừng chào đón của các nghệ sĩ lão thành đồng nghiệp ở đây.

Cả 2 vui mừng khi Bảo tàng sáp Việt sẽ đúc tượng sáp đặt chung trong gian phòng triển lãm 100 nghệ sĩ có nhiều thành tựu nghệ thuật, nghệ sĩ Ngọc Hương chọn nhân vật bà mẹ trong vở “Con cò trắng”, còn nghệ sĩ Diệu Hiền chọn nhân vật Triệu Thị Trinh trong vở “Nhụy Kiều tướng quân” để đúc tượng.

Trước đây, 27 nghệ sĩ, công nhân hậu đài đủ chuẩn sinh sống tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM, sau thời gian các nghệ sĩ bị bệnh tật, tuổi cao sức yếu đã lần lượt ra đi, hiện khu dưỡng lão có thêm 2 nghệ sĩ “ngôi sao” nhập cư thành 19 thành viên.

 

Nghệ sĩ Ngọc Hương
Nghệ sĩ Ngọc Hương

 

Soạn giả Đức Hiền cho biết sẽ tổ chức một suất văn nghệ chào đón 2 “ngôi sao” lão thành gia nhập ngôi nhà chung của nghệ sĩ, đó là niềm hạnh phúc lớn để khán giả có thể đến chia sẻ với 2 bà, đồng thời tạo sự thăm hỏi, giao lưu giữa các nghệ sĩ lão thành với các thế hệ diễn viên trẻ. “Chương trình Đêm hội trăng rằm đã tổ chức được 20 lần, lần này sẽ vui hơn khi có Ngọc Hương, Diệu Hiền” - soạn giả Đức Hiền tâm sự.

NSND Kim Cương đã từng đặt vấn đề khi gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tiêu chuẩn để được chấp thuận vào sinh sống tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Qua đó, bà phản ảnh việc nhiều nghệ sĩ, công nhân hậu đài muốn vào sinh sống tại đây nhưng Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM đã không tiếp nhận. Trả lời vấn đề này, đạo diễn Nguyễn Hồng Dung, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, nói: “Không phải do phòng ốc hạn hẹp mà Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM không đủ khả năng chăm sóc nếu tiếp nhận số đông nghệ sĩ lão thành vào sinh sống. Tất cả chi phí sinh hoạt, bảo hiểm y tế, ăn uống, dưỡng bệnh… đều từ sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân. Nhận vào nhiều mà không lo được chu đáo thì càng có lỗi với nghệ sĩ. Do đó, Ban Ái hữu nghệ sĩ TP HCM chỉ có thể trợ giúp lương thực mỗi tháng qua sự đóng góp của các tổ chức xã hội. Riêng trường hợp 2 nghệ sĩ Ngọc Hương, Diệu Hiền rất xứng đáng được hưởng các chế độ trợ cấp cũng như được tiếp nhận vào chăm sóc tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ bởi sự đóng góp to lớn của 2 bà đối với sự nghiệp sân khấu nước nhà”.

Theo: BQT

Nguồn tin: Thanh Hiệp - NLD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thong - 25/05/2016 08:49
Tôi xin nói thêm suy nghĩ của tôi về việc ns Diệu Hiện là hồi trước ns Vũ Linh hứa mua đất xây nhà cho chị nuôi Diệu hiền, tin này được đăng tải khắp nơi nhiều báo chí và trang mạng đều có. Tôi nhớ ns Vũ linh có chụp hình chung với ns Diệu Hiện khi tuyên bố. Ai cũng biết hết, vậy đời nào có chuyện Vũ linh nuốt lời hứa đuoc. Nếu anh làm thế thì còn gì mặt mũi mà sống với ai? anh phải làm theo lời hứa anh phải giữ thể diện cho anh nữa chứ.
ns Diệu hiền vào ở trong nhà dưỡng lão thì phải đoán biết có chuyện gì bí ẩn trong đó rồi.
Vũ linh thiếu gì tiền ? Thử tính 1 xuất hát 1 mình VL chiếm nửa doanh thu còn 1 nữa còn lại để cho toàn đoàn hát, không có anh thì khán gias không xem, bầu gánh phải chịu vậy mới có gạo tiền cho đào kép sống. Vu linh Tiền thiếu gì mà không thực hiện lời hứa có đáng bao nhiêu với anh.
Tôi có đọc bản tin trên mạng là Vũ Linh đã mua tặng cho Chị nuôi Diệu Hiền 1 miếng đất nằm tại Thủ Đức rồi và Bà Diệu Hiền đã bán đi mà, Các bạn tìm đọc trên mạng thì sẽ biết là sự thật.
vanvu - 22/05/2016 13:05
Tôi hoàn toàn đồng ý với chị Lệ Quyên. Tôi tuy không người nhà về VN để nắm rõ tình hình của ns Diệu Hiền bán đất, nhưng tôi tin tưởng vào phẩm hạnh của Nghệ Sĩ Vũ Linh. Nếu anh đã hứa là mua thì anh sẽ mua. Còn vấnđề người nhận xử dụng ra sao thì không còn thuộc về thẩm quyền của anh Vũ Linh nữa. Tuy nhiên về ns Diệu Huyền, bán đất mà không nói thì cũng có thể là do phần khó khăn, phần thì cũng có muốn chứnng minh là không còn tài sản thì đơn xin vào nhà dưỡng lão mới được chấp nhận. Bên Mỹ cũng vậy, để được nhà nước hỗ trợ về nhà tập thể, thì người nhận phải là không có của cải hay tài sản gì. Cho nên ns Diệu Hiền cũng đã ổn định về nơi ăn chốn ở, còn Anh Vũ Linh thì cũng đã làm xong trách nhiệm lời hứa của mình. Chị Lệ Quyên nói rất đúng, ns Diệu Huyền không đính chính giùm cho Anh Vủ Linh thì sẽ có khán giả sẽ hiểu lầm. Mong rằng bài viết của chị Lệ Quyên và của tôi sẽ đến tai người đọc và nhân theo cấp số, để những khán giả còn chưa biết sẽ đả thông tư tưởng và nguyên vẹn tin yêu vào cái tâm trong sáng của Anh Vũ Linh. Thân Mến
Lệ Quyên - 21/05/2016 08:28
Theo tôi, anh Vũ Linh nhờ dư dã mới có lòng muốn mua đất xây nhà cho chị nuôi Diệu Hiền. Nhưng anh Vũ Linh không quá dư tiền để có thể bao luôn đến đời cháu nội của ns Diệu Hiền là đời thứ 3 của bà ấy được !

Miếng đất của Vũ Linh mua cho chị nuôi là ns Diệu Hiền tôi có nghe nói, ns Diệu Hiền nắm quyền sở hữu chưa nóng tay đã vội bán miếng đất để lo cho cháu nội của Bà, làm hỏng kế hoạch giúp đỡ của anh Vũ Linh. Người nhà của tôi đi VN về nói, ai không theo dõi được tin tức thì phải hiểu lầm thôi.

Có khi liên tiếp nhiều ngày tôi không theo dõi mạng, nên tôi không biết trên trang này, trước đây có 1 số bình luận của 1 số độc giả đã đánh giá thấp anh Vũ Linh trong chuyện này là "Hứa Lèo hứa Cuội" rồi vờ đi... Cũng do tin tức viết về ns Diệu Hiền vào ở khu dưỡng lão ns, mà không nói rõ chi tiết để cho anh Vũ Linh phải bị mang tiếng mang tăm...

Vấn đề ns Diệu Hiền vào nhà dưỡng lão có liên quan đến danh dự của anh Vũ Linh, nên không phải chỉ đợi có 1 tờ báo nắm được tin này đăng tải, mà ns Diệu Hiền phải tự động nói sự thật với bất cứ phương tiện truyền thông nào có để cập đến chuyện của Bà. Chẳng hạn như 2 bài viết về Bà trên trang CL này, Bà chỉ tâm sự và cho đăng hình ảnh của Bà trong khu dưỡng lão, sao Bà không hề nói đến chuyện Bà đã bán miếng đất của anh Vũ Linh mới mua cho Bà, trong kế hoạch anh muốn xây nhà cho Bà ? Nếu người nhà của tôi không về VN và tình cờ đọc được bản tin trên 1 tờ báo thì tôi cũng không biết.

Anh Vũ Linh ở vào tư thế không thể nói ra điều này với báo chí được. Chuyện này là bổn phận của Bà Diệu Hiền phải nói rõ ràng ; để nhờ phương tiện giới truyền thông phổ biến tin tức cho rộng rãi đến khán giả CL; khỏi gây phuơng hại đến uy tín của anh Vũ Linh mới phải, sao Bà Diệu Hiền lại nín đi ? Chẳng lẽ Bà nghĩ "Không ai khảo thì khỏi khai" ? Vụ này tôi biết vì có 1 tờ báo đưa tin.

Đến nay, ns Diệu Hiền đã vào sống trong khu dưỡng lão . Nơi đây, Bà đuoc lo cho đủ mọi điều từ ăn uống, đau ốm, thuốc thang là may mắn lắm rồi. NS Diệu Hiền ở nhà với con , với cháu chắc gì con cháu đã lo cho Bà được như vậy? Tôi nghĩ ns Diệu Hiền nên an phận và vui với những gì mình đang có, còn phòng rộng hay phòng chật không là vấn đề để phải chú thích 1 hàng chữ dưới tấm hình của Bà. Vấn đề quan trọng là Bà phải nói lên cho mọi người biết chuyện gì đã xảy ra trong kế hoạch của anh Vũ Linh muốn mua đất xây nhà cho Bà.

Tôi viết những lời bình luận này của tôi lên đây để đánh giá 1 vấn đề, đúng hay sai tùy quí vị nhận định.
Thong - 19/05/2016 21:18
Có đất làm nhà cũng bán cho cháu nội, có nhà ở cũng nhường cho cháu nội ở, trút hết cho cháu để vào khu dưỡng lảo, còn than nỗi gì ?
Kim Chau - 18/05/2016 21:30
Hahaha Dzui rùi nha Chiện danh hiệu với quan lớn thì liên quan gì ở đây? Trước khi uốn lưỡi ba tấc nên tìm hiểu suy nghĩ rồi hẵng phán ha. Thành thật chia buồn!
1, 2, 3  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017
18/04/2017