Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

NSUT Mỹ Châu và chuyến du xuân đền đáp ân tình - P2

Thứ năm - 02/04/2015 07:33
NSUT Mỹ Châu và chuyến du xuân đền đáp ân tình - P2

NSUT Mỹ Châu và chuyến du xuân đền đáp ân tình - P2

(CLVN.VN) - Trên đường đi, bao nhiêu ký ức xưa hiện về với cái tuổi 12 . . .Tuổi nhỏ thường hay vụng về, cô nhớ nhất một lần làm sai bị “chị Hai” rầy rất nặng thì “anh Hai” nghệ sĩ Thành Được đã lên tiếng đỡ đần, che chở. Không chỉ mình cô mà nghệ sĩ Thành Được còn bênh vực cho nhiều đứa trẻ khác khi hữu sự. Thái độ nhân hậu đó của một ngôi sao sân khấu đương thời rực rỡ đã in đậm vào lòng cô bé 12 tuổi ngây thơ, trong sáng.
Người thầy thuở còn thơ: NS Mỹ Châu gặp gia đình nghệ sĩ Thành Được tại nhà San Jose, sau đoạn đường khá xa, niềm vui sau ba mươi mốt năm mới gặp lài thầy đã xua hết mệt nhọc trong cô.


Người thầy “một vì vua không ngai” của sân khấu cải lương ngày nào giờ tuy đã ngoài tám mươi nhưng vẫn hồng hào, phúc hậu, quý phái sang trọng, vẫn còn nguyên cốt cách của một nghệ sĩ hào hoa. Giọng nói trầm ấm vẫn còn nguyên nội lực, chỉ có trí nhớ của ông giảm đi rất nhiều. Vợ ông rất vui, rất niềm nở, bà cũng không ngờ cuộc hội ngộ của hai thầy trò quá cảm động. bà rất ấn tượng và yêu mến nghệ sĩ Mỹ Châu, nhìn cô đứng khoanh tay thưa chuyện với Thành Được, không ai nghĩ đó là một ngôi sao sân khấu mà là một cô học trò nhỏ đang hầu chuyện với thầy. Mỹ Châu có thói quen hay khoanh tay khi nói chuyện với người lớn hơn mình, cô giữ thói quen đó suốt bao nhiêu năm nay. Cô là một nghệ sĩ luôn coi trọng chữ lễ.

Thời gian đã lấy đi rất nhiều sự tinh anh của một nghệ sĩ tài hoa bậc nhất, tuy không còn linh hoạt nhưng nghệ sĩ Thành Được lại nhớ rất rõ bài xang xừ líu trong vở Tiếng Hạc Trong Trăng mà tướng cướp Thi Đằng của ông là là một vai diễn để đời, không đối thủ. Ông ngồi hát một mạch cho Mỹ Châu nghe. . . “Tôi có một đứa con gái đã theo chồng . . . lập nghiệp ở phương xa, con thì có một mà thôi, còn cháu tôi ôi cả bầy. Cháu tôi đứa nào cũng dễ dạy, tụi nó có hai ông ngoại. Nó nói ông ngoại này móc mắt ông ngoại kia để cho má tôi thấy đường…” Không dằn được cảm xúc Mỹ Châu lặng lẽ quay đi giấu hai hàng nước mắt rưng rưng, cô đeo kiếng nhưng vẫn không che giấu được cảm xúc của mình. Thời gian qua nhanh quá!... Ba mươi mốt năm mới gặp lại thầy, thầy và trò đã không còn trẻ nữa, đã dừng nghiệp sân khấu trở lại với cuộc sống bình thường nhưng ngọn lửa nghề trong lòng vẫn luôn âm ỉ… Kiếp người, một kiếp phù sinh.

Image

Mỹ Châu tâm sự: Từ giả anh chị Hai NS Thành Được có chút buồn miên man nhưng Châu thấy nhẹ lòng, ít ra trong đời Châu có dịp thăm lại người thầy đầu tiên để được cuối đầu đáp nghĩa mà không phải lúc nào cũng có cơ hội thuận tiện. Xin được cảm ơn Thanh Tùng, cảm ơn Phương đã giúp cho Châu gặp lại Thầy sau 31 năm xa cách.

Mỹ Châu – Em gái của Phượng Liên

Lẽ ra chuyến đi trước khi thăm NS Thành Được, thì phải thăm NS Phượng Liên, nhưng khi Mỹ Châu đến thì NS Phượng Liên đã về Việt Nam và thọ tang mẹ. Tuy NS Mỹ Châu đã gửi vòng hoa và lời chia buồn về Việt Nam tới chị, nhưng khi hay Phượng Liên đã trở lại Hoa Kỳ, thì Mỹ Châu đã đến nhà để thắm nén nhang cho mẹ chị như một người thân trong gia đình. Ngoài tình đồng nghiệp NS Phượng Liên còn coi NS MỸ Châu như người em gái. Ở Mỹ, hai chị em vẫn thường hay liên lạc với nhau. Phượng Liên thường viết trên facebook bày tỏ tình cảm thân thiết mỗi lần gặp Mỹ Châu: “Em gái tới thăm”. Hai tiếng “em gái” của Phượng Liên nói về Mỹ Châu khiến cô thấy ấm áp và trở nên bé bỏng, nhớ lại người chị ruột, chị Tư Hồng Châu bằng tuổi với chị Phượng Liên, người chị đã đi với cô quãng đường đời nghệ thuật, đã chăm sóc cho cô gần hết đời mình. Trong thâm tâm Mỹ Châu, Phượng liên là chị Hồng Châu. Phải chăng định mệnh đã sắp đặt cho cô có hai người chị và khi chị Hồng Châu ra đi thì Phượng Liên là người thay thế? Trước mặt Phượng Liên, Mỹ Châu luôn thấy mình nhỏ bé, luôn cần được nương tựa chở che.

Image

Mỹ Châu tâm sự: “chị ơi, nói sao cho hết tình cảm chị dành cho đứa em gái này. Chỉ lúc hai chị em gần nhau thì tình cảm mới có dịp một lộ hết, mọi ngôn từ không sao diễn đạt hêt tình nghĩa của Phượng Liên và Mỹ Châu. Đời nghệ sĩ nặng nhất là chữ tình! Em vẫn luôn nhớ tới chị”…

Tình gia đình với con cháu của NS Đức Minh

Nghệ sĩ Đức Minh có bốn người con, ba trai là: Tâm, Hiếu, Tài và một gái là Trúc đều đã định cư ở Mỹ. Lúc còn sanh tiền, mỗi năm NS Đức Minh và NS Mỹ Châu thường đến Cali để thăm các con, cháu, không khí gia đình thật là ấm áp. Các con của nghệ sĩ Đức Minh rất quý mến Mỹ Châu, thương cô như mẹ.

Năm nay, vẫn như cuộc gặp hàng năm theo đúng tâm nguyện của chồng. Mỹ Châu vẫn đến thăm các con cháu thay người đã khuất. HIếu ở xa không đến được, chỉ có vợ chồng Tâm, Tài và Trúc. Cuộc đoàn viên gia đình vẫn ấm áp như thuở nào. Các con của nghệ sĩ Đức Minh cố đem niềm vui đến như để khỏa lấp khoảng trống của cha để lại. Lòng cô cũng cảm thấy an ủi hơn, thâm tình hơn khi các con của chồng vẫn luôn dành cho mình sự yêu thương kính trọng. Nỗi buồn chia ly phần nào cũng nhẹ đi. Họ cùng đi chùa, cúng bái cầu nguyện như những năm trước nghệ sĩ Đức Minh cùng gia đình đều làm như vậy. Dù sống ở Mỹ nhưng mối liên hệ gia đình, lễ nghĩa Á Đông vẫn được gìn giữ, duy trì. Cô vẫn thấy chung quanh mình còn bao nhiêu những thâm tình thân thiết, và như nghệ sĩ Đức Minh luôn đồng hành với cô. Tình cảm của cô và các con, cháu Đức Minh sâu đậm thêm. Còn đó một mái ấm gia đình lớn mà cô sẽ thay chồng thăm viếng.

Image

Với gia đình cậu ruột

Ngoài các con của chồng, NS Mỹ Châu còn có con của người cậu ruột thứ Tư định cư ở Mỹ là ông bà của ca sĩ Tóc Tiên (trong quan hệ gia đình Tóc Tiên gọi Mỹ Châu bằng bà). Dù ở Mỹ rất lâu nhưng từ cách thờ cúng, trang trí trong nhà, luôn giữ phong tục tập quán của người Việt Nam. Truyền thống gia đình Việt trong mỗi dịp lễ tết,cúng giỗ, mỗi năm tết đến con cháu phải tề tựu về nhà chúc tết ông bà,cha mẹ và nhận lộc xuân. Đến thăm gia đình bên cậu NS Mỹ Châu như về viếng lại từ đường bên Ngoại, vẫn khoanh tay chúc tết, vẫn nhận bao lì xì. Đốt nén nhang lên bàn thờ gia tiên, cùng ngồi ăn cơm với gia đình, bao nhiêu chuyện nhà, chuyện đời tuôn chảy… Có xa xứ mới cảm nhận được hết sự ấm áp thiêng liêng của gia đình trong mỗi tâm hồn người Việt. Nhưng dù ở đâu, làm gì thì gia đình bên cậu vẫn giữ nguyên phong cách sinh hoạt như vẫn còn ở Việt Nam.

Image

Mỹ Châu tâm sự: đi hát từ nhỏ, thường phải xa nhà, it có dịp sống với không khí gia đình, đây là dịp để Châu nhớ về quê nhà, nhớ ngoại, nhớ vú và những người thân có mối liên hệ huyết thống vẫn luôn tồn tại mãi trong tim.

VIỆT KHANG
(Còn tiếp)

Theo: Bạch Cúc

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 71 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
vivi - 02/04/2015 13:17
nghệ sĩ MỸ CHÂU lớn tuổi rồi mà dáng vẫn đẹp
Trần Quang Dinh - 02/04/2015 12:53
Tôi có biết NS Mỹ Châu mà đi tập tuồng thì khó mà đi trễ . NGÔI SAO PHẢI CHỜ NGƯỜI KHÁC. Hiếm. Còn nữa, hồi đó thường diễn xuất 19 h 30 , Châu có mặt ở rạp lối 17h 30. Thế đấy , một NS nghiêm khắc với chính mình.
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thảo Luận

13/08/2017
16/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
01/06/2017
26/05/2017
20/05/2017
05/05/2017
26/04/2017