Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

NSUT Mỹ Châu và chuyến du xuân đền đáp ân tình - P3

Thứ hai - 06/04/2015 08:51
NSUT Mỹ Châu và chuyến du xuân đền đáp ân tình - P3

NSUT Mỹ Châu và chuyến du xuân đền đáp ân tình - P3

(CLVN.VN) - Suốt 28 tiếng đồng hồ trên xe, lúc đi lúc nghỉ cho đến khi về đến San Diego thì lúc đó là 8 giờ sáng. Cuộc hành trình lại được tiếp tục lúc 12 giờ trưa nhưng trên đường đi của chuyến xe hôm nay, ấm cúng hơn khi có được cả hai người đưa NS Mỹ Châu đi là Phương và Cẩm Anh. Như vậy là NS Mỹ Châu đã đi một nửa chặng đường rất dài trên đất Mỹ.

Thắm tình đồng nghiệp với nghệ sĩ đàn anh

NSND Diệp Lang đã diễn cùng chung sân khấu với cô từ đoàn cải lương Sài Gòn 2 qua tới đoàn Văn Công Thành phố sau này, nên giữa hai nghệ sĩ có một mối quan hệ đồng nghiệp rất tốt. Riêng với nghệ sĩ Đức Minh thì NS DIệp Lang lại là một người ân, một người thầy. NHững lần làm việc chung với nhau NS Diệp Lang đã giúp nghệ sĩ Đức Minh nâng cao nghề nghiệp. Nếu không có sự tận tụy của NS Diệp Lang, hết lòng vì nghề, vì đàn em thì Đức Minh rất khó có được thành công đó. Nhân cách, tài năng của bậc đàn anh đã làm cho NS Đức Minh cảm phục, từ đó anh coi NS Diệp Lang là người ơn, người thầy.

Khi biết NS DIệp Lang định cư ở Mỹ, NS Đức Minh có dự tính sẽ cùng NS Mỹ Châu đến tận nhà thăm hỏi. Ước nguyện chưa thực hiện thì Đức Minh đã ra đi. Để hoàn thành tâm niệm của cả hai, NS Mỹ Châu đã quyết tâm thực hiện chuyến đi này.Khi NS Mỹ Châu vừa đến nhà riêng của con gái ông thì đã gặp vợ chồng NS Diệp Lang và con gái đứng chờ sẳn trước nhà. Họ gặp nhau thật xúc động. NS DIệp Lang không dằn được cảm xúc, ông không ngờ gặp lại được NS Mỹ Châu nơi xứ người, mặc dù cô đã điện báo trước hai tháng, ông càng xúc động thì lại càng không nói được nhiều. mãi rất lâu sau khi vào trong nhà thì ông mới nén được cảm xúc. Vợ ông cứ luôn miệng gọi Mỹ Châu bằng chị Năm, bởi bà cũng là một khán giả ái mộ nữ nghệ sĩ qua hàng loạt vở tuồng mà chồng bà đã cùng đóng trên sân khấu với NS Mỹ Châu. Ấn tượng sâu sắc nhất trong tâm trí bà là vở Nàng hai Bến Nghé. Không khí ấm cúng hôm ấy như của một đại gia đình thân thuộc hơn là những bạn nghề chung sân khấu, bao nhiêu kỷ niệm một thời diễn chung cứ thay nhau lũ lượt kéo về.

Gia đình NS Diệp Lang không ngờ nghệ sĩ Đức Minh và Mỹ Châu lại chí nghĩa chí tình đến thế. Một công việc tưởng như bình thường của nghệ sĩ đàn anh với đàn em lại được trân trọng ghi nhớ, tôn lên như bậc thầy. Tiếc rằng người nghệ sĩ hiền lành ấy lại vội vã ra đi quá sớm! Đã quý mến Mỹ Châu, gia đình NS Diệp Lang lại càng trân trọng quí mến hơn. Cuộc vui nào rồi cũng tàn, NS Mỹ Châu bịn rịn chia tay trong niềm lưu luyến của gia đình NS Diệp Lang.

Bất chợt NS Diệp Lang đã ngâm 4 câu thơ để tặng NS Mỹ Châu. Tám câu thơ này trích trong vở Nàng Hai Bến Nghé và ông đã ứng diễn vai Lãnh binh Trần Nguyên Sắc. NS Mỹ Châu cũng ứng diễn đáp lại bằng vai Nàng Hai, hai ty dâng mâm trà. Cái không gian ấm cúng trong phòng khách trở thành sân khấu để cho hai nghệ sĩ ngôi sao thượng thặng của sân khấu cải lương trong giây phút bộc lộ tình cảm và tài nghệ của mình. Lớp ứng diễn như thế có lẽ chỉ diễn ra duy nhất chỉ một lần. . . chỉ một lần mà thôi.

Chạy dài cõi Bắc non xanh
Thành Đông nước chảy quanh thành trắng phau
Nước non này chỗ đưa nhau
Một xa muôn dặm biết đâu cánh hồng
Chia phôi khác cả mối lòng
Người như mây nổi kẻ trông bóng tà
Vẫy tay thôi đã rời xa
Nhớ nhau tiếng ngựa nghe mà buồn tênh…


Mỹ Châu tâm sự: Cuộc tương ngộ không dài nhưng lại là dấu ấn khó phai mờ sẽ được gìn giữ trong tận cùng sâu thẳm ngõ ngách của con tim. Vậy là Châu đã làm tròn ước nguyện của chồng và Châu cũng được phần nào vẹn tình vẹn nghĩa với một nghệ sĩ đàn anh.

Nghệ sĩ Minh Cảnh, người thầy ơn sâu nghĩa nặng

Lúc đó NS Minh Cảnh đang là ngôi sao sáng đóng cặp rất ăn ý với NS Diệu Hiền. Cách ca mới của anh đã làm dậy sóng từ sân khấu đến làng dĩa nhựa. Đứng bên cạnh những nghệ sĩ này, cô thấy mình rất bé nhỏ trước ánh hào quang của NS Minh Cảnh, Diệu Hiền. Khi đoàn tập tuồng mới Trinh nữ lầu xanh cô đóng vai Mai Thảo, vai người em, đào nhì đóng cặp với nghệ sĩ Út Hậu, nghệ sĩ Minh Cảnh mới đề nghị đổi vai để Út Hậu lên hát chánh với Diệu Hiền còn anh xuống hát vai nhì để nâng đỡ NS Mỹ Châu. Minh Cảnh là người thầy đầu tiên dạy cho Mỹ Châu cách ca hò Huế. Khi NS Diệu Hiền được điều sang đoàn Kim Chung khác thì Mỹ Châu được chính thức đôn lên hát chánh với Minh Cảnh khi chưa đủ 16 tuổi. Tuy rằng NS Mỹ Châu bước rất nhanh và cực kỳ ăn khách trên đĩa nhựa thời bấy giờ, nhưng trên sân khấu NS Mỹ Châu vẫn là một cô đào nhì với vóc dáng mảnh khảnh mình dây. Thời ấy hát chánh trên một sân khấu đại bang là chuyện không hề đơn giản. Lúc đó nếu cô không được sự tận tình chỉ dạy, nâng đỡ của Minh Cảnh thì cô vẫn là một cô đào nhì. Thực tế là như vậy, rất cay nghiệt, phũ phàng, không phải ai cũng nhìn ra được khả năng tiềm ẩn của một người mới chập chững vào nghề.Nghệ sĩ Minh Cảnh và Mỹ Châu gặp nhau, niềm vui không sao tả hết, anh rất phấn chấn, lạc quan, còn cô thì cố dằn cảm xúc khi thấy anh gầy gò héo hắt. Cô cười nói vui vẻ để anh thấy lạc quan yêu đời. Thật vậy, cuộc hội nghệ đã giúp anh ứng khẩu sáng tác 2 câu thơ ngâm liền cho Mỹ Châu nghe “Ngày bào Bẻ kiếm bên trời, Bây giờ xe đẩy vậy thời một bên”, giọng ngâm vẫn hay, vẫn tuyệt vời như ngày nào. Cô cười cho anh vui nhưng lòng thì nghẹn lại. Thời gian thật là nghiệt ngã! Cô rất mừng khi thấy NS Minh Cảnh đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của bệnh tật và đang dần hồi phục.

Mỹ Châu tâm sự” Nếu không nhờ vào vai đào nhì đó thì Châu không thể nào có được một chỗ đứng trong nghệ thuật như ngày hôm nay, và cũng như nếu không có người thầy đóng vai anh kép phụ đó thì cũng sẽ không có được một Mỹ Châu trong lòng người hâm mộ.
Rất cảm ơn cô đã dành cho tôi một khoảng thời gian tâm sự, một nghệ sĩ có một nhân cách tuyệt vời, cô đã có một chuyến đi ngắn như một giấc mơ nhưng là một giấc mơ có thật.

VIỆT KHANG

XEM TOÀN BỘ THÔNG TIN & HÌNH ẢNH DU XUÂN CUẢ NS MỸ CHÂU TẠI USA & SÀI GÒN

Theo: Bạch Cúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 80 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: Mỹ Châu
NGUYEN BINH - SAI GON - 21/07/2016 13:05
NGUYÊN BÌNH - SAIGON
Xin gửi lời thăm cô MỸ CHÂU. Chúc cô khoẻ và vẫn luôn hát hay , chúc cho gia đình cô bình an. Ái mộ cô nhiều.
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017