Trang nhất » Tin Tức » Hậu trường sân khấu

NSƯT Mỹ Châu và chuyến du xuân đền đáp ân tình - P1

Thứ tư - 25/03/2015 09:56
NSƯT Mỹ Châu và khán giả tên Phương ở Hollywood

NSƯT Mỹ Châu và khán giả tên Phương ở Hollywood

(CLVN.VN) - Sau Tết Ất Mùi 2015 tôi gặp lại NSƯT Mỹ Châu tại Sài Gòn. Nếu như năm trước đay cô tiều tụy u buồn trong lúc trò chuyện thỉnh thoảng lại khóc vì vừa mất đi người bạn đời yêu quý nhất - Nghệ sĩ Đức Minh, thì năm nay gặp lại thấy cô có vẻ nhẹ nhàng hơn, dường như nỗi đau mất mát đã được cô cất vào trong sâu thẳm tâm hồn. Sỡ dĩ trông cô thanh thản hơn vì cô vừa thực hiện một chuyến du xuân đền ơn đáp nghĩa, một chuyến đi mà lúc sanh tiền nghệ sĩ Đức Minh và NS Mỹ Châu từng bàn bạc, lên kế hoạch chi tiết chờ có cơ hội thuận tiện là hai vợ chồng sẽ đi một vòng nước Mỹ, để thăm viếng những người ân, những người thầy mà trong cuộc đời làm nghệ thuật vợ chồng cô, Đức Minh- Mỹ Châu đã từng thọ ơn.

Trước khi nghệ sĩ Đức Minh qua đời đã từng nhắc lại nguyện vọng đó. Nên khi ông ra đi cô tự hứa trước vong linh chồng sẽ tiếp tục thực hiện những dự tính của hai người còn dang dở. Nhưng muốn thực hiện việc đền ơn đáp nghĩa đó không phải dễ dàng, vì những người thầy, người anh, người chị, người bạn này ở nhiều tiểu bang khác nhau trên đất Mỹ mà cô thì ở Atlanta, cách địa lý không phải là vấn đề khó khăn lắm. Khó khăn lớn nhất là NS Mỹ Châu không dám đi xa một mình, khó khăn thứ hai là việc thông hiểu đường đi, phải có người rành rẽ. Những tâm sự này NS Mỹ Châu thường hay bộc bạch với những người thân, những khán giả mến mộ ở Mỹ thường liên lạc hay đến thăm cô. Trong số này có đôi vợ chồng đã coi vợ chồng cô như người thân. Được biết NS Mỹ Châu lúc còn thơ đi đâu cũng có mẹ, chị, anh, các cháu. Đến khi lập gia đình thì luôn sánh bước bên chồng, chưa có lúc nào đi xa mà không co người thân yêu bên cạnh. Vì lẽ đó mà khán giả (tên Phương) đã âm thầm chuẩn bị cuộc hành trình từ cuối năm qua, đến Atlanta để đưa cô đi. Điểm đầu tiên là California....


TÌNH NGHỆ SĨ


Nghệ sĩ Mỹ Châu và Phượng Mai ở Orange County

NS Mỹ Châu với nghệ sĩ Phượng Mai biết nhau qua danh tiếng sân khấu từ khi còn ở Việt Nam nhưng chưa thân thiết. Khi biết Mỹ Châu định cư ở Mỹ, nhiều lần Phượng Mai làm chương trình biểu diễn sân khấu, quay video... mời Mỹ Châu đều từ chối vì cô đã dừng lại không còn đứng trên sân khấu từ năm 1995. Phượng Mai rất tiếc cho một tài năng còn rực rỡ mà đả sớm rời sân khấu, nhưng biết tinh cách của Mỹ Châu luôn kiên định với suy nghĩ và việc làm của mình nên Phượng Mai không phiền mà còn yêu quý cô thêm. Từ đó hai người trở thành bạn của nhau trên..... đường dây điện thoại.
Vốn quý trọng tài nghệ của Phượng Mai bên cải lương Hồ Quảng, đã từng nổi tiếng với danh hiệu Tiểu Lăng Ba, Mỹ Châu cứ gọi Phượng Mai bằng chị. Về phía Phượng Mai cũng rất tôn trọng và ngưỡng mộ "Nữ Hoàng Kiếm Hiệp" nên cũng gọi Mỹ Châu bằng chị. Hai nữ nghệ sĩ tài danh có dịp trò chuyện với nhau ngoài đời, tương thân tâm đắc lắm. Rồi cả hai thấy cứ xưng hô bằng "Chị" có vẻ khách sáo quá nên đề nghị cùng nhau đổi cách xưng hô, gọi tên một cách thân mật là Châu và Mai. Từ đó họ trở thành đôi bạn tâm giao bằng sự cởi mở chân thành, với sự cảm phục tài năng của nhau, hai ngôi sao sáng một thời gọi tên một cách thân mật là Châu và Mai. Có thể người này lớn hơn người kia một vài tuổi đời, nhưng tuổi nghề họ cùng trang lứa, bắt đầu bước lên sân khấu từ khi còn là trẻ con và thành danh rất sớm. Họ có những sự tương đồng ngẫu nhiên, có lẽ điều đó đã khiến cho Mỹ Châu và Phượng Mai thành tri kỷ. Nhắc lại cuộc gặp gỡ ánh mắt NS Mỹ Châu sáng lên, niềm vui như cứ tuôn tràn. Tình bạn nghệ sĩ thật đẹp.


CHÍ TÂM - NGƯỜI EM CHÍ TÌNH


Nghệ sị Mỹ Châu đến nhà vợ chồng nghệ sĩ Chí Tâm ở Orange County
Nghệ sĩ Chí Tâm vẫn thường xuyên liên lạc với NS Đức Minh và Mỹ Châu, một người chị mà cũng là bạn nghề đã từng diễn với nhau trên sân khấu Kim Chung, từng có những bản tân cổ, những vở tuồng thu dĩa để đời ở Hãng dĩa Việt Nam ngày nào. Cho đến hôm nay, nhiều khán giả ái mộ cải lương vẫn còn ghi nhớ. Với cô, nghệ sĩ Chí Tâm là một nghệ sĩ vừa khiêm tốn, ham học hỏi.
Bao giờ cũng vậy, Chí Tâm luôn cởi mở, hòa nhã và nụ cười luôn nở trên môi. Cô mừng cho người em đồng nghiệp có cơ ngơi ổn định, vẫn sống làm việc bằng nghề hát trên xứ người. Vợ chồng NS Chí Tâm đón tiếp Mỹ Châu thân ái, thâm tình. Cố đến nhà Chí Tâm như về nhà mình. Bao nhiêu năm hát chung sân khấu, tình cảm chị em, tình đồng nghiệp, bây giờ rời xa sân khấu trở lại cuộc sống bình thường, giữa Mỹ Châu và Chí Tâm còn có một tình nghỉa sâu đậm khác. Tình thâm của người thân trong gia đình. Họ như chị em ruột thịt.
Suy cho cùng hai chữ tình đời thật ý nghĩa làm sao, cho những người nghệ sĩ sau khi từ giã ánh đèn sân khấu vẫn còn những ánh đèn khác lung linh trong tình nghĩa chân thật với nhau. Lại thêm một niềm vui làm vơi bớt những u buồn đã qua. Gia đình nghệ sĩ Chí Tâm, một địa chỉ quen thuộc, thương mến mà Mỹ Châu sẽ luôn nhớ mãi.


TƯỞNG NHƯ KHÔNG ĐƯỢC GẶP THẦY...
Rời nhà Chí Tâm, địa chỉ tiếp theo mà NS Mỹ Châu muốn tìm đến là nhà của anh Hai Thành Được - một nghệ sĩ lừng danh "ông hoàng của sân khấu" một thời, là người thầy đầu tiên đã giúp đỡ Mỹ Châu những ngày chân ướt chân ráo là quen với sân khấu thuở mười một, mười hai tuổi. Nguyện vọng của Mỹ Châu trong chuyến đi này là bằng cách nào cũng phải gặp bằng được NS Thành Được.

Số điện thoại mà chị Phượng Liên cho Mỹ Châu gọi hoài đến nhà Thành Được không thấy ai trả lời. May sao có NS Thanh Tùng là con nuôi của nghệ sĩ Thành Được. Tùng vốn là một khán giả rât hâm mộ Mỹ Châu , vẫn thường hay liên lạc thăm hỏi Mỹ Châu - Đức Minh. Khi biết Mỹ Châu đến Cali tìm nhà thăm thầy, Thanh Tùng đã tự mình hướng dẫn Mỹ Châu đến tận nhà NS Thành Được, Tùng đã hồi lại một số show diễn đã hợp đồng trước để chu tất cuộc gặp gỡ giữa thầy và trò mà 31 năm rồi họ chưa gặp lại. Từ nỗi bi quan, niềm vui lại đến bất ngờ, Mỹ Châu vui lắm! Vậy là tâm nguyện của vợ chồng sắp sửa được hoàn thành. Bao nhiêu ký ức tốt đẹp về người thầy đầu tiên dần hiện ra trong trí cô. Thời gian nhanh quá, mới đó đã mấy mươi năm rồi.... (Còn Tiếp)......

Theo: Thuý Hồng

Nguồn tin: Báo sân khấu

Tổng số điểm của bài viết là: 85 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: Mỹ Châu
Trần Quang Dinh - 25/03/2015 15:47
Bất chợt, tôi có ý nghĩ & ước mơ : Giá như có sự kết hợp của NS Mỹ Châu vai Đào Tam xuân còn Tiểu Lăng Ba- Phượng Mai vai Hàn Tố Mai trong " Trảm Trịnh Ân ". Thú vị lắm đa ! ( Ở Việt Nam cả hai NS Mỹ Châu & Phượng Mai đã từng đóng vai Đào Tam Xuân ). Nghĩ : BỂ RẠP !
Comment addGửi bình luận của bạn : Lưu ý viết có dấu khi thảo luận
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn